วิธีเก็บเงินเที่ยวสำหรับมนุษย์เงินเดือนภาระเยอะ

 

         

 

วิธีเก็บเงินเที่ยวสำหรับมนุษย์เงินเดือนภาระเยอะ

 

สมัยก่อนเพื่อนแอดหลายๆคนมักถามว่าเอาเงินที่ไหนไปเที่ยว .... แอดเลยตอบไปว่าเก็บสิจ๊ะ 555 แอดเชื่อว่าวิธีการเก็บเงิน หรือวิธีการออมเงิน ไม่มีใครไม่รู้หรอกว่าควรทำอย่างไร แต่การที่จะทำได้หรือไม่นั้นมันไม่เกี่ยวกับรู้หรือไม่รู้ใช่ไหม แม้ว่าคนที่มีรายได้สูง จะดูมีภาษีดีกว่าคนที่มีรายได้น้อย แอดเป็นคนหนึ่งที่กล้ายืนยัน นั่งยัน นอนยันว่าคนมีรายได้น้อยบางคนอาจจะมีเงินเก็บมากกว่าคนมีรายได้มากกว่าเสียอีก

 

ที่แอดเกริ่นมาทั้งหมดแอดอยากจะให้กำลังใจโดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือนที่อยากจะออกเดินทางท่องโลกกว้างแต่ไม่มั่นใจเงินในกระเป๋าที่มีอยู่ว่าจะทำให้คุณเดินทางได้หรือไม่ เชื่อแอดนะคะว่า ‘ความหวังมันมีอยู่จริงขอแค่ให้คุณตั้งใจจริง’ เพราะถ้าคุณทำไม่ได้แสดงว่าคุณยังไม่ได้อยากทำมันจริงๆ นั่นหมายถึงคุณอยากไปเที่ยวนั่นแหละ แต่ก็อยากเอาเงินไปทำอย่างอื่นมากกว่า สำหรับบทความนี้แอดจะมาแชร์วิธีการเก็บเงินที่เหมาะสำหรับมือใหม่ที่เริ่มต้นเก็บเงินเที่ยว ไม่เหมาะกับผู้ที่เที่ยวมาแล้วอย่างโชกโชน 


1. ตั้งเป้าหมาย

ก่อนอื่นเราต้องมาเริ่มต้นที่ การตั้งเป้าหมาย เช่น ปีนี้เราจะไปเที่ยวกี่ทริป ไปประเทศไหน แต่ละทริปไปกี่ประเทศ กี่วัน แอดว่าเป็นสิ่งที่ดีเพราะเป้าหมายจะเป็นเหมือนเส้นทางที่วางไว้ให้เราไปถึง และเป้าหมายนี้เองที่จะแปลงเป็นแผนเพื่อให้เราทำตาม หรือคอยควบคุมกำกับเราไว้ ถ้าเรายังตั้งเป้าหมายใหญ่ไม่ได้ ก็เริ่มต้นจากเป้าหมายเล็กๆ เช่น เที่ยวประเทศใกล้ ใช้เงินไม่เยอะ พอเวลาผ่านไปเริ่มตั้งตัวได้ก็ค่อยๆขยับขยายเป้าหมายให้ใหญ่ขึ้นได้ การค่อยๆขยายเป้าหมายแอดว่ามีข้อดีนะเพราะมันดูมีการเติบโต ทำให้เราดูมีลำดับขั้นในการพัฒนา

วิธีเก็บเงินเที่ยวฉบับมนุษย์เงินเดือน

 

2. วางแผนการเงิน

หลังจากที่เราได้ตั้งเป้าหมายแล้วก็เข้าสู่ขั้นตอนสำคัญคือเราต้องมาวางแผนการเงิน ลองลิสต์ออกมาว่ารายรับของเรามีเท่าไหร่ ค่าใช้จ่ายมีอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็น

ค่าใช้จ่ายประจำปี ค่าใช้จ่ายส่วนนี้เป็นค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายเป็นประจำทุกๆปี เช่น ค่าส่วนกลางของหมู่บ้าน คอนโด ค่าประกันชีวิต ค่าประกันรถ ฯลฯ

