สวิตเซอร์แลนด์ | รู้ก่อนพร้อมกว่า เมื่อเที่ยวสวิส

         

 

สำหรับท่านใดมีแผนจะไปเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์(Switzerland) ฟรีเบิร์ด ทราเวิล แอนด์ ทัวร์ พาคุณไปเตรียมความพร้อมก่อนออกเดินทาง ไปเที่ยวสวิสต้องเตรียมตัวอะไรบ้างกับ รู้ก่อนพร้อมกว่า เมื่อเที่ยวสวิส เพื่อให้การเที่ยวสวิสของคุณสนุก และราบรื่นตลอดการเดินทาง

 

switzerland-freebirdtravelandtour

การเดินทางในสวิตเซอร์แลนด์

 

switzerland-freebirdtour-transportation-swiss-travel-pass

การมาเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ สิ่งที่จะไม่อยู่ในความกังวลใจของเราก็คือ ความสะดวกสบายของการเดินทางในสวิตเซอร์แลนด์ไปยังที่ต่างๆ ระบบขนส่งในสวิตเซอร์แลนด์นั้นสะดวกมาก เพราะประเทศสวิตเซอร์แลนด์ได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีมีระบบขนส่งสาธารณะที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และครอบคลุมการเดินทางในหลายๆ รูปแบบ ทั้งรถไฟ รถบัส รถราง เรือ รวมไปถึงกระเช้าขึ้นเขา ขนส่งสาธารณะของสวิตเซอร์แลนด์ ครอบคลุมพื้นที่ที่เราจะไป หากเที่ยวในเส้นทางหลักๆ ไม่มีความจำเป็นต้องเช่ารถ เราสามารถนั่งรถไฟ รถบัส หรือรถรางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ได้อย่างสะดวกสบาย รวดเร็ว และปลอดภัย แม้ว่าค่าใช้จ่ายในการเดินทางจะเป็นหนึ่้งในค่าใช้จ่ายหลักที่อาจทำให้งบประมาณในการท่องเที่ยวสวิสของเราบานปลายได้ แต่หากเรามีการวางแผนการเดินทางที่ดีแล้ว ก็จะทำให้สามารถควบคุมค่าใช้จ่ายได้ดีขึ้น หากเราไปเที่ยวสวิสกับบริษัททัวร์ ทุกอย่างก็หมดห่วงไม่ต้องกังวลอะไรใดๆ ทั้งปวง แต่หากเราไปเที่ยวสวิสด้วยตัวเอง มีการเดินทางที่หลากหลาย ไปเที่ยวยังสถานที่ต่างๆ  การเดินทางโดยใช้ Swiss Travel Pass หรือชื่อเก่าเรียกว่า Swiss Pass จะเป็นทางเลือกที่ดีให้กับการเดินทางของเรา

 

Swiss Travel Pass คืออะไร... อะไรคือ Swiss Pass 

"Swiss Travel Pass" เป็นบัตรโดยสารสำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้อาศัยอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์ บางคนก็เรียก Swiss Travel Pass ว่า Swiss Pass จริงๆ แล้วบัตร Swiss Travel Pass กับ Swiss Pass ปัจจุบันไม่เกี่ยวกันซึ่งแต่เดิมมันคือตัวเดียวกัน และถูกเรียกว่า Swiss Pass  กันมาจนถึงปี 2014 

 

"Swiss Pass" คืออะไร Swiss Pass ปัจจุบันเป็นชิปการ์ด และบัญชีดิจิทัลสำหรับชาวสวิสเท่านั้น แต่ในปัจจุบันนักท่องเที่ยวก็ยังนิยมเรียก Swiss Travel Pass ว่า Swiss Pass  อยู่ดี

 

Swiss Travel Pass กับ Swiss Pass เหมือนกันหรือต่างกันอย่างไร?

