เวียดนาม | 8 อาหารท้องถิ่นน่ากินที่เวียดนาม

         

 

 

traditional_vitenam_food_freebirdtravel_

 

อาหารเวียดนาม เป็นที่นิยมมากในเมืองไทย โดยเฉพาะคนรักสุขภาพทั้งหลาย เพราะอาหารเวียดนามมักจะเสริฟมาพร้อมกับสารพัดผักสดจำนวนมาก วันนี้ ฟรีเบิร์ด ทราเวิล แอนด์ ทัวร์ ชวนคุณไปกิน 8 อาหารท้องถิ่นน่ากินที่เวียดนาม อาหารเวียดนามไม่ได้มีแค่เฝอ แต่จะมีอะไรบ้างไปดูกันค่ะ

 

1. Banh mi(บั๋นหมี่)

 

Banh mi freebirdtour

 

Banh mi(บั๋นหมี่) ภาษาเวียดนามแปลว่า ขนมปัง Banh mi เป็นอาหารเวียดนามที่หากินได้ทั่วไปในเวียดนาม Banh mi เป็นขนมปังฝรั่งเศสผ่าตรงกลางมีไส้เป็นเนื้อสัตว์ ไส้กรอก ใส่ผักต่างๆ เช่น แตงกวา ผักกาดขาว มะเขือเทศ หรือบ้างอาจใส่เป็นผักดองเพิ่มความอร่อยด้วยมายองเนส หรือว่าซอส แล้วแต่สูตร 

Banh mi อาจมาในรูปแบบรถเข็ญ ร้านแบบคีออส หรือแม่ค้าหาบเร่ ไม่ว่า Banh mi จะถูกขายอยู่ในรูปแบบใดก็ดูสะอาด และน่ากิน

Banh mi  เป็นของกินแบบด่วนๆ ซื้อง่าย กินง่าย และอร่อยด้วย

 

2. Banh xeo(บั๊ญแส่ว)

 

Banh xeo freebirdtour

 

Banh xeo(บั๊ญแส่ว) อาหารเวียดนามเมนูนี้คนไทยอย่างเรารู้จักกันดีในชื่อของ ขนมเบื้องญวน ทำจากแป้งข้าวเจ้า ผงขมิ้น กะทิ ข้างในเป็นไส้เนื้อสัตว์ เช่น หมูสับ กุ้ง นอกจากเนื้อสัตว์ก็ยังมีผักอย่างถั่วงอก ต้นหอม แล้วแต่สูตร เสริฟพร้อมผักสด และน้ำจิ้ม 

Banh xeo(บั๊ญแส่ว) เป็นอีกหนึ่งอาหารเวียดนามที่หากินได้ง่ายมากๆในเวียดนาม แม้แต่ริมถนน หรือตามตลาด เราก็มักเห็นหญิงเวียดนามนั่งยองๆกำลังทำ Banh xeo(บั๊ญแส่ว) 

 

3. Bot chien(บ็อตเจี่ยน)

 

Bot chien freebirdtour

 

Bot chien(บ็อตเจี่ยน) อาหารเวียดนามจานนี้เป็นเมนูที่มีส่วนประกอบหลักคือแป้ง นำไปเทราดบนกระทะผัดพร้อมไข่ กรอบนอกนุ่มใน เวลาเสริฟมักโรยด้วยด้วยผัก เช่น มะละกอดิบหั่นฝอย แครอทหั่นฝอย หรืออาจเป็นผักดอง พร้อมเติมรสด้วยซอส

 

4. Bun bo(บุ๋นบ่อ)

 

Bun Bo freebirdtravel

 

Bun Bo(บุ๋นบ่อ) อีกหนึ่งเมนูเส้นยอดฮิตของเวียดนาม เส้นที่นำมาทำเมนู Bun Bo(บุ๋นบ่อ) มีลักษณะคล้ายกับเส้นขนมจีน ใส่อยู่ในน้ำซุปที่มีกลิ่นของตะไคร้ มีเนื้อสัตว์ และผักซอยอยู่ด้านบน มักเสริฟมาพร้อมกับผักสด

 

5. Bun cha(บุ๋นจ๋า)

 

Bun cha freebirdtravel

 

Bun cha(บุ๊นจ๋า) เมนูเส้นยอดนิยมของเมืองฮานอย ประเทศเวียดนาม Bun cha(บุ๊นจ๋า) เป็นเส้นคล้ายขนมจีนกินคู่กับหมูย่าง หมูย่างที่ว่าอาจเป็นหมูก้อนย่าง หรือหมูสามชั้นย่าง เสริฟพร้อมน้ำซุป และผักสด ผักดอง

Bun cha(บุ๊นจ๋า)  เป็นที่รู้จักยิ่งขึ้นเมื่ออดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา บารัก โอบามา( Barack Obama) ไปนั่งทานอาหารเมนูนี้ในร้านอาหารเวียดนามชื่อว่า Bún Chả Hương Liên ระหว่างการเดินทางเยือนกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2559 คลิก Link ที่เกี่ยวข้อง 