ค่าใช้จ่ายประเดือน เช่น ค่าอาหาร ค่าน้ำมันรถ ค่าเดินทางต่างๆ ค่าไฟ ค่าน้ำ ค่าโทรศัพท์ ให้ครอบครัว ฯลฯ

เงินเก็บ เป็นส่วนที่เก็บไว้เพื่อใช้ในอนาคต  ในยามเกษียณ หรือเก็บไว้ใช้ในยามจำเป็น

วางแผนการเงินสำหรับการเดินทาง

เงินสำหรับการท่องเที่ยว เมื่อมีเป้าหมายที่จะไปเที่ยวไหน และไปเมื่อไหร่ สองสิ่งนี้จะเป็นปัจจัยหลักของการคำนวณการเก็บเงินของเรา จะเดินทางเอง หรือจะไปกับบริษัททัวร์  ถ้าไปกับบริษัททัวร์เราก็จะทราบราคาได้ง่ายและรวดเร็วเพียงดูโปรแกรมที่สนใจ ช่วงเวลาที่จะไปแต่ละช่วงของแต่ละประเทศราคาอาจแตกต่างกัน นำมาบวกรวมกับค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น เงินสำหรับช้อปปิ้ง ฯลฯ ก็จะทำให้เราทราบค่าใช้จ่ายคร่าวๆ แต่ถ้าเราตั้งใจจะเดินทางเองอันนี้ก็ต้องทำการบ้านเยอะหน่อย เมื่อเราทราบแล้วว่าค่าใช้จ่ายต่อทริปของเราอยู่ประมาณเท่าไหร่ ก็มาเริ่มหาวิธีเก็บเงินกันเลย

 

3. วิธีเก็บเงินแบบชิวๆสำหรับมือใหม่

วิธีเก็บเงินแบบชิวๆ

เก็บเงินลงไห ฮะ!! ไหรึ ใช่แล้วแอดไม่ได้เขียนผิดแอดเก็บเงินลงไหจริงๆ อะๆๆๆห้ามมาขึ้นบ้านแอดนะ มันไม่ใช่ไหทองคำเพราะแอดไม่ใช่ลำไย ไหที่ว่าแอดก็เรียกมันไปขำๆอย่างนั้นเอง สมัยละอ่อนเพื่อนแอดให้โถเซรามิคลวดลายผลไม้มาเป็นของขวัญวันเกิด โถนี้อยู่กับแอดมานานจะยี่สิบปีแล้วมั้งตอนได้มาแอดก็ไม่รู้จะเอาไปทำอะไร เวลากลับจากข้างนอกมีเหรียญมีแบ้งค์แอดก็จับลงไห ลงไปลงมาเออ!ไหมันก็เริ่มหนักและมีราคา แอดจึงมาคิดว่าเออมันก็ดีนะเหมือนคนโบราณที่เขาบอกว่าเก็บเงินใส่ไหแล้วเอาไปฝังดิน  เก็บเอาไว้ในไหเราก็ไม่ได้ไปสนใจเหมือนลืมๆว่ามีเงินอยู่ในนั้น อีกทั้งส่วนใหญ่ก็เป็นเหรียญจะเอาออกไปใช้ก็ขี้เกียจนับ ถ้าขยันนับจะกำเหรียญไปใช้ครั้งละเยอะๆเดี๋ยวก็เสียเวลาคนขาย เก็บมันไว้เหมือนเดิมแล้วกัน เวลาผ่านไป โอ้ว!แม่เจ้างอกงาม และงอกเงย จริงๆเรื่องของการเก็บเงินลงไหไม่ใช่เป็นวิธีการอะไรเลย แค่แอดคิดว่าเราพยายามหาวิธีคิดให้เราสนุกกับอะไรสักอย่างเท่านั้นเอง นั่นหมายถึงเราพยายามหาวิธีการเก็บเงินอย่างไรก็ได้ที่ให้สนุก

 

