9 เครื่องดื่มจาก 9 ประเทศที่ควรลิ้มรสสักครั้ง

         

 

เวลาไปเที่ยวต่างประเทศผมมีความสุข และสนุกมากๆกับการได้ลองชิมอาหารท้องถิ่น รวมไปถึงขนมนาชนิด และอีกหนึ่งสิ่งที่ผมอยากจะแนะนำให้ทุกท่านได้ลองลิ้มชิมรสก็คือเครื่องดื่มสารพัดเมนูชื่อดังของประเทศต่างๆเขาล่ะ แต่ละประเทศก็จะมีเอกลักษณ์ของเครื่องดื่มต่างกันไป แต่รับรองได้ว่ามีเสน่ห์ทุกเมนู และทุกประเทศแน่นอนครับ ฟรีเบิร์ดทัวร์ขอพาทุกท่านไปเที่ยวยัง 9 ประเทศ กับเครื่องดื่มขึ้นชื่อ 9 ชนิด ที่จะทำให้คุณอร่อยจนไม่อยากกลับประเทศ มีอะไรกันบ้างไปดูกันครับ

เครื่องดื่มชาติต่างๆ

 

 

1. Sangria เครื่องดื่มสเปน

เครื่องดื่มดับร้อนคลายกระหายจากแดนกระทิงมีส่วนผสมระหว่างไวน์แดงลอยด้วยผลไม้หลากหลายชนิดฝานเป็นแว่นเป็นชิ้นตามความสวยงาม ปรุงรสหวานด้วยน้ำผึ้ง หรือน้ำเชื่อมตามสูตรของแต่ละบ้าน ผู้ใหญ่ท่านไหนอยากเมาหน่อยให้ผสมเหล้าตามชอบลงไปด้วยได้เลยครับ จากนั้นนำไปแช่เย็นไว้ข้ามคืนเพื่อให้ความอร่อยจากผลไม้สดออกมาผสมกับไวน์แดง นำออกมาดื่มเย็นๆคลายร้อนได้ดีเลย ทั้งรสสัมผัสจากเครื่องดื่ม และความหวานสดจากผลไม้ที่นำไปลอยไว้ อื้ม.... ฟินมากเลย แต่ถ้าอยากให้เด็กๆดื่มด้วยก็สามารถเปลี่ยนจากไวน์ไปเป็นน้ำองุ่นก็ได้นะครับ  แต่ผมว่าจะเอาให้ได้รสต้นตำหรับก็ต้องไปกินกันให้ถึงถิ่นจะดีกว่า และเมื่อไปเยือนถิ่นกระทิงก็ต้องไม่พลาดชิมของอร่อยของสเปน โดยเฉพาะขนมขึ้นชื่อที่เมื่อไปถึงสเปนต้องห้ามพลาดเพราะเราจะพาชิม กินถึงถิ่น ปาท่องโก๋สเปน ชูโรส(Churro) พร้อมแล้วออกเดินทางกันเลย โปรแกรมทัวร์สเปน

Sangria

 

 

2. Limoncello เครื่องดื่มอิตาลี

ลิม่อนเชลโล่ หรือเหล้ามะนาว เป็นเครื่องดื่มดับร้อนยอดนิยมของชาวอิตาลี แหล่งกำเนิดมาจากทางตอนใต้ของอิตาลี ที่เป็นแหล่งปลูกมะนาวจำนวนมากของอิตาลี กรรมวิธีการทำเหล้ามะนาวก็ไม่ได้ยากอะไรเพียงใช้ผิวมะนาวหมักใส่ลงไปในเหล้า และใส่น้ำตาลเพิ่มเข้าไป ผสมน้ำลงไปนิดหน่อย หมักทิ้งไว้สัก 7-8 วัน ก็นำออกมาดื่มได้แล้ว การเสิร์ฟนั้นมักจะนำไปแช่ให้เย็นจัดๆแล้วรินใส่แก้วเล็กๆเป็นช็อตๆ มันจะฟินๆทำให้วันอันร้อนๆของคุณอาจะเปลี่ยนไปเลยก็ได้ ไปถึงอิตาลีแล้วก็อย่าลืมหาเวลาแวะไปเที่ยวหมู่บ้านน่ารักๆในอิตาลีเพราะจะทำให้คุณตกหลุมรัก Cinque Terre 5 หมู่บ้านงามในอิตาลี ว่าแต่ไปอิตาลีช่วงไหนดีล่ะ โปรแกรมทัวร์อิตาลี

Limoncello เครื่องดื่มอิตาลี

 

 

