รู้จักเกาะฮอกไกโด(Hokkaido) ผ่าน 10 จุดไฮไลท์

         

hokkaido

 

 

วันนี้ ฟรีเบิร์ด ทราเวิล แอนด์ ทัวร์ จะพาท่านขึ้นเกาะเหนือไปทำความรู้จักเกาะใหญ่อีกเกาะหนึ่งของญี่ปุ่นนั่นคือฮอกไกโด เป็นเกาะที่เหมือนสวรรค์ของนักท่องเที่ยว เกาะฮอกไกโดจะมีอากาศเย็นเกือบทั้งปีแถมยังมีวิวทิวทัศน์และธรรมชาติที่สวยงาม มีแหล่งช้อปปิ้งที่มีสินค้าหลากหลาย เรื่องอาหารต้องยกนิ้วยอดเยี่ยมให้ทั้งราเมงขึ้นชื่อ และอาหารทะเลไม่ว่าจะเป็นขาปูยักษ์เนื้อเยอะๆ อูนิไข่หอยเม่นของที่นี่เรื่องความสดใหม่อร่อยสุดๆแน่นอน นอกจากนั้นฮอกไกโดยังเป็นสถานที่ขึ้นชื่อเรื่องหิมะที่มีความนุ่มดุจปุยนุ่นอีกด้วย ใครที่ยังไม่เคยลองไปสัมผัสพลาดไม่ได้นะคะ สักครั้งหนึ่งในชีวิตต้องไปให้ได้


ฮอกไกโด(Hokkaido) มีอะไรน่าเที่ยวบ้าง


ฮอกไกโด มีเมืองซัปโปโร(Sapporo) เป็นเมืองหลวง มีสนามบินชื่อ ท่าอากาศยานชิโตเสะ(CTS) เป็นเมืองที่ยังมีประชากรไม่หนาแน่นมาก ผู้คนไม่ค่อยวุ่นวายเหมือนในเมืองหลวงอย่างโตเกียวเหมาะแก่การเดินทางไปท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจอีกเมืองหนึ่ง สถานที่ท่องเที่ยวก็มีความหลากหลาย มีที่ไหนบ้างตามมาทางนี้เลยคะ


1. ป้อมดาว 5 แฉก หรือ ป้อมโงเรียวกาคุ(Fort Goryokaku)

ตั้งอยู่ในเมืองฮาโกดาเตะ(Hakodate) สร้างขึ้นเพื่อป้องกันการคุกคามของมหาอำนาจตะวันตกในสมัยก่อน ปัจจุบันถูกปรับทัศนียภาพให้เป็นสวนสาธารณะมีต้นไม้ปลูกล้อมรอบบริเวณซึ่งหากมองลงมาจากมุมสูงจะได้ภาพวิวที่เป็นรูปดาว 5 แฉก ที่นี่แต่ละฤดูจะมีไฮไลท์ที่แตกต่างกันออกไป อย่างเช่นฤดูใบไม้เปลี่ยนสีต้นไม้ใบไม้ที่นี่ก็จะเปลี่ยนสีเป็นน้ำตาล เหลือง แดงส้ม สลับกันไป หากไปช่วงซากุระทั่วทั้งบริเวณก็จะมีแต่ต้นซากุระที่ออกดอกสีชมพูไปทั่วพื้นที่  แต่หากไปหน้าหนาวก็จะได้ความงามอีกบรรยากาศทั่วบริเวณจะมีแต่หิมะมองมุมสูงก็จะเป็นรูปหิมะบนดาว 5 แฉก

 

2. คลองโอตารุ(Otaru Canal) หรือ โอตารุอุนงะ(Otaru Unga)

ถือเป็นคลองที่เป็นสัญลักษณ์ของเมืองโอตารุเลยก็ได้เพราะผู้ที่เดินทางมาที่นี่ต้องมาชมบรรยากาศในช่วงเย็นๆค่ำๆจะมีการเปิดไฟริมคลองสุดแสนจะโรแมนติก ทางเดินถนนเรียบคลองสร้างด้วยอิฐแดงเหมาะแก่การเดินทางเที่ยวพักผ่อนถ่ายรูปสุดชิลล์

 

3. พิพิธภัณฑ์กล่องดนตรี(Otaru Music Box Museum)

ที่นี่เป็นร้านค้าของพิพิธภัณฑ์กล่องดนตรีที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น อาคารจะมีความเก่าแก่ถูกตกแต่งอย่างสวยงาม ในส่วนด้านหน้าพิพิธภัณฑ์มี “นาฬิกาไอน้ำโบราณ” สไตล์อังกฤษ ที่เหลืออยู่เพียง 2 เรือนบนโลกเท่านั้น มีที่เมืองโอตารุนี้และอีกเรือนอยู่ที่ประเทศแคนนาดา นาฬิกานี้จะมีความพิเศษคือพ่นไอน้ำประกอบกับมีเสียงดนตรีดังขึ้นทุกๆ 15 นาที เป็นของเก่าโบราณที่หาดูได้ยากยิ่งนัก

 

4. จิโกคุดานิ หรือ หุบเขานรก(Jigokudani) 

