เที่ยวอะไรกันหนอที่จอร์เจีย ความงามแห่งเทือกเขาคอเคซัส

 

         

 

เที่ยวอะไรกันหนอที่จอร์เจีย ความงามแห่งเทือกเขาคอเคซัส |ทัวร์จอร์เจีย กับฟรีเบิร์ดทัวร์

เที่ยวอะไรก้นหนอที่จอร์เจีย

จอร์เจีย(Georgia) ประเทศเล็ก ๆ ในทวีปเอเชียที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่า 2,500 ปี มีภาษาเป็นของตัวเองที่ถือเป็นหนึ่งในภาษาที่มีความเก่าแก่ที่สุดในโลกและยังใช้อยู่จนถึงปัจจุบัน ในอดีตประเทศจอร์เจียเคยเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียตจึงไม่ต้องแปลกใจที่คนจอร์เจียสามารถสื่อสารภาษารัสเซียได้อีกหนึ่งภาษา


จอร์เจียเป็นประเทศที่ถูกโอบล้อมด้วยประเทศดังๆ อย่างรัสเซีย(Russia) ตุรกี(Turkey) อาร์เซอไบจัน(Azerbaijan) อาร์เมเนีย(Armenia) รวมไปถึงทะเลดำ (Black Sea) อันโด่งดัง และยังเป็นประเทศในกลุ่มที่มีอาณาเขตของเทือกเขาคอเคซัส (CAUCASUS MOUNTAINS) เทือกเขาใหญ่ที่พาดผ่านหลายประเทศมีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

แม้จอร์เจียจะอยู่ใกล้กับรัสเซีย และตุรกี สองประเทศยอดนิยมที่มีคนไทยไปเที่ยวกันอย่างมากมาย แต่จอร์เจียกลับไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาการเที่ยวจอร์เจียเริ่มเข้ามาในกระแสอาจเพราะภาพความสวยงามที่เต็มไปด้วย ประวัติศาสตร์ สถาปัตยกรรม ธรรมชาติ ภูเขา ได้ถูกเผยแพร่ออกไป อีกทั้งประเทศจอร์เจียเป็นหนึ่งใน 32 ประเทศที่คนไทยไปเที่ยวได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า และสามารถพำนักอยู่ได้นานถึง 365 วัน (ข้อมูล ณ เดือนสิงหาคม 2562)  ฟรีเบิร์ด ทราเวิล แอนด์ ทัวร์ ขอพาทุกท่านไปรู้จักกับสถานที่ท่องเที่ยว 8 เมืองสวยในประเทศจอร์เจีย ว่าประเทศเล็กๆประเทศนี้เขาเที่ยวอะไรกันหนอ ....จอร์เจียมีอะไรให้เที่ยวตามไปดูกันเลย

 

1. เมืองทบิลิซี(Tbilisi)

เริ่มต้นที่เมืองหลวงกันก่อนเลย เป็นเมืองที่ไม่ว่าใครมาเที่ยวจอร์เจียต้องแวะมาที่นี่ก่อนก็เพราะสนามบินทบิลิซี (Tbilisi International Airport) ตั้งอยู่ที่เมืองนี้นั่นเอง ด้วยความที่เป็นเมืองหลวง 'ทบิลิซี' จึงเป็นเมืองใหญ่ อาคารบ้านเรือนต่างๆจะเป็นสถาปัตยกรรมแบบยุโรปโบราณ กำแพงอิฐน้ำตาล มีหลังคากระเบื้องแดงอันเป็นเอกลักษณ์ของเมืองยุโรป อีกทั้งเมืองนี้มีประวัติที่ยาวนานมาตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 4  แม้เมืองทบิลีซีจะมีความเก่าแก่แต่ก็สามารถดูแลรักษาบ้านเมืองไว้ได้เป็นอย่างดี ตัวเมืองตั้งอยู่ในหุบเขามีแม่น้ำสายสำคัญอย่างแม่น้ำมิกวาริ (Mtkvari) ไหลผ่าน

 

