ญี่ปุ่น | อิ่มเอมกับ 10 อาหารญี่ปุ่น ฟินเหมือนเดิมเพิ่มเติมคือสุขภาพดี

         

 

japanese_food_freebirdtour

อาหารญี่ปุ่น มักถูกพูดถึงว่าเป็นอาหารสุขภาพ อาหารส่วนใหญ่มักมาจากผักหลากสี เต็มไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และไฟเบอร์, เต้าหู้ ปลาหลากชนิด เช่น แซลมอน ทูน่า แมคเคอเรล เฮอริ่ง ซาร์ดีน ปลาต่างๆ เหล่านี้อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 

ชาวญี่ปุ่นใส่ใจเรื่องของอาหารการกิน พวกเขาจึงมีสุขภาพดี มีอายุยืนยาว อาหารญี่ปุ่นจึงไม่ใช่แค่เรื่องของความอร่อย แต่อัดแน่นไปด้วยคุณภาพ และความพิถีพิถันในการตกแต่งจัดวาง ทำให้การกินอาหารญี่ปุ่นทุกมื้อ ทุกจาน อิ่ม อร่อย มีประโยชน์ และมีความสุข

 

เดินทางไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น นอกจากเราจะได้อิ่มเอมกับบรรยากาศของสถานที่อันสวยงามแล้ว อาหารญี่ปุ่นก็น่าจะเป็นเป้าหมายหลักอันดับต้นๆ ของการเดินทางไปเที่ยวประเทศนี้ ฟรีเบิร์ด ทราเวิล แอนด์ ทัวร์ ชวนลัดเลาะเสาะหาความอร่อยของอาหารญี่ปุ่นที่มาพร้อมกับคุณประโยชน์มากมาย 

 

1. ซูชิ(Sushi)

 

japanese_food_sushi_freebirdtravelandtour

สายอาหารญี่ปุ่นทั้งหลายคงไม่มีใครที่ไม่เคยสัมผัสความอร่อยของซูชิเป็นแน่ ซูชิไม่ใช่เป็นแค่ความอร่อยของคนญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ซูชิยังเป็นความอร่อยที่อยู่คู่กับนักกินคนไทยมานานแสนนาน 

ซูชิ(Sushi) เป็นการนำข้าวมาผสมรวมกับน้ำส้มสายชู ปรุงรสตามสูตร โปะด้วยเนื้อสัตว์ เช่น ปลา กุ้ง หรือพืชผักจัดวางไว้ด้านบนของตัวข้าว เสริฟกินเป็นคำๆ

และเพราะส่วนประกอบที่สำคัญของซูชิ เช่น ปลาชนิดต่างๆ จึงทำให้ซูชิกลายเป็นอาหารอร่อยที่มีคุณภาพ เพราะปลาเป็นแหล่งรวมไปด้วยโปรตีน ไขมัน วิตามิน และปลาบางชนิดก็มีโอเมก้า-3(Omega-3) มีความจำเป็นต่อระบบการทำงานของร่างกาย แต่เป็นกรดไขมันที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ เช่น ปลาทูน่า(Tuna), ปลาแซลมอน(Salmon), ปลาแมคเคอเรล(Mackerel)

เมื่อพูดถึงซูชิ ก็ต้องมาพร้อมๆ กับวาซาบิ(wasabi) ที่มีงานวิจัยทดลองเกี่ยวกับประโยชน์ของวาซาบิเอาไว้ว่ามีประโยชน์หลายอย่าง แต่ทั้งหมดก็ยังต้องศึกษาเพิ่มเติมต่อไป

 

2. นัตโตะ(Natto)