ตั้งอยู่ในเมือง “โนโบริเบทสึ”(Noboribetsu) เมืองตากอากาศชื่อดังแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น ภายในบริเวณนี้ประกอบไปด้วยบ่อน้ำพุร้อนและบ่อโคลนเดือดเกิดขึ้นตามธรรมชาติจากการระเบิดของภูเขาไฟ ทำให้มีลักษณะคล้ายกระทะทองแดง ซึ่งจะมีควันพุ่งออกมาอยู่ตลอดเวลาจากใต้ดินทำให้ที่นี่ถูกขนานนามว่าเป็นหุบเขานรก นอกจากนั้นที่นี่ยังถือเป็นแหล่งกำเนิดบ่อออนเซนที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น มีประโยชน์ต่อสุขภาพเรื่องกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตและช่วยในเรื่องของความงามผิวพรรณอีกด้วย

 

5. ภูเขาไฟอุสุซาน(Usuzan)

เป็นภูเขาไฟที่ทำให้เกิดทะเลสาบต่างๆ ในพื้นที่บริเวณรอบๆ นี้เนื่องจากการปะทุของปากปล่องภูเขาไฟ เช่น ทะเลสาบโทยะ(Lake Toya) ไฮไลท์อีกอย่างหนึ่งของที่นี่คือการนั่งกระเช้าขึ้นสู่ยอดจะทำให้เรามองเห็นทิวทัศน์ของภูเขาอุสุซาน และบริเวณรอบๆ แบบพาโรนาม่า 360 องศา เป็นวิวความงามธรรมชาติที่สวยงามจริงๆ

 

6. สวนหมีโชวะชินซัง(Showa Shinzan)

แหล่งเพาะพันธุ์หมีสีน้ำตาลที่ใกล้สูญพันธุ์และหาดูได้ยาก ที่ญี่ปุ่นนี้จะพบเฉพาะที่เกาะฮอกไกโดเท่านั้น พามาเที่ยวที่นี่เพราะหมีสีน้ำตาลนี้ถือเป็นสัตว์เทพเจ้าของชาวไอนุ(ชนพื้นเมืองของเกาะฮอกไกโด) ท่านจะได้ชมความน่ารัก ฉลาดแสนรู้ ที่สวนหมีโชวะชินซังมีความพิเศษตรงที่ท่านสามารถป้อนอาหารหมีเหล่านี้ได้อย่างใกล้ชิดด้วยขนมปัง และแอปเปิ้ล

 

7. สวนสัตว์อะซาฮิยาม่า(Asahiyama Zoo)

สวนสัตว์อะซะฮิยาม่าอยู่ที่เมืองอะซาฮิกาว่า เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาฮอกไกโด ที่สวนสัตว์แห่งนี้มีสิ่งที่น่าสนใจหลายอย่างเช่น การเดินลอดอุโมงค์แก้วเพื่อชมนกเพนกวินว่ายน้ำ ชมการใช้ชีวิตของหมีขั้วโลกผ่านโดมแก้วหิมะ อีกไฮไลท์ที่มีชื่อเสียงที่สุดของที่นี่คือการชมขบวนเพนกวินเดินพาเหรดบนหิมะได้อย่างใกล้ชิด

 

8. ตลาดปลานิโจ(Nijo Fish Market)

เป็นตลาดที่ขายอาหารทะเลที่ใหญ่ที่สุดของซัปโปโร รู้จักกันในนาม “ครัวทะเลของชาวเมืองซัปโปโร” เป็นตลาดสดที่จับขึ้นมาจากทะเลปุ๊บก็นำส่งเข้าตลาดเพื่อขายกันสดๆวันต่อวัน ลูกค้าส่วนใหญ่จะมีทั้งนักท่องเที่ยวในประเทศต่างประเทศรวมถึงชาวบ้านก็มาจับจ่ายใช้สอยตลาดนี้แถบทั้งหมด นอกจากนั้นที่นี่ยังขึ้นชื่อเรื่อง ไข่หอยเม่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปูและขาปูยักษ์ทุกชนิดด้วย

 

9. สระอะโออิเคะ(Aoiike Blue Pond) หรือบ่อน้ำสีฟ้า 

อยู่ที่เมืองบิเอะ(Biei) ใกล้ๆกับเทือกเขาโทกาชิ สระที่นี่เป็นสระธรรมชาติที่มีสีฟ้าสวยงามที่บ่อน้ำมีสีฟ้าเกิดจากการที่ภายในน้ำมีสารอลูมิเนียมออกไซด์อยู่จำนวนมากเมื่อสะท้อนกับแสงแดด ก็จะทำให้เห็นเป็นสีฟ้า หรือสีฟ้าอมเขียว ขึ้นอยู่กับแสงแดดส่องกระทบน้ำช่วงนั้น และอยู่ที่ว่าเรามองไปจากมุมไหนอีกที รับรองไปเที่ยวแล้วไม่ผิดหวัง

 

10. ถนนทานุกิโคจิ(Tanukikoji) 