เที่ยวเมืองหลวงจอร์เจีย


แหล่งท่องเที่ยวสำคัญๆในเมืองนอกจากจะเพลิดเพลินกับการเดินดูบ้านเมือง และผู้คนแล้ว ก็ยังสามารถนั่งเคเบิ้ลคาร์ภายในเมืองขึ้นไปยังป้อมปราการนาริกาลา(Narikala Fortressป้อมปราการที่คอยปกป้องเมืองมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 4 เพื่อชมวิวแบบพาโนรามา 360 องศา หรือใครชื่นชอบสถาปัตยกรรมของโบสถ์สวยๆก็ยังมีโบสถ์ทรินิตี้แห่งเมืองทบิลิซี(Holy Trinity Cathedral of Tbilisi) หรือเรียกอีกชื่อว่า มหาวิหารซาเมบา(Sameba) นับเป็นโบสถ์ที่มีความสำคัญมากของประเทศจอร์เจีย หรือจะเป็นโบสถ์เมเตคี(Metekhi Cathedral) ที่นี่เป็นที่ตั้งของรูปปั้นกษัตริย์วาคตัง จอร์กาซาลี(Vakhtang Gorgasali) ผู้ค้นพบเมืองนี้  , โรงอาบน้ำ(Sulphur Bath) เมืองทบิลิซีเป็นเมืองที่มีบ่อน้ำพุร้อนจำนวนมากจึงทำให้มีโรงอาบน้ำร้อนเปิดให้บริการจำนวนหลายแห่งเช่นกัน รวมไปถึงการได้ไปเห็นความใหญ่โตของรูปปั้น Mother of a Georgian ที่อยู่บนยอดเขา Sololaki 

 

ป้อมปราการนาริกาลา(Narikala Fortress)

 

โบสถ์ทรินิตี้แห่งเมืองทบิลิซี(Holy Trinity Cathedral of Tbilisi)

โบสถ์ทรินิตี้แห่งเมืองทบิลิซี

 

แค่เมืองแรกก็คงทำให้รู้สึกแล้วใช่ไหมว่าจอร์เจียน่าเที่ยวหรือไม่ ...จอร์เจียยังมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอีกมากไปรู้จักกับเมืองต่อไปกันเลย

2. เมืองมิชเคทา (Mtshkheta)

ไปเมืองหลวงมาแล้วก็มาดูเมืองหลวงเก่าของจอร์เจียกันบ้าง เมืองแห่งนี้ตั้งอยู่ข้างๆกับเทือกเขาคอเคซัส(Caucasus Mountains) เทือกเขาที่มีความสูงและใหญ่แห่งหนึ่งของทวีปยุโรป

'มิชเคทา' เป็นเมืองที่ยังคงเอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรมที่สร้างขึ้นตั้งแต่ยุคกลาง บ้านเรือนเป็นอิฐฉาบปูนทาสีขาว หลังคาสีแดงตามฉบับบ้านเรือนยุโรป ตามมุมเมืองต่างๆมีการปลูกต้นไม้ไว้สวยงามและดูสะอาดตา พร้อมสีสันของดอกไม้ราวกับถูกแต้มสีไว้อย่างตั้งใจ ทำให้เดินเพลินๆ 

 

สถานที่ท่องเที่ยวของเมืองนี้ก็ยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกไว้อีกด้วยนั่นก็คือ โบสถ์ศักดิ์สิทธิ์ทั้ง 2 แห่ง คือ โบสถ์เมืองจวาริ (Jvari Church) โบสถ์สถาปัตยกรรมไบแซนไทน์บนเนินเขา และโบสถ์สเวทิชโคเวลิ (Svetitskhoveli Church) โบสถ์หลวงสถาปัตยกรรมยุคกลางที่เคยใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีราชาภิเษก และเป็นสุสานหลวงของราชวงศ์จอร์เจีย

เมืองมิชเคทา Mtshkheta

 

โบสถ์เมืองจวาริ (Jvari Church)

โบสถ์เมืองจวาริ Jvari Church

 

โบสถ์สเวทิชโคเวลิ (Svetitskhoveli Church)

โบสถ์สเวทิชโคเวลิ Svetitskhoveli Church

 

เมืองนี้เป็นอีกหนึ่งเมืองต้องห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวจอร์เจีย .... บอกเลยว่าจอร์เจียเป็นประเทศที่จะทำให้คุณหลงรักแน่นอน 


3. เมืองอัพลิสสิค (Uplistsikhe)

