ญี่ปุ่น | 5 ประโยชน์ต่อสุขภาพ ดีจนต้องรีบบอกเมื่อเที่ยวญี่ปุ่น

         

japan_freebirdtravel

ในสายตาบางท่าน เสน่ห์ของการเที่ยวญี่ปุ่นอาจจะนึกถึงธรรมชาติ บ้านเมืองสะอาดมีระเบียบ ผู้คนโอบอ้อมอารี วัฒนธรรมอันดีที่ปรากฎในรูปแบบต่างๆ การเที่ยวญี่ปุ่นไม่เพียงเพื่อความสนุกสนานเพลิดเพลินแต่อย่างเดียว ยังส่งผลดีต่อสุขภาพกายใจที่คุณอาจนึกไม่ถึงอีกด้วย ประโยชน์ที่แอบซ่อนอยู่มีดีจนต้องรีบบอกต่อและเชิญชวนให้ไปเที่ยวญี่ปุ่นกันในทันทีถ้ามีโอกาส ฟรีเบิร์ด ทราเวิล แอนด์ ทัวร์ ชวนอ่าน 5 ประโยชน์ต่อสุขภาพ ดีจนต้องรีบบอกเมื่อ “เที่ยวญี่ปุ่น"

 

1. ธรรมชาติดีต่อใจ แค่สูดหายใจก็สุขแล้ว

japan_freebirdtour

ญี่ปุ่น(Japan) เป็นประเทศอันดับต้นๆ ที่เต็มไปด้วยสถานที่อิงแอบแนบธรรมชาติกระจัดกระจายอยู่ทั่วญี่ปุ่นทอดยาวเกือบ 3,000 กิโลเมตร จากเหนือจรดใต้ ชายฝั่งของประเทศญี่ปุ่นเป็นชายฝั่งที่ยาวที่สุดประเทศหนึ่ง ชายหาดสวยงาม สองในสามของญี่ปุ่นเต็มไปด้วยป่าไม้ ภูเขา น้ำตก โตรกผา

ญี่ปุ่นมีสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่สวยงามมากมายโดยเฉพาะอย่างยิ่งในชนบท คนญี่ปุ่นชื่นชมกับการมีชีวิตอยู่แบบแอบอิงธรรมชาติ หลงใหลในความงามของธรรมชาติ เคารพวิถีธรรมชาติให้ดำรงอยู่โดยปราศจากการปรุงแต่ง มีสถานที่เที่ยวสวยงามตามธรรมชาติหลายแห่งที่ต้องร้องว้าวในช่วงทุกฤดูกาล สีสันของธรรมชาติสร้างความผ่อนคลาย การอยู่ในพื้นที่สีเขียวเต็มไปด้วยต้นไม้ ใบไม้ ความหลากสีสันของดอกไม้ตามฤดูกาลที่แข่งกันบานสะพรั่ง สีฟ้าของท้องทะเล สีครามของท้องฟ้าที่สดใส มีผลต่อสายตา ทำให้กล้ามเนื้อตาผ่อนคลาย เสียงนกร้อง เสียงน้ำไหล เสียงคลื่นช่วยผ่อนคลาย เสียงที่มีผลต่อการได้ยินในเชิงบวก ทำให้อารมณ์ดีเบิกบาน เยือกเย็น อากาศบริสุทธิ์ของท้องถิ่นชนบทเป็นออกซิเจนชั้นยอดช่วยฟอกปอดให้ร่างกายกระปี้กระเปร่า การงานที่เร่งรีบ ชีวิตที่วนลูปกับกิจกรรมเดิมๆ ธรรมชาติสวยงาม อากาศบริสุทธิ์ของญี่ปุ่น จิตใจสบายทำให้ลืมความเหน็ดเหนื่อย ความเครียดหายไปกับสายลม ผ่อนคลายฟื้นฟูจิตใจการอยู่ใกล้ชิดธรรมชาติทำให้สมองผ่อนคลาย การเดินทางเที่ยวญี่ปุ่น ประหนึ่งพาร่างให้ธรรมชาติเยียวยา พาปอดไปรับโอโซนอันบริสุทธิ์ ดีท็อกซ์ทั้งร่างกายและจิตใจช่วยเติมพลังชีวิตด้วยพลังธรรมชาติได้เป็นอย่างดี