 

japanese_food_natto_freebirdtravelandtour

นัตโตะ(Natto) เป็นถั่วเหลืองที่นำมาหมัก บ้างเรียกกันว่า ถั่วเน่าญี่ปุ่น มีลักษณะเหนียวๆ มีกลิ่นเฉพาะ นัตโตะมักนิยมกินคู่กับข้าวญี่ปุ่น นัตโตะมีเอ็นไซม์ที่ดีต่อสุขภาพ มีโปรตีน และใยอาหารสูง เนื่องจากมาจากการหมัก สารอาหารจึงสามารถดูดซึมได้ง่าย  ช่วยเสริมสร้างกระดูก และภูมิคุ้มกัน  มีคุณค่าทางโภชนาการ ป้องกันโรคกระดูกพรุน การแข็งตัวของเลือด

 

3. ซุปมิโซะ(Misoshiru)

 

japanese_food_Misoshiru_freebirdtravelandtour

ซุปมิโซะ  ส่วนประกอบหลักของซุปมิโซะ ก็คือ มีโซะ หรือเต้าเจี้ยวญี่ปุ่น นั่นเอง เต้าเจี้ยวญี่ปุ่นมักทำจากถั่วเหลืองหมัก บางสูตรก็หมักผสมรวมกับข้าวสาลีแล้วแต่สูตร เมื่อนำมิโซะมทำซุปมิโซะก็จะเติมความอร่อยด้วย เต้าหู้ สาหร่ายวากาเมะ หัวหอม มันฝรั่ง หอย หรืออื่นๆ  มิโซะเนื่องจากเป็นการหมัก จึงอุดมด้วยโปรไบโอติกเป็นแบคทีเรียที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ สารต้านอนุมูลอิสระ และมีโปรตีนสูง มีกรดอะมิโนที่จำเป็น  ลดคอเลสเตอรอล ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน  เสริมการย่อยอาหารป้องกันโรคกระดูกพรุน เสริมสุขภาพผิว  เป็นอาหารญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมมาเนิ่นนานในร้านอาหารญี่ปุ่นทั่วโลก

 

4. Edamame(ถั่วแระญี่ปุ่น)

 

japanese_food_edamame_freebirdtravelandtour

Edamame  ถั่วแระญี่ปุ่น หรือถั่วเหลืองฝักอ่อนที่มีสีเขียว เป็นอาหารว่างหรืออาหารเรียกน้ำย่อย นอกจากอร่อยแล้วยังเป็นแหล่งโปรตีนจากพืช เป็นแหล่งไฟเบอร์ และกรดอะมิโน มีแคลอรีต่ำ


5. เต้าหู้(Tofu) 

 

japanese_food_tofu_freebirdtravelandtour

เต้าหู้ อุดมด้วยโปรตีน ประกอบด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็น ทำจากถั่วเหลืองเป็นแหล่งที่มีแคลเซียม และธาตุเหล็ก  เต้าหู้สามารถนำมาทำอาหารได้หลายรูปแบบ ทำเป็นสลัด ซุปเต้าหู้ ข้าวผัด

 

6. ซาซิมิ(Sashimi)

 

japanese_food_sashimi-freebirdtravelandtour

ซาซิมิ    คือ เนื้อสัตว์ และปลาดิบสดหั่นเป็นชิ้นๆ ไม่ผ่านการปรุงใดๆ เสริฟพร้อมหัวไชเท้าหั่นฝอย ขิงดอง วาซาบิ  ชิ้นปลาดิบมากด้วยโอเมก้า 3  โปรตีน และสารอาหารอื่นๆ   ช่วยให้หัวใจแข็งแรง เพิ่มความจำ นอกจากเนื้อปลา และอาหารทะเลนานาชนิด ไข่ปลาแซลมอน เม่นทะเล    ซาซิมิ นับเป็นศิลปะของการกินอาหารดิบของญี่ปุ่นที่หั่นเป็นชิ้นบางๆ  ส่วนใหญ่จุ่มในซอสโชยุ ผสมวาซาบิ

 

7. โอนิกิริ(Onigiri)

