กรีซ | เมนูต้องห้ามพลาดเมื่อไปกรีซ

         

 

กองทัพต้องเดินด้วยท้อง เมื่อไปถึงถิ่นก็ต้องลองอาหารถิ่นมิเช่นนั้นคุณอาจจะคุยกับเขาไม่รู้เรื่อง ไปกรีซก็เช่นกันต้องห้ามพลาดอาหารถิ่นรสแปลกแหวกจากบ้านเรา จะอร่อยหรือไม่อร่อยก็อยากให้ลองนะคะ มาดูกันว่าที่นั่นเขานิยมกินอะไรกัน

1.Greek Yogurt โยเกิร์ตของกรีซเนื้อจะมีความเหนียวข้น มักนิยมกินกับน้ำผึ้ง ผลไม้ วอลนัท และถั่วต่างๆ และยังนิยมนำโยเกิร์ตไปทำอย่างอื่นอีกด้วย เช่น ไอศกรีม , Tzatziki เป็นต้น

ไปกรีซกินอะไรดี

โยเกิร์ตใส่ผลไม้ก็อร่อยล้ำ

เมนูต้องห้ามพลาดเมื่อไปกรีซ

 

2.Gyros (กีรอส) เป็นอีกหนึ่งในของต้องห้ามพลาดที่ต้องลองเมื่อไปถึงกรีซ กีรอสจะเป็นเมนูที่ประกอบรวมกันจากเนื้อสัตว์ที่แร่ออกมาเป็นชิ้นๆ จากเตาหมุน เนื้อที่ว่านี้มากจากไก่ เนื้อวัว เนื้อลูกวัว เนื้อแกะ จะทานคู่กับแป้งพิต้า(Pita) ผักสด และราดด้วยซอส Tzatziki ซอสที่ทำมาจากโยเกิร์ตนั่นเอง กีรอสมักเสริฟมาคู่กับเฟรนช์ฟราย 

ไปกรีซกินอะไรดี

 

3.Soulvaki (ซูฟลากี้) หน้าตาของอาหารชนิดนี้มันก็เหมือนบาบิคิวนี่เอง เป็นเนื้อหมู แพะ แกะ ไก่ นำมาหมักกับเครื่องเทศให้เข้าเนื้อแล้วนำไปเสียบไม้ย่างกลิ่นหอมกระจาย 

อาหารขึ้นชื่อของกรีซ

 

4.Tzatziki มันคือซอสแสนอร่อยของชาวกรีซเขาหล่ะ เรียกให้เท่ห์ก็ดิปปิ้งนี่เอง ใครไปกรีซแล้วได้กินรับรองติดใจ บางคนกลับมาถึงเมืองไทยต้องหาสูตรมาทำกันเลยทีเดียว Tzatziki ซอสสีขาวนี้ทำมาจาก Greek Yogurt ผสมเข้ากับแตงกวา กระเทียม เกลือ น้ำมันมะกอก น้ำเลมอน ผักชีลาว ผักชีฝรั่ง และใบมินท์ มักนำมาราดบนSoulvaki (ซูฟลากี้) และGyros(กีรอส)

อาหารขึ้นชื่อของกรีซ

 

5.Pastitsio (พาสทิสซิโอ) เมนูความอร่อยนี้เป็นของขึ้นชื่อของกรีซเขาเลยแหล่ะ เมนูนี้มีความคล้ายกันกับลาซานญ่าอาหารขึ้นชื่อของอิตาลี ว่ากันว่าได้รับอิทธิพลมาจากอิตาลีนั่นเอง พาสทิสซิโอทำมาจากเนื้อสัตว์ที่นำไปผัดกับซอสมะเขือเทศ ผัดผสมรวมกับน้ำมันมะกอก เนย และผักหลายชนิด ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ใบกระวาน ไวน์ แล้วนำสิ่งที่ผัดไว้มาเป็นฐานประกบตามด้วยเส้นพาสต้า ปิดหน้าด้วยซอส 'บีชาเมล'  ซึ่งเป็นคัสตาร์ดซอสที่มีส่วนผสมของชีสและไข่ไก่เมื่อนำทุกอย่างไปอบในอุณหภูมิที่กำหนดก็จะออกมาเป็นพาสทิสซิโอที่หน้าตาดี หอม และอร่อย