สรุปง่ายเราเป็นนักท่องเที่ยวที่ไม่ใช่พลเมืองของสวิตเซอร์แลนด์เราต้องใช้ Swiss Travel Pass ส่วน Swiss Pass มีไว้สำหรับพลเมืองชาวสวิส ไม่เกี่ยวข้องกับนักท่องเที่ยวอย่างเร

 

Swiss Travel Pass เป็นบัตรโดยสารที่ใช้ในการเดินทางในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่สามารถใช้เดินทางได้ทั้งรถไฟ รถราง รถบัส เรือ ได้ไม่จำกัดจำนวนเที่ยว ครอบคลุมเกือบทั้งหมด เกือบทุกเส้นทาง และยังใช้เข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ต่างๆ  กว่า 500 แห่ง ได้ฟรี Swiss Travel Pass จึงเปรียบเสมือน Swiss Museum Pass เมื่อเราจะเข้าพิพิธภัณฑ์นั่นเอง  รวมไปถึง Swiss Travel Pass ยังใช้เป็นส่วนลดในการขึ้นกระเช้าเพื่อไปชมยอดเขาได้อีกด้วย 

 

Swiss Travel Pass สามารถใช้เดินทางโดยรถไฟพาโนรามา Glacier Express, Bernina Express, Golden Pass line ได้ไม่จำกัด แต่ไม่รวมค่าสำรองที่นั่ง

และเพื่อความสะดวกของการเดินทางโดยรถไฟของสวิตเซอร์แลนด์ ฟรีเบิร์ด ทราเวิล แอนด์ ทัวร์ แนะนำให้โหลดแอพ SBB ไว้ด้วย

 

 

น้ำดื่มในสวิตเซอร์แลนด์

 

Switzerland-tap-water-freebirdtour

น้ำประปาของสวิตเซอร์แลนด์(Switzerland's Tap Water) ดื่มได้จริง หากมีการจัดอันดับน้ำประปาที่สะอาดที่สุดจากสถาบัน หรือหน่วยงาน หรือบริษัทต่างๆ  เช่น wildon , greentumble สวิตเซอร์แลนด์จะติดอยู่ในการจัดอันดับนั้นด้วย สวิตเซอร์แลนด์ได้รับการยอมรับว่ามีระบบน้ำประปาที่ดี และสะอาดที่สุด น้ำประปาในหลายๆ ประเทศไม่สามารถดื่มได้ แต่น้ำประปาในสวิสเราสามารถเปิดดื่มจากก๊อกได้เลย

ไปเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์สามารถดื่มน้ำจากก๊อกได้ ช่วยประหยัดเงินค่าน้ำเปล่าได้อย่างมาก และยังช่วยประหยัดพลาสติก เป็นการลดโลกร้อนได้อีกด้วย คลิกอ่าน 5 วิธีง่ายๆ ช่วยลดโลกร้อน ที่คุณทำได้เมื่อเที่ยวต่างประเทศ  

น้ำดื่มบรรจุขวดในสวิตเซอร์แลนด์ ถ้าเทียบราคากับประเทศไทยก็แพงกว่าอย่างแน่นอน แต่หากเทียบกับค่าครองชีพของเขาก็คงเป็นราคาปกติ สำหรับนักท่องเที่ยวแนะนำให้เตรียมขวดเปล่าไว้ เพื่อไว้เติมน้ำเปล่าจากโรงแรม ตามสถานที่สาธารณะ ตามน้ำพุ จะทำให้ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากสำหรับคนที่ดื่มน้ำเยอะๆ ชาวสวิสภูมิใจในน้ำประปาของตนเองเป็นอย่างมาก น้ำประปาของสวิส อุดมไปด้วยแร่ธาตุ เพราะสวิตเซอร์แลนด์เป็นประเทศที่เต็มไปด้วยธรรมชาติ ทะเลสาบ ธารน้ำ มีแหล่งน้ำทางธรรมชาติจากภูเขามากมาย น้ำดื่มของสวิตเซอร์แลนด์ ประมาณ 80% มาจากบาดาล 20% มาจากทะเลสาบ น้ำดังกล่าวมีระบบการจัดการอย่างดีมาตั้งแต่ต้นทางจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อไม่ให้เกิดการปนเปื้อนของสิ่งที่ไม่พึงประสงค์ ทำให้น้ำดื่มในสวิสสะอาด บริสุทธิ์ ปลอดภัย และมีรสชาติดี

