เยอรมนี | Marienplatz สีสันแห่งมิวนิค

         

Marienplatz

จัตุรัสมาเรียนพลัทซ์(Marienplatz) ตั้งอยู่ในกลางเมืองมิวนิค ถือเป็นศูนย์กลางความคึกคักของมิวนิค(Munich) ที่นี่เต็มไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก ร้านแบรนด์เนม สัญลักษณ์ที่เห็นเด่นชัดบริเวณนี้ คือ Mary’s Column เสาสูงตั้งโดดเด่น ด้านบนมีรูปปั้นของพระแม่มารี(Maria)สีทอง ยืนเด่นเป็นสง่าบนพระจันทร์เสี้ยว มือซ้ายถือ Baby Jesus มือขวาถือคฑา รูปปั้นนี้ถูกปั้นโดย Hubert Gerhard ในปี 1593

Marienplatz-munich-germany-freebirdtour

จัตุรัสมาเรียนพลัทซ์-มิวนิค-ฟรีเบิร์ดทัวร์

mary’s-column-marienplatz-munich-germany.

จัตุรัสมาเรียนพลัทซ์-มิวนิค-ฟรีเบิร์ดทัวร์

สถาปัตยกรรมที่สำคัญอีกอย่างบริเวณ จัตุรัสMarienplatz ก็คือ ศาลาว่าการเมืองหลังใหม่ New Town Hall(Neues Rathaus) ที่มีความหรูหราสวยงาม และเป็นแลนด์มาร์คสำคัญที่เรียกนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี

Marienplatz-munich-germany-freebirdtour

Neues-Rathaus-Marienplatz-munich-germany-freebirdtour

New-Town-Hall-Marienplatz-munich-germany-freebirdtour

ตรงศาลาว่าการเมืองหลังใหม่ หรือ Neues Rathaus นี้เองจะมีหอนาฬิกา Glockenspiel หนึ่งในหอนาฬิกาที่ขึ้นชื่อว่าสวยที่สุดในโลก แทรกตัวเป็นส่วนหนึ่งของอาคารศาลาว่าการเมือง ในทุกวันเวลา 11.00 น. และ 12.00 น. จะมีเสียงระฆังดังบอกเวลา และมีตัวละครเล็กๆ ค่อยๆ เคลื่อนไหว ประกอบเสียงเพลงบรรเลงน่ารักๆ

 glockenspiel-neues-rathaus-marienplatz-munich-germany

ตัวละครเหล่านี้จะแบ่งออกเป็น 2 ชั้น เป็นการนำเสนอเรื่องราวที่จำลองมาจากเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ของมิวนิคจำนวนสองเหตุการณ์ คือ ด้านบนเป็นการจำลองการแต่งงานของ Duke Wilhelm V และ Renate von Lothringen มีการเฉลิมฉลองในเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 1568 เพื่อเป็นเกียรติแก่คู่บ่าวสาว มีการจัดการแข่งขันกันระหว่างอัศวินจัดขึ้นที่ Marienplatz อัศวินบาวาเรียได้รับชัยชนะเหนือคู่ต่อสู้ของเขาจากลอร์แรน(Lothringen)

ส่วนชั้นล่างเป็นการแสดงของ Schäffler ที่เกิดขึ้นหลังการแพร่ระบาดของโรคระบาดอย่างรุนแรง เป็นการเต้นรำเพื่อสร้างความสนุกสนานให้กับประชากรที่หวาดกลัวจากโรคระบาด  เพลงที่ใช้ประกอบจะมีหลายเพลงโดยเปลี่ยนไปแต่ละเดือน

glockenspiel-neues-rathaus-marienplatz-munich-germany

ทันทีที่ตุ๊กตาเหล่านั้นเริ่มเคลื่อนไหว เสียงฮือจากผู้คนด้านล่างที่เฝ้ารอเวลาก็ดังขึ้น ตุ๊กตาเคลื่อนไหวอย่างช้าๆ ไปตามจังหวะของเสียงดนตรีที่ทำให้เราย้อนนึกไปถึงกล่องดนตรีสมัยเด็กเมื่อเวลาไขลานตุ๊กตาตัวน้อยก็เคลื่อนไหวเป็นวงกลมมองแล้วก็เพลิดเพลิน

glockenspiel-neues-rathaus-marienplatz-munich-germany

 

