เที่ยวนอร์เวย์ช่วงไหนดี

         

 

 

norway freebirdtour

นอร์เวย์(Norway) หนึ่งในประเทศในฝันของใครหลายๆคน เพราะนอร์เวย์เต็มไปด้วยสถานที่สวยงามทางธรรมชาติ และปรากฏการณ์ที่หาชมไม่ได้ในบ้านเราอย่างแสงเหนือ และพระอาทิตย์เที่ยงคืน

ไม่ใช่แค่ธรรมชาติ และปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่หาไม่ได้ในประเทศไทย แต่กิจกรรมที่หลากหลายของการไปเที่ยวนอร์เวย์ทั้ง เล่นสกี ตกปลารูน้ำแข็ง ล่องเรือชมฟยอร์ด ดูพระอาทิตย์เที่ยงคืน ล่าแสงเหนือ ก็ทำให้นอร์เวย์เป็นหนึ่งในประเทศน่าเที่ยว และหมุดหมายของใครต่อใคร

เมื่อนอร์เวย์มีธรรมชาติ และกิจกรรมชวนเที่ยวมากมายเช่นนี้ การจะไปเที่ยวนอร์เวย์ควรวางแผนไปเที่ยวในช่วงเดือนไหน เที่ยวนอร์เวย์ช่วงไหนดี หรือเที่ยวนอร์เวย์ฤดูไหนดี ถ้าอยากดูแสงเหนือนอร์เวยควรเป็นเดือนไหนดี แสงเหนือที่นอร์เวย์แบบเห็นจะๆ ไม่ต้องลุ้นควรไปเดือนไหน หรือนอร์เวย์เดือนไหนน่าเที่ยวที่สุด คำถามเหล่านี้เป็นคำถามยอดฮิตเลยก็ว่าได้

นอร์เวย์ก็เหมือนทุกๆ ประเทศ ที่สามารถเที่ยวได้ทุกเดือน เที่ยวได้ทุกฤดู แต่ละฤดูมันก็แตกต่าง ให้อารมณ์ และความรู้สึกต่างกันไป อยู่ที่ว่าคุณอยากจะไปสัมผัสกับอะไร ฟรีเบิร์ด ทราเวิล แอนด์ ทัวร์ พาไปสัมผัสกับช่วงเวลาดีๆ เที่ยวนอร์เวย์ช่วงไหนดี

 

ฤดูใบไม้ผลิ(Spring) ของนอร์เวย์ เดือนมีนาคม - พฤษภาคม 

spring norway freebirdtour

ฤดูใบไม้ผลิ(Spring) ของนอร์เวย์ ประมาณเดือนมีนาคม - พฤษภาคม ช่วงนี้ให้อารมณ์เหมือนฟ้าเปิด มีแดดออกให้เราได้รับวิตามิน กลางวันยาวกว่ากลางคืน พระอาทิตย์ขึ้นเร็ว และตกช้า เป็นช่วงเวลาที่ตื่นจากความขมุกขมัวของสภาพอากาศ ผ่านความหนาวเย็น ความขาวโพลนของหิมะ หิมะที่เกาะกุมสถานที่ต่างๆ ละลายกลายเป็นน้ำ อุณหภูมิอบอุ่นขึ้นกว่าช่วงที่ผ่านมา แม้จะอุ่นกว่าช่วงเดือนก่อน แต่สำหรับคนขี้หนาวอย่างเราก็ยังหนาวเย็นอยู่ดี อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 1-16 องศาเซลเซียส

การมาเที่ยวนอร์เวย์ในช่วงเดือนมีนาคม - พฤษภาคม คุณจะได้พบกับน้ำตกธรรมชาติที่เกิดจากการละลายของหิมะที่กระจายตัวอยู่ตามที่ต่างๆ น้ำตกที่เคยหลับไหลในช่วงฤดูหนาว ถูกปลุกฟื้นคืนชีวิต สาดกระเซ็นสร้างชีวิตชีวา ส่งเสียซู่ซ่าเรียกแขกบ้านแขกเมือง นอร์เวย์เป็นประเทศที่มีน้ำตกอยู่มากมาย การมาเที่ยวนอร์เวย์ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ก็จะทำให้คุณจุใจกับสวยงามของน้ำตกท่ามกลางหุบเขาที่สูงตระหง่าน