เก็บแบ้งค์ 50 เชื่อว่ามีหลายๆคนใช้วิธีการเก็บแบ้งค์ 50 แล้วเก็บเงินได้เป็นกอบเป็นกำ แอดก็เป็นอีกคนหนึ่งค่ะ และไม่ได้เป็นคนคิดขึ้นมาเอง แอดเก็บตามเพื่อนเห็นเพื่อนแชร์ในเฟสบุคเลยทำตามบ้างดีกว่า วิธีการก็ง่ายแสนง่ายเพียงแค่ทุกครั้งที่เราไปซื้อของแล้วได้เงินทอนเป็นแบ้งค์ 50 อย่าใช้เด็ดขาดเอาไปเก็บใส่กล่องไว้ค่ะ หรือจะใส่ไหก็ได้นะคะ ไหอีกแล้ว 5555 และห้ามเอาไปฝากธนาคารเพราะการนำไปฝากธนาคารอารมณ์มันไม่ต่อเนื่องเหมือนถูกนำไปใช้แล้ว แต่ถ้าเราเก็บไว้ในกล่องเราจะค่อยๆเห็นเงินของเรางอกเงยมันเป็นแรงกระตุ้น และมันเป็นความสุขทางสายตา สำหรับแอดๆเก็บไว้ในกล่องคุ้กกี้ชื่อดัง La mere Pouland ที่พี่สาวแอดซื้อมาฝากจากฝรั่งเศส กินคุ้กกี้เสร็จก็ใช้เป็นที่เก็บเงินเสียเลย แอดจะจับไว้เป็นปึกๆ ละ 1,000 บาท ไม่อยากจะคุยแต่ก็อยากคุย555 ก่อนหน้านี้รวมแล้วได้หลายบาทเอาไปใช้ประโยชน์เรียบร้อย อันนี้มาเริ่มเก็บใหม่ทุกครั้งที่แอดได้แบ้งค์ 50 มาใหม่แอดจะเปิดกล่องคุ้กกี้นี้และเอาออกมานับว่ามีกี่ปึก นับแล้วนับอีก ไม่น่าเชื่อนะคะว่าไม่ต้องมีเงินเป็น 10 ล้าน 100 ล้าน แต่ก็มีความสุขได้เหมือนกันแฮะ 

วิธีเก็บเงินแบบง่ายๆ

วิธีเก็บแบ้งค์ 50

วิธีเก็บเงินเที่ยว

 

เก็บแบ้งค์ใหม่ แบ้งค์ที่มีเลขเฉพาะที่ชอบ วิธีการนี้เป็นมาตั้งแต่เด็ก คือ เวลาได้เงินค่าขนมมา แล้วเก็บได้จำนวนหนึ่งแอดจะไปหาแลกแบ้งค์ใหม่ๆมาเก็บไว้ แอดเชื่อว่ามีคนจำนวนหนึ่งก็เป็นแบบนี้ถ้าได้แบ้งค์ใหม่มาลองกันๆส่วนหนึ่งเก็บไว้บ้างเก็บแบบที่ไม่กระทบกระเทือนกับการใช้ชีวิตประจำวันของเรานะคะ หรืออาจมีเลขที่ชอบในใจเมื่อเจอกับแบ้งค์ที่มีเลขนั้นๆก็เก็บไว้เป็นอีกหนึ่งวิธีการเก็บเงินที่ดีเหมือนกันนะ

 

เก็บซ่อนเงินไว้ตามที่ต่างๆ วิธีการนี้ไม่ใช้มีแต่คุณผู้ชายนะคะที่ชอบทำ 555 ผู้หญิงอย่างเราๆก็ทำได้เหมือนกัน การเก็บซ่อนเงินไว้ตามที่ต่างๆ ข้อดีคือเก็บแล้วลืมทำให้ไม่นำเงินออกมาใช้เงินก็ยังอยู่ครบใช่ไหมล่ะ ข้อเสียคือลืมว่าเก็บไว้ที่ไหน 

 

เปิดบัญชีสำหรับเก็บเงินขึ้นมาใหม่ เพื่อไม่ให้เงินจำนวนนี้ไปปะปนกับเงินที่ต้องใช้จ่าย หรือเงินเก็บในส่วนอื่นๆ และควรเป็นบัญชีที่ต้องเข้าถึงยาก เช่น ไม่มีเอทีเอ็ม ไม่ใช้ Internet Banking

