เที่ยวยุโรปประเทศไหนดีเดือนธันวาคม

         

europe-winter-freebirdtour

ใกล้ถึงเดือนธันวาคมแล้ว เชื่อว่าหลายๆ ท่านกำลังเตรียมวางแผนไปเที่ยวกันแล้วใช่ไหม โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวไทย ที่อยากหนีอากาศเมืองไทยไปสัมผัสอากาศหนาวๆ ในแบบที่หาได้ยากเหลือเกินในเมืองไทย เพราะหน้าหนาวในเมืองไทยมันไม่มีจริง ...หยอกๆ ฟรีเบิร์ด ทราเวิล แอนด์ ทัวร์ ชวนคุณออกเดินทางไปสัมผัสบรรยากาศของเดือนธันวาคมในทวีปยุโรป จะมีประเทศไหนน่าเที่ยวบ้างตามไปดูกัน เที่ยวยุโรปประเทศไหนดีเดือนธันวาคม

 

1. ฟินแลนด์(Finland)

 

finland europe freebirdtour-winter

ฟินแลนด์(Finland) ประเทศที่ได้ยินชื่อก็ฟินไปล่วงหน้า ฟินแลนด์เป็นหนึ่งในกลุ่มประเทศนอร์ดิก(Nordic Countries) ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของทวีปยุโรป ฟินแลนด์เป็นประเทศที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวไทยเป็นอย่างมาก การได้ไปเที่ยวฟินแลนด์ในช่วงเดือนธันวาคม แม้จะเป็นช่วงเวลาที่หนาวมากสำหรับคนไทย แต่ประเทศแห่งนี้ก็เต็มไปด้วยกิจกรรมสนุกๆ และบรรยากาศแปลกตา ที่หาไม่ได้ในบ้านเรา อย่างเช่น การขับสโนว์โมบิล(Snowmobile) ไปบนทุ่งน้ำแข็งแห่งอ่าว Bothnian Bay

snowmobile-lapland-finland-winter-freebirdtravelandtour

ล่องเรือตัดน้ำแข็งแซมโป ไอซ์เบรกเกอร์(Sampo Ice Breaker) เรือที่ล่องไปบนน้ำที่เย็นจนกลายเป็นน้ำแข็ง, ประสบการณ์อีกอย่างที่หาไม่ได้ในเมืองไทย คือ การใส่ชุดความร้อนพิเศษ(Warm Impermeable Survival Suits) แล้วไปนอนลอยตัวอยู่บนน้ำที่มีความเย็นต่ำกว่าลบยี่สิบองศาเซลเซียส ถ่ายรูปเก๋ๆ แบบนี้หาได้ในฟินแลนด์นี่เอง ถ้ามีเวลาก็อย่าพลาดกิจกรรมตกปลาจากหลุมน้ำแข็ง(Snow Fishing / Ice Fishing) เพื่อจับปลาตัวน้อยที่อาศัยอยู่ใต้ผืนน้ำแข็งที่เจาะให้เป็นรู แล้วทำการหย่อนเบ็ดลงไปในรูที่เจาะไว้

finland-snow-fishing-winter-freebirdtour

เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศของการมาเที่ยวฟินแลนด์ในช่วงเดือนธันวาคมก็ต้องแวะไปยังหมู่บ้านซานตาคลอส(Santa Claus Village)  ที่เมืองโรวานิเอมี(Rovaniemi) เมืองที่ตั้งอยู่ในเขตแลปแลนด์(Lapland) ทางเหนือของประเทศฟินแลนด์

night-view-of-santa-claus-village-rovaniemi-lapland-finland-winter-freebirdtour

หมู่บ้านนี้ไม่ได้เป็นแค่ที่หมายปองของเด็กๆ ที่อยากจะมาถ่ายรูปกับลุงซานต้าเท่านั้น แต่ผู้ใหญ่อย่างเราๆ ก็อดตื่นเต้นไม่ได้เช่นกัน ภายในหมู่บ้านซานตาคลอสเต็มไปด้วยเรื่องราวของ Santa มีพิพิธภัณฑ์ มีร้านอาหาร ร้านขายของ และในหมู่บ้านก็ยังมีที่ทำการไปรษณีย์ที่เราสามารถส่งโปสการ์ดกลับมาเมืองไทย หรือส่งไปที่ใดก็ได้บนโลกใบนี้ โปสการ์ดนี้จะมีตราประทับของหมู่บ้านซานตาคลอส(Santa Claus Village) เก็บไว้เป็นที่ระลึก และเด็กๆ คนไหนอยากจะเขียนจดหมายหาลุงซานต้าก็ส่งไปได้ด้วยนะ

santa-claus-office-santa-village-lapland-finland-winter-freebirdtour

เราสามารถพบคุณลุงซานต้าในหมู่บ้านซานตาคลอส(Santa Claus Village) ได้ทุกวัน เรียกได้ว่าที่นี่เป็นออฟฟิศประจำการของคุณลุงซานต้าเขาเลย

house-of-santa-claus-finland-winter-freebirdtour

และเมื่อมาถึงที่นี่ก็ต้องไม่พลาดนั่งรถสุนัขลากเลื่อน(Dog Sled) และกวางเรนเดียร์ลากเลื่อน(Reindeer Sled) ที่พวกเขาจะพาเราพุ่งทะยานไปข้างหน้า ไม่ฟินตอนนี้แล้วจะไปฟินตอนไหน ไม่ฟินที่ฟินแลนด์แล้วจะไปฟินที่ประเทศไหนใช่ไหม

husky-dogs-pulling-sledge-winter-lapland-finland-freebirdtour

reindeer-lapland-finland-winter-freebirdtour

อีกสิ่งที่ต้องทำในหมู่บ้านซานตาคลอส(Santa Claus Village) คือการเดินข้ามเส้นอาร์กติกเซอร์เคิล(Arctic Circle) 