เมืองอัพลิสสิคสันนิษฐานว่าถูกสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยก่อนคริสตกาล เป็นเมืองที่ตั้งอยู่บนภูมิประเทศแปลกตา ด้วยความที่พื้นที่เป็นเนินหินสูง มนุษย์สมัยโบราณจึงได้ขุดเจาะเป็นถ้ำ และใช้เป็นที่อยู่อาศัย ซึ่งตัวถ้ำได้มีการขุดเจาะให้สามารถเชื่อต่อหากันได้ ใครไปเที่ยวที่เมืองนี้ก็จะได้ฟีลแบบมนุษย์หินฟลิ้นท์สโตนหน่อยๆ เมืองอัพลิสสิคยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกอีกด้วย จะว่าไปเมืองนี้ก็มีความคล้ายๆกับเมืองคัปปาโดเกียที่ประเทศตุรกีเหมือนกัน เที่ยวเมืองนี้แล้วทริปหน้าแว๊บไปเที่ยวอีกเมืองของตุรกีกันด้วยนะครับ 17 สถานที่ต้องห้ามพลาดเมื่อไปตุรกี

เมืองอัพลิสสิค Uplistsikhe

 

 

4. เมืองคาซเบกิ (Kazbegi) หรือ สเตพันสมินดา (Stepantsminda)

อีกหนึ่งเมืองห้ามพลาดของการมาเที่ยวจอร์เจีย ซึ่งจุดเด่นของเมืองนี้คือโบสถ์เกอร์เกติ (Gergeti Church) โบสถ์เก่าแก่สมัยโบราณ สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 14 ตั้งอยู่ริมหน้าผาสูง สิ่งที่ทำให้ที่นี่ว๊าวๆนั่นก็คือวิวหลักพันล้านที่เป็นฉากหลังของโบสถ์แห่งนี้ ท่านจะตะลึงไปกับวิวภูเขาสูงใหญ่ ที่ด้านบนมีหิมะปกคลุมๆขาวๆ อากาศสดชื่นบริสุทธิ์ และทุ่งหญ้าสุดกว้างใหญ่ที่มีบรรดาเหล่าสัตว์น้อยใหญ่ยืนเล็มหญ้าให้เราแวะทักทาย เป็นภาพที่ฟรีเบิร์ดทัวร์อยากให้คุณไปสัมผัสสักครั้ง....ไปเที่ยวจอร์เจียกันเถอะ

โบสถ์เกอร์เกติ Gergeti Church

 

 

5. เมืองกูเดาริ (Gudauri)

เมืองกูเดาริอยู่ห่างจากเมืองหลวงประมาณ 120 กิโลเมตร ตั้งอยู่ที่ระดับความสูงจากน้ำทะเลประมาณ 2,000 เมตร  เมืองนี้ได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งสกีรีสอร์ท จึงเป็นสวรรค์ของคนที่ชอบเล่นสกีทั้งหลาย กิจกรรมของที่นี่ไม่ได้มีแค่สกีเท่านั้น แต่ยังมี ฮอกกี้ สโนว์บอร์ด ให้ได้สนุกกันอีกด้วย สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่ชอบเล่นกิจกรรมเหล่านี้ก็สามารถมานั่งดื่มด่ำกับวิวอันสวยงามของเทือกเขาคอเคซัสที่ปกคลุมไปด้วยหิมะอันสวยงาม และดูยิ่งใหญ่ไม่แพ้เทือกเขาแอลป์ทางแถบประเทศยุโรปเลยนะ

เมืองกูเดาริ Gudauri

 


6. เมืองบอร์โจมิ (Borjomi)

ท่ามกลางเทือกเขาสูงยังมีเมืองสวยซ่อนอยู่ 'บอร์โจมิ' เมืองตากอากาศแสนสวยของจอร์เจีย ตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขาคอเคซัส(CAUCASUS MOUNTAINS) พื้นที่รอบเมืองถูกห้อมล้อมด้วยป่าไม้อันเขียวขจี และแหล่งน้ำอันอุดมสมบูรณ์ จุดเด่นของเมืองคือที่นี่เป็นแหล่งน้ำแร่อันขึ้นชื่อเพราะอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่สะอาด นอกจากธรรมชาติที่ร่มรื่นเมืองบอร์โจมิยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีสถาปัตยกรรมแบบรัสเซียอยู่อีกหลายแห่ง ได้แก่ พระราชวังโรมานอฟ (Romanov Palace) และป้อมปราการเก่าแก่อย่างป้อมปราการโกเกีย (Gogia Fortress) 

Gogia Fortress

 

 

7. เมืองซิกนาลี (Sighnaghi)

