ปิระมิดแห่งเม็กซิโก รากอารยธรรมอันน่าพิศวงของชนเผ่ามายา

 

         

 

ทัวร์เม็กซิโก

ปิระมิดไม่ได้มีอยู่แต่ในประเทศอียิปต์อย่างที่บางคนเข้าใจ แต่ที่ประเทศเม็กซิโก(Mexico) ก็มีปิรามิดกับเขาด้วยเหมือนกัน ปิระมิดที่เม็กซิโกทั้งยิ่งใหญ่ และอลังการไม่แพ้กัน ภาพหินก้อนใหญ่ตั้งซ้อนๆกันเป็นชั้นๆเรียงตัวจนเป็นรูปทรงผสมผสานกับร่องรอยอารยธรรม และอัจฉริยะในการคำนวณทางดาราศาสตร์ สถาปัตยกรรม วิศวกรรมของคนในอดีตทำให้นักท่องเที่ยวที่ได้มาพบเห็นตะลึงในความน่าพิศวงของชนผาโบราณในอดีตของชาวเม็กซิโก


ปิระมิดที่เม็กซิโกจะต่างจากปิรามิดที่อียิปต์ ในประเทศอียิปต์ปิรามิดจะมียอดแหลมด้านนอกปิดเรียบใช้เป็นสุสานของกษัตริย์ แต่ปิระมิดที่เม็กซิโกจะเป็นปิระมิดขั้นบันได ยอดด้านบนจะเป็นลานไม่แหลม และสร้างไว้เพื่อทำพิธีศักดิ์สิทธิ์

 

เมืองโบราณชิเชน-อิทซา (Chichen-Itza Archaeological Site) ปิระมิดแห่งเทพเจ้าคูคุลคาน 

ชิเชน อิทซา เป็นหนึ่งในแหล่งโบราณคดีที่สะท้อนอารยธรรมอันรุ่งเรืองเมื่อพันกว่าปีที่แล้วของชาวมายาได้เป็นอย่างดี ชนเผ่ามายาในอดีตมีความรู้ด้านคณิตศาสตร์ ดาราศาสตร์ และสถาปัตยกรรมที่ลึกซึ้ง 

ปิระมิดแห่งเทพเจ้าคูคุลคาน (เทพเจ้าสูงสุดของชาวมายา) เป็นปิรามิดสูงที่สุดในชิเชน ก่อสร้างอยู่บนฐานสี่เหลี่ยมจัตุรัส สูง 91 ชั้น รวม 4 ด้านเป็น 364 ชั้น และนับรวมชั้นบนสุดด้วยเป็น 365 ชั้น จะเท่ากับจำนวนวันในหนึ่งปีพอดิบพอดี ไม่น่าแปลกใจเลยที่โบราณสถานแห่งนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนจากยูเนสโก (UNESCO) ให้เป็นเมืองมรดกโลกเมื่อปี 1988 รวมทั้งได้รับการโหวตให้เป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่เมื่อวันที่ 7 เดือน 7 ปี 2007 นับเป็นสถานที่ต้องห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวเม็กซิโก

Chichen-Itza

 

เมืองโบราณเตโอติฮัวคัน (Teotihuacan) ปิระมิดสุริยัน - จันทรา

เตโอติฮัวคัน ชุมชนโบราณเก่าแก่ที่เริ่มก่อตัวเมื่อราว 200 ปี ก่อนคริสตกาล ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากยูเนสโก (UNESCO) ในปี 1987

ปิระมิดสุริยัน (The Pyramid of the Sun) เป็นปิระมิดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเตโอติฮัวคัน สร้างจากดิน และอิฐที่ทำจากดินตากแห้งฉาบด้วยปูนขาว หิน กรวด และลูกรัง ปิระมิดนี้เป็นที่สักการบูชาพระอาทิตย์ในช่วงต้นศตวรรษที่ 16 ได้ชื่อว่า Pyramid of the Sun นอกจากปิระมิดสุริยันแล้วก็ยังมี ปิระมิดจันทรา (The Pyramid of the moon) ที่อยู่ในบริเวณเดียวกันแต่มีขนาดย่อมกว่า

Teotihuacan

 

เมืองโบราณอูซมาล (Uxmal) ปิระมิดแห่งเวทย์มนตร์  (Pyramid of the Magician)

ปิระมิดแห่งเวทย์มนตร์ที่ตั้งอยู่ในเขตโบราณอูซมาลแห่งนี้เป็นปิระมิดที่สร้างขึ้นเป็นชั้นๆ มีทั้งหมด 5 ชั้น สูงเด่นในเมืองโบราณ โครงสร้างทั้งหมดเป็นหินสีชมพู และยังอยู่ในสภาพดี

Uxmal

 

 

         

 


 

- หากบทความนี้ดีต่อใจ ชวนคนที่คุณรักมาเที่ยวกับฟรีเบิร์ดทัวร์กันค่ะ -   

สนใจโปรแกรมทัวร์เม็กซิโกคลิกที่นี่ 

 

คุยกับครอบครัวฟรีเบิร์ดทัวร์

โทร.02-0488-785-7 Hotline 085-151-1000 , 094-782-6888 และ 093-570-3000

 

    instagramfreebirdtour  twitter freebirdtour  Youtube freebirdtour    

 

 


Visitors: 426,961