ออสเตรีย | รื่นรมย์ชมเมืองสวย อินส์บรุค(Innsbruck)

         

 

อินส์บรุค Innsbruck ออสเตรีย

 

รื่นรมย์ชมเมืองสวย
อินส์บรุค (Innsbruck)

อินส์บรุค เมืองอันแสนโรแมนติกของออสเตรีย เมืองหลวงแห่งรัฐทิโรล อาคารบ้านเรือนพาสเทลสีหวานริมแม่น้ำอินน์ที่ถูกโอบกอดด้วยแนวเทือกเขาแอลป์ ชื่อเมืองตั้งจากแม่น้ำอินน์ที่ไหลผ่าน

อินส์บรุค เป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยวตลอดทั้งปี ช่วงฤดูร้อนอากาศสบายๆ อุณหภูมิที่พอเหมาะ สีสันความสวยงามของธรรมชาติ ต้นไม้ดอกไม้ท่ามกลางหุบเขา ยิ่งวันไหนที่ท้องฟ้าเปิดยิ่งเหมาะแก่การเดินเล่นถ่ายรูปเป็นที่สุด

หรือหากมามีโอกาสได้มาเยือนอินส์บรุคในช่วงฤดูหนาวยิ่งมีความสุข เพราะอินส์บรุคขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองสกี และได้รับเกียรติในการเป็นเจ้าภาพแข่งขันกีฬาโอลิมปิคฤดูหนาวหลายครั้ง

เมืองอินส์บรุค innsbruck

 

รื่นรมย์ ชม เที่ยวอะไรในอินส์บรุค

 

พระราชวังฮอฟบวร์ค (Hofburg Innsbruck)


พระราชวังสีขาวหอคอยทรงโดมสีเขียวสไตล์โกธิค สร้างโดยจักรพรรดิซิกมันด์ในช่วงปี ค.ศ.1460 ต่อมาถูกสร้างใหม่เพิ่มเติมให้เป็นสไตล์บาโรก โดยมีรายละเอียดบางอย่างเป็นสไตล์โรโคโค ในระหว่างปี ค.ศ.1754-1773 โดยจักรพรรดินีมาเรีย เทเรซ่า

 


Nordkette Cable Car เคเบิ้ลคาร์


สู่ ยอดเขาฮาเฟลเลคาร์ (Mount Hafelekar) ยอดเขาหิมะที่สูงที่สุดในเมืองอินส์บรูค เพื่อไปเล่นสกีสักนิด หรือหากไม่สันทัดในกิจกรรมเอ็กส์ตรีมนี้ บริเวณด้านบนจะมี 3 ระดับความสูงให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปเพื่อชมวิวเมืองแบบพาโนรามา หรือรับประทานอาหาร ก็มีภัตตาคารลอยฟ้าไว้รองรับนักท่องเที่ยวเช่นกัน ซึ่งในวันที่อากาศเป็นใจอาจมีโอกาสได้เห็นวิวไกลถึงชายแดนอิตาลีเลยทีเดียว

 

ประตูชัยอินส์บรุค (Triumphal Arch)


ประตูเข้าเมืองทางทิศใต้สไตล์โรมัน ถูกสร้างในช่วงศตวรรษที่ 18 โดยคำสั่งของพระนางมาเรียเทเรซ่า จักรพรรดินีแห่งจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองงานอภิเษกของจักรพรรดิปีเตอร์ เลโอโปลด์ โยเซฟแห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ พระโอรสของพระนาง กับมาเรีย ลุยซา แห่งสเปน แต่แล้วประตูชัยแห่งนี้ก็ต้องกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเศร้าโศกร่วมด้วย เนื่องจากหลังจากงานอภิเษกไม่กี่วัน พระนางมาเรียเทเรซ่าก็สูญเสียพระสวามี จึงมีการปรับรูปแบบการสร้างประตูชัยขึ้นใหม่ โดยทางด้านทิศใต้ของประตูชัยเป็นรูปแบบการเฉลิมฉลองการแต่งงานของระหว่างคู่บ่าวสาวตามวัตถุประสงค์เดิม แต่ในด้านทิศเหนือของประตูชัยจะเป็นรูปแบบการระลึกถึงการจากไปแทน

