ออสเตรีย | รื่นรมย์ชมเมืองสวย เวียนนา(Vienna)

         

 

เวียนนา vienna

 

รื่นรมย์ ชม เมืองสวย
เวียนนา (Vienna)

เวียนนา เมืองหลวงของประเทศออสเตรีย เต็มไปด้วยกลิ่นอายศิลปะและดนตรีคลาสสิก เวียนนาเป็นเมืองใหญ่ที่มีความเจริญ อาคารทันสมัย สถาปัตยกรรมมีการผสมผสานศิลปะได้อย่างลงตัว แหล่งช้อปปิ้งหรูใจกลางเมือง เป็นการผสมผสานที่ไม่เหมือนใคร ระหว่างความยิ่งใหญ่ของโลกเก่าประหนึ่งฉากในละครย้อนยุค และเสน่ห์ร่วมสมัยความมีชีวิตชีวาของเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูร้อน ร้านกาแฟ บาร์กลางแจ้ง แผงขายอาหารมีอยู่ทั่วเมือง

hundertwasser house vienna

ในฤดูหนาวบรรยากาศสีสันของเทศกาลคริสต์มาส จะมีสักกี่แห่งในโลกที่มีความคลาสสิกและความโรแมนติกอยู่ในที่เดียวกันที่ดึงดูดให้ผู้คนมากมายอยากมาเยือนเมืองเวียนนาแห่งนี้

christmas-market vienna

 

รื่นรมย์ ชม เที่ยวอะไรในเวียนนา

พระราชวังเชินบรุนน์ (Schönbrunn Palace)


พระราชวังเชินบรุนน์ พระราชวังฤดูร้อนที่ยิ่งใหญ่แห่งราชวงศ์ฮอฟบวร์ค สร้างขึ้นเมื่อปลายศตวรรษที่ 17 เดิมตกแต่งด้วยสไตล์บารอค ชื่อพระราชวังเชินบุรนน์นี้มาจากบ่อน้ำบาดาลที่ผุดขึ้นมาบริเวณนั้น ขณะที่จักรพรรดิแมกซิมีเลียนที่ 2 แห่งจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ได้ทอดพระเนตรเห็นในครั้งแรกที่เสด็จมาดูตอนซื้อที่ดิน ซึ่งเดิมใช้พื้นที่บริเวณนี้เพื่อการล่าสัตว์เท่านั้น จึงได้ตั้งชื่อพระราชวังตามบ่อน้ำบาดาล หลังจากนั้นจักรพรรดิเลโอโปลด์ที่ 1 แห่งจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์เป็นผู้มีพระราชประสงค์ให้ก่อสร้างพระราชวังขึ้นมาในภายหลัง

พระราชวังเชินบรุนน์ Schonbrunn Palace

ต่อมาในรัชสมัยของจักรพรรดินีมาเรียเทเรซา พระมารดาของสมเด็จพระราชินีมารี อ็องตัวแน็ตแห่งประเทศฝรั่งเศส มีพระราชเสาวนีย์(คำสั่ง) ให้ก่อสร้างพระตำหนักเพิ่มเติมปรับปรุงทั้งภายในและภายนอก จากโครงสร้างบาโรกดั้งเดิมให้เป็นสไตล์โรโคโค ประสงค์ให้มีความงดงามไม่แพ้พระราชวังแวร์ซายส์ในกรุงปารีส เรียกได้ว่าความสวยงามอลังการดังที่เห็นในปัจจุบันล้วนเกิดขึ้นในรัชสมัยของพระองค์นี่แหละ

พระราชวังเชินบรุนน์ Schonbrunn Palace

พระราชวังเชินบรุนน์ มีความยิ่งใหญ่และได้รับการประกาศจาก Unesco ให้เป็นมรดกโลกตั้งแต่ปี 1996 จุดท่องเที่ยวพระราชวังแบ่งเป็น 3 ส่วนหลักๆ แน่นอนว่าส่วนแรกคือ บริเวณพระราชวังสีเหลืองทอง ความสูง 3 ชั้น ภายในพระราชวังมี 1,441 ห้องแต่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมเพียง 40 ห้องเท่านั้น (บริเวณด้านในไม่ได้รับอนุญาตให้ถ่ายรูป)

