เยอรมนี | 10 อาหารเยอรมัน ความอร่อยที่ต้องลอง

         

 

อาหารเยอรมันกับคนไทยดูจะใกล้ชิดกันมากกว่าหลายๆชาติ  ทั้งขาหมูเยอรมัน ไส้กรอกเยอรมัน เบียร์เยอรมัน แม้ในเมืองไทยจะหากินได้ไม่ยาก แต่เมื่อไปถึงถิ่นเขาแล้วจะไม่ลองชิมได้อย่างไร เหมือนเป็ดปักกิ่งกินเมืองไทยนั้นแสนอร่อย เมื่อไปกินถึงถิ่นความอร่อยนั้นอยู่ที่ไหน 5555 ...อุ้ยๆๆๆ ความอร่อยของแต่ละคนไม่เหมือนกัน กลับมาเรื่องอาหารเยอรมันกันดีกว่าว่ามีอะไรน่ากินบ้างตาม ฟรีเบิร์ด ทราเวิล แอนด์ ทัวร์ ไปชิมกินกันให้ถึงถิ่น


1. Bratwurst & Sauerkraut (บราตเวอรสท และเซาเออร์เคราท์)

ไปถึงเยอรมันถ้าไม่ได้ลองกินไส้กรอกเยอรมันก็คงมาไม่ถึง เมนูนี้ก็คือไส้กรอกเยอรมันเมนูคุ้นตา คุ้นลิ้นคนไทยนั่นเอง ไส้กรอกเยอรมันเสริฟมาพร้อมกับ Sauerkraut(เซาเออร์เคราท์) หรือกะหล่ำปลีดอง กินแล้วเข้ากันเหลือเกิน

Bratwurst & Sauerkraut

 

2. Currywurst(เคอรี่วัวสต์)

เคอรี่วัวสต์ อีกหนึ่งเมนูต้องลองของเยอรมัน โดยเฉพาะในเมืองเบอร์ลินเมนูไส้กรอกปรุงรสด้วยผงกะหรี่ หรือบางสูตรอาจใช้ผงกะหรี่โรยหน้า บางร้านอาจราดมาด้วยซอสมะเขือเทศแบบฉ่ำๆ อร่อยไปอีกแบบ

Currywurst

 

3. Rouladen(รูราเดน)

เมนูนี้คือเนื้อวัวแผ่นแล่บางๆ สอดไส้แฮม และผักต่างๆ เช่น แตงกวาดอง ผักกาดขวา เสริมรสด้วยมัสตาร์ด ม้วนเป็นโรล ราดด้วยน้ำซอส เสริฟมาพร้อมเครื่องเคียงตามชอบบ้างก็เป็นมันบด บ้างก็เป็น Fusilli มีลักษณะเป็นเส้นเกลียวรสชาติคล้ายมักกะโรนี

Rouladen

 

4. Kartoffelpuffer(คาทอฟฟิเพอเฟอร์)

เมนูนี้มีชื่อเป็นภาษาไทยๆว่าแพนเค้กมันฝรั่ง ส่วนประกอบหลักก็คือมันฝรั่งผสมรวมกับแป้ง ไข่ หอมหัวใหญ่ เวลาเสริฟหากมีครีมรสเปรี้ยวคู่มาด้วยจะเสริมเติมความอร่อยขึ้นมาก

 

5. Kasespatzle(คาเซสสปาซิเลอร์)

อีกหนึ่งเมนูยอดนิยมของชาวเยอรมันเอาใจคนรักอาหารสไตล์มังสวิรัติ เป็นอาหารประเภทหนึ่งของก๋วยเตี๋ยว ทานคู่กับชีสเพิ่มรสชาติความอร่อยด้วยหัวหอมย่าง บางร้านเสริฟมาในกระทะร้อนทานร้อนๆอร่อยล้ำ

 

6. Sauerbraten(เซ้าส์เออบราเทน)

อีกหนึ่งเมนูความอร่อยของเยอรมันที่นำเนื้อมาหมัก และอบ ราดด้วยซอสรสดี เนื้อที่นำมาหมักอาจจะเป็นเนื้อวัว หมู แกะตามชอบ เสริฟมาพร้อมกับมันบด และผักสด อร่อยแบบเนื้อละลายในปากกันเลยทีเดียว

 

