ญี่ปุ่น | ดารุมะ(Daruma) ตุ๊กตาสีแดงแฝงความหมาย

         

daruma japan

ดารุมะ(Daruma) ตุ๊กตารูปทรงกลมๆ สีแดง คล้ายตุ๊กตาล้มลุก ไม่มีแขน ไม่มีขา หน้าตาถูกวาดไว้อย่างมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ดารุมะ(Daruma) เป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์เด่นที่เราเห็นได้ในประเทศญี่ปุ่น


ตุ๊กตาดารุมะ(Daruma) ทำมาจากกระดาษวาชิ(Washi) เป็นกระดาษที่มีความเก่าแก่ของญี่ปุ่น           มีประวัติความเป็นมายาวนานมากกว่าพันปี มีวิธีการผลิตแบบดั้งเดิม จึงได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ขององค์การเพื่อการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก(UNESCO) กระดาษวาชิ เป็นกระดาษที่มีความเหนียว ยืดหยุ่น และทนทาน จึงถูกนำไปใช้ในหลายๆ เรื่อง ทั้งเป็นกระดาษเขียนหนังสือ วาดรูป ผลิตข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ รวมถึงตุ๊กตาสีแดงนามว่าดารุมะ(Daruma) ด้วย

หน้าตาของตุ๊กตาดารุมะ(Daruma) มีต้นแบบมาจากพระโพธิธรรม ดวงตาจะเป็นสีขาว ไม่มีลูกตาสีดำ ที่คางมักมีข้อความภาษาญี่ปุ่นที่มีความหมายไปในทางดีเขียนกำกับไว้ ลวดลายหน้าตาของ Daruma มีความหมายที่แอบแฝงไว้ คิ้ว หมายถึง นกกระเรียน หนวดเครา หมายถึง กระดองเต่า ที่มีความหมายว่า การมีชีวิตยืนยาว

ความเชื่อของตุ๊กตาดารุมะ(Daruma) คือ ความสงบสุข ความโชคดี ช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย สีของตุ๊กตาดารุมะ(Daruma) เริ่มต้นคือสีแดง แต่ต่อมาก็มีสีอื่นๆ ซึ่งจะใช้ในการสื่อความหมายที่ต่างกัน เช่น สีทอง หมายถึง เงินทอง สีเขียว หมายถึง สุขภาพ สีชมพู หมายถึง ความรัก เป็นต้น

ดารุมะ(Daruma) นอกจากจะมีความต่างกันในเรื่องของสีแล้ว แต่ละภูมิภาคก็ยังวาด ดารุมะ(Daruma) ออกมาในรูปแบบที่ต่างกัน และยังตั้งชื่อเฉพาะของแต่ละภูมิภาคอีกด้วย

Daruma บางตัวมีลูกตาสีดำ บางตัวไม่มีลูกตาสีดำ ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น จริงๆ แล้ว ตุ๊กตาดารุมะจะไม่มีลูกตาสีดำ เราจะต้องเป็นผู้ทาสีดำลงไปเอง Daruma เป็นตุ๊กตาของความเชื่อ เอาไว้ขอพร วิธีการคือ ตอนขอพรเราจะใช้สีดำวาดที่ตาซ้าย(หันหน้าเข้าตุ๊กตาคือฝั่งขวาของคนวาด) จากนั้นก็ขอพรในสิ่งที่ต้องการ และเมื่อถึงวันที่พรนั้นสำเร็จ เราก็มาวาดตาดำข้างขวา(หันหน้าเข้าตุ๊กตาคือฝั่งซ้ายของคนวาด)เพิ่มเข้าไป แล้วนำ ดารุมะ(Daruma) ไปวางไว้บนที่สูง อาจเป็นชั้นหรือหิ้งโดยให้หันหน้าของ ดารุมะ(Daruma) ไปทางทิศใต้ เมื่อครบหนึ่งปีเราก็ส่ง ดารุมะ(Daruma) ไปเก็บไว้ที่ศาลเจ้าต่างๆ หรือนำไปเผาในเทศกาล Hatsuichi Matsuri Daruma Festival ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนมกราคมของทุกปี นอกจากเราจะพบเห็นดารุมะในหลายๆ สถานที่ของญี่ปุ่น ที่ญี่ปุ่นเองก็ยังมีอีก 8 สิ่งที่พบบ่อยในญี่ปุ่น ทุกสิ่งก็มีความน่าสนใจไม่แพ้กัน

 

 

- 21 JUNE 2022 -

 


          

- หากบทความนี้ดีต่อใจ ชวนคนที่คุณรักมาเที่ยวกับฟรีเบิร์ดทัวร์กันค่ะ -   

สนใจโปรแกรมทัวร์ประเทศญี่ปุ่นคลิกที่นี่ 

 

คุยกับครอบครัวฟรีเบิร์ดทัวร์

โทร.02-0488-785-6 Hotline 093-570-3000 , 085-151-1000 

    instagramfreebirdtour  twitter freebirdtour  Youtube freebirdtour     

 

Visitors: 416,895