อิตาลี | ของอร่อยอิตาลีไม่ได้มีดีแค่พิซซ่า

         

 

italian food

 

 

อาหารอิตาเลี่ยนเป็นอาหารสัญชาตินอกที่หากินได้ง่ายมากๆในเมืองไทย โดยเฉพาะเมนูหน้าตากลมๆมีแป้งเป็นฐาน แต่งด้วยสารพัดหน้า เสริมรสด้วยซอส อร่อยแบบด่วนๆ ที่คุ้นหน้าคุ้นลิ้นในนาม "พิซซ่า" แต่อาหารอิตาเลี่ยนไม่ได้มีแค่พิซซ่าเท่านั้นที่ถูกปากคนไทยอย่างเรา วันนี้ฟรีเบิร์ด ทราเวิล แอนด์ ทัวร์ ชวนคุณไปลิ้มของอร่อยอิตาลีไม่ได้มีดีแค่พิซซ่า 

 

1. lasagna(ลาซานญ่า)

 

lasagna

 

 

lasagna อาหารอิตาเลี่ยนยอดนิยมถูกปากคนไทยทำจากแผ่นแป้งแบนๆ หรือที่เรียกว่าพาสต้ามีขนาดกว้างซ้อนเป็นชั้นสลับกับไส้ต่างๆที่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ เห็ด ซอสมะเขือเทศ ซอสเบชาเมล ชีส อบและเสริฟตอนร้อนแสนอร่อย

 

2. Risotto(รีซอตโต้)

 

risotto

ภาพโดย Teguh Galih Prasetyo จาก Pixabay

 

 

Risotto อาหารอิตาเลี่ยนไม่ได้มีแค่เมนูสไตล์แป้งๆ หรือเส้นๆเท่านั้น อาหารอิตาเลี่ยนที่เป็นข้าวก็มีเหมือนกันอย่างเช่น Risotto เมนูนี้มีข้าวเป็นส่วนประกอบหลัก ปรุงรสความอร่อยด้วยเนื้อสัตว์ ผัก หอมใหญ่ เนย ไวน์ขาว และชีสพาร์เมซาน ผสมรวมกลายเป็น Risotto หน้าตาข้นเหนียว

 

3. Cannoli(แคนโนลี)

 

cannoli

 

Cannoli ขนมอบรูปทรงม้วนๆ ทำมาจากแป้งที่นำไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ สอดไส้ด้วยซอสรสต่างๆ โรยน้ำตาลไอซิ่ง เสริฟพร้อมชา อร่อยแค่ไหนต้องลองดู

 

4. Tiramisu(ทีรามิสุ)

 

tiramisu

 

 

Tiramisu ขนมหวานแสนอร่อยออกขมน้อยๆ จากกาแฟและโกโก้ รสหวานขมผสมรวมกับความเย็นเบาตอนเสริฟ ทำให้หนึ่งคำของ Tiramisu ช่างนุ่มนวลยิ่งนัก

 

5. Pasta(พาสตา)

 

pasta

 

พาสตาอาหารยอดฮิตของอิตาลี เมนูเส้นที่ทำจากแป้งสาลี น้ำ ไข่ เกลือ และน้ำมันมะกอก รีดเป็นแผ่นและตัดเป็นเส้นหลายขนาด นำมาประกอบเป็นเมนูต่างๆ บ้างก็ราดด้วยซอสที่มีส่วนผสมของน้ำมันมะกอก ผัก เครื่องเทศ และเนยแข็ง แล้วแต่สูตร

 

6. Torrone(โทโรน)

 

torrone

 

 

Torrone ขนมหวานหน้าตาเหมือนตังเมบ้านเราทำจากไข่ขาว ผสมรวมด้วยน้ำผึ้งเติมความกรุบอร่อยด้วย พิตาชิโอ อัลมอนด์ วอลนัท แล้วแต่สไตล์

 

7. Zeppole(เซบโปเร)

 

Zeppole

 

Zeppole โดนัทสไตล์อิตาเลี่ยนรูปร่างคล้ายๆเอแคร์ กลมๆ ไม่มีรู แบบออริจินัลไม่มีไส้โรยด้วยผงอบเชย บ้างมีไส้เลือกอร่อยตามใจชอบ

 

8.Panettone(ปาเน็ตโทน)

 

panettone

 

panettone ขนมปังสัญชาติอิตาเลี่ยนรูปทรงคล้ายโดม หอมหวานด้วยลูกเกดและเปลือกส้มที่กระจายอยู่ทั่วก้อน

 

9. Gelato(เจลาโต)

 

gelato

 

Gelato ไอศกรีมสไตล์อิตาเลี่ยนมีเนื้อเนียนแน่นและหนืดกว่าไอศกรีมปกติทั่วไป ส่วนหนึ่งมาจากกรรมวิธีการปั่นที่ช้าลงทำให้ฟองอากาศแทรกตัวอยู่ในเนื้อไอศกรีมน้อยกว่าไอศกรีมปกติ ส่วนผสมของเจลาโต คือ นม และ ครีม โดยมีอัตราส่วนของนมมากกว่าครีม ต่างกับไอศกรีมทั่วไปที่ครีมมักจะมากกว่านม มีโอกาสไปอิตาลีอย่าลืมชิม Gelato แท้ๆว่ารสสัมผัสเป็นอย่างไร

 

10. Zabaglione(ซาบาลิออน)

 

Zabaglione

 