สำหรับท่านใดที่ไม่สะดวกใจกับการดื่มน้ำที่มาจากก๊อก ยังไงก็ยืนยันว่าขอซื้อน้ำดื่มจะสบายใจกว่าก็ไม่ว่ากัน น้ำเปล่าบรรจุขวดที่ขายกันที่สวิตเซอร์แลนด์ ตอนซื้อต้องดูให้ดี  ว่าเป็นน้ำเปล่า เป็นน้ำแร่(Mineral Water) หรือเป็นน้ำอัดก๊าซ(Sparking Water) ไม่เช่นนั้นอาจได้ดื่มน้ำผิดประเภทที่ต้องการ

แต่ไม่ว่าจะอย่างไร ถึงแม้คุณจะยืนยันว่าสะดวกใจที่จะซื้อน้ำดื่มมากกว่า แต่ฟรีเบิร์ดทัวร์ ก็ยังอยากให้คุณได้ลองสัมผัสกับรสชาติของน้ำประปาสวิส ประเทศที่ได้ชื่อว่ามีระบบน้ำประปาที่ดีที่สุดในโลก ว่ารสชาติน้ำประปาของสวิสต่างจากน้ำประปาของบ้านเราอย่างไร

 

ภาษาที่ใช้ในสวิตเซอร์แลนด์

 

language-switzerland-freebirdtour

พูดได้แต่ภาษาไทยกับภาษาอังกฤษ ไปเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์จะลำบากไหม แม้ภาษาอังกฤษจะไม่ใช่ภาษาประจำชาติของ  สวิตเซอร์แลนด์ แต่ตามเมืองท่องเที่ยวก็ไม่ต้องกังวลใจ มีคนให้สื่อสารภาษาอังกฤษกับเราได้อย่างแน่นอน 

สวิตเซอร์แลนด์(Switzerland) เป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางด้านภาษา สำหรับนักท่องเที่ยวไทยอย่างเรา มีเพียงภาษาอังกฤษก็สามารถเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ได้อย่างสบายใจ ในสวิตเซอร์แลนด์เองมีการใช้ทั้งภาษาฝรั่งเศส(French) ภาษาเยอรมัน(German) ภาษาอิตาเลียน(Italian) ภาษาโรมานช์(Romansh) ดังนั้นการท่องเที่ยวในสวิตเซอร์แลนด์เราจะได้ยินภาษาหลายๆ ภาษา สรุปคือ ไปเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ไม่ต้องกังวลใจเรื่องของภาษา เพียงภาษาอังกฤษก็สามารถเอาตัวรอดได้แน่นอน

 

ชาวสวิสให้ความสำคัญกับวันอาทิตย์

 

sunday-in-switzerland-freebirdtour

วันอาทิตย์ในสวิตเซอร์แลนด์เป็นวันหยุดอย่างแท้ทรู ชาวสวิสจะให้ความเคารพวันอาทิตย์ของพวกเขาเป็นอย่างมาก วันอาทิตย์ของคนสวิสคือเป็นวันพักผ่อน ไม่ทำงาน และต้องปราศจากเสียงรบกวนใดๆ แม้แต่เสียงตัดหญ้า เสียงเครื่องซักผ้า เสียงแยกขยะ ดังนั้นหากวันที่เราไปเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ตรงกับวันอาทิตย์ก็ให้ทำใจเบาๆ ว่า โชคดีจังเราจะได้สัมผัสวันอาทิตย์ของสวิสแล้ว เมื่อชาวสวิสให้ความสำคัญกับวันอาทิตย์ ร้านค้า ร้านอาหาร หลายๆ ร้านจะปิดให้บริการ แต่ก็จะไม่ใช่ทั้งหมด ตามสถานที่ท่องเที่ยว ถนนหนทาง ก็ยังมีคนเดินเล่น ใช้ชีวิตกันปกติ

 

ไปเที่ยวสวิสใช้เงินอะไร ใช้เงินอะไรในสวิส

 

money-switzerland-freebirdtour

สกุลเงินที่ใช้ในสวิตเซอร์แลนด์ คือ ฟรังก์สวิส(Swiss franc : CHF) โดยมี Swiss National Bank ธนาคารกลางของสวิตเซอร์แลนด์ เป็นผู้ออกธนบัตรฟรังก์ และมี Swissmint โรงกษาปณ์ของสหพันธ์ เป็นผู้ออกเหรียญกษาปณ์ 