ฟินแลนด์เป็นอีกหนึ่งประเทศที่คุณจะได้ชื่นชมกับความมหัศจรรย์ของแสงเหนือ ไปดูแสงเหนือประเทศไหนดี คำถามนี้ได้ยินบ่อยเหลือเกิน แสงเหนือสามารถเห็นได้ในหลายๆ ประเทศ และนี่คือ 10 ประเทศแสงเหนือแรงแทงตา ที่ freebirdtour ขอนำเสนอ แสงเหนือคืออะไร ฟรีเบิร์ดทัวร์ชวนไปทำความรู้จักกับ แสงเหนือ ของขวัญจากปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ การดูแสงเหนือนอกจากนั่งรถออกเดินทางไปตามล่าหาแสงเหนือแล้ว เราสามารถนอนชิวๆ ใน GLASS IGLOO นอนดูแสงเหนือแบบฟินๆ ที่ฟินแลนด์ ได้อีกด้วย ธันวาคมไปเที่ยวประเทศไหนดี ก็ต้องฟินแลนด์นี่ไง เพราะที่นี่กิจกรรมเยอะมากจริงๆ คลิกอ่าน Let’s Fun Fin กิจกรรมฤดูหนาวหาวเป็นไอที่ฟินแลนด์

 

2. ไอซ์แลนด์(Iceland)

 

Where-to-travel-in-Europe-in-December-iceland-freebirdtour

ไอซ์แลนด์(Iceland) เป็นอีกหนึ่งประเทศที่อยู่ในลิสต์ของเที่ยวยุโรปประเทศไหนดีเดือนธันวาคม ไอซ์แลนด์ขึ้นชื่อเรื่องประเทศที่คนนิยมไปดูแสงเหนือมากสุดๆ แสงเหนือคืออะไร ฟรีเบิร์ดทัวร์พาไปทำความรู้จักกับ แสงเหนือ ของขวัญจากปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ 

northern-light-aurora-borealis-kirkjufell-iceland-winter-freebirdtour

แม้ว่าเดือนธันวาคมของไอซ์แลนด์ จะเป็นอีกหนึ่งเดือนที่หนาวโหดๆ สำหรับคนไทย กลางวันสั้น กลางคืนยาว แต่เดือนธันวาคมในไอซ์แลนด์ก็ยังมีอะไรน่าสนใจไม่แพ้เดือนอื่นๆ คลิกอ่าน เที่ยวไอซ์แลนด์ช่วงไหนดี เพื่อไม่สะดุดตรงจุดมากขึ้น

auroral-glacier-lagoon-jokulsarlon-iceland-freebirdtour

การเที่ยวไอซ์แลนด์ในเดือนธันวาคม นอกจากจะชมแสงเหนือ แช่บลูลากูน(Blue Lagoon) เยี่ยมชมถ้ำน้ำแข็งคริสตัล(Crystal Ice Cave) และอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย คลิกอ่าน จุดเช็คอินต้องห้ามพลาดเมื่อไปไอซ์แลนด์

blue-lagoon-iceland-freebirdtour

barnacle-geese-swimming-jokulsarlon-glacier-lagoon-iceland-freebirdtour

การได้ไปเที่ยวไอซ์แลนด์ในช่วงเดือนธันวาคม คุณจะได้สนุกสนานกับบรรยากาศเฉลิมฉลองในช่วงคริสต์มาสอีกด้วย Freebird Travel and Tour เอาใจคนที่ชอบเที่ยวช่วงคริสต์มาสจะขอพาไปเที่ยวตลาดคริสต์มาสอันโด่งดังในสกอตแลนด์ 


และเพื่อไม่ให้พลาดช่วงเวลาดีๆ ในการชมแสงเหนือสามารถตรวจสอบสภาพอากาศได้ที่ Icelandic Meteorological Office 

Icelandic Meteorological Office


ปรากฏการณ์ของแสงออโรร่านี้เราจะสามารถเห็นได้ในวันที่ท้องฟ้ามืด และโปร่งเป็นบางส่วน จากภาพด้านล่างเป็นตัวอย่างการพยากรณ์ พื้นที่สีเขียว หมายถึง มีเมฆมาก พื้นที่สีขาว หมายถึง ท้องฟ้าปลอดโปร่ง เราสามารถเลื่อนแถบด้านล่างเพื่อเลือกดูวัน และเวลาพยากรณ์ได้ หากถามว่าเดือนธันวาคมไปเที่ยวประเทศไหนดี ไอซ์แลนด์เป็นอีกหนึ่งคำตอบ

 

3. นอร์เวย์(Norway)

 

where-to-travel-in-europe-in-december-norway-freebirdtour-winter

เที่ยวนอร์เวย์ช่วงไหนดี เที่ยวนอร์เวย์ฤดูไหนดี มักเป็นคำถามที่ไม่มีคำตอบตายตัว นอร์เวย์ก็เหมือนอีกหลายๆ ประเทศทั่วโลก ที่เที่ยวได้ทุกเดือน ขึ้นอยู่กับว่าชอบบรรยากาศแบบไหน ดังนั้นไม่ว่าคุณจะมาเที่ยวนอร์เวย์ฤดูไหน คุณก็จะได้สัมผัสกับ 11 ประสบการณ์น่าทึ่งกึ่งมหัศจรรย์เมื่อคุณเที่ยวนอร์เวย์ 

sami-reindeer-skin_tents-troms-norway-freebirdtour.