เมนูต้องห้ามพลาดเมื่อไปกรีซ

 

6.Saganaki (ซากานากิ) เป็นความอร่อยที่มาจาก 'ชีสนมแกะ' ที่นำไปทอดจนสีสวยอย่างที่เห็น ใครไปถึงกรีซห้ามพลาดที่ต้องลองนะคะ

เมนูต้องห้ามพลาดเมื่อไปกรีซ

 

7.Spanakopita (สปานาโคพิต้า) อีกหนึ่งของกินหน้าตาดีแป้งที่ถูกยัดไส้ด้วยผักโขม หัวหอม ไข่ไก่ เครื่องเทศผัดรวมกัน แล้วนำมาทอดออกมาสีเหลืองทองสวยน่ากิน

เมนูต้องห้ามพลาดเมื่อไปกรีซ

 

8.Kofta (คอฟต้า) อาหารหน้าตาดีจานนี้ทำมาจากเนื้อวัว แพะ หรือแกะ นำมาสับหมักเข้ากับเครื่องเทศ และสมุนไพรนาชนิดแล้วปั้นเป็นก้อนกลมบ้าง รีบ้าง อาจนำไปนึ่ง ทอด หรือเสียบไม้ย่าง จากนั้นนำไปปรุงเป็นอาหารต่างๆ หรือราดด้วยซอสรสเผ็ด นิยมกินกับข้าว พาสต้า หรือซุป เป็นอาหารขึ้นชื่อของกรีซเขาเลย หากมีโอกาสมาเที่ยวกรีซต้องห้ามพลาดเมนูนี้

เมนูต้องห้ามพลาดเมื่อไปกรีซ

เมนูต้องห้ามพลาดเมื่อไปกรีซ

 

9.Dolmas (โดลมัส) อาหารหน้าตาดีๆนี้ทำมาจากใบองุ่นแล้วยัดไส้ด้วยข้าวที่ปรุงรสด้วยเครื่องเทศ และน้ำมันมะกอก จากนั้นห่อม้วนเป็นลักษณะอย่างที่เห็นแล้วนำไปราดด้วยน้ำร้อนจนสุก 

เมนูต้องห้ามพลาดเมื่อไปกรีซ

 

10.Cheese (ชีส) กรีซนอกจากมีน้ำมันมะกอกที่เป็นของขึ้นชื่อแล้ว ชื่อของชีสก็เป็นสิ่งที่ต้องห้ามพลาดเมื่อมาเยือนประเทศนี้ กรีซนั้นมีชีสมากมายหลายแบบแต่ที่โด่งดังและมีชื่อเสียงมากๆก็คือชีสเฟต้า(feta) ที่นำไปใช้เป็นส่วนผสมของอาหารต่างๆรวมทั้งสลัดแสนอร่อยด้วย นอกจากนี้ก็ยังมีชีสอื่นๆที่ยังเป็นที่นิยมกันอีกในประเทศไม่ว่าจะเป็น ชีสกราเวียร่า(Graviera) , เม็ทโซโรน(Metsovone) , kasseri , Mizithra , Anthotiro ,Galotiri ,Kefalotiri , Kefalograviera , Manouri 

เมนูต้องห้ามพลาดเมื่อไปกรีซ

 

11.Greek Salad (สลัดกรีก) บนโต๊ะอาหารของกรีซสิ่งที่มักไม่ขาดเลยก็คือสลัดหน้าตาน่ากินที่มีส่วนผสมของมะเขือเทศ แตงกวา หัวหอมใหญ่ พริกยักษ์ 3 สี มะกอก เฟต้าชีส และราดด้วยน้ำมันมะกอก น้ำส้มสายชู บ้างก็โรยด้วยผงออริกาโน พาร์สลีย์ ผักชีลาว สะระแหน่ โรสแมรี ผักที่นั่นสดและกรอบมากๆ รับรองไปกรีซต้องได้ชิมแน่นอนจ้า

เมนูต้องห้ามพลาดเมื่อไปกรีซ

 