แหล่งช้อปปิ้งย่านการค้าเก่าแก่ของเมืองซัปโปโร เป็นแหล่งรวมร้านค้าต่างๆ ศูนย์รวมเหล่าวัยรุ่นเนื่องจากมีเกมเซ็นเตอร์ และตู้หนีบตุ๊กตามากมาย นอกจากนั้นยังมี ร้านขายกิโมโน เครื่องดนตรี กล่องวิดีโอ ร้านดองกี้ศูนย์รวมสินค้า และร้าน 100 เยน รวมไปถึงร้านอาหารต่างๆ มากมาย 

 

ไปเที่ยวฮอกไกโด (Hokkaido) เดือนไหนดี


สภาพอากาศในฮอกไกโด มี 4 ฤดู แต่ละฤดูก็จะมีเสน่ห์การท่องเที่ยวที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

ฤดูใบไม้ผลิ เริ่มเดือนเมษายน - มิถุนายน ช่วงนี้อากาศดีเย็นสบาย ๆ ไม่หนาว ไม่ร้อน เป็นฤดูที่เหมาะสมแก่การเดินทางท่องเที่ยว ไฮไลท์หลักของฤดูนี้คือเป็นช่วงที่ดอกซากุระบาน (ฮอกไกโดซากุระจะบานประมาณกลางเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤษภาคม ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศของแต่ละปีอีกที) ทั้งเมืองจะกลายเป็นสีชมพูสวยงามมากๆ

 

ฤดูร้อน เริ่มเดือนกรกฎาคม - สิงหาคม เป็นช่วงที่ร้อนที่สุดของญี่ปุ่น แดดแรง อากาศจะคล้ายๆไทย อุณหภูมิประมาณ 30 - 35 องศา ฤดูร้อนนี้เรียกได้ว่าเป็นฤดูแห่งดอกไม้บาน มีดอกไม้หลายชนิดที่ออกดอกโชว์ความงามในช่วงนี้ อย่างเช่น ดอกลาเวนเดอร์ ดอกลิลลี่ และดอกทิวลิป บานสะพรั่งเต็มทุ่งไปหมด นักเดินทางท่องเที่ยวทั้งหลายอย่าพลาดไปเก็บรูปความงามดอกไม้ช่วงนี้กันนะคะ

 

ฤดูใบไม้ร่วง เริ่มเดือนกันยายน - พฤศจิกายน ฮอกไกโดจะเริ่มหนาวเร็วกว่าภูมิภาคอื่นในญี่ปุ่น ประมาณปลายเดือนกันยายน อากาศจะเริ่มหนาวเย็นแล้ว ฤดูนี้เป็นฤดูที่สวยงามอีกฤดูหนึ่งเพราะเป็นช่วงใบไม้เปลี่ยนสี ต้นไม้ใบไม้จะเปลี่ยนสีมีทั้งสีเหลือง สีส้ม สีแดงและสีน้ำตาล บรรยากาศรอบเมืองเต็มไปด้วยความสวยงามของใบไม้หลากสี มีโอกาสลองไปชมถ่ายรูปเก็บภาพบรรยากาศสักครั้ง

 

ฤดูหนาว เริ่มเดือนธันวาคม - มีนาคม ในช่วงฤดูหนาวที่หนาวจัดเมืองทั้งเมืองจะเป็นสีขาวที่ถูกปกคลุมไปด้วยหิมะ บางปีอุณหภูมิอาจจะติดลบถึง -10 องศา ฤดูนี้เป็นเหมือนสวรรค์ของผู้ที่ชื่นชอบหิมะ ฮอกไกโดได้รับการันตีว่าเป็นเมืองที่มีหิมะที่นุ่มแทบจะที่สุดในโลก เหมาะแก่นักเล่นสกี นักสโนบอร์ด และนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบอากาศหนาวๆ ได้มาสัมผัสด้วยตัวเอง ที่นี่มีลานสกีที่มีชื่อเสียงมากมาย อย่างเช่น ลานสกีฟุราโนะ(Furano Ski Area), โทมามุ(Tomamu) , นิเซะโกะ(Niseko) และ คิโรโระ รีสอร์ท(Kiroro Ski Resort) เป็นต้น


เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ฮอกไกโด มีแต่สถานที่น่าเที่ยวทั้งนั้นเลยใช่ไหม เที่ยวฮอกไกโดแล้ว อย่าลืมหาเวลาไป รู้จักเกาะฮอนชู(Honshu) ผ่าน 10 เมืองไฮไลท์ และ  รู้จักเกาะคิวชู(Kyushu) ผ่าน 8 เมืองไฮไลท์ กันด้วยนะคะ


         

 


 

 

- หากบทความนี้ดีต่อใจ ชวนคนที่คุณรักมาเที่ยวกับฟรีเบิร์ดทัวร์กันค่ะ -   

สนใจโปรแกรมทัวร์ญี่ปุ่นคลิกที่นี่

 

คุยกับครอบครัวฟรีเบิร์ดทัวร์

โทร.02-0488-785-7 Hotline 085-151-1000 , 094-782-6888 และ 093-570-3000

    instagramfreebirdtour  twitter freebirdtour  Youtube freebirdtour     

 


Visitors: 426,974