ฟรังก์สวิส(CHF) เป็นสกุลเงินหลักที่ใช้จับจ่ายกันในสวิส นักท่องเที่ยวที่มีแผนเดินทางไปเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์สามารถแลกฟรังก์สวิสจากเมืองไทยไปได้เลย ฟรีเบิร์ด ทราเวิล แอนด์ ทัวร์ แนะนำ แลกเงินที่ไหนดี ชี้เป้า 11 ร้านแลกเงินชื่อดัง การใช้จ่ายในสวิตเซอร์แลนด์นอกจากจ่ายเป็นเงินสดสกุลเงินฟรังก์สวิส(Swiss franc : CHF) แล้ว เราก็สามารถใช้บัตรเครดิตในสวิสได้อย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะเมืองใหญ่ๆ แต่หากไปเมืองเล็กๆ ร้านเล็กๆ อย่างไรก็ต้องเตรียมเงินสดไว้เป็นหลัก

ไปเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ใช้เงินยูโร(Euro : EUR) ได้ไหม? ...เงินยูโรใช้ในสวิสได้ไหม? คำตอบคือ ได้บ้างในร้านค้าใหญ่ๆ ในร้านเล็กๆ อาจจะไม่รับ แต่ในบางร้านแม้เราจะจ่ายเป็นเงินยูโร เขาก็อาจทอนกลับมาเป็นฟรังก์สวิส(Swiss franc : CHF) ก็ต้องคำนวณกันดีๆ ว่ามันคุ้มกันไหม

 

ปลั๊กไฟในสวิตเซอร์แลนด์ใช้แบบไหน

 

plug-in-switzerland-freebirdtour

แรงดันไฟฟ้าของสวิตเซอร์แลนด์ คือ 230V/50 Hz (ประเทศไทย 220V/50 Hz) ปลั๊กที่ใช้ในสวิตเซอร์แลนด์จะเป็นแบบ Plug Type C และ Plug Type J (ประเทศไทยใช้ Plug Type A และ Plug Type C)

 Plug Type C

  Plug Type J

ทีนี้เราจะรู้ได้อย่างไรว่าอุปกรณ์ที่เรานำจากเมืองไทยไป สามารถเสียบเต้าไฟที่สวิตเซอร์แลนด์ได้หรือไม่  สิ่งที่เราต้องดูว่าใช้ได้หรือไม่ก็มี 2 ส่วน คือ หัวปลั๊ก ว่าเป็น Type ไหน และ แรงดันไฟฟ้า ซึ่งทั้ง 2 อย่างนี้คนละความหมายกันนะคะ เช่น มือถือแบตหมดก็ต้องชาร์จแบตใช่ไหม เราก็ต้องดูว่า

1. หัวปลั๊ก adapter ตัวที่ชาร์จแบตของเราเป็นแบบ Plug Type C หรือ Plug Type J ถ้าเป็นแบบใดแบบหนึ่งก็สามารถใช้เสียบได้แน่นอน แต่ถ้าไม่ใช่เลย ก็ต้องหาซื้อ Universal Adapter ติดไป

2. แรงดันไฟฟ้า ต้องรู้ว่าแรงดันไฟฟ้าที่อุปกรณ์ของเราคือเท่าไหร่ ที่ตัว adapter จะมีระบุไว้ ให้ดูตรงคำว่า input/entree ยกตัวอย่าง จากภาพด้านล่าง ระบุว่า 100-240 v / 50-60 Hz นั่นหมายความว่า เราสามารถใช้อุปกรณ์ชิ้นนี้เสียบกับเต้าของประเทศที่ระบุแรงดันไฟฟ้า 100-240 v / 50-60 Hz ได้เลย เช่น แรงดันไฟฟ้าของสวิตเซอร์แลนด์ คือ 230 v / 50 Hz โดยไม่ต้องไปหาซื้อที่แปลงแรงดันไฟฟ้าอะไรทั้งนั้น .... แต่ๆๆๆ จากภาพด้านล่าง ภาพเดิม เราจะเห็นว่า ขาของ adapter เป็นแบบแบน แต่เต้ารับของสวิสมันเป็นแบบกลม มันก็จะเสียบไม่เข้าใช่ไหม.... นี่เองเราจึงจำเป็นต้องมี Universal Adapter คือ อุปกรณ์ที่เชื่อมต่อระหว่าง เครื่องใช้ไฟฟ้าของเรา กับ เต้ารับของประเทศนั้นๆ 