ช่วงนี้ของนอร์เวย์คุนยังได้เห็นความงดงามของทะเลสาบ และสีสันอันหลากหลายของดอกไม้หลากหลายสายพันธุ์ที่แข่งกันผลิบานรับอากาศอันสดใส

ภายในตัวเมืองก็เต็มไปด้วยความคึกคักของผู้คนท้องถิ่นที่ออกมาเดินเที่ยวรับแดด บรรยากาศของเมืองดูมีชีวิต ปลุกช่วงฤดูกาลที่ผ่านมา เหมาะกับการเดินเล่น ชมเมือง สัมผัสวิถีของผู้คน

ช่วงเวลาอากาศดีๆ ของฤดูใบไม้ผลิ(Spring) ในนอร์เวย์ ยังเป็นช่วงเวลายอดนิยมของนักดูนก พื้นที่ทางตอนเหนือของนอร์เวย์อย่าง Varanger เป็นพื้นที่ของการชมนกอาร์กติก(Arctic birds) หลากสายพันธุ์ เช่น นกอินทรีย์หางขาว(white-tailed eagles), ไจร์ฟัลคอน(gyrfalcons) นกเหยี่ยวขนาดใหญ่ รวมไปถึงนกพัฟฟิน(Puffin)

กิจกรรมที่ห้ามพลาดของการมาเที่ยวนอร์เวย์ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ(Spring) เดือนมีนาคม - พฤษภาคม ก็คือ การล่องเรือชมฟยอร์ด นอร์เวย์สัมผัสธรรมชาติตลอดสองฟาก ที่ทอดยาวสะกดความรู้สึกให้หลงลึกเข้าไปในความอลังการของธรรมชาติ คลิกอ่าน ฟยอร์ด(ฟยอร์ด(Fjord) คืออะไรทำไมถึงยอดมาก

อีกความสนุกของการมาเที่ยวนอร์เวย์ในฤดูใบไม้ผลิ คือ คุณจะได้สัมผัสกับตลาดของชาวเมืองที่นำผลผลิตทางการเกษตรออกมาจำหน่าย รวมไปถึงเทศกาลอาหารต่างๆ ที่กระจายอยู่ทั่วไป
 

ฤดูร้อน(Summer) ของนอร์เวย์ เดือนมิถุนายน - สิงหาคม

norway-summer-freebirdtour

ฤดูร้อน(Summer) ฤดูร้อนของนอร์เวย์จะอยู่ในช่วงประมาณเดือนมิถุนายนไปจนถึง เดือนสิงหาคม เป็นอีกหนึ่งฤดูกาลของนอร์เวย์ที่คึกคักมากกว่าฤดูไหนๆ ฤดูร้อนในนอร์เวย์มีระยะเวลาสั้นๆ เพียง 3 เดือนเท่านั้น ช่วงเวลาร้อนของนอร์เวย์มันคือฤดูหนาวของบ้านเราชัดๆ เพราะอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 17-28 องศาเซลเซียส

สิ่งที่ต้องห้ามพลาด และนับเป็นหนึ่งในไฮไลท์สำคัญของการเที่ยวนอร์เวย์ในช่วงเดือนมิถุนายน ถึง เดือนสิงหาคม ก็คือ ปรากฏการณ์พระอาทิตย์เที่ยงคืน(Midnight Sun) ที่สามารถพบเห็นได้ไม่กี่ประเทศบนโลกใบนี้ หนึ่งในนั้นก็คือประเทศนอร์เวย์ ประเทศที่ได้รับสมญานามว่า ดินแดนแห่งพระอาทิตย์เที่ยงคืน

พระอาทิตย์เที่ยงคืน เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ที่จะเกิดขึ้นในประเทศที่อยู่ทางตอนเหนือของเส้นอาร์กติกเซอร์เคิล และตอนใต้ของเส้นแอนตาร์กติกเซอร์เคิล ซึ่งจะเกิดขึ้นในช่วงฤดูร้อน ประมาณเดือนมิถุนายนไปจนถึง เดือนสิงหาคม

สถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปสัมผัสกับปรากฏการณ์ทางธรรมชาติอย่างพระอาทิตย์เที่ยงคืนของนอร์เวย์ ก็คือ เมืองทรูมเซอร์(Tromso) และ นอร์ทเคป(North Cape) ตั้งอยู่บนเกาะมาเกโรยา(Mageroya) คลิกอ่าน ครั้งหนึ่งในชีวิตสัมผัสพระอาทิตย์เที่ยงคืน North Cape รวมไปถึง สวาลบาร์ด(Svalbard) ตามฟรีเบิร์ดทัวร์ไปรู้จักกับ สวาลบาร์ด (Svalbard) เรื่องน่ารู้ก่อนยืนเท่กลางดงหมีขั้วโลก 