3. Lassi เครื่องดื่มจากอินเดีย

โยเกิร์ตปั่นสไตล์อินตะระเดีย เมนูดับร้อนสไตล์อินตะระเดีย นะจ๊ะนายจ๋า Lassi อ่านว่า ลาสซี่ เป็นเครื่องดื่มโยเกิร์ตปั่นสไตล์อินเดียกับเครื่องเทศ บางสูตรอาจนำไปปั่นรวมกับผลไม้ต่างๆ โดยผู้ดื่มจะได้ความสดชื่นและหอมหวานจากเนื้อผลไม้ และความเปรี้ยวละมุนจากโยเกิร์ต ลักษณะของลาสซี่นั้นท่านสามารถดื่มง่ายไหลลื่นลงคอไม่ฝืดไม่สากจากกากผลไม้ ใครหาเมนูดับร้อนละก็ลองหาทานดูนะครับ เมนูนี้ผมโปรดมากกกก อยากจะใส่ก.ไก่สักล้านตัว บางท่านจะกลัวมากกับการจะกินจะดื่มเวลาไปอินเดีย แต่เชื่อผมนะครับว่าร้านสะอาดๆ ร้านดีๆมีให้คุณได้สัมผัสความอร่อยมากมาย ผมเคยลองดื่ม Lassi จากร้านข้างทางเห็นมีคนอินเดียไปมุงกันเยอะมากและดูจากการแต่งกายแล้วเป็นคนทำงานออฟฟิศเสียส่วนใหญ่ ใจผมก็ชื้นขึ้นมาหน่อยเลยจัดไป ...โฮ้ย!! อร่อยจนแทบจะร้องขอชีวิตเลยครับ  ป.ล.ถ้านำไปแช่แข็งด้วยนะ อะหือ... ไอศกรีมโยเกิร์ตผลไม้ดีๆนี่เอง เพียงแค่ประยุกต์ให้น่าทานขึ้นไปอีกระดับ  แต่สำหรับคนที่ไปอินเดียครั้งแรกและเป็นคนกินยากสักหน่อยผมมีทริกนะครับ เครื่องดื่มอินเดีย ผมขอรวมไอศกรีมไปด้วย สัมผัสแรกมันจะรู้สึกอยากจะโยนทิ้งไปให้ไกล แต่เชื่อไหมครับว่าถ้าคุณลองหลับตาแล้วค่อยละเลียดสิ่งที่อยู่ในมือ แป๊บเดียวหมดไม่รู้ตัวมารู้ตัวอีกที..เฮ้ย! อร่อยเหมือนกันแฮะ คือผมอยากจะบอกว่าอย่าให้สัมผัสแรกมาทำลายความอร่อยที่ปลายทาง โปรแกรมทัวร์อินเดีย

Lassi เครื่องดื่มจากอินเดีย

 

 

4. Ouzo เครื่องดื่มจากกรีซ

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีต้นกำเนิดจากประเทศกรีซ ซึ่งมักเสิร์ฟก่อนทานอาหารมื้อหนักๆเป็นเมนูเรียกน้ำย่อยของชาวกรีซนั่นเองโดยการดื่มที่นิยมนั้นจะนำอูโซ่ใสๆใส่ลงในแก้ว และผสมน้ำแข็งและน้ำดื่มเปล่าๆ ซึ่งอูโซ่จะเปลี่ยนสีจากใสๆกลายมาเป็นขุ่นๆคล้ายน้ำมะนาว การดื่มอูโซ่นั้นจะทำให้อาหารจานถัดมานั้นดูอร่อยมากขึ้นและทำให้คุณเจริญอาหารมากขึ้นนั่นเอง ซึ่งการดื่มเครื่องดื่มชนิดนี้ต้องระวังเพราะเป็นเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์สูงถึง 40% ถ้าไม่อยากหมดสนุกกับการเที่ยวด้วยอาการแฮงค์ล่ะก็ ดื่มให้รู้รสควบคู่กับมื้ออาหารพอครับ โปรแกรมทัวร์กรีซ

Ouzo เครื่องดื่มจากกรีซ

 

 

5. Caipirinha เครื่องดื่มจากบราซิล

ไคปิรินย่า ค็อกเทลสัญชาติบราซิลอีกหนึ่งเครื่องดื่มดับร้อนยอดนิยมของชาวบราซิล มีส่วนผสมระหว่างเหล้าบราซิล(เหล้า cachaça) น้ำเชื่อม และมะนาว รสชาติสดชื่นติดลิ้นจากมะนาวทำให้เป็นที่นิยมแพร่หลายในแถวประเทศลาตินอเมริกาเลยทีเดียว ปัจจุบันสูตรค็อกเทลนี้ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย และหาดื่มได้ตามบาร์ต่างๆทั่วโลก โปรแกรมทัวร์บราซิล  หรือโปรแกรมทัวร์อันซีน