 

autumn_colors_in_tateyama_japan

kamikochi_japan_freebirdtour

hikoku_japan_freebirdtour

 

2. อาหารหลากแบบ ประโยชน์หลากหลาย

traditional food japan

อาหารญี่ปุ่นเป็นอาหารที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลกในเรื่องรสชาติ และความอร่อย แต่มากกว่าความอร่อย คือประโยชน์ต่อสุขภาพคนญี่ปุ่นขึ้นชื่อว่ามีอายุยืนยาว และสุขภาพแข็งแรง วัฒนธรรมการกินอาหารของชาวญี่ปุ่นเป็นเหตุผลสนับสนุนอย่างหนึ่ง อาหารญี่ปุ่นมีความหลากหลายของประเภทอาหาร เนื่องด้วยญี่ปุ่นมีภูมิประเทศเป็นเกาะทำให้อุดมสมบูรณ์ไปด้วยสัตว์ทะเลนานาชนิดมากมายโดยเฉพาะปลาที่อุดมด้วยไอโอดีน มากมายด้วยโอเมก้า 3 กรดไขมันที่สำคัญต่อสุขภาพมีหลายชนิด และเป็นที่นิยมนำมาประกอบเป็นอาหารทั้งที่รับประทานสด เช่น ซูชิ ซาเซมิ หรือผ่านกระบวนการปรุงแต่งโดยเฉพาะการปรุงอาหารของชาวญี่ปุ่นนั้นเน้นไม่ผ่านกรรมวิธีการปรุงใดๆมากมาย ไม่เน้นรสจัด เน้นการคงรสชาติดั้งเดิมของวัตถุดิบนั้นให้มากที่สุด ถือเป็นการเคารพรสชาติจากธรรมชาติ

ประเทศญี่ปุ่นนิยมกินอาหารหมักดองเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นนัตโตะ มิโสะ และอื่นๆ ซึ่งอาหารหมักดองมีประโยชน์ช่วยระบบการย่อยอาหารสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง อาหารที่ทำจากถั่วเหลืองมีเส้นใยและโปรตีนสูง สาหร่าย มีใยอาหารสูง ลดคอเลสเตอรอล

วัฒนธรรมของอาหารญี่ปุ่นมักจะเสิร์ฟจานเล็กๆ หลากหลายประเภท เช่น ข้าว มิโซะ ปลา หรือเนื้อสัตว์ ผักสด ผักดอง เต้าหู้อัดแน่นด้วยคุณประโยชน์ทางโภชนาการอย่างน่าทึ่ง และนำเสนออย่างมีศิลปะอยู่เสมอ แม้กระทั่งขนมหวาน รสชาติก็ไม่หวานจัด


japanese_kanazawa_japan

 

ประเทศญี่ปุ่นอุดมไปด้วยผลไม้มีให้กินทุกฤดูกาลซึ่งปลอดสารพิษเป็นแหล่งวิตามินซีมากมาย คลิกอ่าน 9 ผลไม้ญี่ปุ่นสุดฟินกินตามฤดูกาล แม้กระทั้งวัฒนธรรมการดื่มชา โดยเฉพาะชาเขียวมัทฉะสามารถต้านอนุมูลอิสระ คลิกอ่าน วัฒนธรรม 'ชา' ประเทศไหนก็เหมือนกันจริงหรือ เสน่ห์และคุณประโยชน์มากมายของอาหารญี่ปุ่นดึงดูดผู้คนให้มาลองลิ้มชิมรสเสริมสร้างร่างกายแข็งแรงในขณะท่องเที่ยวได้อีกด้วย

 

3. แช่ดี วิวเด่น เน้นสุขภาพ

onsen japan

ญี่ปุ่น(Japan) เป็นประเทศที่มีออนเซ็นให้เลือกนับไม่ถ้วน เนื่องจากประเทศญี่ปุ่นมีภูเขาไฟและภูเขาที่ยังมีพลังงานงานความร้อนใต้พื้นดิน ส่งผลให้มีน้ำพุร้อนตามธรรมชาติเกิดขึ้นมากมายแหล่งออนเซ็นแต่ละแห่งจะมีลักษณะแตกต่างกัน มีแร่ธาตุที่อยู่ในน้ำซึ่งไม่มีสารเคมีที่ทำร้ายผิวอยู่เลย