ฤดูหนาวของนอร์เวย์จะอยู่ในช่วงประมาณต้นธันวาคม - ต้นมีนาคม บางช่วงอุณหภูมิต่ำกว่า 3 องศาเซลเซียส หากคุณไปเที่ยวนอร์เวย์เดือนธันวาคม คุณจะได้พบกับบรรยากาศที่เต็มไปด้วยหิมะ ได้สัมผัสกับบรรยากาศของบ้านเรือนหลากสีที่ปกคลุมไปด้วยสีขาว บรรยากาศ ท้องฟ้า บางวันให้อารมณ์สุดเหงาแบบช่วงเวลาหนาวๆ

bruges-bergen-norway-freebirdtour

view-on-bruges-bergen-norway-freebirdtour

view-on-bruges-bergen-norway-freebirdtravelandtour

พื้นที่บางส่วนแปลงเป็นลานสกี ให้คุณ และครอบครัวได้สนุกสุขกับกิจกรรมตามฤดูกาล สนุกและยิ้มไปกับความน่ารักน่าชังของสุนัขฮัสกี้(Husky) ที่พาเรานั่งรถลากเลื่อนไปตามเส้นทางที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ Dog Ledding สุนัขลากเลื่อน จะถูกฝึกมาเป็นอย่างดีให้ทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยม และวิ่งทะยานได้ต่อเนื่องเป็นชั่วโมงอย่างไม่เหน็ดเหนื่อย สนุกกับการได้เล่น สโนว์โมบิล นั่งเรือชมฟยอร์ด(Fjord) ที่วิวตลอดทางนั้นสวยเกินบรรยาย 'ฟยอร์ด' คืออะไร ทำไมมันถึงยอดมาก ฟรีเบิร์ดทัวร์ พาไปรู้จักกับฟยอร์ด ความสวยงาม อลังการ ที่คุณจะพบเห็นได้ที่นี่

 

reindeer-safari-winter-northern-norway-freebirdtour

northern-norway,_a_traditional-tromso-lapland-freebirdtour

นอร์เวย์มีเมืองดังๆ น่าเที่ยวหลายเมือง ฟรีเบิร์ด ทราเวิล แอนด์ ทัวร์ ชวนคุณออกเดินทางไป ชมเมืองในฝันมนต์ขลังแห่งนอร์เวย์  และเมื่อไปถึงนอร์เวย์แล้วก็อย่าลืมแวะ เยือนหมู่บ้าน Reine เสน่ห์แห่งนอร์เวย์  

การได้มาเที่ยวนอร์เวย์ในเดือนธันวาคม รวมไปถึงการได้มาเที่ยวยุโรปในเดือนธันวาคม คุณจะได้โบนัสเป็นบรรยากาศของเทศกาลคริสต์มาสที่เต็มไปด้วยสีสัน การประดับตกแต่ง อากาศหนาวๆ เคล้าแสงจากดวงไฟดวงเล็กๆ ที่ประดับตกแต่ง ให้บรรยากาศที่สนุกไปอีกแบบ

bryggen-street-wooden-colored-houses-bergen-christmas-norway-freebirdtour

 

4. เยอรมนี(Germany)

 

where-to-travel-in-europe-in-december-germany-winter-freebirdtour

เที่ยว เยอรมนี(Germany) ในเดือนธันวาคม แม้ว่าช่วงเวลาอากาศดีที่สุดของเยอรมันจะอยู่ในช่วงเดือนพฤษภาคมถึงเดือนกันยายน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า เดือนธันวาคม ในเยอรมันก็เต็มไปด้วยบรรยากาศการเฉลิมฉลองของเทศกาลคริสต์มาส ตามเมืองต่างๆ เต็มไปด้วยสีสันของเทศกาล มีตลาดคริสต์มาสกระจายอยู่ทั่วทุกเมือง

christmas-market-cathedral-of-cologne-germany-freebirdtour

ภายในตลาดคริสต์มาสของแต่ละเมือง จะประดับตกแต่งได้บรรยากาศของคริสต์มาส บรรดาร้านค้าต่างนำสินค้ามาวางขาย ทั้งของกิน ขนมปังขิง ของตกแต่งบ้าน ของขวัญ งานแฮนเมด์ ประดับด้วยไฟวิบวับ ชวนให้เดินเล่นเคล้าบรรยากาศหนาวๆ เย็นๆ อุณหภูมิเลขตัวเดียวของเยอรมันในช่วงเดือนธันวาคม ตลาดคริสต์มาสในเยอรมันที่นิยมกัน เช่น

Christkindles markt หรือ Nuremberg Christmas Market ในเมืองนูเร็มเบิร์ก(Nuremberg) เมืองที่อยู่ห่างจากมิวนิกไปทางทิศเหนือประมาณ 170 กิโลเมตร Nuremberg Christmas Market เป็นตลาดคริสต์มาสที่เก่าแก่ของเยอรมัน และเป็นตลาดคริสต์มาสที่มีชื่อเสียง และได้รับความนิยมมากเป็นอันดับต้นๆ ตลาด Nuremberg Christmas Market จะเริ่มต้นในวันศุกร์ และสิ้นสุดในวันที่ 24 ธันวาคม ยกเว้นหากวันที่ 24 เป็นวันอาทิตย์ก็จะสิ้นสุดก่อน เทศกาลจะเริ่มต้นด้วยขบวนพาเหรดเดินผ่านไปยัง Central Square ของเมือง

Dresden Christmas Market ในเมืองเดรสเดน(Dresden) อีกหนึ่งตลาดคริสต์มาสที่มีความเก่าแก่ของเยอรมนี และเป็นตลาดคริสต์มาสที่มีความเก่าแก่แห่งหนึ่งของโลก Dresden Christmas Market จัดขึ้นในจัตุรัสของเมืองท่ามกลางสถาปัยกรรมอันสวยงาม มีแม่น้ำเอลบ์(Elbe) หนึ่งในแม่น้ำสายหลักของยุโรปเป็นฉากหลัง ภายในตลาดตกแต่งประดับประดาด้วยไฟระยิบระยับให้บรรยากาศของคริสต์มาสสวยงาม