Zabaglione ขนมหวานสไตล์อิตาลีความหวานหอมอร่อยจากส่วนผสมของไข่แดง น้ำตาล และไวน์หวาน 

 

11. Limoncello(เลมอนเชลโล่)

 

limoncello

 

เครื่องดื่มยอดฮิตของอิตาลี ถ้าดื่มแล้วติดใจก็ทำเองได้ง่ายนิดเดียว ความอร่อยที่มีส่วนผสมหลักคือเปลือกเลมอน วอดก้า และน้ำตาล หมักทิ้งไว้ตามเวลา เลมอนที่เหมาะจะนำมาทำ Limoncello(เลมอนเชลโล่) คือเลมอนที่ตอนปลูกโดนแดดน้อยที่สุด เสริฟแบบเย็นๆอร่อยชื่นใจ การมีโอกาสเดินทางไปประเทศต่างๆ และได้ชิมเครื่องดื่มของถิ่นนั้นๆมันเป็นประสบการณ์ที่ดีจริงๆ เพราะเครื่องดื่มสามารถบ่งบอกเรื่องราวของแต่ละประเทศได้เป็นอย่างดี อยากรู้จักเครื่องดื่มของประเทศอื่นๆกันแล้วใช่ไหม  คลิกอ่าน 9 เครื่องดื่มจาก 9 ประเทศที่ควรลิ้มรสสักครั้ง

 

12. กาแฟ(Coffee หรือ Caffè)

 

italy coffee mokapot

 

คนอิตาลีชอบดื่มกาแฟกันมากโดยเฉพาะ Espresso จนกลายเป็นวัฒนธรรมการดื่มกาแฟของคนที่นั่นไปแล้ว อิตาลีจะมีกรรมวิธีการคั่วเมล็ดกาแฟที่เป็นแบบเฉพาะของเขาเอง รสชาติของกาแฟที่ได้มาจึงมีความเข้มต่างจากบ้านเรา และเพราะคนอิตาลีชอบดื่มกาแฟกันมากเราจึงเห็นร้านกาแฟแบบท้องถิ่นกระจายอยู่ทั่วไป ร้านกาแฟที่อิตาลีมีทั้งแบบที่เป็น Bar ยืนดื่มกันแล้วก็ไป และมีเป็นแบบคาเฟ่ เมื่อไปเที่ยวอิตาลีก็ลองไปสัมผัสกับรสชาติ และบรรยากาศการดื่มกาแฟที่อิตาลีกันว่าจะให้ความรู้สึกอย่างไร

อีกเรื่องที่เกี่ยวกับกาแฟของคนอิตาลีที่ทำให้คนดื่มกาแฟจากทั่วโลกรู้จักคือ Moka Pot อุปกรณ์ชงกาแฟแบบใช้แรงดันไอน้ำ อุปกรณ์ที่นับเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งที่ทำให้เรานึกถึงอิตาลี โดยเฉพาะแบรนด์ดังอย่าง Bialetti ที่มีโลโก้เป็นรูปผู้ชายไว้หนวดชูนิ้วชี้

 

 

13. ไวน์อิตาลี(Italian wine)

 

wine italy

 

ถ้าพูดถึงไวน์ทั้งแหล่งปลูก และแหล่งผลิต คนทั่วไปต้องนึกถึงฝรั่งเศสประเทศที่มีชื่อเรื่องไวน์เป็นอันดับต้นๆของโลก แต่ไวน์ที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลกไม่ได้มีแค่ฝรั่งเศสเท่านั้น เพราะอิตาลีก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีพื้นที่ปลูกองุ่น และผลิตไวน์ติดอันดับต้นๆของโลกเช่นกัน 

 

14. พิซซ่า(Pizza)

 

pizza italy

 

สุดท้ายที่จะขาดไม่ได้เมื่อพูดถึงอาหารอิตาเลี่ยนก็คือ 'Pizza' นั่นเอง เรียกว่าพิซซ่าถือเป็นสัญลักษณ์ของอิตาลีเขาเลย หน้าตา และรสชาติของพิซซ่าอิตาลีแท้ๆเป็นอย่างไร ก็คงต้องตีตั๋วไปลองกันให้ถึงถิ่นกันนะคะ

 

ไปเที่ยวอิตาลี อิ่มอร่อยกับอาหารรสเลิศก็ต้องตบท้ายด้วยการช้อปปิ้ง ที่อิตาลีมีอะไรน่าซื้อบ้าง คลิกอ่าน ไปอิตาลีซื้ออะไรดีน๊า ส่วนจะไปเที่ยวอิตาลีช่วงไหนดีก็ต้องแล้วแต่ความสะดวกอิตาลีมี 4 ฤดู แต่ละฤดูสภาพอากาศเป็นอย่างไรบ้าง คลิกอ่าน ไปเที่ยวอิตาลีช่วงไหนดี

 

 

         

 


 

- หากบทความนี้ดีต่อใจ ชวนคนที่คุณรักมาเที่ยวกับฟรีเบิร์ดทัวร์กันค่ะ -   

สนใจโปรแกรมทัวร์ฝรั่งเศสคลิกที่นี่

 

คุยกับครอบครัวฟรีเบิร์ดทัวร์

โทร.02-0488-785-7 Hotline 085-151-1000 , 094-782-6888 และ 093-570-3000

    instagramfreebirdtour  twitter freebirdtour  Youtube freebirdtour    

 


Visitors: 439,416