โครเอเชีย | 6 เมืองชายฝั่งดัลเมเชียน Don’t Miss ที่โครเอเชีย

         

croatia-europe-freebirdtour

ดัลเมเชียน โคสท์(Dalmatian Coast) แนวชายฝั่งด้านตะวันออกของทะเลเอเดรียติก แยกคาบสมุทรอิตาลี ออกจากคาบสมุทรบอลข่าน ทอดยาวไปตามชายฝั่งภูเขา และล้อมรอบด้วยผืนน้ำยาวจากเหนือไปยังตอนใต้ของประเทศโครเอเชีย แนวชายฝั่งดัลเมเชียนมีเกาะสวยงามหลายร้อยเกาะกระจายอยู่ทั่วเมืองที่อยู่ตามชายฝั่งดัลเมเชียน มีความงดงามตามธรรมชาติอย่างน่าทึ่ง เป็นดินแดนหลากสีที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ ท้องฟ้าสีฟ้า น้ำทะเลฟ้าครามระยิบระยับเมื่อต้องแสงอาทิตย์ หาดทรายใสสวย ทิวเขาสีเขียว อาคารบ้านเรือนหลังคาสีส้มน้ำตาล กำแพงเก่าสีน้ำตาลเข้มอายุหลายศตวรรษ ผสมผสานโดยรวมงดงามราวภาพวาดชั้นเยี่ยม ภูมิอากาศแบบเมดิเตอร์เนียน ที่มีแดดจ้า มีวัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ของเมืองริมชายฝั่งทะเลมีความน่าสนใจดึงดูดไม่แพ้ธรรมชาติ โดยเฉพาะเมืองตามแนวชายฝั่งดัลเมเชียน(Dalmatian Coast) มีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมีความสวยงามไม่แพ้เมืองในภูมิภาคอื่นๆ ของประเทศโครเอเชียเลยทีเดียว ตามฟรีเบิร์ด ทราเวิล แอนด์ ทัวร์ ไปเที่ยว ดัลเมเชียน โคสท์(Dalmatian Coast) กันค่ะ

 

1. สปลิท(Split)

 

split-croatia-freebirdtravelandtour

 

สปลิท(Split) เมืองท่าใหญ่ที่สุดบนชายฝั่งดัลเมเชียน และเป็นเมืองใหญ่อันดับสองของโครเอเชีย(Croatia) สปลิท(Split) ถูกล้อมรอบด้วยทะเล และได้รับความนิยมมากที่สุดของชายฝั่งดัลเมเชียน เมืองสปลิท(Split)เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมแบบผสมผสาน ผ่านการปกครองของโรมัน ออสเตรีย ฝรั่งเศส อิตาลี เมื่อในอดีต มีชายหาดที่น่าตื่นตาตื่นใจ เหมาะแก่การเพลิดเพลินพักผ่อนอย่างเต็มที่ไปกับกิจการทางน้ำ หรือปล่อยใจชิวๆ ไปกับบรรยากาศริมท่าเรือสุดวิเศษ

split-croatia-freebirdtravelandtour

split-croatia-mosor-mountains-freebirdtravelandtour

split-croatia-freebirdtravelandtour

สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของเมืองสปลิท(Split) ก็คือ


พระราชวังดิโอคลีเชียน(Diocletian Palace) สร้างขึ้นเมื่อศตวรรษที่ 4 ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกจากยูเนสโก(UNESCO) หรือองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ ในปี ค.ศ.1979 พระราชวังดิโอคลีเชียน(Diocletian Palace) แห่งนี้ยังคงความงดงามของสถาปัตยกรรมโรมันไว้ได้อย่างสมบูรณ์ พระราชวังสร้างจากหินปูสีขาวจากเกาะบราช(Brac) ของประเทศโครเอเชีย พระราชวังดิโอคลีเชียน(Diocletian Palace) เป็นสถานที่ถ่ายทำซีรีส์ “Game of Thrones”

split-diocletian-palace-adriatic-sea-croatia-freebirdtour

Diocletian Palace croatial freebirdtravel and tour

Diocletian Palace croatial freebirdtravel and tour

split-croatia-freebirdtravelandtour

split-croatia-freebirdtravelandtour

split-croatia-freebirdtravelandtour

เมื่อมาถึงเมืองสปลิท(Split) นอกจากสถานที่ชื่อดังอย่างพระราชวังดิโอคลีเชียน(Diocletian Palace) แล้วก็ต้องห้ามพลาด
ย่านเมืองเก่าสปลิท ที่มีอาคารบ้านเรือน ทางเดินทำด้วยหินเก่าดูคลาสิค น่าเดินเล่นทอดน่องเป็นอย่างยิ่ง รวมไปถึงจัตุรัส Republic Square ขนาดใหญ่ตั้งอยู่ทางตะวันตกของย่านเมืองเก่า โดดเด่นที่อาคารสีแดงสไตล์นีโอเรเนสซองส์

split-view-of-republic-square-croatie-freebirdtravelandtour

 