Lucia Christmas Market ในเมืองเบอร์ลิน(Berlin) ถ้าพูดถึงตลาดคริสต์มาสของเยอรมนีแล้ว จะไม่พูดถึงตลาดคริสต์มาสในเมืองเบอร์ลินได้อย่างไร เบอร์ลินนอกจากจะเป็นเมืองหลวงของเยอรมัน ก็ยังเป็นเมืองที่มีตลาดคริสต์มาสมากกว่า 70 แห่ง ที่กระจายอยู่ทั่วเมือง ตลาดคริสต์มาสLucia เป็นหนึ่งในตลาดของเบอร์ลิน ที่ได้รับความนิยม มีชื่อเสียงไม่ใช่แค่ในประเทศ แต่ยังดังไปยังนอกประเทศอีกด้วย ภายในตลาดถูกตกแต่งประดับประดาให้อารมณ์คริสต์มาสสุดๆ เสียงเพลงที่บรรเลงสร้างบรรยากาศ ร้านค้า ร้านของที่ระลึก ร้านงานแฮนด์เมด ร้านเครื่องประดับ ร้านขายเสื้อผ้า ร้านอาหารที่นำเสนอ อาหารเยอรมันสารพัดเมนู 10 อาหารเยอรมัน ความอร่อยที่ต้องลอง 


Leipzig Christmas Market ในเมืองไลพ์ซิก(Leipzig) อีกหนึ่งตลาดคริสต์มาสเก่าแก่ของเยอรมันตั้งอยู่ศูนย์กลางประวัติศาสตร์ของเมือง ตลาดคริสต์มาสแห่งนี้เต็มไปด้วยแผงขายของที่ตกแต่งไว้ด้วยบรรยากาศของคริสต์มาสกว่า 250 ร้านค้า มีทั้งร้านขายของขวัญ ของพื้นถิ่น ของที่ระลึก ร้านค้า ร้านอาหาร มีนักร้องประสานเสียงมาสร้างบรรยากาศในธีมคริสต์มาส ล้อไปกับบรรยากาศความสว่างไสวของแสงไฟ มีชิงช้าสวรรค์ที่สูงถึง 38 เมตร เป็นจุดถ่ายรูปที่โดดเด่น


Munich Christmas Market ตลาดคริสต์มาสในเมืองมิวนิค ตั้งอยู่กลางจัตุรัส Marienplatz ของเมือง จัตุรัสแห่งนี้นับเป็นศูนย์กลางประวัติศาสตร์ และการท่องเที่ยวของเมือง บริเวณนี้มีอาคารเก่าแก่อย่าง ศาลาว่าการ บรรยากาศตลาดคริสต์มาสของ Munich Christmas Market เต็มไปด้วยแผงขายของ ทั้งของที่ระลึก ของแฮนด์เมด ของกิน ไวน์ เกาลัด อาหารเยอรมันขึ้นชื่อ บรรยากาศของงานประดับตกแต่งด้วยๆ สวยงามตามบรรยากาศของเทศกาล

gingerbread-hearts-christmas-market-nuremberg-munich-germany-freebirdtravelandtour


Frankfurt Christmas Market, Weihnachtsmarkt ตลาดคริสต์มาสในเมืองแฟรงก์เฟิร์ต ที่นี่มีร้านค้าที่จำหน่ายงานศิลปะพื้นเมือง เครื่องประดับ ของกิน ของที่ระลึก กว่า 200 ร้านค้า ทุกๆ ปี ตลาดแห่งนี้เต็มไปด้วยผู้คนจำนวนมาก เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่อยากให้คนมาเที่ยวเยอรมันในเดือนธันวาคมได้มาสัมผัส

christmas-market-frankfurt-germany-freebirdtour

frankfurt-christmas-market-germany-freebirdtour

ตลาดคริสต์มาสของเยอรมนี ก็ยังมีตลาดอื่นๆ อีก ไม่ว่าจะเป็น Erfurt Christmas Market, Schweriner Weihnachtsmarkt, Schwerin, Marktplatz, Stuttgart Christmas Market

ตลาดคริสต์มาส Cologne Cathedral Christmas Market

cologne-cathedral-christmas-market-germany-freebirdtour

 

ตลาดคริสต์มาส Dortmund Christmas Market, Rothenburg ob der Tauber Christmas Market, Trier Christmas Market

การได้มาเที่ยวเยอรมนีในช่วงเดือนธันวาคม จะเป็นช่วงเวลาสุดพิเศษของนักท่องเที่ยวจากเมืองไทยอย่างเรา ในเยอรมันมีตลาดคริสต์มาสกระจายอยู่ทั่วประเทศจำนวนมาก ว่ากันว่ามากกว่า 2,500 ตลาดกันเลยทีเดียว แต่ละตลาดก็อาจจะมีเอกลักษณ์ที่ต่างกันตามแต่ละท้องถิ่น ทั้งของที่ขาย และของกิน ตลาดคริสต์มาสส่วนใหญ่จัดอยู่ใจกลางเมือง ไม่ว่าเมืองนั้นจะเล็ก หรือใหญ่ตลาดคริสต์มาสก็เป็นส่วนหนึ่งในบรรยากาศของเมือง

wooden-toy-christmas-market-nuremberg-germany-freebirdtravel


ตลาดคริสต์มาสในเยอรมัน ส่วนใหญ่เริ่มในสุดสัปดาห์สุดท้ายของเดือนพฤศจิกายน และสิ้นสุดในวันที่ 24 ธันวาคม ยกเว้นหากวันที่ 24 เป็นวันอาทิตย์ก็จะสิ้นสุดก่อน สำหรับเมืองเล็กๆ มักจะเปิดตลาดคริสต์มาสในช่วงสุดสัปดาห์ ซึ่งมักจะจัดขึ้นเฉพาะช่วงสุดสัปดาห์หรือไม่เกินหนึ่งสัปดาห์ก่อนวันคริสต์มาสอีฟหรือคริสต์มาส เยอรมันเป็นอีกหนึ่งประเทศในยุโรปที่ฟรีเบิร์ดทัวร์ ขอแนะนำ เพราะมีทั้งสถาปัตยกรรม ธรรมชาติ และอาหาร ที่คุณจะไม่ผิดหวัง คลิกอ่าน เปิด 8 เหตุผลมัดใจให้ไปเที่ยวเยอรมัน

 castle-hohenschwangau-germany-bavaria-freebirdtour.