ฤดูร้อนในนอร์เวย์นอกจากจะได้ชมปรากฏการณ์ธรรมชาติอย่างพระอาทิตย์เที่ยงคืน นอร์เวย์ในช่วงเวลานี้ก็ยังเป็นที่รวมของกิจกรรมกลางแจ้งมากมาย ทั้งการนั่งเรือชมความงามของฟยอร์ด โดยเฉพาะ Geirangerfjord(ไกแรงเกอร์ฟยอร์ด) ฟยอร์ดขนาดใหญ่ และเป็นฟยอร์ดชื่อดังของนอร์เวย์ ที่มีความยาวกว่า 15 กิโลเมตร ที่ปลายสุดของ Geirangerfjord เป็นที่ตั้งของหมู่บ้าน Geiranger หมู่บ้านท่องเที่ยวเล็กๆ ที่โอบล้อมด้วยภูเขา มีท่าเรือคอยต้อนรับเรือของนักท่องเที่ยวอย่างไม่ขาดสาย การจะมาเที่ยวหมู่บ้านGeiranger นักท่องเที่ยวจะนั่งเรือล่องชมความงามของGeirangerfjord(ไกแรงเกอร์ฟยอร์ด) มาเรื่อยๆ ในทุกๆ ฤดูร้อนหมู่บ้านGeiranger จึงคึกคักเป็นพิเศษ Geirangerfjord(ไกแรงเกอร์ฟยอร์ด) เป็นฟยอร์ดที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การเพื่อการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก(UNESCO) เมื่อปี 2005 อีกด้วย

ฤดูร้อนของนอร์เวย์ก็ยังเป็นที่ชื่นชอบของนักปีนเขา หรือใครที่ชื่นชอบการปั่นจักรยาน ก็สามารถปั่นจักรยานเลียบเส้นทางไกแรงเกอร์ฟยอร์(Geirangerfjord) ก็เพลิดเพลินไปอีกแบบ

ช่วงเวลากลางเดือนมิถุนายน ไปจนถึงกลางเดือนสิงหาคม นับเป็นช่วงไฮซีซั่นของการท่องเที่ยวนอร์เวย์เลยทีเดียว ช่วงนี้จึงเต็มไปด้วยผู้คน และถึงแม้จะเป็นฤดูร้อนของนอร์เวย์ เราก็อย่าวางใจกับสภาพอากาศ เพราะเราอาจจะได้เจอกับฝน และพบเจอกับอากาศที่หนาวเย็นก็เป็นไปได้

 

ฤดูใบไม้ร่วง(Autumn) หรือฤดูใบไม้เปลี่ยนสีของนอร์เวย์ เดือนกันยายน - ตุลาคม

norway-autumn-freebirdtour

ฤดูใบไม้ร่วง(Autumn) หรือฤดูใบไม้เปลี่ยนสีในนอร์เวย์จะอยู่ในช่วงเดือนกันยายน - ตุลาคม อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 0 - 18 องศาเซลเซียส ช่วงเวลาของฤดูนี้ในนอร์เวย์ก็น่าเที่ยวไม่แพ้ฤดูไหนๆ เห็นไหมคะว่า นอร์เวย์เที่ยวได้ทุกฤดูจริงๆ เที่ยวนอร์เวย์เดือนไหนดี บอกเลยไม่ว่าจะเที่ยวนอร์เวย์เดือนกันยายน เที่ยวนอร์เวย์เดือนตุลาคม มันดีมากจริงๆ นอร์เวย์ในฤดูใบไม้ร่วง นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสใบไม้หลากสีที่สลับสับเปลี่ยนแต้มไปทั่วทั้งหุบเขา สีแดงสลับเหลืองทองแต้มด้วยสีเขียวเบาๆ มันโรแมนติกสุดๆ กิจกรรมยอดนิยมในช่วงฤดูใบไม้ร่วงของนอร์เวย์ เช่น

