รู้จักกับรองเท้าไม้ของฝากจากเนเธอร์แลนด์

         

 

ทัวร์เนเธอร์แลนด์ | รู้จักกับรองเท้าไม้ของฝากจากเนเธอร์แลนด์

นอกจากดอกทิวลิป และกังหันลม ที่เป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของเนเธอร์แลนด์แล้ว  รองเท้าไม้สีสวยหลากลวดลายก็เป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่ทำให้เรานึกถึงประเทศน่ารักประเทศนี้ 'เนเธอร์แลนด์' (Netherlands) หรือที่มักเรียกกันว่า ฮอลแลนด์ (Holland) หรือ ฮอลันดา หรือ วิลันดา นั่นเอง 

รองเท้าไม้ หรือ Klomp หรือ Klompen หรือ Clogs มักจะเป็นหนึ่งในของฝากที่เราหอบหิ้วจากเนเธอร์แลนด์กลับไปฝากคนที่บ้าน แต่ทราบหรือไม่คะว่าจริงๆแล้วรองเท้าไม้เหล่านี้มิใช่เป็นเพียงแค่ของฝาก แต่ในอดีตเขาใช้ใส่กันจริงๆในชีวิตประจำวันของชาวดัตช์ และมีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 700 ปีเลยทีเดียว 

รองเท้าไม้ของเนเธอร์แลนด์นี้ทำมาจากต้นป๊อบล่า ซึ่งเป็นไม้เมืองหนาวเนื้อแข็งมีคุณสมบัติไม่แตกง่าย และให้ความอบอุ่นเมื่อใส่ในหน้าหนาว ให้ความรู้สึกเย็นเมื่อใส่ในหน้าร้อน และด้วยคุณสมบัติที่ดีของรองเท้าไม้นี้ ชาวดัตซ์สมัยก่อนจึงนิยมใช้ใส่ในการทำงานต่างๆ ไม่ว่าจะทำนา ทำประมง ทำงานโรงงาน หรืออื่นๆ

ในสมัยแรกเริ่มลวดลายของรองเท้าไม้เหล่านี้ไม่ได้มีมากมายอย่างที่เห็น แต่เมื่อเวลาผ่านไปก็ได้พัฒนาลวดลายและสีสันให้ดูสวยงามมากยิ่งขึ้น ว่ากันว่ารองเท้าคู่แรกที่มีการวาดลวดลายลงไปนั้นเกิดจากฝีมือของ Pieter Brueghl ซึ่งเป็นช่างวาดคนหนึ่ง เมื่อปี ค.ศ.1550 ต่อมาการวาดลวดลายลงบนรองเท้าก็ได้กลายเป็นประเพณีเมื่อผู้ชายจะขอสาวแต่งงาน เขาจะวาดลายสวยๆลงบนรองเท้าไม้เพื่อเป็นของขวัญให้แก่เจ้าสาว

สำหรับท่านที่อยากเห็นกรรมวิธีการทำรองเท้าไม้เราก็สามารถไปดูการสาธิตวิธีการทำนี้ได้ที่พิพิธภัณฑ์รองเท้าไม้ที่หมู่บ้านกังหันลมซานเซ สคันส์ ( Zaanse Schans) ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากกรุงอัมสเตอร์ดัม

 

ในปัจจุบันคนใส่รองเท้าไม้ในชีวิตประจำวันจะเหลือน้อย แต่ก็ยังพอมีให้เห็นบ้างโดยเฉพาะในช่วงเทศกาลงานต่างๆ 

และจากรองเท้าที่ใช้ใส่ในชีวิตประจำวัน หรือการทำงาน ปัจจุบันก็กลับกลายมาเป็นของที่ระลึกในรูปแบบต่างๆ ทั้งพวงกุญแจ แม่เหล็กติดตู้เย็น ที่ใส่ดอกไม้ ทั้งชิ้นเล็กชิ้นใหญ่ น่ารักน่าเป็นของฝากจริงๆค่ะ 

 

ไปเนเธอร์แลนด์ซื้อของฝากอะไรดีก็แนะนำเลยค่ะ ท่านใดไปเที่ยวเนเธอร์แลนด์ก็อย่าลืมซื้อรองเท้าไม้ในรูปแบบต่างๆติดไม้ติดมือกลับมารับรองคนรับต้องชอบใจอย่างแน่นอน

 

         

 

 


 

- หากบทความนี้ดีต่อใจ ชวนคนที่คุณรักมาเที่ยวกับฟรีเบิร์ดทัวร์กันค่ะ -   

สนใจโปรแกรมทัวร์เนเธอร์แลนด์ที่นี่

 

คุยกับครอบครัวฟรีเบิร์ดทัวร์

โทร.02-0488-785-7 Hotline 085-151-1000 , 094-782-6888 และ 093-570-3000

    instagramfreebirdtour  twitter freebirdtour  Youtube freebirdtour     


Visitors: 439,426