12.ปลาหมึก ที่กรีซโดยเฉพาะตามเกาะต่างๆเราจะเห็นภาพปลาหมึกแบบนี้อยู่ทั่วไป ปลาหมึกถูกปรุงในเมนูต่างๆ อร่อย หวาน ชวนน้ำลายสอเหลือเกิน

เมนูต้องห้ามพลาดเมื่อไปกรีซ

 

13.กาแฟกรีซ ไปถึงกรีซก็ต้องห้ามพลาดลองชิมกาแฟกรีซเสียหน่อยรสชาติจะนุ่มละมุนลิ้นแค่ไหนอันนี้ต้องลองกันเองนะคะแต่เมื่อไปถึงแล้วต้องลองห้ามพลาด

เมนูต้องห้ามพลาดเมื่อไปกรีซ

 

14.Baklava (บัคลาว่า) ขนมชนิดนี้ทำมาจากแป้งที่วางเป็นชั้นๆซ้อนกันโดยแต่ละชั้นเชื่อมต่อกันด้วยน้ำผึ้งแสนหวาน สอดไส้ด้วยถั่วเปลือกแข็งชนิดต่างๆ แล้วนำไปอบจนหอมกรอบ ว่ากันว่าในสมัยก่อนคนที่จะกินบัคลาว่านี้ได้จะต้องเป็นคนที่มีฐานะเท่านั้น และมักจะทำบัคลาว่าในโอกาสพิเศษเท่านั้นเช่นกัน มีข้อมูลเล่าว่าผู้นำบัคลาว่าเข้าสู่เอเธนส์คือนักเดินเรือชาวกรีกที่นำเข้ามาจากตะวันออกลาง ชาวกรีกได้ปรับปรุงเทคนิคการทำแป้งให้บางเหมือนแผ่นกระดาษ แป้งที่ใช้ทำบัคลาว่านี้เรียกว่า Phyllo หรือ Filo ในภาษากรีกหมายถึงใบไม้ บัคลาว่าไม่ได้เป็นขนมที่นิยมในกรีกเท่านั้นแต่ที่ตุรกีก็มีเหมือนกันแต่ก็มีการปรุงส่วนผสมที่ต่างกัน ที่ไหนอร่อยกว่าก็ต้องลองไปชิมกันนะ ลองกินคู่กับชา หรือกาแฟรับรองฟิน เราอาจพบเห็นบัคลาว่าที่ทำเป็นแบบโรลหรือรูปทรงอื่นๆ

เมนูต้องห้ามพลาดเมื่อไปกรีซ

 

เมนูต้องห้ามพลาดเมื่อไปกรีซ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะเห็นภาพแล้วถึงกับหิวเลยใช่ไหม อยากรู้ว่าแต่ละเมนูจะอร่อยสักแค่ไหนต้องไปชิมด้วยตัวเองนะคะ

 

กรีซมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายไม่ว่าจะเป็น  เกาะมิโคนอส โดฮา เอเธนส์ แหลมซูเนี่ยน วิหารโพไซดอน เอเธนส์ เกาะซานโตรินี ฟิร่า ล่องเรือชมภูเขาไฟ อะราโชวา เมืองเดลฟี่ คอรินท์ อะโครโปลิส พลาก้าสแควร์  วิหารอะพอลโล เมืองปาทรัส เมืองกาลัมบาก้า ยอดเขาโอลิมปัส เมทิโอร่า  การจะจัดสถานที่ไหนไว้ในโปรแกรมเดินทางนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณมีเวลากี่วัน ถ้ามีเวลาสัก 9-10 วัน ก็จะทำให้คุณเก็บสถานที่เที่ยวไฮไลท์ของกรีซได้ค่อนข้างครอบคลุม และมีเวลาให้ซื้อของฝากกันสนุกสนานแน่นอน

 

         


 

- หากบทความนี้ดีต่อใจ ชวนคนที่คุณรักมาเที่ยวกับฟรีเบิร์ดทัวร์กันค่ะ -  

สนใจโปรแกรมเดินทางทัวร์กรีซคลิกเลยค่ะ

 

คุยกับครอบครัวฟรีเบิร์ด

โทร.02-0488-785-7 Hotline 085-151-1000 และ 094-782-6888 
    instagramfreebirdtour  twitter freebirdtour  Youtube freebirdtour     


Visitors: 426,974