 


ถนนมาเรียเทเรซ่า (Maria-Theresien-Strasse)


ถนนสายหลักของเมืองอินส์บรุค เชื่อมระหว่างเขตเมืองเก่ากับย่านช้อปปิ้งสมัยใหม่ ตรงกลางถนนเป็นที่ตั้งของ ‘เสาอันนาซอยแล’ (เสานักบุญแอนน์) สร้างขึ้นเมื่อ ค.ศ.1706 เพื่อรำลึกถึงการถอนกองกำลังทหารบาวาเรียและฝรั่งเศสออกไปจากเมือง เป็นอนุสรณ์แห่งชัยชนะชองชาวแคว้นทิโรล บริเวณฐานมีรูปปั้นของนักบุญ 4 องค์ คือ นักบุญแอนนา, นักบุญจอร์จ, นักบุญแคสเซียน และนักบุญวิกัส ส่วนบริเวณยอดเสาเป็นรูปปั้นของพระแม่มารีย์

 

อาคารหลังคาทองคำ (Goldenes Dachl)

 
แลนด์มาร์คหลักของเมือง ตั้งอยู่ในย่านเมืองเก่า Old Town หรือย่านอัลสตัลส์ (Altstadt Zone) อายุเก่าแก่กว่า 500 ปี สร้างขึ้นโดยจักรพรรดิฟรีดริชที่ 4 ในช่วงต้นศตวรรษที่ 15 ด้วยความประณีตละเอียดอ่อนเดิมใช้สำหรับเป็นที่ประทับของผู้ปกครองแคว้นทิโรล ต่อมาจักรพรรดิแม็กซิมิเลียนที่ 1 ทรงปรับเปลี่ยนรูปแบบอาคารเพิ่มเติมให้เป็นสไตล์โกธิคผสมบาโรก ตกแต่งส่วนของหลังคาที่ยื่นออกมาจากระเบียงด้วยแผ่นทองแดงชุบทองคำ 2,657 แผ่นในการมุงหลังคากว้าง 16 เมตร และบริเวณผนังโครงสร้างของอาคารด้านล่างระเบียงตกแต่งด้วยงานประติมากรรมนูน(เฟรสโก) ที่แสดงถึงเหตุการณ์ต่างๆ ในช่วงชีวิตของพระองค์

หลังคาทองคำ Goldenes Dachl

รูปที่โดดเด่นที่สุด คือ ภาพที่พระองค์ทรงยืนอยู่ระหว่างมเหสีทั้งสอง ซึ่งเป็นการแสดงความพยายามที่จะไม่ทำลายความสัมพันธ์เก่าที่เกิดจากการสมรสครั้งแรกของพระองค์ เนื่องจากที่นี่สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองการอภิเษกสมรสครั้งที่ 2 ของจักรพรรดิแม็กซิมิเลียนที่ 1 นั่นเอง รวมถึงสร้างเพื่อใช้เป็นที่ทอดพระเนตรเทศกาลต่างๆ ที่จัดขึ้นบริเวณจัตุรัสด้านหน้าที่ประทับ ซึ่งการต่อเติมในส่วนของหลังคาทองคำนั้น ยังทำเพื่อกลบข่าวลือว่าสถานภาพทางการเงินที่ไม่ดีอีกด้วย ปัจจุบันเป็นสำนักงานการประชุมอัลไพน์นานาชาติ

 

หอคอย (Stadtturm Innsbruck)

หอคอย Stadtturm

หอคอยประจำเมืองอินส์บรุค ตั้งอยู่ในย่านเมืองเก่าใกล้กับอาคารหลังคาทองคำ สร้างขึ้นเมื่อปี 1450 เดิมเป็นที่ให้สังเกตการณ์และยังเคยใช้เป็นที่คุมขังนักโทษอีกด้วย ปัจจุบันกลายเป็นหอชมวิวเมืองสำหรับนักท่องเที่ยว แต่วิธีการขึ้นแอบทรหดนิดนึง ตรงที่ต้องเดินขึ้นบันไดวนกว่า 130 ขั้น รวมถึงมีค่าใช้จ่ายสำหรับการขึ้นด้วย

 

โบสถ์ฮอฟเคียร์ช (Hofkirche)