2. ซิเบนิก(Sibenik)

 

sibenik-croatia-freebirdtravelandtour

 

ซิเบนิก(Sibenik) เมืองประวัติศาสตร์ที่ใหญ่เป็นอันดับสามของบริเวณชายฝั่งดัลเมเชียน(Dalmatian Coast) เมืองนี้สร้างจากชาวโครแอทแท้ๆ แตกต่างจากเมืองอื่นๆ ในแถบชายฝั่งดัลแมเชียน ที่มีประวัติว่าเป็นของชาวกรีกโรมันมาก่อนในอดีต   

sibenik-croatia-freebirdtravelandtour

sibenik-saint-jame-croatia-freebirdtravelandtour

ซิเบนิก(Sibenik) เมืองบนไหล่เขาที่มีป้อมปราการเก่าแก่ใหญ่ติดทะเลตั้งตระหง่านอย่างภาคภูมิของชาวโครเอเชียซึ่งได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี   ความสวยงามของจัตุรัสเก่าซิเบนิกใจกลางเมือง ล้อมรอบด้วยอาคารในยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาที่ถูกดัดแปลงกลายเป็นร้านขายของ ร้านขายยา และร้านอื่นๆ มากมาย สร้างความกลมกลืนกันอย่างโดดเด่น  ไฮไลท์ของเมืองซิเบนิก(Sibenik)  คือ “มหาวิหารเซ็นต์เจมส์”(Cathedral of St.James)  มหาวิหารหินสีขาวอันงดงามสไตล์โกธิก และเรอเนสซองส์ทำจากหินอ่อนที่มาจากเกาะBrac ซึ่งเป็นแหล่งหินอ่อนที่มีชื่อเสียงของโครเอเชีย สร้างความงดงามโดดเด่นให้กับเมืองซิเบนิกแห่งนี้

sibenik-saint-james-cathedral-dalmatia-croatia

sibenik-saint-jame-croatia-freebirdtravelandtour

 

3. โทเกียร์ (Trogir)

 

trogir-croatia-freebirdtravelandtour

 

เมืองโทรเกียร์(Trogir) เมืองตอนกลางชายฝั่งดัลเมเชียนของโครเอเชีย ห่างจากเมืองสปริต(Split) ประมาณ 30 กิโลเมตร เป็นเมืองยุคกลางที่สวยงามแปลกตาตั้งอยู่บนเกาะเล็กๆ เชื่อมต่อกับแผ่นดินใหญ่ด้วยสะพาน   มองไปทางไหนก็มีแต่สถาปัตยกรรมเก่าแก่ที่สวยงาม  ป้อมปราการ ปราสาท หอคอย พระราชวัง ย่านเมืองเก่าสุดคลาสิก จัตุรัส กำแพงเมืองเก่า ได้รับอนุรักษ์เป็นอย่างดีจนได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกจากยูเนสโก(UNESCO) หรือองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ

trogir-croatia-freebirdtour

ทางเดินริมทะเลของเมืองโทรเกียร์ เรียงรายไปด้วยต้นปาล์ม ร้านอาหาร คาเฟ่  บาร์  ภาพเรือยอร์ชมากมายจอดประชันกับน้ำทะเลสีฟ้าคราม   

 trogir-croatia-freebirdtour

trogir-croatia-dalmatia-region-freebirdtravelandtour

trogir-croatia-freebirdtour

trogir-croatia-freebirdtour

ป้อมปราการคาเมอร์เลนโก(Kamerlengo Fortress) ป้อมปราการสมัยอดีต ปัจจุบันเป็นสถานที่สำหรับจัดแสดงงานเทศกาล คอนเสิร์ตต่างๆ   ภายในเมืองเก่าถูกถนนปูด้วยหินเก่าไปตลอด ตรอกซอกซอยมากมายด้วยอาคารบ้านเรือนหินแบบดั้งเดิม เป็นเมืองที่มีเสน่ห์มากที่สุดแห่งหนึ่งบนชายฝั่งดัลเมเชียน

trogir-narrow-street-croatia-freebirdtour

trogir-old-town-kamerlengo-castle-croatia-freebirdtour

trogir-church-monastery-saintt-dominic-dalmatia-croatia-freebirdtour

trogir-croatia-freebirdtour

 

4. ฮวาร์(Hvar)