แร่ธาตุเต็มไปด้วยคุณประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก โซเดียม ซัลเฟตและอื่นๆ กิจกรรมที่โปรดปรานที่สุดอย่างหนึ่งของคนญี่ปุ่นนั่นคือ การแช่ออนเซ็น(Onsen) ออนเซ็นที่ประเทศญี่ปุ่นแตกต่างจากประเทศอื่นๆ วัฒนธรรมการแช่ออนเซ็นของญี่ปุ่นเป็นวัฒนธรรมเก่าแก่อยู่คู่กับญี่ปุ่นมาอย่างยาวนาน คนญี่ปุ่นมีความเชื่อว่าการแช่ออนเซ็นเป็นสิ่งที่เชื่อมโยงระหว่างคนกับธรรมชาติ เชื่อมระหว่างธรรมชาติกับธรรมชาติ

beppu_oita_kyushu_japan_freebirdtour

การแช่ออนเซ็นมากมายด้วยคุณประโยชน์ต่อร่างกายเยียวยาคนญี่ปุ่นมานานนับพันปี ช่วยผ่อนคลายร่างกาย คลายความตึงเครียด บรรเทาอาการปวดเมื่อย ลดอาการปวดตึงของกล้ามเนื้อ กระตุ้นระบบการไหลเวียนเลือด ทำให้สุขภาพดี ผิวพรรณผ่องใส หากได้มาท่องเที่ยวญี่ปุ่นการได้มาแช่ออนเซ็นที่มีให้เลือกหลายแห่งหลายเมือง ทั้งแบบกลางแจ้งและในร่ม โดยเฉพาะการนอนแช่ออนเซ็นกลางแจ้ง อากาศถ่ายเทสะดวก ชมวิวสวยงามท่ามกลางธรรมชาติ ท่ามกลางภูเขา ป่า ทะเล หรือช่วงฤดูหนาว การนอนแช่ออนเซ็นท่ามกลางอากาศหนาวมีละอองหิมะตกกระทบไหล่เบาๆ ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายทั้งร่างกาย ผ่อนคลายทั้งจิตใจ เป็นกิจกรรมที่ห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวญี่ปุ่น

onsen

onsen

 

4. สงบจิต สบายใจ กับสถานที่ศักดิ์สิทธิ์

japan_freebirdtour

วัด และศาลเจ้า เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อยู่คู่ประเทศญี่ปุ่นมาช้านานมีความสำคัญต่อจิตใจของชาวดินแดนอาทิตย์อุทัยเป็นอย่างมาก ประเทศญี่ปุ่น(Japan) มีทั้งวัดเก่าแก่ ศาลเจ้าโบราณอยู่ทั่วทุกหนแห่งกระจายตามเมืองต่างๆทั่วญี่ปุ่น

anzoin_temple_fukuoka_japan
วัดและศาลเจ้าในญี่ปุ่น ถูกสร้างมาให้อิงแอบธรรมชาติมากที่สุด ได้รู้สึกถึงความร่มรื่น สงบร่มเย็น ตกแต่งด้วยต้นไม้ใบไม้ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติที่แข่งกันเปลี่ยนสลับสีในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี เขียวขจีในช่วงฤดูร้อน รายล้อมด้วยสวนสวย สระน้ำเสาหินรูปทรงต่างๆที่จัดเรียงอย่างลงตัวใส่ใจในรายละเอียดไม่ดูรกสายตาดูสวยงามเรียบง่าย เพิ่มความงดงามทางสถาปัตยกรรมดูล้ำค่ามากขึ้น สถานที่หลายแห่งในญี่ปุ่นได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกจากยูเนสโก(UNESCO)