 

5. อิตาลีใต้(South Italy)

 

where-to-travel-in-europe-in-december-winter-italy-freebirdtour

ไปเที่ยวอิตาลีในช่วงเดือนธันวาคม ก็ต้องเจอกับสภาพอากาศหนาวๆ แน่นอน แต่หากเป็นอิตาลีใต้ ความหนาวก็จะเบากว่าในภูมิภาคอื่นๆ อาจจะพอถูกใจของคนที่กลัวหนาว แต่ก็อยากเที่ยวอิตาลีในเดือนธันวาคมบ้าง

cefalu-sicily-italy-freebirdtour

caccamo-town-sicily-italy-freebirdtour

อิตาลีเที่ยวได้ทุกเดือน ทุกฤดู ตั้งแต่เหนือจรดใต้ คลิกอ่าน เที่ยวตามแคว้นแน่นแฟ้น อิตาลีเหนือจรดใต้ แต่ละเดือน แต่ละฤดูในอิตาลีก็มีความน่าสนใจต่างกัน เที่ยวอิตาลีช่วงไหนดี ฟรีเบิร์ดทัวร์ มีคำตอบ

สำหรับเมืองที่น่าเที่ยวของอิตาลีใต้ในช่วงเดือนธันวาคม ฟรีเบิร์ด ทราเวิล แอนด์ ทัวร์ ขอนำเสนอ Sicily ส่องเมืองสวยไม่ซ้ำใครที่ควรไปเยือนสักครั้ง ซิซิลี(Sicily) มีสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่น่าทึ่ง มีชายหาดสวยงาม บ้านเมืองคลาสิค มีไร่องุ่นพันธุ์ดี วัฒนธรรมอาหารหลากหลายที่มีความเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร 

sicily-italy-freebirdtour

sicily-italy-freebirdtravelandtour

cefalu-street-sicily-italu-freebirdtour

6. สเปน(Spain)

 

where-to-travel-in-europe-in-december-spain

หากมาเที่ยวสเปนในช่วงเดือนธันวาคม Freebirdtour ขอแนะนำให้คุณแวะมาเที่ยวแถบแคว้นอันดาลูเซีย(Andalucia) หรืออันดาลูซิอา(Andalucía) เป็นแคว้นปกครองตนเอง และอยู่ทางใต้สุดของประเทศสเปน แคว้นนี้ในอดีตเคยถูกยึดครองโดยชาวมัวร์ อันดาลูเซีย(Andalucia) นับเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางที่น่าเที่ยวในเดือนธันวาคมของสเปน

แคว้นอันดาลูเซีย(Andalucia) เป็นพื้นที่ที่มีความหลากหลาย ที่นี่มีทั้งภูเขา ชายหาดที่ทอดยาว มีสถาปัตยกรรม ทั้งบ้านเรือน วิหาร ปราสาท มีร้านค้า ร้านอาหาร ให้นักท่องเที่ยวได้ดื่มด่ำทั้งธรรมชาติ สถาปัตยกรรม และอิ่มอร่อยกับอาหารท้องถิ่น เมืองท่องเที่ยวที่สำคัญของแคว้นอันดาลูเซีย(Andalucia) เช่น

มาลากา(Málaga) เป็นส่วนหนึ่งในแคว้นอันดาลูเซีย(Andalucia) ที่น่ามาเที่ยวในเดือนธันวาคม มากๆ เพราะมีอุณหภูมิที่ไม่หนาวจนเกินไป ประมาณ 20 องศาเซลเซียส

malaga-spain-freebirdtour

สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของมาลากา(Málaga) เช่น มหาวิหารมาลากา(Málaga Cathedral) มหาวิหารสำคัญของเมือง, Zócalo(โซกาโล) หรือ Plaza de la Constitución จัตุรัสสำคัญและเก่าแก่ของเมืองมาลากา ที่นี่มีน้ำพุเจนัว(Fuente de Génova) เห็นเด่นเป็นสง่า ในช่วงเดือนธันวาคม ส่งให้บรรยากาศของจัตุรัสที่เคยคึกคักอยู่แล้ว คึกคักมากขึ้นไปอีก เพราะจัตุรัสแห่งนี้จะถูกประดับตกแต่งบรรยากาศให้เข้ากับช่วงเทศกาลคริสต์มาส Plaza de la Constitución ก็เหมือนจัตุรัสอื่นๆ ของอีกหลายๆ ประเทศ ที่เป็นแหล่งรวมของผู้คนทั้งคนท้องถิ่น และนักท่องเที่ยว ที่ใช้เป็นจุดนัดพบ พูดคุย เดินเล่น

malaga-is-sprinkled-liberally-with-pretty-pueblos-blancos-or-white-towns-antequera-spain

arch-of-philip-v-in-ronda-a-famous-white-village-pueblos-blancos-malaga-province-andalusia-spain

ความน่าสนใจของเมืองมาลากา(Málaga) อีกอย่าง คือ ที่นี่เป็นบ้านเกิดของจิตรกรชื่อดังก้องโลกอย่าง “ปิกัสโซ”(Pablo Ruiz Picasso) อีกด้วย