เมืองซิกนาลีเป็นเมืองที่มีขนาดเล็กที่สุด และเป็นเมืองสวยที่มีความโรแมนติกถึงกับได้ชื่อว่าเป็น 'City of Love'  เมืองซิกนาลีอยู่ติดกับเทือกเขาคอเคซัส(CAUCASUS MOUNTAINS) เป็นเมืองสวยสไตล์ยุโรปเหมือนกับเมืองอื่นๆในจอร์เจีย แต่ความแตกต่างอยู่ที่ความโรแมนติกนั่นเอง เมืองนี้โรแมนติกยังไงนะเหรอ ก็หากว่าคุณจะขอสาวเจ้าแต่งงานล่ะก็รับรองได้ว่าเมืองนี้เหมาะสมสุดๆเพราะคุณจะอยู่ท่ามกลางบรรยากาศเมืองเก่าสไตล์ยุโรป ... มีคนเคยถามว่าจอร์เจียสวยไหม จอร์เจียสวยแค่ไหน บอกเลย จอร์เจียสวยจริง สวยจัง แต่ไม่อยากให้เอาจอร์เจียไปเทียบกับสวิตเซอร์แลนด์คือมันก็คนละอารมณ์กันนะ แต่สวยไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน

เมืองซิกนาลี Sighnaghi

 

 

8. เมืองบาทูมิ (Batumi)

เที่ยวภูเขากันมาเยอะแล้ว ฟรีเบิร์ดทัวร์พาไปปิดท้ายกับสถานที่ท่องเที่ยวเมืองท่าติดทะเลดำ(Black Sea) กันบ้าง เมืองบาทูมิ เป็นเมืองท่าสไตล์ยุโรปที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน และยังเป็นเมืองที่เรียกได้ว่าทันสมัยที่สุดในจอร์เจียอีกด้วย เห็นภูเขาสูงในเมืองอื่นๆกันมาเยอะแล้วมาเจอตึกสูงๆกันที่เมืองนี้กันบ้าง ที่นี่มีตึกสูงอวดโฉมกันอยู่หลายตึกแต่ก็ยังมีอาคารบ้านเรือนที่ยังคงสไตล์ยุโรปไว้อยู่เช่นกัน ด้วยความเป็นเมืองที่ติดกับทะเลอากาศที่นี่จึงดีมาก สถานที่ท่องเที่ยวหลักๆในเมืองนี้ เช่น  อาคารหอดูดาว (Astronomical Clock) , ป้อมปราการเก่าแก่โกนิโอ (Gonio Fortress) , สวนพฤกษศาสตร์บาทูมิ (Batumi Botanical Garden) และยุโรปสแควร์ (Europe Square) เป็นต้น ....จอร์เจียน่าเที่ยวกว่าที่คุณคิดจริงๆนะ

เมืองบาทูมิ Batumi

 

 

สรุปแล้วหากจะถามว่าจอร์เจียน่าเที่ยวหรือไม่ ผมขอตอบว่าแม้ประเทศจอร์เจียจะเป็นประเทศเล็กๆ แต่ก็เต็มไปด้วยธรรมชาติ สถาปัตยกรรม ผมไม่รู้ว่าควรจะจัดประเทศจอร์เจีย(Georgia) ไว้ในลิสต์ลำดับที่เท่าไหร่ของประเทศที่อยู่ในใจ  แต่รับรองได้ว่าจอร์เจียเป็นประเทศที่อยู่ในลิสต์ที่ผมแนะนำว่าควรต้องไปสักครั้ง  และก่อนที่จะออกเดินทางเราก็ต้องเตรียมความพร้อมกันก่อน เรื่องน่ารู้ก่อนไปเที่ยวจอร์เจีย แม้ว่าการไปเที่ยวจอร์เจียไม่ต้องขอวีซ่าแต่พาสปอร์ตก็ต้องพร้อมนะครับท่านใดพาสปอร์ตหมดอายุอย่าลืมไปทำใหม่กันแต่เนิ่นๆ ชี้จุดสถานที่ทำหนังสือเดินทาง พร้อมกันแล้วหรือยังออกเดินทางไปกับฟรีเบิร์ดทัวร์กันครับ กลับสู่หน้าแรก หรืออยากอ่านเรื่องอื่นๆอีก ข้อมูลท่องเที่ยวน่ารู้

 

         


  


 

 - หากบทความนี้ดีต่อใจ ชวนคนที่คุณรักมาเที่ยวกับฟรีเบิร์ดทัวร์กันค่ะ -   

สนใจโปรแกรมทัวร์จอร์เจียคลิกที่นี่

 

 

คุยกับครอบครัวฟรีเบิร์ดทัวร์

โทร.02-0488-785-7 Hotline 085-151-1000 , 094-782-6888 และ 093-570-3000

 

    instagramfreebirdtour  twitter freebirdtour  Youtube freebirdtour    


Visitors: 439,415