toshogu_shrine_nikko_japan

การมีโอกาสได้มาเที่ยวญี่ปุ่นชื่นชมความงดงามของวัดและศาลเจ้าพร้อมๆกับได้ไหว้พระสักการะเทพเจ้าเสริมสิริมงคล ได้ขอพรต่อเทพเจ้าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มีหลายองค์ เกี่ยวกับสุขภาพร่างกาย การเงิน ครอบครัว ความรัก ลุ้นกับการทำนายดวงชะตากับการเสี่ยงเซี่ยมซี หรือสลากศักดิ์สิทธิ์ แวะทำบุญซื้อเครื่องรางประจำวัดหรือศาลเจ้านั้นๆ “โอมาโมริ”(Omamori) มีให้เลือกหลากหลายซึ่งออกแบบมาได้อย่างน่ารักน่าพกพาเก็บไว้เป็นของคุ้มครองเป็นที่พึ่งทางใจ หรือเขียนแผ่นป้ายขอพร “เอมะ”(Ema) เที่ยวไปทำบุญไป ช่วยจิตใจสงบ ฝึกสติ เชื่อมโยงกายใจ เที่ยวญี่ปุ่นสุขกายสบายใจเติมพลังในการดำเนินชีวิตต่อไป

 ninnaji_temple_kyoto_japan.

 

5. กิจกรรมสร้างสรรค์ เสริมสุขภาพกาย-ใจ

japan_freebirdtour

การเดินทางเที่ยวญี่ปุ่น นอกจากจะเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ที่มีอยู่อย่างมากมายแล้ว การได้สัมผัสประสบการณ์ที่ดีในการสร้างเสริมสุขภาพกายใจไปกับการทำกิจกรรมต่างๆที่มีอยู่ทั่วประเทศญี่ปุ่น มากมายด้วยการส่งเสริมการเคลื่อนไหวร่างกาย การหลั่งอะดรีนาลีน เผาผลาญแคลอรี่ กระตุ้นสมอง 

ภูมิทัศน์ของประเทศญี่ปุ่นมีทั้ง ภูเขา ป่าไม้ ทะเล เอื้ออำนวยให้สร้างสรรค์กิจกรรมที่มีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย การเดินเที่ยว เดินป่า ปีนเขา พายเรือ ดำน้ำ เล่นสกี ปั่นจักรยาน มากมายด้วยกิจกรรมท้าทายความแข็งแกร่งของร่างกาย เผาผลาญแคลอรี่ กระตุ้นการเต้นของหัวใจ พร้อมกับดื่มด่ำไปกับธรรมชาติอันสวยงามพร้อมกันไป

นอกเหนือกิจกรรมกระตุ้นสมองเสริมความคิดสร้างสรรค์ สร้างทักษะกับกิจกรรมใหม่ๆ สานสัมพันธ์แบบใหม่ๆ ในสภาพแวดล้อมใหม่ๆ เรียนรู้การทำอาหารญี่ปุ่น ทำซูชิ ทำบะหมี่ ชงชา เรียนดนตรี จัดดอกไม้ อื่นๆ อีกมากมาย ส่งผลต่อสมองและจิตใจ ทำให้สดชื่นเบิกบาน

รู้ถึงคุณประโยชน์อย่างนี้แล้วอย่ารอช้า หาเวลามาสร้างประสบการณ์ดีๆ พร้อมเพิ่มพลังกายใจกับการท่องเที่ยวญี่ปุ่นพบสิ่งใหม่ๆ ประสบการณ์ใหม่ๆ ทำให้การท่องเที่ยวญี่ปุ่นมีความหมายกับคุณมากกว่าเดิม

 

 

- 27 December 2021 -


 


 

- หากบทความนี้ดีต่อใจ ชวนคนที่คุณรักมาเที่ยวกับฟรีเบิร์ดทัวร์กันค่ะ -   

สนใจโปรแกรมทัวร์ญี่ปุ่นคลิกที่นี่ 

 

คุยกับครอบครัวฟรีเบิร์ดทัวร์

โทร.02-0488-785-7 Hotline 085-151-1000 , 094-782-6888 และ 093-570-3000

    instagramfreebirdtour  twitter freebirdtour  Youtube freebirdtour     

 


Visitors: 426,964