8 วิธีผ่อนคลายอาการกลัวการขึ้นเครื่องบิน

 

         

 

8 วิธีผ่อนคลายอาการกลัวการขึ้นเครื่องบิน | ทัวร์ต่างประเทศ กับฟรีเบิร์ดทัวร์

8 วิธีผ่อนคลายอาการกลัวการขึ้นเครื่องบิน

หลายๆคนอยากมีโอกาสไปเที่ยวต่างประเทศสักครั้งในชีวิตแต่อุปสรรคอันยิ่งใหญ่คืออาการกลัวการขึ้นเครื่องบินเป็นชีวิตจิตใจ แต่ละคนอาจจะมีความกลัวที่ไม่เหมือนกัน บางคนอาจจะกลัวความสูง บางคนมโนไปต่างๆนานาถึงอุปสรรคในการขึ้นเครื่อง บางคนอาจจะกลัวตอนเครื่องบินที่จะกำลังบินขึ้นสู่น่านฟ้า บางคนก็กลัวตอนเครื่องบินลงสู่ลานจอด (landing) บางคนกลัวตกหลุมอากาศ ทำให้เป็นอุปสรรคขัดขวางการเห็นโลกกว้างอดเห็นสถานที่สวยๆในฝันด้วยตาตนเอง ทำได้แต่นั่งมองดูรูปของคนอื่นในมือถือ ฟรีเบิร์ดทัวร์ขอแนะ 8 วิธีง่ายๆให้คลายความกลัว ที่จะทำให้คุณตัดสินใจออกเดินทางทันที


1. กล้าที่จะเริ่มต้น

เริ่มแรกจิตใจที่เข้มแข็งต้องมาก่อนมีความกล้าที่จะเริ่มต้น และโฟกัสไปที่จุดหมายปลายทาง นึกถึงสถานที่สวยๆที่เราจะได้เห็น นึกถึงความสุข และประสบการณ์ที่เราจะได้เจอ 

วิธีการคลายความกังวลในการขึ้นเครื่องบิน

 

2. ทดลองบินระยะทางใกล้ๆ

ให้เริ่มทดลองบินในระยะทางที่ใกล้ใช้เวลาบินไม่นาน หรือพยายามหาเส้นทางบินที่เป็นการบินตรงจากจุดที่เราออกเดินทางไปยังจุดหมายปลายทาง หลีกเลี่ยงการต่อเครื่องเพราะการต่อเครื่องจะต้องมีการขึ้นลงของเครื่องบินบ่อยครั้งมากขึ้น และยิ่งไปกว่านั้นก็คือการที่เครื่องบินขึ้นลงอาจจะเสี่ยงต่อการตกหลุมอากาศ หรืออากาศที่แปรปรวนจะทำให้รู้สึกกลัวมากขึ้นได้ 

เคล็ดลับคนกลัวเครื่องบิ

 

3. เลือกเครื่องบินใหญ่  ใหม่

ควรเลือกเครื่องบินที่มีขนาดใหญ่ และใหม่ๆ เพราะยิ่งเครื่องใหญ่ และใหม่เท่าไรก็จะมีเทคโนโลยีที่รองรับความปลอดภัยสูงขึ้น และหากเป็นไปได้เราควรเลือกนั่งสายการบินที่เป็นที่ยอมรับ และมีชื่อเสียงทางด้านคุณภาพและความปลอดภัย ซึ่งค่าโดยสารอาจจะแพงกว่าแต่ก็สร้างความมั่นใจในความปลอดภัยได้ในระดับหนึ่ง

ทำอย่างไรเมื่อกลัวการนั่งเครื่องบิน

 

4. เลือกที่นั่งให้เหมาะๆ

การเลือกที่นั่งบนเครื่องบินก็เป็นสิ่งสำคัญแนะนำให้เลือกที่นั่งตรงกลางเครื่องที่ไกลห่างจากหน้าต่างทั้งสองฝั่งเพื่อที่เราจะได้ไม่มองเห็นข้างนอก แต่ถ้าคนที่มีงบประมาณด้านการเงินพอสมควรให้ซื้อตั๋วชั้นธุรกิจ หรือเฟิร์สคลาสมีความหรูหรา กว้างขวางสะดวกสบายกว่า ซึ่งอาจจะทำให้ความกลัวเราหายไป เพราะจะไปกลัวค่าตั๋วเครื่องบินแทน 555 