โบสถ์สไตล์โกธิคตั้งอยู่ในย่านเมืองเก่า สร้างขึ้นในปี ค.ศ.1553 โดยจักรพรรดิเฟอร์ดินันด์ เพื่อเป็นสุสานของจักรพรรดิแม็กซิมิเลียนที่ 1  ถึงแม้ว่าศพของพระองค์จะไม่ได้ฝังอยู่ที่นี่ แต่ก็ยังสร้างขึ้นอย่างอลังการ บริเวณรอบๆ หลุมศพมีรูปปั้นสำริดขนาดใหญ่กว่าตัวจริงตั้งตระหง่านอยู่ จัดว่าเป็นสุสานที่อลังการที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป ด้านในโบสถ์มีออร์แกนอายุ 450 ปี และเป็นที่ตั้งของหอสวดมนต์ที่ตกแต่งด้วยแร่เงินอันหรูหรา

 

คริสตัลเวิลด์ (Swarovski Kristallwelten)


สถานที่ที่เมื่อเดินทางมาเมืองอินส์บรุคแล้วไม่มาแวะสักหน่อยก็คงไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักเดินทางที่หลงใหลในเครื่องประดับประกายแวววับ คริสตัลเวิลด์เปิดให้บริการในปี 1995 เพื่อฉลองวาระครบรอบ 100 ปีของการก่อตั้งบริษัท โดยมีอองเดร เฮลเลอร์ (André Heller) เป็นผู้ออกแบบ

 

แบรนด์สวารอฟสกี้ก่อตั้งโดยแดเนียล สวารอฟสกี้ ผู้ซึ่งนำนวัตกรรมการปฏิวัติอุตสาหกรรมการเจียระไนคริสตัลจากโบฮีเมีย(ประเทศเช็กในปัจจุบัน) มาตั้งรกรากอยู่ที่แคว้นทิโรล คริสตัลของสวารอฟสกี้ที่ได้รับการเจียระไนอย่างสวยงามนั้น แรกเริ่มถูกนำไปทำเป็นเครื่องประดับสำหรับชุดงานกลางคืน เพื่อเพิ่มความหรูหราสวยงามให้กับชุดนั้นๆ หลังจากนั้นก็มีบทบาทเพิ่มเติมในฐานะผู้นำวงการเลนส์กล้องจุลทรรศน์หรือกล้องส่องทางไกล

คริสตัลเวิลด์
ภาพโดย Hanne Hasu จาก Pixabay

คริสตัลเจียระไนชั้นดีของสวารอฟสกี้ยังโด่งดังไปทั่วยุโรป โดยเฉพาะในหมู่ราชวงศ์ในฐานะเป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำแชนเดอเลียร์ประดับพระราชวังของราชวงศ์ยุโรปหลายแห่งอีกด้วย จุดสังเกตที่บ่งบอกว่าเดินทางมาถึงแล้วคือ น้ำตกใบหน้าเจ้ายักษ์ใหญ่ใจดีที่มีดวงตาคริสตัลนั่นเอง

 

อินส์บรุค เป็นเพียงหนึ่งในอีกหลายเมืองน่าเที่ยวของออสเตรีย ฟรีเบิร์ดทัวร์ชวนท่านสัมผัสกับเมืองอื่นๆ ที่น่าประทับของออสเตรียกับ ออสเตรีย(Austria) ...ลัดเลาะเที่ยวผ่าน 11 เมืองโรแมนติกที่ชวนตกหลุมรัก หรือสนใจอยากอ่านเรื่องอื่นๆ อีก คลิกที่นี่ Blog ชวนเที่ยว  หรือ กลับสู่หน้าแรก

 

         

 

 

 


 

- หากบทความนี้ดีต่อใจ ชวนคนที่คุณรักมาเที่ยวกับฟรีเบิร์ดทัวร์กันค่ะ -   

สนใจโปรแกรมทัวร์ต่างประเทศคลิกที่นี่

 

คุยกับครอบครัวฟรีเบิร์ดทัวร์

โทร.02-0488-785-6 Hotline 093-570-3000 , 085-151-1000

    instagramfreebirdtour  twitter freebirdtour  Youtube freebirdtour      


Visitors: 416,893