 

อีกหนึ่งเมืองน่าเที่ยวของแคว้นอันดาลูเซีย(Andalucia) ก็คือ เมืองรอนด้า(Ronda) ภาพตึกรามบ้านช่องสีขาว แลนด์มาร์คสำคัญของเมือง ได้รับสมญาว่า “Pueblos Blancos of Andalucía”(หมู่บ้านสีขาวแห่งอันดาลูเซีย)  ตั้งอยู่บนผาสูง มีสะพานสูงเชื่อมไปอีกฝั่ง ด้านล่างมีแม่น้ำไหลผ่าน 

 view-of-ronda-village-one-of-the-famous-white-villages-pueblos-blancos-of-andalucia-spain

แต่หมู่บ้านสีขาวๆ แบบนี้ใน อันดาลูเซีย(Andalucia) ก็ไม่ได้มีแค่แห่งเดียว เราจะเห็นหมู่บ้านสีขาวๆ แบบนี้ได้หลายๆ ที่ในอันดาลูเซีย(Andalucia) อย่างที่ถนน Mijas ใน Costa del Sol

 หมู่บ้าน Olvera village หมู่บ้านสีขาว(white villages  หรือ Pueblos Blancos) ในจังหวัด Cadiz แคว้นอันดาลูเซีย(Andalucia)

หมู่บ้าน Setenil de las Bodegas หนึ่งในหมู่บ้านสีขาวที่สวยงาม(Pueblos Blancos) ของ Andalusia ประเทศสเปน

view-of-setenil-de-las-bodegas-village-white-villages-pueblos-blancos-of-andalusia-spain

สเปน เป็นอีกหนึ่งประเทศน่าเที่ยวในยุโรป และนี่คือ เหตุผลว่า เพราะอะไร?  “เที่ยวสเปน” จึงแตกต่างจากที่อื่น

 

7. สวิตเซอร์แลนด์(Switzerland)

 

where-to-travel-in-europe-in-december-switzerland-freebirdtravelandtour

หากจะลิสต์รายชื่อประเทศในยุโรปที่น่าเที่ยวในเดือนธันวาคม ก็ต้องห้ามพลาด ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ อีกเช่นกัน คลิกอ่าน  เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์พิชิตยอดเขาในฝันที่สุดความงามแห่งยุโรป 

bern-city-covered-with-snow-switzerland-freebirdtour

chalet-switzerland-freebirdtour

lucern-switzerland-freebirdtour

winter-swiss-alps-flumserberg-st-gallen-switzerland-freebirdtour

matterhorn-gornergrat-zermatt-switzerland-freebirdtour

สวิส หรือสวิตเซอร์แลนด์ เป็นประเทศในยุโรปที่สามารถเที่ยวได้ทุกๆ ฤดู คลิกอ่าน เที่ยวสวิสช่วงไหนดี แม้แต่ในช่วงฤดูหนาว ฤดูหนาวของสวิตเซอร์แลนด์ จะอยู่ในช่วงเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ -2 ถึง 7 องศาเซลเซียส บริเวณภูเขา สถานที่ธรรมชาติจะถูกปกคลุมไปด้วยหิมะ และนั่นคือพื้นที่ที่ทำให้คนชอบเที่ยวสวิสในฤดูหนาวได้ทำกิจกรรมยอดนิยมต่างๆ เช่น เล่นสกี

ski-winter-zermatt-switzerland-freebirdtour

และหากท่านใดที่นิยมเที่ยวชนบทสงบๆ สวิตเซอร์แลนด์ก็เป็นคำตอบเช่นกัน คลิกอ่าน เที่ยวฟอกปอด โอบกอดธรรมชาติกับ 14 ชนบทสวิสสุดคลีน สำหรับท่านใดที่ยังไม่เคยไปเที่ยวสวิสเรามาเตรียมความพร้อมกันก่อนกับ  6 ข้อเสียเบาๆ ที่ควรรู้ก่อนเที่ยวสวิส

 

8. ฝรั่งเศส(France)

 

where-to-travel-in-europe-in-december-france-freebirdtour

เดือนธันวาคม เป็นฤดูหนาวของฝรั่งเศส ฤดูหนาวในฝรั่งเศส จะเริ่มประมาณกลางเดือนธันวาคม ถึงกลางมีนาคม อุณหภูมิเฉลี่ยต่ำสุดประมาณ เลขตัวเดียวไปจนถึงติดลบนิดๆ มีช่วงกลางวันสั้น กลางคืนยาว นับเป็นช่วง low season ของที่นี่ แม้จะเป็นช่วง low season ของการท่องเที่ยวฝรั่งเศส แต่ก็ถือเป็นข้อดีของนักท่องเที่ยวไทยอย่างเราเหมือนกัน ที่ไม่ต้องไปสัมผัสกับนักท่องเที่ยวจำนวนมากๆ ที่พักราคาถูกกว่าช่วงอื่น และอาจได้ตั๋วเครื่องบินที่ราคาไม่แรง

-wooden-chalets-ski-slopes-french-alps-vallees-menuires-france-freebirdtour

หากเราไปเที่ยวฝรั่งเศสในเดือนธันวาคม เราจะได้สัมผัสกับบรรยากาศของเทศกาลคริสต์มาส โดยเฉพาะเมืองท่องเที่ยวชื่อดังอย่างปารีส ตามสถานที่ต่างๆ มีการตกแต่ง ประดับไฟ ไว้อย่างสวยงาม และให้บรรยากาศสนุกตามเทศกาล รวมไปถึงจะได้สัมผัสกับตลาดคริสต์มาสอันคึกคัก

alsatian-half-timbered-houses-colmar-alsace-france

สองข้างของถนนช็องเซลีเซ(Champs-Élysées) ถนนที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นถนนที่สวยที่สุดในโลก ถูกประดับตกแต่งด้วยไฟสวยงาม ให้บรรยากาศสุดโรแมนติก