 

hvar-croatia-freebirdtravelandtour

 

ฮวาร์(Hvar)   เกาะสวรรค์ตั้งอยู่ท่ามกลางทะเลเอเดรียติก ใกล้ชายฝั่งดัลเมเชียน เกาะที่เต็มไปด้วยแสงแดดเกือบตลอดทั้งปี  ชายหาดสวยงามน้ำทะเลสีฟ้าครามสะท้อนแสงอาทิตย์ระยิบระยับ หาดทรายโค้งเว้า มากมายด้วยเรือยอทช์ เป็นที่ดึงดูดสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการล่องเรือยอทช์   เนื่องด้วยอุณหภูมิอบอุ่นมากด้วยแสงแดด ทำให้มีความอุดมสมบูรณ์มากด้วยพืชผลทางการเกษตร  สวนมะกอก สวนผลไม้ ทุ่งลาเวนเดอร์ 

hvar-dalmatia-croatia

 

hvar-croatia-mediterranean

ฮวาร์(Hvar) มีชื่อเสียงมากในเรื่องการปลูกลาเวนเดอร์ได้รับฉายาว่าเป็น “Island of lavender” เมื่อถึงช่วงซัมเมอร์จะพบเห็นดอกลาเวนเดอร์บานสะพรั่งละลานตา 

hvar-lavender-flower-croatia-freebirdtravelandtou

“เมืองฮวาร์”(Hvar Town) ตั้งอยู่บนชายฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะ มีมรดกทางวัฒนธรรม และประวัติศาสตร์อันเป็นเอกลักษณ์ โบสถ์ โรงละคร ป้อมปราการบนเนินเขาที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์โดยรอบได้อย่างสวยงาม  ย่าน Stari Grad ย่านท่องเที่ยวเดินเล่นเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งบนเกาะฮวาร์ มากด้วยเสน่ห์ของตรอกซอย อาคารสีขาวสะอาดตา โบสถ์เก่าแก่ ร้านอาหารท้องถิ่นมากมาย  

 hvar-croatia-mediterranean-freebirdtravelandtour

hvar-croatia-freebirdtravelandtour

hvar-stari-grad-island-dalmatia-croatia

5. ซาดาร์(Zadar)

 

zadar-croatia-freebirdtravelandtour

ซาดาร์(Zadar) เมืองท่าตอนเหนือของชายฝั่งดัลเมเชียน มีความสำคัญในยุคอาณาจักรโรมันมีอำนาจ ปัจจุบันจะพบซากปรักหักพังตั้งแต่สมัยโรมัน

zadar-dalmatia-croatia-freebirdtravelandtour

zadar-dalmatia-croatia-freebirdtravelandtour

จัตุรัสใจกลางเมืองอันเป็นที่ตั้งของศาลาว่าการเมือง โรมันฟอรัมลานประชุมกลางเมือง โบสถ์ วิหารเก่าแก่ตั้งแต่ศตวรรษที่ 4 และ 5 หอระฆังของมหาวิหารเซนต์อนาสตาเซีย(St.Anastasia Cathedral) ตั้งอยู่ใกล้ใจกลางเมืองเก่าสูงตระหง่านเหนือตัวเมือง สามารถขึ้นไปชมวิวมองทัศนียภาพความสวยงามของเมืองซาดาร์ สามารถมองเห็นแสงอาทิตย์ค่อยๆ คล้อยต่ำลงๆ อย่างช้าๆ สู่ทะเล ช่างเป็นภาพความสวยงามที่สร้างความทรงจำได้ไม่รู้ลืม

zadar-cathedral-saint-anastasia-croatia-freebirdtravelandtour

ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังในตำนาน อัลเฟรด ฮิตช์ค็อก(Alfred Hitchcock) เดินทางมาซาดาร์เมื่อปี ค.ศ. 1964 ได้กล่าวไว้ว่า "Zadar has the most beautiful sunset in the world , most beautiful than the one in Key West in Florida"zadar-historic-center-croatian-town-croatia-freebirdtravelandtour

zadar-saint-donat-croatia-freebirdtravelandtour

6. ดูบรอฟนิก(Dubrovnik)

 

Dubrovnik-croatia-freebirdtravelandtour

ดูบรอฟนิก(Dubrovnik) เมืองขนาดกลางตั้งอยู่อย่างสง่างามทางตอนใต้ของชายฝั่งดัลเมเชียน โอบล้อมด้วยทะเลเอเดรียติกสีฟ้าคราม เมืองยุคกลางที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างสวยงาม ได้รับขึ้นให้เป็นมรดกโลกจากยูเนสโก(UNESCO) หรือองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ ในปี ค.ศ.1979 ความสวยงามของตัวเมืองโดดเด่นด้วยกำแพงเมืองเก่าดูบรอฟนิก ด้านในมากมายด้วยสถาปัตยกรรมผสมผสานแบบโกธิก เรเนซองส์ และบาโรก โบสถ์ วิหาร พระราชวัง ศาลาว่าการประจำเมือง

dubrovnik-old-city-croatia-freebirdtravelandtour

 