 

japanese_food_onigiri_freebirdtour

โอนิกิริ(Onigiri) ข้าวปั้นห่อสาหร่าย ความอร่อยที่มาในรูปทรงสามเหลี่ยม ด้านในสอดด้วยไส้ต่างๆ บ้างเป็นเนื้อสัตว์ล้วน บ้างถูกแซมด้วยผัก มีซอสแทรกอยู่ด้านในตามแต่สูตร โอนิกิริ(Onigiri) เป็นของกินที่หากินง่ายมากๆ โดยเฉพาะตามร้านสะดวกซื้อ เพราะหยิบจับง่าย ราคาไม่แพง และอิ่มได้ด้วย โอนิกิริ(Onigiri) นอกจากกินแล้วอร่อย ก็ยังได้ประโยชน์จากสารอาหารที่แทรกตัวอยู่ในเนื้อข้าว เช่น ปลาชนิดต่างๆ 

 

8. ไข่ตุ๋น

 

japanese_food_egg

ไข่ตุ๋น ความอร่อยที่มาพร้อมความนุ่มนิ่ม เมนูความอร่อยนี้หลายคนติดใจกลับมาทำกินเองที่บ้านกันนักต่อนัก  ไข่ตุ๋นมีคุณค่าทางอาหาร เพราะมีทั้งไข่ที่เป็นวัตถุดิบหลัก มีวิตามินจากผัก และอาจมีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์ในบางสูตร การกินไข่ตุ๋นจึงได้ทั้งโปรตีน และวิตามินไปพร้อมๆกัน

 

9. แกงกระหรี่ญี่ปุ่น(Japanese Curry)

 

japanese_food_japanese_curry_freebirdtravelandtour

แกงกะหรี่ญี่ปุ่น ความอร่อยเข้มข้นของน้ำแกงที่ถูกเคี่ยวปรุงผสมรวมกับเนื้อสัตว์ ผัก มันช่างอร่อยยั่วน้ำลาย เมื่อไปถึงญี่ปุ่นจะพลาดที่จะลิ้มลองเมนูนี้ได้อย่างไร แกงกะหรี่ญี่ปุ่นมักเสริฟมาแบบราดลงบนข้าว บ้างก็ราดลงบนอุด้ง แกงกะหรี่หนึ่งจานให้คุณค่าทั้งโปรตีน และวิตามิน

 

10. โซบะ(Soba)

 

japanese_food_soba_freebirdtravelandtour

โซบะ  เป็นหนึ่งในอาหารญี่ปุ่นเพื่อสุขภาพที่ควรต้องกินเมื่อไปญี่ปุ่น เส้นโซบะอุดมไปด้วยแร่ธาตุ โปรตีนและวิตามิน  โซบะเสริฟร้อนหรือเย็น พร้อมน้ำจิ้มเพิ่มรสชาติ โซบะนอกจากจะให้ความอร่อย ชาวญี่ปุ่นก็นิยมกินโซบะข้ามปีในวันที่ 31 ธันวาคม ด้วย เพราะมีความเชื่อว่าการกินโซบะจะช่วยเสริมความโชคดี มีสุขภาพแข็งแรง และเนื่องจากโซบะมีเส้นยาวจึงมีความเชื่อกันว่าจะทำให้อายุยืนยาว โซบะเป็นเส้นที่ขาดได้ง่ายยังเสริมความเชื่อในเรื่องของการตัดขาดความโชคร้ายในปีเก่าให้หมดไป เห็นไหมคะว่าโซบะ 1 ชาม นอกจากความอร่อย คุณค่าของสารอาหาร ก็ยังส่งเสริมความสุขทางใจได้อีกด้วย


- 24 May 2022 -

 

         

 

 


 

- หากบทความนี้ดีต่อใจ ชวนคนที่คุณรักมาเที่ยวกับฟรีเบิร์ดทัวร์กันค่ะ -   

สนใจโปรแกรมทัวร์ญี่ปุ่นคลิกที่นี่

 

คุยกับครอบครัวฟรีเบิร์ดทัวร์

โทร.02-0488-785-7 Hotline 085-151-1000 , 094-782-6888 และ 093-570-3000

    instagramfreebirdtour  twitter freebirdtour  Youtube freebirdtour     

 


Visitors: 433,474