ห้างสรรพสินค้า แกลลอรี ลาฟาแยตต์(Galleries Lafayette) ห้างดังของเมืองปารีส ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ตกแต่งไปด้วยไฟคริสต์มาสอย่างสวยงามอลังการทั้งภายนอก และภายใน ภายในห้างยังมีต้นคริสต์มาสขนาดใหญ่ให้เราไปถ่ายรูปสวยๆ อีกด้วย

paris

 paris-ภาพโดย Peggy und Marco Lachmann-Anke จาก Pixabay

paris-ภาพโดย Peggy und Marco Lachmann-Anke จาก Pixabay

 

9. ออสเตรีย(Austria) 

 

where-to-travel-in-europe-in-december-austria-freebirdtravelandtour

ออสเตรีย(Austria) สาธารณรัฐออสเตรีย(The Republic of Austria) ออสเตรีย ได้รับการขนานนามว่าเป็น "ดินแดนแห่งขุนเขา" เพราะภูมิประเทศเต็มไปด้วยภูเขา และเนินเขา มีแม่น้ำดานูบ(Donau) ไหลพาดผ่าน  ออสเตรีย นอกจากมีทั้งภูเขา แม่น้ำ ก็ยังมีทะเลสาบสวย และใหญ่อย่าง นอยซีดเลอร์เซ(Neusiedler See)  ซึ่งมีพื้นที่ส่วนหนึ่งอยู่ในประเทศฮังการี อีกด้วย

innsbruck-austria-freebirdtravelandtour.

hallstatt-lakeside-salzkammergut,-austria-freebirdtravelandtour

และด้วยออสเตรียเกิดมาก็มีธรรมชาติที่สวยงามเช่นนี้ ในแต่ละปีจึงมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้าประเทศอย่างไม่ขาดสาย อุตสาหกรรมท่องเที่ยวจึงถือเป็นรายได้ที่สำคัญของประเทศเลยทีเดียว นอกจากออสเตรีย(Austria) มีธรรมชาติที่สวยเป็นจุดขายของประเทศแล้ว สถาปัตยกรรม และเรื่องราวประวัติศาสตร์ ก็เรียกแขกให้เข้าประเทศไม่น้อยไปกว่ากัน ออสเตรียเที่ยวได้ทั้งประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเมืองไหนๆ ก็ทำให้คุณตกหลุมรักอย่างแน่นอน คลิกอ่าน ลัดเลาะเที่ยวผ่าน 11 เมืองโรแมนติกที่ชวนตกหลุมรัก

การมาเที่ยวออสเตรียในเดือนธันวาคม คุณจะได้เจอกับสภาพอากาศที่หนาว อุณหภูมิเฉลี่ยเลขตัวเดียวตั้งแต่ 1-8 องศาเซลเซียส และบางวันอาจมีเลขติดลบนิดๆ กลางวันสั้น กลางคืนยาว พระอาทิตย์ตกดินเร็วกว่าฤดูอื่นๆ

winter-hallstatt-austria-freebirdtour

และเพราะออสเตรียมีเทือกเขาแอลป์(Alps) เทือกเขาที่ใหญ่ที่สุดของทวีปยุโรป ครอบคลุมพื้นที่หลายประเทศทั้ง ออสเตรีย(Austria), อิตาลี(Italy), สโลวีเนีย(Slovenia), สวิตเซอร์แลนด์(Switzerland), ลิกเตนสไตน์(Liechtenstein), เยอรมนี(Germany) และฝรั่งเศส(France) ทำให้เดือนธันวาคมของออสเตรียเป็นเดือนที่มีสีสันไม่แพ้เดือนไหนๆ เพราะเป็นเดือนที่เต็มไปด้วยกิจกรรมฤดูหนาว เช่น

เล่นสกี ในสกีรีสอร์ทชื่อดังอย่าง Kitzbühel ที่นี่เต็มไปด้วยนักเล่นสกีทั้งมืออาชีพ และมือสมัครเล่น แต่ถ้าใครไม่ชอบเล่นสกีเราก็ลดระดับลงมาอีกนิดย้อนวัยไปตอนสมัยเราเด็กๆ ในเมืองไทย อารมณ์ประมาณนั่งกาบมะพร้าวแล้วให้คนลากกับกิจกรรม

ski austria

ภาพโดย Ri Butov จาก Pixabay

นั่งแคร่เลื่อนหิมะ(Tobogganing) นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะใช้วิธีการนั่งกระเช้าขึ้นไปด้านบนแล้วนั่งแคร่เลื่อนหิมะ(Tobogganing) ลงมาอย่างรวดเร็ว ทางที่ลงบางช่วงก็เป็นทางคดเคี้ยว เรียกว่าสนุก และหวาดเสียวในเวลาเดียวกัน แต่ไม่ต้องห่วงนะคะการนั่งแคร่เลื่อนหิมะ(Tobogganing) ไม่ต้องใช้ทักษะมากเท่าการเล่นสกี  ตามรีสอร์ท หรือที่เล่นสกี ส่วนใหญ่ก็บรรจุกิจกรรมนี้เอาไว้ด้วย รับรองได้ว่าสนุกกันจนลืมหนาวไปเลยทีเดียว

เดินป่าในฤดูหนาวท่ามกลางหิมะขาวโพลน เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่จะทำให้คุณได้เห็นธรรมชาติในช่วงฤดูหนาวที่ไม่มีในประเทศไทย การเดินป่าในช่วงที่หิมะปกคลุมทั่วทั้งพื้นที่ก็ให้อารมณ์ที่ต่างไปจากการเดินป่าในช่วงเวลาปกติ รองเท้าที่ใช้ก็ต้องเป็นรองเท้าที่เหมาะกับการเดินบนหิมะ ถ้านั่งท่องเที่ยวไม่มีก็สามารถหาเช่าที่นั่นได้