สำหรับแฟนตัวยงของซีรีย์ยอดฮิต HBO มหากาพย์แฟนตาซีนำเรื่องมาจากนวนิยายของ จอร์จ อาร์ อาร์(George R.R) ที่ได้รับความสนใจจากทั่วทุกมุมโลก “Game of Throne” เนื้อเรื่องเกี่ยวกับสงครามแย่งชิงบัลลังก็ ถ่ายทำที่เมืองดูบรอฟนิก (Dubrovnik) เป็นฉากของนครหลวง King’s Landing ของภาพยนตร์เรื่องนี้ นับแต่นั้น ดูบรอฟนิก(Dubrovnik) กลายเป็นมากกว่าเมืองเก่ายุคกลางที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์เพียงเท่านั้น แต่ยังกลายเป็นเมืองแห่งวัฒนธรรมป๊อบ(Pop Culture) วัฒนธรรมที่เป็นที่นิยมร่วมสมัยอีกด้วย การได้ตามรอยสถานที่ถ่ายทำซีรีส์ยอดฮิตนับได้ว่าตอบโจทย์เหล่าบรรดาแฟนพันธุ์แท้ Game of Throne ให้ได้ฟินกันสุดไปเลย นอกจากนี้เมืองดูบรอฟนิก(Dubrovnik)  ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นที่น่าสนใจอีก เช่น 

ประตู Ploce ด้านทิศตะวันออกเป็นทางเข้าหลักของเมืองเก่าดูบรอฟนิก สร้างขึ้นเมื่อปลายศตวรรษที่14 เชื่อมด้วยสะพานหินสู่อีกฝั่ง


ป้อมปราการหินขนาดมหึมาที่หันหน้าออกสู่ทะเล ประชันกับน้ำทะเลสีฟ้าครามเข้มอันกว้างใหญ่ของท้องทะเลเอเดรียติกตัดกับหลังคากระเบื้องดินเผาสีส้ม สีน้ำตาลของอาคารบ้านเรือน


dubrovnik-old-town-wall-croatia

กระเช้าลอยฟ้าสีส้มแวววาว บนเนินสูงชันเหนือเมืองเก่า เพลิดเพลินกับทิวทัศน์ความงามชายฝั่งดัลเมเชียนของเมืองดูบรอฟนิกในมุมกว้าง

dubrovnik-cable-car-croatia-freebirdtravelandtour

ถนนสตราดัน(Stradun) ถนนสายหลักในเมืองเก่าที่สร้างจากหินอ่อนสีขาว อาคารบ้านเรือนยุคฟื้นฟูศิลปะวิทยาคึกครื้นไปด้วยร้านค้า ร้านอาหารทะเล ร้านขายของ ที่มีเสน่ห์


พระราชวังเรคเตอร์ส(Rector’s Palace) ตั้งอยู่ในเขตเมืองเก่าของเมืองดูบรอฟนิก สถาปัตยกรรมที่ได้รับอิทธิพลจากกรีก-โรมัน

dubrovnik-rectors-palace-croatia-freebirdtravelandtour

dubrovnik-rector_s-palace-knezev-dvor-croatia

dubrovnik-rector_s-palace-croatia-freebirdtravelandtour

ใครที่ชอบทะเลสวย เมืองงดงาม ล้ำค่าสถาปัตยกรรมเก่าแก่ มากมายด้วยแลนด์มาร์คถ่ายรูปสุดเก๋ เมืองตามแนวชายฝั่งดัลเมเชียนประเทศโครเอเชีย กำลังรอให้ท่านได้ไปเยี่ยมเยือน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวประเทศโครเอเชียที่  "Don’t Miss"

 


 

- 11 April 2022 - 

 

         

 

 

- หากบทความนี้ดีต่อใจ ชวนคนที่คุณรักมาเที่ยวกับฟรีเบิร์ดทัวร์กันค่ะ -   

สนใจโปรแกรมทัวร์โครเอเชียคลิกที่นี่ 

 

คุยกับครอบครัวฟรีเบิร์ดทัวร์

โทร.02-0488-785-7 Hotline 085-151-1000 , 094-782-6888 และ 093-570-3000

    instagramfreebirdtour  twitter freebirdtour  Youtube freebirdtour     

 

Visitors: 363,324