ปกติแล้วจัตุรัสมาเรียนพลัทซ์(Marienplatz) ก็เต็มไปด้วยผู้คนจำนวนมากอยู่แล้ว ยิ่งในเวลาที่มีการเคลื่อนไหวของเหล่าตุ๊กตาก็เพิ่มความหนาแน่นของผู้คนเข้าไปอีก ในเดือนมีนาคม-ตุลาคม นาฬิกาจะเพิ่มรอบการแสดงในเวลา 17.00 น. ขึ้นอีกหนึ่งรอบ

Glockenspiel เป็นเครื่องดนตรีชนิดหนึ่งมีลักษณะเป็นแผ่นโลหะชิ้นๆ วางเรียงกันบนไม้แผ่นหนา มีอุปกรณ์สำหรับเคาะทำให้เกิดเสียงไพเราะน่าฟัง

เมื่อมีศาลาว่าการเมืองหลังใหม่ ก็ต้องมีหลังเก่า บริเวณนี้เองก็ยังเป็นที่ตั้งของศาลาว่าการเก่า Old Town Hall หรือ Altes Rathaus สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 15 ในสไตล์โกธิค อาคารหลังนี้ได้ถูกทำลายในสงครามโลกครั้งที่ 2 และได้รับการบูรณะในภายหลัง ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ของเล่น หากมีเวลาก็ลองเข้าไปเดินเล่นดูได้

old-town-hall-altes-rathaus-munich-germany-freebirdtravel

old-town-hall-altes-rathaus-munich-germany

 

มาทำอะไรที่จัตุรัสมาเรียนพลัทซ์(Marienplatz)

1.มาเดินเล่นดูบรรยากาศ วิถีผู้คน ณ ที่นี่ ไม่ได้มีแค่นักท่องเที่ยวเท่านั้น แต่ยังเต็มไปด้วยผู้คนท้องถิ่นที่มาเดินเล่น มานั่งทานอาหาร จิบกาแฟ


2.มานั่งทานอาหาร นั่งจิบกาแฟ พักขา มองผู้คน เพียงเท่านี้ก็พอแล้ว

marienplatz-munich-freebirdtour


3.มาดูหอนาฬิกา Glockenspiel ดูความน่ารักของตุ๊กตาที่เคลื่อนไหวไปตามจังหวะของเสียงดนตรีตามเวลานัดหมาย


4.มาเดิน Shopping ที่นี่มีทั้งร้านจำหน่ายของที่ระลึก ร้านขนมหน้าตาน่ากิน ร้านแบรนด์เนมต่างๆ มากมาย

marienplatz-munich-freebirdtour

marienplatz-munich-germany-europe-freebirdtour

marienplatz-munich-germany-europe-freebirdtour_

shop-marienplatz-munich-germany-freebirdtour

marienplatz-munich-germany-europe-freebirdtour

marienplatz-munich-germany-europe-freebirdtour

marienplatz-munich-germany-europe-freebirdtour

และถ้าเห็นขนมหน้าตาแบบภาพด้านล่างนี้อย่าลืมลองซื้อทานนะคะ อร่อยทีเดียวเลย

marienplatz-munich-germany-europe-freebirdtour

5.ใช้เป็นจุดนัดหมาย จุดนัดพบ จุดเริ่มต้นของการเดินเที่ยวบริเวณรอบๆ จากจัตุรัสมาเรียนพลัทซ์ หรือจัตุรัสมาเรียนพลาตซ์(Marienplatz) เรายังสามารถเดินไปเที่ยวสถานที่อื่นบริเวณใกล้เคียงได้อีก เช่น โบสถ์ Frauenkirche หรือ Cathedral of Our Dear Lady เป็นสถาปัตยกรรมสไตล์โกธิคมีหอคอยที่มีโดมทรงหัวหอมสีเขียวบนยอด 2 หลัง มองเห็นเด่นชัดแม้ยืนอยู่ที่จัตุรัสมาเรียนพลัทซ์

Marienplatz เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่คณะทัวร์ต้องแวะมา หากมาลงเครื่องที่มิวนิค และเป็นหนึ่งในโปรแกรมของทัวร์ยุโรปตะวันออก ที่ฟรีเบิร์ด ทราเวิล แอนด์ ทัวร์ ขอแนะนำ

