เรื่องน่ารู้ก่อนเที่ยวซาอุดิอาระเบีย

         

saudi-arabia-freebirdtour

ซาอุดิอาระเบีย(Saudi Arabia) มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า ราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย(Kingdom of Saudi Arabia) ก่อนหน้านี้ ถ้าพูดถึงประเทศซาอุดิอาระเบีย คนส่วนใหญ่มักนึกถึงประเทศผู้ผลิต และส่งออกน้ำมันรายใหญ่ประเทศหนึ่งของโลก และยังเป็นประเทศที่ชาวมุสลิมจะเดินทางไปแสวงบุญในพิธีฮัจญ์ และอุมเราะห์

การเดินทางไปท่องเที่ยวซาอุดิอาระเบียในอดีตที่ผ่านมาไม่ได้อยู่ในลิสต์ของนักท่องเที่ยวชาวไทย อาจเพราะด้วยปัจจัยหลายอย่างตามที่เป็นข่าว ปัจจุบันซาอุดิอาระเบียได้ปรับแผนการพัฒนาประเทศ โดยการพัฒนาเศรษฐกิจในด้านอื่น ไม่ได้มุ่งหวังรายได้ที่มาจากน้ำมันเพียงอย่างเดียว ตามวิสัยทัศน์ซาอุดิอาระเบียปี 2030(Saudi Vision 2030) ยุทธศาสตร์ระยะยาวที่เปิดตัวเมื่อไปเมื่อปี2016 โดยมุ่งเน้นพัฒนาประเทศใน 3 เสาหลัก ตาม Saudi Vision 2030 คือ An Ambitions Nation, Thriving Economy และ Vibrant society แน่นอนว่าเรื่องของการท่องเที่ยว เป็นหนึ่้งในยุทธศาสตร์สำคัญดังกล่าว

ซาอุดิอาระเบีย(Saudi Arabia) ได้เริ่มขับเคลื่อนธุรกิจท่องเที่ยว โดยการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ตลอดจนเปิดตัวงานเทศกาล รวมไปถึงการลงทุนในโปรเจกระดับ Giga Project ต่างๆ ที่จะตอบสนองการมาของนักท่องเที่ยวอีกมากมาย ที่ไม่ใช่แค่ขายการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ หรือวัฒนธรรมเท่านั้น ปัจจุบันนี้เราจึงเห็นโปรแกรมทัวร์ซาอุดิอาระเบีย เริ่มทยอยกันออกมาเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวชาวไทยได้ไปสัมผัสเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ ซาอุดิอาระเบียมีอะไรให้เที่ยวบ้าง คลิกอ่าน เที่ยวซาอุดิอาระเบียผ่าน 4 เมืองประวัติศาสตร์

ประเทศซาอุดิอาระเบีย เป็นประเทศที่เคร่งครัดตามหลักศาสนาอิสลาม แม้ซาอุดิอาระเบีย กำลังสนับสนุนเรื่องของการท่องเที่ยว แต่การจะไปเที่ยวในซาอุดิอาระเบีย จำเป็นต้องทำความเข้าใจ และให้ความสำคัญกับกฏระเบียบ สิ่งที่ควร หรือไม่ควรปฏิบัติ เพื่อให้การท่องเที่ยวของเราสนุก และราบรื่น ฟรีเบิร์ด ทราเวิล แอนด์ ทัวร์ จะพาท่านเตรียมพร้อมก่อนเที่ยวซาอุดิอาระเบียกับเรื่องน่ารู้ก่อนเที่ยวซาอุดิอาระเบีย

 

1. เมืองหลวง และเมืองสำคัญของซาอุดิอาระเบีย

ซาอุดิอาระเบียมีเมืองหลวงชื่อ กรุงริยาด(Riyadh) และมีเมืองสำคัญคือ เจดดาห์(Jeddah) มักกะห์(Makkah) ทาอีฟ(Taif)

เมดินา(Medina) และดัมมัม(Dammam)


2. ไปเที่ยวซาอุดิอาระเบียต้องขอวีซ่าไหม

ผู้ที่ถือหนังสือเดินทางประเทศไทย ไปเที่ยวซาอุดิอาระเบีย ต้องขอวีซ่าโดยจะดำเนินการผ่านAgency เท่านั้น หากไปกับบริษัททัวร์สามารถดำเนินการผ่านบริษัททัวร์ที่ท่านจองได้เลย ใช้เวลาในการขอประมาณ 3-5 วันทำการ ระหว่างที่ยื่นขอวีซ่า สถานทูตไม่อนุญาตให้ดึงเล่มพาสปอร์ตคืนระหว่างดำเนินการในทุกกรณี 