7. Schnitzel(ชะ นิท เซ่ล)

ชะ นิท เซ่ล เป็นอีกหนึ่งเมนูสำหรับคนชอบของทอด ส่วนประกอบหลักมักมาจากเนื้อต่างๆ เช่น เนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อลูกวัว เนื้อแกะ แต่เนื้อที่มักนิยมนำมาทำเมนูนี้ก็จะเป็นเนื้อลูกวัวกับเนื้อหมู วิธีการทำก็ง่ายแสนง่ายถ้าไปทานแล้วติดใจก็สามารถลองกลับมาทำเองที่บ้านได้เลยเพียงแค่คุณนำเนื้อมาทุบให้เป็นแผ่นบาง นำไปชุบแป้งอเนกประสงค์ ชุบไข่ และชุบเกร็ดขนมปัง นำไปทอดในไฟที่พอเหมาะคุณก็จะได้ความอร่อยภายใต้ฝีมือของคุณเอง เวลาเสริฟก็มักเสริฟคู่กับมันฝรั่งย่าง หรือมันฝรั่งบด มาพร้อมกับเลมอนฝานชิ้นเล็กๆ อยากเพิ่มเติมความอร่อยก็ปรุงซอสเสริฟมาคู่กันความอร่อยก็จะมากขึ้น

 

8. Schweinshaxe(ชวายซักเซอ) 

ชื่อเมนูดูอ่านยากๆ แต่เมนูนี้เป็นที่คุ้นลิ้น และคุ้นตาคนไทยมากๆ เพราะเป็นอาหารเยอรมันที่หากินในเมืองไทยได้ไม่ยากนั่นคือเมนูขาหมูเยอรมันนั่นเอง และเมื่อไปถึงเยอรมันแล้วเราก็ต้องอยากรู้ใช่ไหมว่ารสชาติขาหมูเยอรมันในเมืองไทย กับขาหมูเยอรมันเจ้าถิ่นความอร่อยต่างกันแค่ไหน

 

9. Weisswurst(ไวส์วัวร์สต์)

เยอรมันเป็นประเทศที่รวมไว้ซึ่งความอร่อยของไส้กรอก ที่นั่นมีไส้กรอกเป็นพันๆชนิดแต่ละชนิดก็มีส่วนผสม และกรรมวิธีการผลิตที่ต่างกัน แต่ไม่ว่าจะเป็นชนิดไหนๆก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าไส้กรอกที่นั่นอร่อยจริงๆ อาจเพราะความละเมียด และการให้ความสำคัญของการคัดสรรวัตถุดิบที่ดีจึงผสมลงตัวออกมาเป็นไส้กรอกที่อร่อย

Weisswurst เป็นไส้กรอกสีขาวเมนูพื้นเมืองของแคว้นบาวาเรีย ทางตอนใต้ของเยอรมนี  ไส้กรอกเยอรมันสีขาวนี้ทำมาจากเนื้อลูกวัว  ผสมรวมกับเบคอน หัวหอม กระวาน พาสลีย์ และมะนาว เวลาทานจะต้องนำเปลือกด้านนอกออกก่อนเพราะเปลือกมีความเหนียวมากเสริฟมาพร้อมกับมัสตาร์ดหวาน คนเยอรมันนิยมทาน Weisswurst กันก่อนเที่ยง

 

10. Pretzel(เพรทเซล)

ปิดท้ายความอร่อยกันด้วยสิ่งนี้ เพรทเซล ความอร่อยที่หากินได้ทั่วไปในเยอรมัน กรอบนอกนุ่มใน ไปถึงอย่าพลาดที่จะลองนะคะ

Pretzel

 

ท่านใดเคยทานเมนูไหนกันบ้างอร่อยหรือไม่อย่างไรแชร์กันได้นะคะ และเมื่อมีโอกาสไปถึงเยอรมันอย่าลืมลองเลือกช่วงเวลาที่ไปเพื่อเที่ยวเทศกาล Oktoberfest เทศกาลเบียร์แห่งเยอรมัน จะได้จิบเบียร์พร้อมแกล้มด้วยไส้กรอกเยอรมันกับบรรยากาศแห่งการเฉลิมฉลอง สนุกแน่นอน หากมีโอกาสไปเที่ยวเยอรมนีแล้วอย่าลืมหาเวลาแวะไปเที่ยวที่ Marienplatz สีสันแห่งมิวนิค

 กลับสู่หน้าแรก หรืออยากอ่านเรื่องอื่นๆอีก Blog ชวนชิม

 

         

 


 

- หากบทความนี้ดีต่อใจ ชวนคนที่คุณรักมาเที่ยวกับฟรีเบิร์ดทัวร์กันค่ะ -   

สนใจโปรแกรมทัวร์เยอรมันคลิกที่นี่ 

 

คุยกับครอบครัวฟรีเบิร์ดทัวร์

โทร.02-0488-785-7 Hotline 085-151-1000 , 094-782-6888 และ 093-570-3000

 

    instagramfreebirdtour  twitter freebirdtour  Youtube freebirdtour     


Visitors: 433,468