การนั่งเรือชมฟยอร์ด(Fjord) สัมผัสกับสีสันของสองชายฝั่งที่เต็มไปด้วยสีแดง สีส้ม สีเหลือง สีเขียว ของต้นไม้ที่แข่งกันอวดสี สีของต้นไม้ที่พุ่งเด่นตามยอดเขาตระหง่านตัดกับสีฟ้าของน้ำอันเงียบสงบ นับเป็นช่วงเวลาที่สุดวิเศษของการล่องเรือชมฟยอร์ดในฤดูใบไม้ร่วง(Autumn) หรือฤดูใบไม้เปลี่ยนสี

อีกหนึ่งกิจกรรมของการมาเที่ยวนอร์เวย์ในช่วงเดือนกันยายน ถึง เดือนตุลาคม คือ คุณจะได้สัมผัสกับประสบการณ์ทางธรรมชาติสุดวิเศษอย่างแสงเหนือ ซึ่งช่วงเวลานี้นับเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการดูแสงเหนือของนอร์เวย์เลยทีเดียว

เดือนกันยายน ถึง เดือนพฤศจิกายน ของนอร์เวย์ กลางวันสั้น กลางคืนยาว ท้องฟ้าจะมืดเร็ว ยามที่ท้องฟ้ามืดมิด เบื้องบนเต็มไปด้วยดวงดาวมากมาย นับเป็นช่วงเวลาที่ดีในการการปรากฏตัวของแสงออโรร่า แสงเหนือที่หลายๆ คน ไล่ล่าตามหา แสงเหนือคืออะไร แสงเหนือปรากฏขึ้นได้อย่างไร ตามฟรีเบิร์ด ทราเวิล แอนด์ ทัวร์ ไปรู้จักกับ แสงเหนือ ของขวัญจากปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ นอกจากประเทศนอร์เวย์แล้วยังมีประเทศไหนที่มีแสงเหนือให้เราดูอีก คลิกอ่าน 10 ประเทศแสงเหนือแรงแทงตา ฤดูใบไม้ร่วง(Autumn) ยังเป็นช่วงเวลาที่ผลไม้ต่างๆ ของนอร์เวย์ได้ผลิดอกออกผลมาให้นักท่องเที่ยวได้ชิมกันอีกด้วย

 

ฤดูหนาว(Winter) ของนอร์เวย์ เดือนพฤศจิกายน - กุมภาพันธ์

norway-winter-freebirdtour

ฤดูหนาว(Winter) ฤดูหนาวของนอร์เวย์เริ่มตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายน - กุมภาพันธ์ กลางวันสั้น กลางคืนยาว อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 0 องศาเซลเซียส ถึงประมาณ -27 องศาเซลเซียส ฤดูหนาวของนอร์เวย์แม้จะมีสภาพขาวโพลนปกคลุมไปทั่ว แต่ก็เต็มไปด้วยความคึกคักของกิจกรรมนาชนิด การเที่ยวนอร์เวย์หน้าหนาว คุณจะได้สนุกกับการเล่นสกี กวางเรนเดียร์ลากเลื่อน สุนัขลากเลื่อน(Dog sledding) ขี่สโนว์โมบิล ตกปลาน้ำแข็งเมื่อน้ำทะเลกลายเป็นน้ำแข็งกิจกรรมตกปลาน้ำแข็งในช่วงเวลาจึงเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจ

อีกหนึ่งกิจกรรมที่จะพลาดไม่ได้ในฤดูหนาวของนอร์เวย์ คือ ล่องเรือดูวาฬ(Whale) อย่าง วาฬออก้า(Orca) หรือวาฬเพชรฆาต และวาฬหลังค่อม(Humpback Whale) รวมไปถึงวาฬชนิดอื่นๆ ฤดูหนาวของนอร์เวย์ ยังเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่คุณจะได้พบกับปรากฏการณ์ธรรมชาติอย่างแสงเหนือ มีโอกาสให้ ชมแสงเหนือนอร์เวย์ อีกด้วย

 

 

- 18 November 2022 -


         

 


 


 

- หากบทความนี้ดีต่อใจ ชวนคนที่คุณรักมาเที่ยวกับฟรีเบิร์ดทัวร์กันค่ะ -   

สนใจโปรแกรมทัวร์นอร์เวย์คลิกที่นี่ 

 

คุยกับครอบครัวฟรีเบิร์ดทัวร์

โทร.02-0488-785-6 Hotline 093-570-3000 , 085-151-1000 

    instagramfreebirdtour  twitter freebirdtour  Youtube freebirdtour     

 

Visitors: 426,964