3. ซาอุดิอาระเบียมีอะไรให้เที่ยว

แม้ซาอุดิอาระเบียจะไม่ใช่ประเทศในกระแสของนักท่องเที่ยว แต่ก็มีสถานที่ท่องเที่ยว่าสนใจหลายแห่ง ทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ สถาปัตยกรรม มัสยิด การได้เดินเล่นในเมืองเก่าที่มีการออกแบบหน้าต่างและประตูที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ คนที่ชื่นชอบการเที่ยวพิพิธภัณฑ์ ก็เหมือนได้ย้อนอดีตไปกับประวัติศาสตร์ของเขา

 

4. เวลาของประเทศซาอุดิอาระเบีย

เวลาของประเทศซาอุดิอาระเบีย ช้ากว่าประเทศไทยประมาณ 4 ชั่วโมง


5. ไปซาอุดิอาระเบียมีสายการบินอะไรบ้าง

สายการบินที่บินตรงจากประเทศไทย ไปประเทศซาอุดิอาระเบีย ก็คือ สายการบินไทย และสายการบินซาอุเดี(SAUDIA) สายการบินประจำชาติของซาอุดิอาระเบีย โดยบินจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ไปลงที่สนามบินเจดดาห์(Jeddah-JED) หรือท่าอากาศยานนานาชาติสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลอะซีซ(King Abdulaziz International Airport) ประเทศซาอุดิอาระเบีย

 

ซาอุดิอาระเบีย(Saudi Arabia) นอกจากจะมีสนามบินเจดดาห์(JED) ที่เป็นที่นิยมของผู้เดินทางแล้ว ก็ยังมีสนามบินริยาด(Riyadh-RUH) หรือ King Khalid International Airport และสนามบินDammam (Dammam-DMM) หรือ King Fahd International Airport อีกด้วย

 

สำหรับผู้ที่เดินทางที่บินจากประเทศไทยไปซาอุดิอาระเบีย จะไม่มีการเสริฟเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนเครื่องบิน

 

6. ซาอุดิอาระเบียใช้เวลาเดินทางกี่ชั่วโมง

จากเมืองไทยไปซาอุดิอาระเบีย ใช้เวลาเดินทางประมาณ 8-9 ชั่วโมง


7. การแต่งกายเมื่อไปเที่ยวซาอุดิอาระเบีย

ชายห้ามใส่กางเกงขาสั้น ห้ามใส่สร้อยทองคำ สุภาพสตรีต้องใส่เสื้อผ้ามิดชิด ห้ามใส่เสื้อผ้ารัดรูป หรือเสื้อผ้าที่เน้นส่วนโค้ง ส่วนเว้า กางเกงขาสั้น กระโปรงสั้นเหนือเข่า คิดในแง่ดีว่า การสวมเสื้อผ้าที่มิดชิดจะช่วยปกป้องคุณจากแสงแดด และความร้อนที่จะมาแผดเผาร่างกายคุณได้ คุณอาจเตรียมอุปกรณ์สำหรับป้องกันแสงแดด เช่น แว่นกันแดด

8. ภาษาที่ใช้ในซาอุดิอาระเบีย

แม้ภาษาอาหรับจะเป็นภาษาประจำชาติของซาอุดิอาระเบีย แต่นักท่องเที่ยวสามารถใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารได้ตามสถานที่ท่องเที่ยวทั่วไป


9. อาหารการกินเมื่อไปเที่ยวซาอุดิอาระเบีย

อาหารในซาอุดิอาระเบีย จะไม่มีส่วนผสมของวัตถุดิบที่เป็นหมู หากเป็นเนื้อสัตว์ก็จะเป็น เนื้อแกะ เนื้อไก่ เนื้อปลา อาหารส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมของเครื่องเทศ สำหรับท่านที่ชื่นชอบการดื่มนม นมที่นี่จะเป็นนมที่มาจากอูฐ แกะ แพะ สำหรับชา และกาแฟ ก็เป็นที่นิยมมากในซาอุดิอาระเบีย เช่นกัน


10. สุรา และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นสิ่งต้องห้ามในซาอุดิอาระเบีย ห้ามนำเข้า และดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์


11. การใช้งานโทรศัพท์ และเล่นอินเตอร์เน็ตเมื่อไปเที่ยวซาอุดิอาระเบีย

ท่านที่จะเดินทางไปซาอุดิอาระเบีย สามารถเลือกซื้อซิมจากเมืองไทยไปเลยก็สะดวกดี ซิมที่แนะนำเช่น SIM GO INTER ของค่าย DTAC หรือ SIM 2 FLY ของค่าย AIS


12. สกุลเงินที่ใช้เมื่อไปเที่ยวซาอุดิอาระเบีย  ไปเที่ยวซาอุดิอาระเบียแลกเงินที่ไหนดี 