สำหรับท่านใดที่เดินทางไปเที่ยวมิวนิค เยอรมนี ด้วยตัวเอง และอยากจะมาเดินเล่นที่จัตุรัสมาเรียนพลัทซ์ ก็สามารถนั่งรถไฟใต้ดินมาลงที่สถานี Marienplatz ได้เลย

marienplatz-station munich

marienplatz-station-munich-germany-europe-freebirdtour

สถานี Marienplatz Station เมื่อเราลงบันไดเลื่อนไปด้านล่างจะพบกับร้านค้ามากมาย และยังมีห้องบำบัดทุกข์บำรุงสุขของคนที่กำลังมองหาห้องน้ำอยู่ด้วย เดินเที่ยวMarienplatz เข้าห้องน้ำที่ไหนนอกจากตามร้านอาหารแล้ว ก็ต้องสถานีรถไฟนี่เอง สนนราคา .60 ยูโร จ่ายได้ทั้งเหรียญ และธนบัติ หากจ่ายเป็นธนบัตรต้องใช้แบบ 5 กับ 10 ยูโรเท่านั้น แต่หากไม่มีก็จ่ายเป็นบัตร VISA ก็ได้ด้วยนะ

marienplatz-munich-germany-europe-freebirdtour

ถ้าใครอยากหาข้อมูลของจัตุรัส Marienplatz หรือข้อมูลสำหรับเที่ยวมิวนิค เพิ่มเติมก็แวะเข้าไปที่ Munchen Information ที่อยู่ในบริเวณเดียวกันได้เลย ข้างในมีเจ้าหน้าที่ที่คอยให้ข้อมูลช่วยเหลือ

 

เนื่องจากวันที่เราไปเป็นวันอาทิตย์ ร้านส่วนใหญ่จึงปิด ทั้งร้านแบรนด์เนม ร้านขายของที่ระลึกต่างๆ เราอยากได้ Magnet ก็หาซื้อไม่ได้ อยู่ๆ อารมณ์ไหนก็ไม่รู้เดินเข้าไปใน information ด้านในมีขายแต่มีแบบให้เลือกน้อย แต่ก็ได้มา 1 อัน ถูกใจเหมือนกัน ซื้อ magnet ตอนชำระเงินเจ้าหน้าที่แถมช็อกโกแลตให้ 1 อัน พิมพ์ลายเป็นชื่อเมือง รสชาติอร่อยหรือไม่เราไม่รู้เพราะช็อกโกแลตชิ้นนั้นไม่รู้ไปเก็บไว้ที่ไหนเสียแล้ว

Munchen Information

souvenir munich germany

marienplatz-munich-germany-europe-freebirdtour

 

ใครที่มาจัตุรัสมาเรียนพลัทซ์(Marienplatz) เราอยากให้ใช้เวลาไม่ต่ำกว่าชั่วโมงค่อยๆ ซึมซับบรรยากาศรอบข้าง ผู้คนท้องถิ่นที่มีมากกว่านักท่องเที่ยวมาเดินเล่น มานั่งจิบกาแฟให้แดดไล้ร่าง เป็นบรรยากาศที่คึกคักทีเดียว แม้วันอาทิตย์ร้านรวงหลายๆ ร้านจะปิด แต่บรรยากาศก็ไม่ได้เงียบเหงา ในช่วงปลายปี จัตุรัสมาเรียนพลัทซ์(Marienplatz) ยังเป็นสถานที่จัดตลาดคริสต์มาสอีกด้วย สำหรับท่านใดที่ชอบเที่ยวตลาดคริสต์มาสต์ ฟรีเบิร์ดทัวร์ ชวนเที่ยวตลาดคริสต์มาสอันโด่งดังในสกอตแลนด์

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ชอบสถานที่แห่งนี้กันหรือไม่ เยอรมนีมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย เที่ยวได้ทั้งประเทศ หากมีเวลาอย่าลืมแวะไปเที่ยวที่เมืองOberammergau ที่อยู่ห่างจากมิวนิคประมาณชั่วโมงนิดๆ เมืองนี้มีชื่อเสียงในเรื่องของจิตรกรรมบนผนังที่เรียกว่า ลุฟเทิลมาลเลอไร(Luftlmalerei) หรือถ้าไม่มีเวลาตาม Freebirdtour ไปเที่ยวผ่าน 3 เมืองเด่น เน้นศิลปะ ลุฟเทิลมาลเลอไร(Luftlmalerei)

 

- 21 April 2023 - 


          

- หากบทความนี้ดีต่อใจ ชวนคนที่คุณรักมาเที่ยวกับฟรีเบิร์ดทัวร์กันค่ะ -   

สนใจโปรแกรมทัวร์ยุโรปคลิกที่นี่ 

 

คุยกับครอบครัวฟรีเบิร์ดทัวร์

โทร.02-0488-785-6 Hotline 093-570-3000 , 085-151-1000 

    instagramfreebirdtour  twitter freebirdtour  Youtube freebirdtour     

 

Visitors: 426,983