5. หากิจกรรมทำ

แม้จะอยู่บนเครื่องบินแต่ก็มีกิจกรรมให้ทำมากมาย หาหนังสือดีๆติดไปสักเล่มอ่านเพลินๆหมดเวลาแถมได้ความรู้อีกด้วย หรือบางคนอ่านปุ๊บชวนให้ง่วงก็หลับไปเลยสบายใจ ฟังเพลง ดูหนัง (งดดูหนังที่ตื่นเต้น) หรือเล่นเกมส์ สิ่งต่างๆเหล่านี้จะช่วยผ่อนคลายจากอาการกลัว และความวิตกกังวลไปได้มาก คือทำอย่างไรก็ได้ที่มุ่งความสนใจไปทางอื่นไม่มัวแต่คิดถึงสิ่งที่เรากำลังกลัว พูดง่ายเนอะแต่ทำยากจริงๆ 555

เคล็ดลับคลายความกังวลในการขึ้นเครื่องบิน

 

6. ทำจิตใจให้สงบ

เพียงแค่หายใจเข้าออกอย่างช้าๆเพียงไม่กี่นาทีเราจะรู้สึกได้ถึงการผ่อนคลาย สดชื่น  หรือใครมาสายธรรมก็นั่งสวดมนต์ นั่งสมาธิ  สิ่งเหล่านี้อาจจะช่วยได้ไม่มากก็น้อย

วิธีช่วยคนกลัวเครื่องบิน

 

7. อย่านั่งคนเดียว

จะดีมากหากมีใครสักคนมานั่งข้างๆเพื่อช่วยสร้างความอุ่นใจ มีเพื่อนคุยชวนกันคุยเรื่องโน้นเรื่องนี้ก็เพลิดเพลินหายห่วง แต่หากใครที่จำเป็นต้องเดินทางคนเดียวให้นั่งตรงกลางหาคนประกบทั้งซ้ายและขวา หรือบางคนอาจพกสิ่งของติดตัวที่เรียกว่าความเชื่อส่วนบุคคลเพื่อลดความกลัวของตัวเองลง เช่น พกเครื่องรางของขลัง หรือพกผ้าห่ม หมอน ตุ๊กตา ที่ทำให้เรารู้สึกอบอุ่น  หรือบางคนเลือกกินยานอนหลับเพื่อจะได้หลับไปเลยแต่วิธีนี้ขอเป็นวิธีสุดท้ายจะดีกว่านะ และหากจะกินควรปรึกษาแพทย์ให้มั่นใจก่อน สำหรับใครเป็นคนหลับยากเราก็มี 6 วิธีง่ายๆหลับสบายบนเครื่องบินมาฝาก

 

8. คิดแง่บวกหนึ่งในล้าน     

หากเครื่องตกหลุมอากาศให้คิดเสียว่าเป็นสภาวะปกติของการเดินทางโดยเครื่องบิน  ให้ท่องคาถา '1 ในล้านๆๆๆ'

ขึ้นเครื่องบินอย่างไรไม่ให้กลัว

 

ทั้งหมดนี้เป็นเทคนิคเล็กๆน้อยๆ ลองนำไปใช้ได้นะครับสำหรับคนที่กลัวการนั่งเครื่องบิน  ความกลัวนั้นเรามีกันได้ทุกคนแต่ถ้าข้ามผ่านจุดนี้ได้ จุดหมายปลายทางอันสวยงามที่รออยู่ข้างหน้าจะทำให้เราลืมความกลัวไปเลย


         

 


 

- หากบทความนี้ดีต่อใจ ชวนคนที่คุณรักมาเที่ยวกับฟรีเบิร์ดทัวร์กันค่ะ -   

สนใจโปรแกรมทัวร์ต่างประเทศคลิกที่นี่ 

 

คุยกับครอบครัวฟรีเบิร์ดทัวร์

โทร.02-0488-785-7 Hotline 085-151-1000 , 094-782-6888 และ 093-570-3000

 

    instagramfreebirdtour  twitter freebirdtour  Youtube freebirdtour    


Visitors: 426,969