หาซื้อ Universal Adapter ได้ที่ไหน ... Universal Adapter หาซื้อได้ตามร้านจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าใหญ่ๆ, ร้านเครื่องเขียนใหญ่ๆ, ร้านจำหน่ายอุปกรณ์เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ก็มี หรือสั่งซื้อทางออนไลน์แค่พิมพ์คำว่า Universal Adapter ก็จะปรากฏมาให้เลือกซื้อมากมาย Universal Adapter ขายที่ไหนบ้างในอดีตอาจจะหาซื้อยาก แต่ปัจจุบันไม่ยากแล้วค่ะ

 plug-type-switzerland-freebirdtour

สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางบ่อยๆ เพื่อความสบายใจ ฟรีเบิร์ดทัวร์ แนะนำว่าให้ซื้อ Universal Adapter ติดไว้ เวลาไปประเทศไหนที่ใช้ปลั๊กคนละแบบกับประเทศไทยก็ให้ถือ Universal Adapter ไปด้วย หากไม่ทราบว่าแต่ละประเทศใช้ปลั๊กแบบไหน Freebird Travel and Tour ขอพาไป รู้จักปลั๊ก 14 แบบ ที่ใช้กันอยู่ทั่วโลก

ท่านใดที่มีอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์เยอะๆ เช่น มือถือ, กล้องถ่ายรูป, gopro, powerbank แนะนำให้เตรียมปลั๊กพ่วงไปด้วย เพราะเราไม่รู้เลยว่าในห้องพักเรามีที่ให้เสียบปลั๊กได้กี่รู เพราะถ้าเราไปกับเพื่อนๆ ก็จะต้องแย่งกันชาร์จอย่างแน่นอน

 

 

ห้องน้ำในสวิตเซอร์แลนด์

 

toilet-switzerland-freebirdtour

สุขาอยู่หนใด สุขา หรือห้องน้ำ สถานที่สำคัญที่เราต้องแวะเช็คอิน บางคนเข้าเพราะปวดจริงๆ บางคนเข้าเพราะเผื่อปวดจริงเลยเข้าไว้ก่อน หากเราไปเที่ยวประเทศในยุโรป จะเข้าห้องน้ำทีถ้าไม่ปวดก็อย่างเพิ่งเข้าไป เพราะห้องน้ำหลายๆ ที่จะเสียค่าบริการ เช่นเดียวกับห้องน้ำในสวิตเซอร์แลนด์ ที่ส่วนหนึ่งก็เสียค่าบริการ ซึ่งก็จะเป็นระบบหยอดเหรียญ ดังนั้นใครเข้าห้องน้ำบ่อยๆ ก็พกเหรียญติดไว้ด้วยนะคะ ห้องน้ำในสวิตเซอร์แลนด์หาไม่ยาก ตามสถานีรถไฟก็มี ในขบวนรถไฟก็มีแต่จะอยู่โบกี้ไหน อาจต้องเดินหา ห้องน้ำในขบวนรถไฟจะไม่เสียค่าบริการ ป้ายห้องน้ำในสวิตเซอร์แลนด์นอกจากมีสัญลักษณ์เป็นรูปคนชายหญิงแล้ว ก็จะมีตัวอักษรภาษาอังกฤษเขียนว่า WC มาจากคำว่า water closet

 

ไปเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์โหลดแอปพลิเคชันอะไรดี

 

application-switzerland-freebirdtour

SBB เป็นApplication สำคัญที่คนเดินทางไปเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ด้วยตัวเองต้องโหลดติดไว้ ห้ามพลาดโดยเด็ดขาด เพราะเป็นแอปพลิเคชันที่เอาไว้ใช้ดูตารางเดินทางด้วยรถไฟ นั่นเอง 

MeteoSwiss เป็นApplicationที่มีไว้สำหรับใช้ดูพยากรณ์อากาศของแต่ละเมือง แต่ละวันของสวิตเซอร์แลนด์ เป็นApplicationที่ผู้ใช้งานยอมรับว่าค่อนข้างแม่นยำ