ซาอุดิอาระเบียใช้สกุลเงินซาอุดิอาราเบียริยัล หรือริยาล(Saudi Riyal-SAR) ผู้ที่จะเดินทางไปเที่ยวซาอุดิอาระเบีย สามารถแลกเงินได้จากร้านแลกเงินดังๆ ในประเทศไทย 1 ริยัล ประมาณ 9-10 บาท(ขึ้นอยู่กับอัตราแลกเปลี่ยน ณ ขณะนั้น) หากเงินที่แลกไปไม่พอใช้ก็สามารถไปแลกเพิ่มได้ที่โน่น  บางแห่งสามารถใช้เงินไทยแลกได้ หรือท่านอาจแลกเงินดอลลาร์สหรัฐ ติดไปบางส่วน

ก่อนจะไปแลกเงิน สามารถเช็คข้อมูลอัพเดทได้ทางเวบไซต์ หรือโทรไปสอบถามจะได้ไม่เสียเวลา แลกเงินที่ไหนดี ชี้เป้า 11 ร้านแลกเงินชื่อดัง ท่านอาจแลกเงินไปเพียงบางส่วน ที่ซาอุดิอาระเบีย สามารถใช้บัตรเครดิตได้ ให้ท่านเลือกใช้ตามสะดวก

 

13. อุณหภูมิในซาอุดิอาระเบีย

อุณหภูมิโดยประมาณในซาอุดิอาระเบีย ขึ้นอยู่กับเมืองที่ไป 

 

 เดือน

 อุณหภูมิต่ำสุด

(องศาเซลเซียส)

 อุณหภูมิสูงสุด

(องศาเซลเซียส)

มกราคม 5-19  18-29
กุมภาพันธ์ 7-19 20-30
มีนาคม 10-20 24-33 
เมษายน 15-25 30-36 
พฤษภาคม  19-26 34-40 
มิถุนายน 22-29 37-42 
กรกฎาคม 24-30 38-43 
สิงหาคม 24-30 38-43
กันยายน  21-27 36-40
ตุลาคม  17-25 31-37
พฤศจิกายน  11-22 24-33
ธันวาคม  6-20 19-30

 

14. ห้ามสื่อลามก ภาพโป๊

ห้ามพกพาสื่อลามก ภาพโป๊ะ เข้าไปในประเทศซาอุดิอาระเบีย รวมทั้งไม่ควรเก็บไว้ในมือถือด้วยนะคะ 


15. ข้อควรระวังในการถ่ายภาพเมื่อมาเที่ยวซาอุดิอาระเบีย

ห้ามถ่ายภาพสถานที่ อาคารที่เป็นของรัฐบาล ทหาร และห้ามถ่ายภาพบุคคลท้องถิ่นโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยเฉพาะถ่ายภาพผู้หญิงท้องถิ่น


16. ปลั๊กไฟที่ใช้ในซาอุดิอาระเบีย

แรงดันไฟฟ้าซาอุดิอาระเบีย(Saudi Arabia) คือ 127V 220V  ความถี่ 60Hz  ปลั๊ก และเต้าเสียบที่ใช้จะเป็นแบบ Type A, Type B, Type F และ Type G หน้าตาของปลั๊เป็นแบบไหน ฟรีเบิร์ดทัวร์พาไป รู้จักปลั๊ก 14 แบบ ที่ใช้กันอยู่ทั่วโลก ท่านที่จะเดินทางไปประเทศซาอุดิอาระเบียควรเตรียม Adaptor ไปด้วย

การไปท่องเที่ยวแต่ละประเทศ หากมีการเตรียมตัวที่ดี รู้ถึงข้อกำหนด สิ่งที่ควรรู้ สิ่งที่ควรระวัง จะทำให้ท่านเที่ยวได้อย่างมีความสุขมากขึ้น แม้ซาอุดิอาระเบีย เพิ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวไทยเข้าไปเที่ยวไม่นาน แต่ซาอุดิอาระเบีย ก็เป็นประเทศที่มีสถานที่ท่องเที่ยว และมีวัฒนธรรมที่น่าสนใจ ควรค่าแก่การไปเยือน โปรแกรมทัวร์ซาอุดิอาระเบีย มีตั้งแต่ 7-9 วัน หรือสนใจจัดกรุ๊ปเหมา สามารถสอบถามรายละเอียด และคำแนะนำจากทีมงาน ฟรีเบิร์ด ทราเวิล แอนด์ ทัวร์ ได้ ตามข้อมูลติดต่อด้านล่างค่ะ

         

  

- 18 September 2023 - 

 


- หากบทความนี้ดีต่อใจ ชวนคนที่คุณรักมาเที่ยวกับฟรีเบิร์ดทัวร์กันค่ะ -   

สนใจโปรแกรมทัวร์ซาอุดิอาระเบียคลิกที่นี่ 

 

คุยกับครอบครัวฟรีเบิร์ดทัวร์

โทร.02-0488-785-6 Hotline 093-570-3000 , 085-151-1000

    instagramfreebirdtour  twitter freebirdtour  Youtube freebirdtour      

Visitors: 433,476