Caipirinha เครื่องดื่มจากบราซิล

 

 

6. Mojito เครื่องดื่มจากคิวบา

โมจิโตะ หรือ โมฮีโต้ เครื่องดื่มค็อกเทลสุดฮิตของบรรดาสาวๆ ที่มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศคิวบา ณ เมืองฮาวานา(Havana)  เป็นเครื่องดื่มที่คลายร้อนได้เป็นอย่างดี ส่วนผสมหนึ่งแก้วมักจะประกอบไปด้วย เหล้ารัม ไซรัป หรือน้ำตาล น้ำมะนาว โซดา และ ใบมิ้นต์(สะระแหน่) รสชาติที่ได้จะหวานสดชื่นจากรสเปรี้ยวของมะนาว และมีกลิ่นหอมจากมิ้นต์ ดื่มเพลินๆ เผลอแป๊บเดียวหมดแก้ว แต่อย่าดื่มเยอะล่ะครับเมาหัวทิ่มไม่รู้ตัวด้วยนะครับ โมจิโตะ หรือ โมฮีโต้ นั้นปัจจุบันมีหลายสูตรในการชง บ้างก็เปลี่ยนจากการใช้มะนาวมาใช้ผลไม้ชนิดอื่นชงแทน อยากจะลองไปชิมกันให้ถึงถิ่นไหมล่ะ คิวบาเป็นประเทศน่าเที่ยวนะ ใครอยากไปยืนถ่ายรูปกับตึกเก่าๆสีๆและรถเปิดประทุนก็ต้องห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวงลองเข้าไปดูเมืองดังของคิวบาเป็นน้ำจิ้มเล็กๆกันก่อน  Havanaเมืองสุดคลาสสิคแห่งคิวบาสเน่ห์แห่งแคริบเบียน หรือสนใจโปรแกรมทัวร์คิวบา หรือทัวร์อันซีนMojito เครื่องดื่มจากคิวบา

 

 

7. Yerba Mate เครื่องดื่มจากอาร์เจนติน่า

Yerba Mate หรือชามาเต เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมของชาวอเมริกาใต้ ว่ากันว่าความแรงของชาเหมือนดื่มกาแฟ ประโยชน์และสรรพคุณได้แบบการดื่มชา รสชาติมีความหอมหวานแบบช็อกโกแลต เรียกได้ว่าเป็นเครื่องดื่ม 3in1 เลยทีเดียว  จากปากของหลายคนที่เคยดื่มนั้นมักพูดเป็นเสียงเดียวกันเลยว่าเป็นเครื่องดื่มที่ฟ้าประทานมาอร่อยจนหมดแก้ว และอยากจะสั่งเพิ่มอีกหลายๆแก้วเลยล่ะ (ดื่มเยอะๆไม่ต้องนอนกันพอดี เพราะกาเฟอีนแรงมาก) ชามาเตนั้นจะเสิร์ฟมาในภาชนะที่ทำมาจาก 'Goued' เป็นพืชตระกูลน้ำเต้า ฟัก บวบ โดยจะทำการขูดเนื้อด้านในออก นำไปตากแห้งตกแต่งให้สวยงาม และมีหลอดดูดที่เฉพาะเจาะจง ใครได้มีโอกาสไปอเมริกาใต้เครื่องดื่มชนิดนี้จะเป็นเครื่องดื่มที่คุณไม่ควรพลาด ไว้เดี๋ยวผมจะมาเจาะลึกในรายละเอียดของเครื่องดื่มนี้ให้อีกครั้งนะครับเพราะยาวมากทั้งเรื่องของสรรพคุณ และกรรมวิธีการดื่ม 

Yerba Mate เครื่องดื่มจากอาร์เจนติน่า

 

 

8. Sake เครื่องดื่มจากญี่ปุ่น

สาเกเป็นเหล้าประจำชาติของประเทศญี่ปุ่นที่นิยมแพร่หลายไปทั่วโลก สาเกนอกจากจะนำมาดื่มแล้ว บางเมนูของคนญี่ปุ่นก็มีสาเกผสมเป็นเครื่องปรุงอยู่ด้วย การดื่มสาเกให้ได้อรรถรสมีวิธีหลักๆ อยู่ 2 วิธีคือ การดื่มร้อน และการดื่มเย็น ซึ่งลักษณะการดื่มก็แตกต่างตามฤดูกาล คนญี่ปุ่นมักชอบดื่มสาเกแบบร้อนมากกว่าเย็น เค้าว่าละมุนกว่า ซึ่งการดื่มนั้นก็มักจะเสริฟใส่จอกสำหรับดื่มสาเกเล็กๆ ที่ประเทศญี่ปุ่นนั้นมีกรรมวิธีผลิตสาเกได้มากมายหลากหลาย อย่างไรใครไปญี่ปุ่นแล้วอย่าลืมหาดื่มกันนะครับ 