พระราชวังเชินบรุนน์ Schonbrunn Palace

ส่วนที่สองคือ Gloriette ประตูชัยอันสวยงามแห่งออสเตรีย สัญลักษณ์แห่งชัยชนะของออสเตรียในสงครามกับรัสเซีย เป็นอาคารซุ้มโค้ง 11 ซุ้ม ประกอบด้วยด้วยเสาแบบกรีก ยอดบนสุดของอาคารเป็นรูปนกอินทรีเหยียบลูกโลก ซึ่งสัญลักษณ์ของ ราชวงศ์ฮอฟบวร์ค ตั้งอยู่บนยอดเนินทางทิศใต้ของพระราชวัง ด้านหน้าอาคารตกแต่งสไตล์สวนอังกฤษ จากจุดนี้สามารถมองวิวทิวทัศน์ของพระราชวังเชินบรุนน์และกรุงเวียนนาได้  ส่วนตรงกลางเป็นคาเฟ่ที่ให้นักท่องเที่ยวแวะพักผ่อนได้ และส่วนสุดท้ายคือ สวนสัตว์ Tiergarten Schönbrunn สวนสัตว์เก่าแก่ที่ดีที่สุดในโลก เปิดตั้งแต่ปี ค.ศ.1752 และจุดเด่นอื่นที่แท้จริงอีกอย่าง คือ การเยี่ยมชมน้ำพุแกะสลักตำนานเทพเจ้ากรีก ซึ่งตรงกับความหมายชื่อของพระราชวัง ซึ่ง Schönbrunn แปลว่า น้ำพุอันสวยงามนั่นเอง

 

พระราชวังฮอฟบวร์ค (Hofburg Palace)

พระราชวังฮอฟบวร์ค Hofburg Palace เวียนนา

พระราชวังฮอฟบวร์ค เป็นสถาปัตยกรรมกลางเมืองสุดตระการตา ก่อสร้างขึ้นในปี ค.ศ.1275 อดีตพระราชวังฤดูหนาวที่ประทับของจักรพรรดิในราชวงศ์ฮอฟบวร์ค ศูนย์กลางของราชวงศ์เป็นเวลายาวนานกว่า 600 ปี เรียกได้ว่าตั้งแต่พระองค์แรกจนถึงพระองค์สุดท้ายก่อนจะเปลี่ยนแปลงระบบการปกครอง

พระราชวังฮอฟบวร์ค Hofburg Palace เวียนนา
ภาพโดย suju-foto จาก Pixabay

ปัจจุบันมีการปรับปรุงให้เป็นทำเนียบประธานาธิบดี แต่ด้านในก็ยังคงมีการอนุรักษ์และเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมด้านใน รวมถึงที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของหอสมุดที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของออสเตรีย

 

พระราชวังเบลวาแดร์ (Bevedere Palace)

พระราชวังเบลวาแดร์ Bevedere Palace

พระราชวังเบลวาแดร์ เป็นพระราชวังที่ตั้งอยู่บนเชิงเขา  สถาปัตยกรรมสไตล์บารอกอันหรูหราสวยงาม เป็นพระราชวังฤดูร้อนของเจ้าชายยูจีนแห่งซาวอย ผู้นำกองทัพแห่งราชวงศ์ฮอฟบวร์ค จุดเด่นของพระราชวังเบลวาแดร์คือ เป็นสถาปัตยกรรมสวยงาม มีสวนกว้างใหญ่ มีบ่อน้ำพุและประติมากรรมปูนปั้นวิจิตรการตา

พระราชวังเบลวาแดร์ Bevedere Palace

 

ริงสตราเซ่ (Ringstrasse)

ริงสตราเซ่ Ringstrasse

ริงสตราเซ่ หรือถนนสายวงแหวน ความยาวกว่า 5 กิโลเมตรที่รายล้อมไปด้วยสถานที่สำคัญ อาทิ โรงละครโอเปร่า (Vienna State Opera) สถานที่จัดงานคอนเสิร์ตและโอเปร่าที่เก่าแก่และที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