สปากลางแจ้ง สปาเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ได้รับความนิยมมากในช่วงฤดูหนาว สปาที่ว่านี้จะเป็นบ่อน้ำร้อน ที่รายล้อมไปด้วยหิมะ สปาบางแห่งตั้งอยู่กลางหุบเขา ได้บรรยากาศที่ดีจริง

เที่ยวตลาดคริสต์มาส(Christmas Markets) หากมาเที่ยวออสเตรียในช่วงเดือนธันวาคม ห้ามพลาดเด็ดขาดกับการเดินเที่ยวตลาดคริสต์มาสของออสเตรีย ตลาดคริสต์มาสในออสเตรียรับรองได้ว่าคึกคักไม่แพ้ประเทศไหนๆ ในยุโรป โดยเฉพาะตลาดคริสต์มาสในกรุงเวียนนา(Vienna) เมืองหลวงของออสเตรียที่เต็มไปด้วยเสียงดนตรี การได้เดินเล่นตลาดคริสต์มาสเคล้าเสียงดนตรี ที่มีฉากหลังเป็นสถาปัตยกรรมที่สวยงาม จะมีอะไรที่ทำให้เราไม่มีความสุขได้ล่ะ ตลาดคริสต์มาสในกรุงเวียนนา กระจายตัวอยู่ในหลายๆ พื้นที่ ตลาดคริสต์มาสในเวียนนาที่ใหญ่และได้รับความนิยมมากๆ ก็คือ ตลาดคริสต์มาสหน้าศาลากลาง ตรงจัตุรัส Rathausplatz จัตุรัสสำคัญของเวียนนา และตลาดคริสต์มาสหน้าพระราชวังเบลเวอเดียร์(Belvedere Palace) เป็นอีกหนึ่งตลาดที่ใหญ่ คึกคัก และได้รับความนิยม ภายในตลาดมีร้านค้าจำนวนมาก ทั้งงานแฮนด์เมด ของประดับตกแต่งในธีมคริสต์มาส ร้านขายอาหาร เดินชอปปิง กินอาหาร เคล้าเสียงดนตรี ท่ามกลางความหนาว มีความสุขจนลืมประเทศไทยกันไปเลย ตลาดคริสต์มาสไม่ใช่มีแค่ในกรุงเวียนนาเมืองอื่นๆ ก็มีด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ตลาดคริสต์มาสของเมืองอินส์บรุค(Innsbruck), ตลาดคริสต์มาส Christkindl ในเมืองซาลซ์บูร์ก(Zalzburg) เป็นต้น

 christmas-tree-innsbruck-austria-freebirdtravelandtour

ข้อดีของการมาเที่ยวออสเตรียดือนธันวาคม คือ คุณจะได้สัมผัสกับบรรยากาศหนาว หิมะขาว ที่พักราคาถูก ไม่ต้องผจญกับจำนวนคนเยอะๆ แม้กิจการร้านค้าจะปิดเร็ว กลางวันมีเวลาเที่ยวน้อย แต่เราก็มีเวลานอนมากขึ้นนะ หากเดินเที่ยวด้านนอกแล้วหนาวมากก็เดินเข้าไปเที่ยวในพิพิธภัณฑ์ แทน ไม่ต้องกลัวว่าหนาวจะไม่รู้จะเที่ยวอะไร

 

 

เดือนธันวาคมดูจะเป็นเดือนแห่งการรอคอยของใครหลายๆ คน รอคอยโบนัส รอคอยวันหยุดยาวๆ รอคอยที่จะได้ไปออกทริป การเที่ยวยุโรปในเดือนธันวาคม แม้จะมีข้อเสียอยู่บ้าง เช่น มันหนาว ยิ่งสำหรับคนขี้หนาวอาจไม่ค่อยถูกใจนัก และเพราะมันหนาวเราก็ต้องใช้พื้นที่กระเป๋าใส่เสื้อผ้าหนาๆ กินพื้นที่กระเป๋าเข้าไปอีก แต่ข้อเสียทั้งหมดมันก็อาจจะถูกกลบด้วยข้อดีที่มีหลายอย่าง เทียบชัดๆ 7 ข้อดี 5 ข้อเสีย ก่อนตัดสินใจเที่ยวยุโรปเดือนธันวาคม ยุโรปไม่ได้เที่ยวได้แค่เดือนธันวาคม เดือนไหนๆ เราก็เที่ยวยุโรปได้ทั้งนั้น เที่ยวยุโรปเดือนไหนดี ฟรีเบิร์ดทัวร์ ชวนอ่าน เที่ยวเดือนไหนดี  Blog ที่รวมเรื่องราวการเดินทางท่องเที่ยวเดือนไหนดีในแต่ละประเทศ การเที่ยวยุโรปในหน้าหนาวสิ่งสำคัญที่ Freebird Travel and Tour อยากจะฝากไว้คือคุณจะต้อง เตรียมตัวเที่ยวหน้าหนาวอย่างไรให้อยู่รอดอย่างชิลล์ๆ 

 

 

- 15 AUGUST 2022 -

 

          

- หากบทความนี้ดีต่อใจ ชวนคนที่คุณรักมาเที่ยวกับฟรีเบิร์ดทัวร์กันค่ะ -   

สนใจโปรแกรมทัวร์ยุโรปคลิกที่นี่ 

 

คุยกับครอบครัวฟรีเบิร์ดทัวร์

โทร.02-0488-785-7 Hotline 085-151-1000 , 094-782-6888 และ 093-570-3000

    instagramfreebirdtour  twitter freebirdtour  Youtube freebirdtour     

 

Visitors: 426,974