คาร์นิวัลบันลือโลก เทศกาลยิ่งใหญ่ของบราซิล

 

         

 

คาร์นิวัลบราซิล

ถ้าเอ่ยถึงเทศกาลคาร์นิวัลที่ยิ่งใหญ่เร่าร้อน และอลังการที่สุดคงไม่มีเทศกาลไหนจะยิ่งใหญ่น้อยไปกว่าเทศกาลคาร์นิวัลที่ริโอเดจาเนโร (Carnival Rio de Janeiro)  ประเทศบราซิล

เทศกาลคาร์นิวัล ริโอเดจาเนโร(Carnival Rio de Janeiro) หรือ The Carnival in Rio de Janeiro หรือ Rio Carnival ไม่ได้เพียงยิ่งใหญ่ เร่าร้อน อลังการ แต่ยังเป็นเทศกาลเก่าแก่เทศกาลหนึ่งของโลกเพราะเทศกาลคาร์นิวัล ริโอเดจาเนโร จัดติดต่อกันมาทุกปีตั้งแต่ ค.ศ. 1930

Carnival Rio de Janeiro

 

ภายในงานเทศกาลคาร์นิวัล ริโอเดจาเนโร จะเต็มไปด้วยบรรยากาศของความสนุกสนาน และสีสัน มีการแสดงขบวนพาเหรดของบรรดานักเต้นแซมบ้าทั้งหลายที่มาจากโรงเรียนสอนเต้นแซมบ้าที่มีชื่อเสียงที่กระจายอยู่ตามเมืองต่างๆของบราซิล นักเต้นเหล่านี้ถ้าเป็นหญิงก็มีแต่คนสวยๆทั้งนั้นเลย พวกเธอจะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่สุดอลัง สีสันฉูดฉาด ประดับตกแต่งด้วยเครื่องประกอบมากมาย  เสียงดนตรีที่เร่าร้อนประกอบกับท่วงท่าลีลาโยกย้ายส่ายสะโพกปลุกความคึกคักของนักท่องเที่ยวอย่างเราๆได้เป็นอย่างดี 

 

โรงเรียนสอนเต้นแซมบ้า(Samba School) เหล่านี้นับเป็นสีสันสำคัญของเทศกาลคาร์นิวัล ริโอเดจาเนโร  เพราะแต่ละโรงเรียนจะเตรียมตัวกันอย่างเต็มที่เรียกว่าเตรียมตัวกันมาเป็นปีๆ ตั้งแต่การคิดวางแผน ฝึกซ้อมเต้น ออกแบบขบวนรถ ขบวนพาเหรดสุดอลัง พวกเขาเตรียมสิ่งเหล่านี้เพื่อจะเข้าไปมีส่วนร่วมในการประกวดประชันเพื่อก้าวไปสู่ตำแหน่งชนะเลิศของขบวนพาเหรดคาร์นิวัลแห่งปีนั่นเอง   ในแต่ละปีจะมีโรงเรียนสอนเต้นแซมบ้าลงสมัครเข้าแข่งขันในเทศกาลคาร์นิวัลเป็นจำนวนมาก  และขบวนพาเหรดของแต่ละโรงเรียนก็มีผู้เข้าร่วมนับพันคนเลยทีเดียว

 


เทศกาลคาร์นิวัล ริโอเดจาเนโร(Carnival Rio de Janeiro) จัดขึ้นเมื่อไหร่

เทศกาลนี้จะจัดขึ้นช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ณ สนามกีฬาแซมบ้าโดรม (Sambadrome)

ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปีจะมีนักท่องเที่ยวจากทั่วมุมโลกหลั่งไหลเข้ามาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง คนบราซิลเองก็ตั้งหน้าตั้งตารอที่จะร่วมสนุกกับเทศกาลนี้ด้วยเช่นกัน นอกจากกิจกรรมที่ถูกจัดขึ้นตลอดเส้นทางยาวของถนนที่นักท่องเที่ยวและประชาชนสามารถเข้าร่วมได้อย่างอิสระแล้ว ภายในสนามกีฬาแซมบ้าโดรม (Sambadrome) ก็นับเป็นสุดยอดไฮไลท์ของเทศกาลนี้เลยก็ว่าได้ เพราะด้านในนี้เองที่เป็นที่รวมขบวนพาเหรดอันยิ่งใหญ่ สำหรับนักท่องเที่ยวหรือประชาชนที่สนใจจะเข้ามาดูความอลังการด้านในแซมบ้าโดรมต้องซื้อบัตรเข้าชมงาน ราคาบัตรจะมีหลายราคาขึ้นอยู่กับแต่ละโซนอยากนั่งแบบวีไอพีก็เตรียมเงินไว้มากหน่อย แต่ถ้าขอดูเป็นภาพรวมๆก็เตรียมเงินไว้แค่เพียงน้อย

Carnival Rio de Janeiro

 

แซมบ้าโดรม สร้างขึ้นมาเพื่อใช้เป็นสนามโชว์ มีลักษณะเป็นลานขนาดใหญ่ ยาวประมาณหนึ่งกิโลเมตร มีอัฒจันทร์ตั้งขนานเป็นแนวยาวทั้งสองข้าง การแสดงของขบวนรถพาเหรดจะเคลื่อนผ่านไปอย่างช้าๆแต่เร้าใจด้วยเสียงเพลงและจังหวะเต้นที่เร่าร้อนขบวนรถแต่ละขบวนจะถูกตกแต่งให้สอดคล้องกับเรื่องราวที่กรรมการกำหนดขึ้นในแต่ละปี รวมไปถึงการประดับไฟสวยงามตระการตา อีกทั้งนักเต้นนักแสดงประจำในแต่ละโรงเรียนที่เข้าประกวดทั้งหญิงชาย และสาวประเภทสอง จัดเต็มแต่งหน้าทำผม เสื้อผ้าเครื่องประดับ อู้ฟู่ ปีก หาง มงกุฎ พร้อมใจกันเต้นโยกย้ายส่ายสะโพกแบบไม่กลัวเอวเคล็ดกันเลยทีเดียว เนรมิตให้แซมบ้าโดรมกลายเป็นสรวงสวรรค์แห่งความสนุกสนาน ขบวนพาเหรด และการแข่งขันของแต่ละโรงเรียนที่เข้าประกวด จะเริ่มตั้งแต่ 3 ทุ่ม จนเกือบรุ่งเช้าของอีกวัน ดังนั้นการเตรียมร่างกายและจิตใจให้พร้อมสำหรับการชมจึงเป็นเรื่องสำคัญ มิฉะนั้นจะพลาดโมเม้นต์ดีๆที่อุตส่าห์ข้ามน้ำข้ามทะเลไปไกลเพื่อมีโอกาสเห็นด้วยตาตนเอง และร่วมอยู่ในเหตุการณ์จริง เก็บไว้เป็นโมเม้นต์หนึ่งในความทรงจำครั้งหนึ่งในชีวิต

Carnival Rio de Janeiro

 

         

 


 

- หากบทความนี้ดีต่อใจ ชวนคนที่คุณรักมาเที่ยวกับฟรีเบิร์ดทัวร์กันค่ะ -   

สนใจโปรแกรมทัวร์บราซิลคลิกที่นี่ 

 

คุยกับครอบครัวฟรีเบิร์ดทัวร์

โทร.02-0488-785-7 Hotline 085-151-1000 , 094-782-6888 และ 093-570-3000

 

    instagramfreebirdtour  twitter freebirdtour  Youtube freebirdtour    Visitors: 433,474