สตัดต์พาร์ค Stadtpark

ออสเตรียได้ชื่อว่าเป็นประเทศต้นกำเนิดนักดนตรี นักแต่งเพลงคลาสสิกที่มีชื่อเสียงมากมาย ซึ่งที่ สตัดต์พาร์ค (Stadtpark) สวนสาธารณะบริเวณใกล้ๆ นี้ก็มีรูปปั้นโยฮันน์ สเตราส์  จูเนียร์ ราชาแห่งเพลงวอลซ์อยู่ภายในสวนให้แวะเวียนไปถ่ายรูปได้

 

ถนนคาร์ทเนอร์ (Kärntner Straße)

ถนนคาร์ทเนอร์ Kaerntner Street

คาร์ทเนอร์ ถนนคนเดินสายสำคัญที่ห้ามรถทุกชนิดผ่าน เพื่อเป็นถนนช้อปปิ้งใจกลางเมือง คาร์ทเนอร์เป็นจุดเชื่อมระหว่างริงสตราเซ่และจัตุรัสสเตฟาน บริเวณนี้มีทั้งห้างสรรพสินค้า ร้านแบรนด์เนม และร้านพื้นเมือง ปล่อยขาช้อปไว้ที่นี่ทั้งวันไม่มีบ่นแน่นอน

 

จัตุรัสสเตฟาน (Stephansplatz)

จัตุรัสสเตฟาน Stephansplatz

ที่ตั้งของ มหาวิหารเซนต์สตีเฟน (St.Stephens Cathedral) สถาปัตยกรรมแบบโกธิคผสมผสานโรมานเนสก์ (Romanesque) สัญลักษณ์หนึ่งของเมืองเวียนนา ผลงานศิลปะเชิงศาสนาและเป็นโบสถ์คริสต์ที่ใช้จัดงานสำคัญของออสเตรียหลายครั้ง นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมด้านในได้

 

หมู่บ้านกรีนซิ่ง (Grinzing Village)


หมู่บ้านไวน์กรีนซิ่ง อยู่ห่างจากใจกลางเมืองเวียนนาไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ กรีนซิ่งเป็นหมู่บ้านที่มีชื่อเสียงในเรื่องของอาหารและการผลิตไวน์ ทั้งไวน์ขาวและไวน์แดงที่มีความเฉพาะตัว การได้ไปลองรับประทานอาหาร ‘ร้านออยริงค์เคอ’ (Heuringer) หรือโรงเตี๊ยมตะวันตก ที่จะจัดให้มีบริเวณที่นั่งรับประทานอาหารในสวน เสิร์ฟไวน์ที่ผลิตกันเอง พร้อมฟังดนตรีบรรเลง บรรยากาศการรับประทานอาหารแบบต้นตำรับออสเตรีย ถือว่าคุ้มค่าการมาเยือนเวียนนาแล้ว

เวียนนา เป็นเพียงหนึ่งในอีกหลายเมืองน่าเที่ยวของออสเตรีย ฟรีเบิร์ดทัวร์ชวนท่านสัมผัสกับเมืองอื่นๆ ที่น่าประทับของออสเตรียกับ ออสเตรีย(Austria) ...ลัดเลาะเที่ยวผ่าน 11 เมืองโรแมนติกที่ชวนตกหลุมรัก หรือสนใจอยากอ่านเรื่องอื่นๆ อีก คลิกที่นี่ Blog ชวนเที่ยว  หรือ กลับสู่หน้าแรก

 

         

 

 

 


 

- หากบทความนี้ดีต่อใจ ชวนคนที่คุณรักมาเที่ยวกับฟรีเบิร์ดทัวร์กันค่ะ -   

สนใจโปรแกรมทัวร์ต่างประเทศคลิกที่นี่

 

คุยกับครอบครัวฟรีเบิร์ดทัวร์

โทร.02-0488-785-7 Hotline 085-151-1000 , 094-782-6888 และ 093-570-3000

    instagramfreebirdtour  twitter freebirdtour  Youtube freebirdtour    


Visitors: 426,969