รวมวิธีเก็บเงินเที่ยวอย่างง่าย


เก็บเงินจากการซื้อสลากออมสิน แนะนำเลยสำหรับมือใหม่ของการออมเงิน หรือมือใหม่สำหรับการท่องเที่ยว การซื้อสลากออมสินเป็นการออมเงินด้วยวิธีง่ายๆ และลุ้นโชคเบาๆ ลองปันเงินส่วนหนึ่งตามกำลังทรัพย์ไปซื้อสลากออมสิน ถือเป็นการออมเงินอย่างหนึ่ง แต่ละเดือนก็มีให้ลุ้นโชคกระชุ่มกระชวยจิตใจได้บ้าง รายละเอียดเป็นอย่างไรสามารถสอบถามได้ที่ธนาคารออมสินทุกสาขา โฆษณาให้เขาเลยจ้า


เก็บเงินจากรายได้พิเศษ หรือโบนัส ทุกปีเมื่อได้โบนัสมาลองกันเงินส่วนหนึ่งของโบนัสเก็บไว้เป็นทุนรอนสำหรับการเดินทาง  หรือหากมีโอกาสมีช่องทางไหนในการที่จะหารายได้พิเศษก็จะช่วยให้การออกเดินทางของเราทำได้ง่าย และเร็วขึ้น


เก็บเงินจากการประหยัด ลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น เป็นวิธีการที่ดีมากๆ ถ้าเราไม่สามารถเพิ่มรายรับของเราได้ วิธีการที่ดีมากๆของการเก็บเงินคือ เราต้องลดรายจ่าย เช่น ถ้าคุณชอบกินชานมไข่มุก คุณคะชานมไข่มุกร้านดังๆ อร่อยๆ แก้วละเกือบร้อยไปถึงร้อยต้นๆ ลองงดดูไหมจากที่กินทุกวันก็เหลือสักสัปดาห์ละ 2-3 แก้ว หรือบางคนจัดกาแฟร้านดังทุกวันๆละ 2 แก้ว ก็ลองเปลี่ยนมาสักวันละแก้วดีไหม คุณผู้ชายที่สูบบุหรี่ก็ลองลดปริมาณลง แล้วนำเงินที่จะต้องใช้กับสิ่งเหล่านี้มาเก็บลงไห ...ไหอีกแล้ว ค่อยๆดูเงินที่เกิดจากการลด ละ เลิก มันค่อยๆงอกเงยเงินจากสิ่งเหล่านี้หากตั้งใจจริงมันเป็นกอบเป็นกำจริงๆนะ นอกจากจะมีเงินไปเที่ยวก็ยังมีผลพลอยได้จากการลดการสูบบุหรี่ ไม่อ้วนจากการกินชานมไข่มุกอีกด้วยนะ

 

เป็นอย่างไรบ้างคะไม่ยากเลยใช่ไหม อย่างที่แอดบอกถ้ายังไม่สะดวกคิดการณ์ใหญ่เรามาเริ่มต้นที่ประเทศเล็กๆกันก่อน เก็บให้ได้สักหมื่นต้นๆ ก็ซื้อโปรแกรมทัวร์ไปเที่ยวได้แล้วแถมยังเหลือเงินสำหรับช้อปปิ้งอีกนะเพราะโปรแกรมทัวร์บางโปรแกรมราคาหลักพันเท่านั้นเอง ลองเริ่มต้นกับโปรแกรมทัวร์เอเชีย กลับสู่หน้าแรก หรืออยากอ่านเรื่องอื่นๆอีก Blog ชวนเล่า

 

 

         

 


 

 - หากบทความนี้ดีต่อใจ ชวนคนที่คุณรักมาเที่ยวกับฟรีเบิร์ดทัวร์กันค่ะ -   

สนใจโปรแกรมทัวร์ต่างประเทศคลิกที่นี่ 

 

คุยกับครอบครัวฟรีเบิร์ดทัวร์

โทร.02-0488-785-7 Hotline 085-151-1000 , 094-782-6888 และ 093-570-3000

 

    instagramfreebirdtour  twitter freebirdtour  Youtube freebirdtour    


Visitors: 416,896