สกอตแลนด์ | 8 สิ่งยูนีคที่ทำให้สกอตแลนด์พิเศษกว่าที่ใด

         

scottland_freebirdtravelandtour

 

 

สกอตแลนด์(Scottland) เป็นส่วนหนึ่งของสหราชอาณาจักร(ประเทศอังกฤษ)   มีประวัติศาสตร์อันยาวนานหลายศตวรรษ    มีภาษาของตนเอง ร่ำรวยด้วยวัฒนธรรม   มีภูมิประเทศที่รายล้อมด้วยทิวทัศน์สวยงามผสมผสานอย่างลงตัวทั้งทะเลสาบ เทือกเขา เอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครนี้ปรากฎให้เห็นในรูปแบบของสิ่งก่อสร้าง ศิลปะวัฒนธรรม การกินอยู่ การใช้ชีวิต สิ่งเหล่านี้สร้างความน่าทึ่งให้ประเทศสกอตแลนด์เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

 

สกอตวิว

 

สกอตแลนด์  เป็นประเทศที่มีภูมิประเทศหลากหลายทั้งส่วนที่เป็นที่ราบสูง เทือกเขา หุบเขาขนาดใหญ่ประกอบด้วยต้นไม้ใหญ่น้อยและเนินเขาเตี้ย ทุ่งหญ้ากว้างใหญ่  ทะเลสาบน้ำจืด มีเกาะเล็กเกาะน้อยที่เงียบสงบ     ประเทศสกอตแลนด์มีชายฝั่งค่อนข้างยาวและมีรอยเว้าแหว่งค่อนข้างมากสร้างสรรค์ทำให้มีแลนด์สแคปที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์    มีความงดงามแตกต่างในทุกช่วงฤดู ช่วงฤดูใบไม้ร่วงทิวทัศน์จะเป็นโทนสีน้ำตาล น้ำตาลแดง เหลืองจัด  ช่วงซัมเมอร์ทุ่งหญ้าป่าเขาเขียวขจี ความหลากหลายของธรรมชาติเหล่านี้ช่วยเพิ่มภูมิทัศน์เสริมความเป็นเอกลักษณ์ ให้กับสกอตแลนด์ได้อย่างน่าทึ่ง  

 

pentland_hills_edinburgh_scotland

 

ปราสาทโบราณอันยิ่งใหญ่

 

ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนในประเทศสกอตแลนด์คุณจะพบเห็นปราสาทโบราณจำนวนมาก แต่ละแห่งมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์อย่างน่าทึ่งหลายศตวรรษ ปราสาทหลายแห่งเป็นสถานที่เกิดเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์หลายครั้งหลายหน ปราสาทในประเทศสกอตแลนด์มีความโดดเด่นงดงามทั้งรูปลักษณ์และความเก่าแก่คลาสิคจึงเป็นหนึ่งในสิ่งยูนีคของสกอตแลนด์

 

stirling_castle_scotland

 

ต้นกำเนิดตำนาน Loch Ness Monster

 

ตำนานอันโด่งดังและมีชื่อเสียงของสกอตแลนด์เกิดขึ้นที่ทะเลสาบ Loch Ness ตั้งอยู่ในส่วนไฮแลนด์ของประเทศสกอตแลนด์  “Neisse” เนสซี่ เป็นสัตว์ประหลาดรูปร่างเหมือนไดโนเสาร์มีคอยาวอยู่ใต้ท้องทะเล  เรื่องราวของเนสซี่ยังเป็นเรื่องลึกลับและเป็นที่สนใจของคนทั้งโลกจนถึงปัจจุบัน หากไปเที่ยวที่นี่เราสามารถล่องเรือชมทะเลสาบแห่งนี้ได้อีกด้วย  คลิกดูหน้าตาของ  Loch Ness Monster

 

ภาพโดย Kamyq จาก Pixabay

 

สกอตวิสกี้(Scott Whisky)

 

สกอตวิสกี้เป็นเครื่องดื่มดั้งเดิมของสกอตแลนด์ที่มีชื่อเสียงที่สุด  โรงกลั่นที่มีคุณภาพผลิตวิสกี้มีอยู่หลายแห่งในสกอตแลนด์  ความแตกต่างของแต่ละภูมิภาคของสกอตแลนด์มีผลทำให้วิสกี้จะมีเอกลักษณ์แตกต่างกัน กระบวนการหมัก การกลั่น มีขั้นตอนอย่างพิถีพิถัน พัฒนามาเป็นระยะเวลายาวนานจนทำให้คุณภาพของสกอตวิสกี้เป็นที่เลื่องลือจนถึงปัจจุบันนี้ สกอตวิสกี้เป็นเครื่องดื่มดั้งเดิมเป็นเอกลักษณ์และเป็นสิ่งที่ทำให้เรานึกถึงสกอตแลนด์ เช่นเดียวกับอีกหลายๆประเทศที่มีเครื่องดื่มที่แสดงเอกลักษณ์ของตัวเอง  คลิกอ่าน 9 เครื่องดื่มจาก 9 ประเทศที่ควรลิ้มรสสักครั้ง