AccuWeather เป็นอีกหนึ่งApplicationพยากรณ์อากาศ  ใช้งานได้ฟรีทั้งใน IOS และ Android ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้งานว่ามีความแม่นยำใช้ได้ทีเดียว

การจะเที่ยวสวิสให้สนุกก็ต้องวางแผน โดยเฉพาะสภาพอากาศ แม้จริงๆ แล้วเราสามารถเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ได้ทุกฤดู แต่หากรู้ว่าแต่ละเดือนในสวิส มีสภาพอากาศเป็นแบบไหน มีกิจกรรมอะไร ก็จะทำให้แผนการเดินทางของเราสมบูรณ์ยิ่งขึ้น คลิกอ่าน เที่ยวสวิสช่วงไหนดี

 

Supermarket ในสวิตเซอร์แลนด์

 

supermarket in switzerland

ซูเปอร์มาร์เก็ตในสวิตเซอร์แลนด์ เป็นสถานที่ที่ฟรีเบิร์ดทัวร์แนะนำอยากให้คุณได้แวะ เพราะใน Supermarket เหล่านี้ คุณจะได้พบของมากมายที่รับรองได้ว่าเป็นของที่คนสวิสเขากินเขาใช้กัน Supermarket ในสวิตที่นิยมกันอันดับแรกก็คือ Migros เป็นซูเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่อันดับต้นของสวิตเซอร์แลนด์,  Coop เป็นซูเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่อันดับสองของสวิตเซอร์แลนด์,  Denner เป็นซูเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่อันดับสามของสวิตเซอร์แลนด์ 3 อันดับแรกนี้คาดว่าคนเที่ยวสวิสคงจะพอคุ้นเคย ส่วนซูเปอร์อื่นๆ ก็จะมี Aldi, Spar, Volg, Lidi มีโอกาสก็อย่าลืมแวะไปกันนะคะ เราอาจจะได้ขนมอร่อยๆ กลับมาฝากคนที่เมืองไทยไม่น้อยเลย ของฝากจากสวิตเซอร์แลนด์ มีหลายอย่างที่น่าซื้อมาฝาก ทั้งนาฬิกา, ช็อกโกแลต และอะไรๆ อีกหลายอย่าง ฟรีเบิร์ด ทราเวิล แอนด์ ทัวร์ พาไปดู ของฝากน่าซื้อจากสวิตเซอร์แลนด์ ว่ามีอะไรบ้าง

 

ไปเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ใช้ซิมมือถืออะไรดี

 

simcard-in-switzerland-freebirdtour

ไปเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ใช้ซิมมือถือแบบไหน ไปเที่ยวสวิสใช้ Simcard อะไรดี ไปเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ ถ้าให้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก

1. เราสามารถเลือกซื้อซิมจากเมืองไทยไปได้เลย เจ้าใหญ่ๆ ที่นิยมใช้กันอยู่ก็คือ Sim2fly ของ AIS , Sim go Inter ของ DTAC หรือจะเลือกเป็น Travel Sim ของ TRUE ก็แล้วแต่สะดวก สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้โดยฟรีเบิร์ดทัวร์ ได้ทำลิงค์ไว้ให้แล้ว คลิกที่ชื่อซิมของแต่ละค่ายจะเข้าไปดูรายละเอียดได้ค่ะ วิธีการใช้ก็สามารถสอบถามรายละเอียดแต่ละค่าย

2. อีกทางเลือกหนึ่งของคนไปเที่ยวสวิส ไปเที่ยวสวิสใช้เน็ตอะไรดี เราอาจจะเลือกใช้ Sim Card ที่มีขายในสวิตเซอร์แลนด์ เลือกเป็นแบบ Pre-Paid ซึ่งซิมการ์ดเจ้าดังๆ เจ้าใหญ่ๆ ที่มีเสาสัญญานเป็นของตัวเอง และเป็นซิมการ์ดที่นักท่องเที่ยวไทยนิยมใช้เมื่อไปเที่ยวสวิส ก็ขอแนะนำเป็น  3 เจ้าใหญ่อย่าง