การดื่มสาเกในความคิดของผมนะครับ ผมมักจะติดภาพจากหนังญี่ปุ่นที่เค้าทานระหว่างการแช่ออนเซ็น ถาดสาเกลอยอยู่บนน้ำ เราจะได้ดื่มด่ำทั้งรสของสาเก และธรรมชาติรอบๆบ่อน้ำร้อน เป็นอย่างไรครับ ผมเป็นคนมีจินตนาการใช้ม๊า โปรแกรมทัวร์ญี่ปุ่น

Sake เครื่องดื่มจากญี่ปุ่น

 

 

9. Vodka เครื่องดื่มจากรัสเซีย

ส่วนผสมพื้นฐานของสูตรค็อกเทลหลายๆสูตรก็เห็นจะหนีไม่พ้นเหล้าสัญชาติรัสเซียนี่เลยครับ วอดก้า “เห็นน้ำใสๆ ข้างในขมปี๋ ทานดูสักทีมะนาวรี่ตามไว” วอดก้านั้นมีการหมักจากข้าว หรือหัวมัน ต่างๆ และสกัดนำกลิ่นออกไป ทำให้เวลาดื่มนั้นไม่มีกลิ่นติดคอเลยครับ ซึ่งบาร์เทนเดอร์ก็มักจะประยุกต์นำวอดก้าไปผสมกับอย่างอื่นให้ได้รสชาติออกมาใหม่ไม่ซ้ำใคร


ชาวรัสเซียมักนิยมดื่มวอดก้ากับไข่ปลาคาเวียร์เขาว่ารสสัมผัสมันเข้ากันดี ส่วนคนไทยนั้นจะมีการดื่มหลายสูตรแต่ส่วนใหญ่ที่นิยมเห็นจะเป็นดื่มแบบเพียวควบคู่กับมะนาวคลุกเกลือหั่นเป็นชิ้นๆนะครับ (เอ!! คุ้นๆเหมือนซุ้มยาดอง กับมะยม และมะขามเปียกแถวบ้านผมเลย)

 

รู้จักเครื่องดื่มรัสเซียแล้วก็จองตั๋วเก็บกระเป๋าแล้วออกเดินทางได้เลยเพราะรัสเซียเป็นหนึ่งในหลายๆประเทศที่ไปเที่ยวโดยไม่ต้องขอวีซ่า 32 ประเทศที่คนไทยไปเที่ยวได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า  รัสเซียน่าเที่ยวและนี่คือ 6 เหตุผลทำไมต้องไปรัสเซีย  ว่าแต่เราจะไปเที่ยวรัสเซียช่วงไหนดีล่ะ สนใจจะไปเที่ยวรัสเซียแล้วใช่ไหม โปรแกรมทัวร์รัสเซีย  ไปถึงแล้วอย่าลืมลองชิมอาหารรัสเซียนะ และก็อย่าลืมซื้อของฝากจากรัสเซีย เที่ยวสนุกช้อปกระจาย เผื่อผมด้วย

Vodka เครื่องดื่มจากรัสเซีย

อย่างที่แนะนำนะครับว่าเครื่องดื่มบางชนิดดื่มแล้วสามารถเมาได้ บางชนิดดื่มมากไปก็ไม่ดีกับน้ำตาลในเลือด ดังนั้นทุกๆการดื่มควรคำนึงถึงความพอดี และความต้องการของร่างกาย มิฉะนั้นโรคภัยถามหาไม่รู้ตัวด้วยนะเด้อครับ  

 

         

 


 

 - หากบทความนี้ดีต่อใจ ชวนคนที่คุณรักมาเที่ยวกับฟรีเบิร์ดทัวร์กันค่ะ -   

สนใจโปรแกรมทัวร์ต่างประเทศคลิกที่นี่

 

 

คุยกับครอบครัวฟรีเบิร์ดทัวร์

โทร.02-0488-785-7 Hotline 085-151-1000 , 094-782-6888 และ 093-570-3000

 

    instagramfreebirdtour  twitter freebirdtour  Youtube freebirdtour     


Visitors: 426,985