ภาพถ่ายของ บารัก โอบามา และนายแอนโทนี บูร์เดน(Anthony Bourdain or Anthony Michael Bourdain) เชฟ นักเขียน นักจัดรายการชื่อดังชาวอเมริกัน ที่ไปถ่ายทำรายการ กระจายไปทั่วโลกในร้านเล็กๆที่เต็มไปด้วยลูกค้ากำลังนั่งทานอาหาร

หลังจากนั้นเจ้าของร้าน Bún Chả Hương Liên ได้จัดมุมวางโต๊ะเพื่อตั้งของที่ บารัก โอบามา ใช้ในครั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น จานชาม ตะเกียบ เครื่องปรุง ขวดเบียร์เปล่า รวมทั้งเก้าอี้ พร้อมทั้งนำกล่องพลาสติกมาครอบไว้

สำหรับนายแอนโทนี บูร์เดน ปัจจุบันได้เสียชีวิตแล้วเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2018 ในวัย 61 ปี จากการทำอัตวินิบาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย ระหว่างที่ไปถ่ายทำรายการ "Parts Unknown" ที่ฝรั่งเศส

 

6. Goi cuon(ก๋อยก้วน)

 

Goi cuon freebirdtour

 

Goi cuon(ก๋อยก้วน) หรือ ปอเปี๊ยะสดเวียดนาม แป้งสีขาวใสห่อกุ้งเป็นตัวๆ พร้อมผักสด และเส้นบุ๋น เสริฟมาพร้อมกับน้ำจิ้ม อีกหนึ่งอาหารเวียดนามที่หากินได้ทั่วไป Goi cuon บางร้านขายเป็นชุด บางร้านก็สั่งได้ว่าต้องการกี่ชิ้น

 

7. Xoi(โซย)

 

Xoi

 

Xoi(โซย) อาหารท้องถิ่นของเวียดนามที่มีส่วนประกอบหลักเป็นข้าวเหนียว โปะด้วยหน้าต่างๆ เช่น กุนเชียง ไข่ หมูยอ ตามแต่ละร้าน โรยด้วยหอมเจียวหั่นฝอย Xoi(โซย) เป็นอาหารเวียดนามที่หากินได้ทั่วไป

 

8. Pho(เฝอ)


Pho vitenam food freebirdtour

 

Pho(เฝอ) อาหารเวียดนามชามนี้เชื่อว่าใครไปเวียดนามก็คงต้องได้ลองทานกันทุกคน เราสามารถหากิน Pho(เฝอ) ได้ทั่วไปในเวียดนาม ทั้งร้านแบบนั่งทานเป็นเรื่องเป็นราว หรือร้านนั่งยองๆข้างทาง Pho(เฝอ) มีลักษณะคล้ายก๋วยเตี๋ยว เส้นสีขาวในน้ำซุป พร้อมเนื้อสัตว์ที่วางอยู่ด้านบน โรยด้วยผักใบเขียว Pho(เฝอ)  มักเสริฟมาคู่กับผักสด และมะนาวผ่าซีก มีเครื่องปรุงให้เพิ่มรสชาติตามใจชอบ

 

จริงๆ แล้วอาหารเวียดนามน่าทานมีอีกมากมาย ฟรีเบิร์ดทัวร์คิดว่านักท่องเที่ยวไทยค่อนข้างคุ้นเคยกับอาหารเวียดนาม เห็นได้จากจำนวนร้านอาหารเวียดนามที่เปิดในเมืองไทย รสชาติอาหารเวียดนามเวลาไปทานที่ประเทศเขารสชาติเป็นรสที่คนไทยทานได้ และส่วนใหญ่มักเสริฟมาพร้อมกับผักสด และถ้าเป็นเมนูที่คล้ายก๋วยเตี๋ยวบ้านเราก็จะมีเครื่องปรุง ทั้งพริก มะนาวชิ้นโต ให้เติมรสชาติ ถูกปากคนไทยแน่นอน 

 

เวียดนามเป็นประเทศที่ผู้ที่ถือหนังสือเดินทางไทยเที่ยวได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า และอยู่ไม่ไกลจากประเทศไทย หากเดินทางไปกับ ฟรีเบิร์ด ทราเวิล แอนด์ ทัวร์ ก็มีทัวร์ให้เลือกหลายโปรแกรม นักท่องเที่ยวสามารถเลือกเที่ยวได้ทั้งเวียดนามเหนือ เวียดนามกลาง เวียดนามใต้ ซึ่งแต่ละภูมิภาคก็มีความสวยงามไม่แพ้กัน คลิกอ่าน ประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า

 

         

 

 


 

- หากบทความนี้ดีต่อใจ ชวนคนที่คุณรักมาเที่ยวกับฟรีเบิร์ดทัวร์กันค่ะ -   

สนใจโปรแกรมทัวร์เวียดนามคลิกที่นี่

 

คุยกับครอบครัวฟรีเบิร์ดทัวร์

โทร.02-0488-785-7 Hotline 085-151-1000 , 094-782-6888 และ 093-570-3000

    instagramfreebirdtour  twitter freebirdtour  Youtube freebirdtour    

 


Visitors: 439,425