Swisscom  เจ้านี้ถือเป็นผู้ให้บริการโทรคมนาคมรายใหญ่ในสวิตเซอร์แลนด์ เลยทีเดียว

sunrise เป็นผู้ให้บริการโทรคมนาคมของสวิตเซอร์แลนด์ที่ใหญ่รองลงมา

Salt  เป็นเครือข่ายคมนาคมรายใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ทีนี้เราจะหาซื้อซิมการ์ดในสวิตเซอร์แลนด์ได้อย่างไร จะซื้อซิมการ์ดของสวิตเซอร์แลนด์ได้ที่ไหน sim card ของสวิตเซอร์แลนด์สามารถหาซื้อได้ตาม shop ของแต่ละเจ้าที่ตั้งอยู่ในเมือง ตามสถานที่ท่องเที่ยว หรือเพื่อความสะดวกเราควรซื้อตั้งแต่เมื่อเราถึงสนามบินซูริค(Zurich)  ที่สนามบินซูริคหลังจากที่เราผ่านการตรวจคนเข้าเมือง รับกระเป๋า ทำธุระเข้าห้องน้ำให้เรียบร้อย เราก็เดินออกมาจากอาคาร Arrival 2(Ankunft 2) แล้วเดินข้ามไปที่อาคาร Airport Center ที่อยู่ตรงกันข้าม จริงๆ แล้วตามโครงสร้างอาคารทั้ง 2 นี้ เชื่อมต่อกันเดินไม่ไกลไม่ต้องห่วงค่ะ  ที่อาคาร Airport Center จะมีร้านขายซิมทั้ง 3 เจ้าที่กล่าวมาทั้ง swisscom, sunrise และ salt ด้านในของอาคาร Airport Center นี้ ยังเป็นที่ตั้งของร้านค้า ที่เชื้อเชิญให้เราชอปปิงกันตั้งแต่วันแรกที่มาถึงเลย หากซื้อซิมที่สวิส ก็ให้เจ้าหน้าที่ขายซิมจัดการใส่ซิมในมือถือ และลงทะเบียนให้เรียบร้อย 

ในสวิตเซอร์แลนด์มีไวไฟฟรีไหม เราสามารถหาwifi ฟรีในสวิตเซอร์แลนด์ได้จากสถานีรถไฟ ร้านคาเฟ่ รวมไปถึงสนามบินอย่างสนามบินซูริค ข้อมูล ณ เดือนกันยายน 2565 ในสนามบินซูริคให้ใช้ wifi ฟรีต่อเนื่องโดยไม่ตัดเลย 4 ชั่วโมง

 

สวิตเซอร์แลนด์เป็นประเทศที่น่าเที่ยว น่าเดินทอดน่อง น่าไปเก็บอากาศดีๆ ใส่กระเป๋ากลับประเทศไทย และจะให้การเดินทางท่องเที่ยวสนุก เราก็เตรียมตัวเป็นอย่างดีเพราะ รู้ก่อนพร้อมกว่า เมื่อเที่ยวสวิส ว่าแต่ เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์แล้วได้อะไร แม้ว่าสวิตเซอร์แลนด์จะเที่ยวเองได้ แต่การไปเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์กับทัวร์ ก็สะดวกสบาย ไม่ต้องกังวลใจกับการวางแผน โปรแกรมทัวร์สวิตเซอร์แลนด์ก็มีให้เลือกมากมาย ทัวร์สวิสราคาโปรโมชั่นเราก็มี หากโปรแกรมทัวร์สวิสที่โชว์อยู่หน้าเวบยังไม่ถูกใจ อยากได้แบบไหน สามารถคุยกับเจ้าหน้าที่ของเราได้ค่ะ

 

- 2 September 2022 - 

 

         

 

 


 

- อยากไปเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์กับฟรีเบิร์ด ทราเวิล แอนด์ ทัวร์ แล้วใช่ไหม -   

สนใจโปรแกรมทัวร์สวิตเซอร์แลนด์คลิกที่นี่ 

 

คุยกับครอบครัวฟรีเบิร์ดทัวร์

โทร.02-0488-785-6 Hotline 085-151-1000, 093-570-3000

    instagramfreebirdtour  twitter freebirdtour  Youtube freebirdtour     Visitors: 416,897