 

ภาพโดย Ri Butov จาก Pixabay

เครื่องแต่งกายคิลท์(Kilt)

 

คิลท์ ต้นกำเนิดจากไฮแลนด์ประเทศสกอตแลนด์ เป็นเครื่องแต่งกายประจำชาติของสกอตแลนด์ ทำจากผ้าลายสกอต หรือผ้าตาหมากรุก(Tartan) เป็นผ้าลายแนวตั้งและแนวนอนที่ตัดกันหลากสีสันลวดลาย สีของคิลท์จะแสดงถึงตระกูล ครอบครัวและภูมิภาค คิลท์มักทำจากผ้าวูลที่สามารถป้องกันละอองน้ำในหน้าฝน และให้ความอบอุ่นในหน้าหนาวได้ดี

คิลท์จะตัดเป็นชุดกระโปรงสั้นพับจีบ ในประวัติศาสตร์คิลท์สกอตมีรากฐานทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่ลึกซึ้งของชายชาวสกอต เป็นสัญลักษณ์ของความรักชาติและมีเกียรติ ปัจจุบันคิลท์นำมาสวมใส่ในโอกาสพิเศษ เช่น งานแต่งงาน งานแข่งกีฬาไฮแลนด์ และงานเต้นรำดั้งเดิมของชาวสกอต ปัจจุบันนำมาดัดแปลงตัดเป็น เนคไท กระโปรง รองเท้า กระเป๋า สามารถเลือกซื้อได้เป็นของที่ระลึก คลิกอ่าน เรื่องคิลท์ๆของชายใส่กระโปรง

 

kilt

 

เครื่องดนตรีปี่สกอต(Bagpipe)

 

ปี่สก็อต เครื่องดนตรีแบบเป่าโดยมีการเป่าลมเข้าไปเก็บไว้ในถุงลมแล้วปล่อยลมผ่านท่อเสียง เครื่องเป่าปี่สกอตนี้สามารถเล่นเสียงต่อเนื่องไม่หยุดได้ตลอดเวลาที่เล่น   ปี่สกอตเป็นเครื่องดนตรีโบราณเก่าแก่ของสกอตแลนด์ถูกนำมาเล่นในโอกาสสำคัญๆ  หรืองานประเพณี  ปี่สกอตจัดเป็นเครื่องดนตรียูนีคอย่างหนึ่งที่จะมีให้เห็นที่สกอตแลนด์   

 

bagpipes_Edinburgh_scottland

 

แฮกกิส(Haggis)

 

แฮกกิส อาหารประจำชาติของสกอตแลนด์มีลักษณะเหมือนไส้กรอกข้างในผัดไส้ด้วยเครื่องในแกะ เช่น ตับ หัวใจ ปอด บดผสมมันฝรั่ง เกลือ เครื่องเทศ ยัดลงในกระเพาะของแกะนำไปอบให้สุก  แฮกกิสเป็นอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ของสกอตแลนด์ ที่ไม่สามารถหาได้จากประเทศอื่น

 

haggis

 

วัวไฮแลนด์

 

วัวไฮแลนด์  เป็นวัวพันธุ์พื้นเมืองของสกอตแลนด์มีถิ่นกำเนิดแถวที่ราบสูงสกอตติชของสกอตแลนด์   วัวไฮแลนด์มีขนดกยาวหนานุ่มในช่วงฤดูหนาว ช่วงฤดูร้อนสามารถผลัดขนออกได้  มีเขาที่ยาวทนต่อสภาพแวดล้อมที่ยากลำบากและทนอากาศแปรปรวน  เนื้อวัวไฮแลนด์มีคุณภาพสูงไขมันน้อย บริโภคในประเทศและเป็นสินค้าส่งออกไปทั่วโลก

 

highland_cow_stirling_castle_scotland

 

สกอตแลนด์เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ควรอยู่ในลิสต์ของประเทศน่าเที่ยว โปรแกรมทัวร์สกอตแลนด์มีแบบไหนบ้างสามารถสอบถามได้ตามข้อมูลติดต่อด้านล่าง ชอบโปรแกรมแบบไหนเก็บกระเป๋าแล้วออกเดินทางไปกับ ฟรีเบิร์ด ทราเวิล แอนด์ ทัวร์ เลยค่ะ

 

 

         

 


 

- หากบทความนี้ดีต่อใจ ชวนคนที่คุณรักมาเที่ยวกับฟรีเบิร์ดทัวร์กันค่ะ -   

สนใจโปรแกรมทัวร์สกอตแลนด์คลิกที่นี่

 

คุยกับครอบครัวฟรีเบิร์ดทัวร์

โทร.02-0488-785-7 Hotline 085-151-1000 , 094-782-6888 และ 093-570-3000

    instagramfreebirdtour  twitter freebirdtour  Youtube freebirdtour    

 


Visitors: 439,425