อเมริกาใต้ | งานคราฟต์ๆ แห่งอเมริกาใต้

         

 

handicraft southamerica freebirdtrave

 

หากได้เดินทางไปเที่ยวประเทศในแถบอเมริกาใต้(South America) ทวีปที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน สถานที่ท่องเที่ยวสวยงาม อีกสีสันหนึ่งที่เป็นไฮไลท์ไม่ควรพลาดคือการเดินเล่นย่านตลาดงานคราฟต์ หรือตามถนนเส้นที่มีงานคราฟต์เก๋ๆน่าตื่นตาตื่นใจ ชอปปิงของพื้นเมือง งานหัตถกรรมของคนท้องถิ่นที่ใช้เวลาในการสร้างสรรค์งานอย่างปราณีต และพิถีพิถัน การเดินเยี่ยมชมตลาดพื้นเมืองนักท่องเที่ยวจะได้พบเห็นชาวบ้านสวมชุดพื้นเมืองแบบดั้งเดิมวางขายงานทำมือเรียบง่ายแต่เต็มไปด้วยความตั้งใจ การเดินเที่ยวแหล่งชอปปิงท้องถิ่นเป็นโอกาสที่ดีในการเรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สืบทอดกันมา บอกเล่าเอกลักษณ์ของตนเองผ่านงานคราฟต์แบบต่างๆ ฟรีเบิร์ด ทราเวิล แอนด์ ทัวร์ ชวนไปชอป งานคราฟต์ๆ แห่งอเมริกาใต้ ภูมิปัญญาท้องถิ่นที่จับต้องได้ ไปเที่ยวอเมริกาใต้ซื้อของฝากอะไรดี

 

1. หัตถกรรมวายู(Wayuu)

wayuu craft south america freebirdtour

 

หัตถกรรมวายู(Wayuu) งานฝีมือของชนพื้นเมืองชาววายูที่อาศัยอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของโคลอมเบีย(Colombia) มีพรมแดนติดกับเวเนซุเอลา  งานหัตถกรรมของชาววายู(Wayuu) เป็นมากกว่าวัฒนธรรม เป็นมรดกของบรรพบุรุษ งานฝีมือของชาววายูที่โดดเด่น คือ งานกระเป๋าผ้าสะพายถักลวดลายและสีสันสดใสมีรูปทรงเป็นเอกลักษณ์ 

กระเป๋าวายู หรือคนท้องถิ่นเรียกว่า Mochila Bag เป็นการถักลายจากไหมที่ผลิตขึ้นเองในท้องถิ่น ลายที่ถักมีเอกลักษณ์เฉพาะ ได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติ และสิ่งรอบตัว บ้างเป็นรูปทรงเลขาคณิต บ้างเป็นรูปสัตว์ พืช ผัก แล้วแต่ความสร้างสรรค์

หญิงสาวชาวมายูส่วนใหญ่จะได้รับการถ่ายทอดงานฝีมือประเภทนี้มาจากรุ่นสู่รุ่นทั้งการวางองค์ประกอบ รูปร่าง ลวดลาย สีที่ใช้ หญิงสาวชาวมายูจึงมีความภาคภูมิใจในฝีมือของพวกเธอที่ผ่านการฝึกฝน สร้างสรรค์ผลงานออกมาได้อย่างสวยงาม และเชี่ยวชาญ

ไหมที่ใช้ถักกระเป๋าวายูในอดีตเป็นไหมที่ผลิตจากขนแกะ แต่ต่อมาในปัจจุบันก็มีการนำใยสังเคราะห์เข้ามาใช้ในการถักกระเป๋าวายูแทน ระยะเวลาในการถักกระเป๋าวายูต่อใบก็ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของลวดลาย

และเพราะหญิงสาวชาวมายูได้รับการถ่ายทอดการถักกระเป๋ามาตั้งแต่เด็ก จึงไม่น่าแปลกใจที่เราจะพบเห็นงานฝีมือประเภทนี้ได้แทบทุกครัวเรือน

กระเป๋าวายูแสดงถึงความเป็นเอกลักษณ์ของชาววายู และนับเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่สืบต่อกันมาอย่างยาวนาน และนับเป็นรายได้สำคัญที่มาเลี้ยงปากท้องของพวกเขาเอง

แม้ว่าปัจจุบันเราจะสามารถหาซื้อกระเป๋าวายูได้ในเมืองไทย  แต่หากมีโอกาสได้ไปโคลอมเบีย หรือโคลัมเบีย(Colombia) ก็ต้องไม่พลาดซื้อกลับมา เชื่อได้ว่าจะเป็นของฝากจากโคลัมเบีย ที่ถูกใจผู้รับอย่างแน่นอน

 

2. เสื้อปอนโช(Poncho)

Poncho peru freebirdtour

 

เสื้อปอนโช(Poncho)  เครื่องแต่งกายชายชาวเปรูที่มีมาแต่โบราณ เนื้อผ้าทำจากผ้าที่ทอจากขนสัตว์หรือเส้นใยธรรมชาติ รูปทรงสี่เหลี่ยมชิ้นเดียว มีช่องตรงกลางเป็นคอวีเพื่อสวมศีรษะ ขอบมีพู่ห้อยเป็นแนวนอน และแนวตั้ง    ผ้าให้ความอบอุ่นมีดีไซน์สดใสมากมายด้วยลวดลายต่างๆ วัตถุดิบที่นำมาทำเสื้อปอนโชบ้างก็เป็นวัตถุดิบที่กันน้ำไว้ใส่เป็นเสื้อกันฝน  

ต้นกำเนิดของเสื้อปอนโชจริงๆ แล้วก็ไม่มีบทสรุปแน่ชัดว่ามาจากเปรู หรือเอกวาดอร์ กันแน่ แต่ไม่ว่าเสื้อปอนโช(Poncho) ตัวแรกจะเริ่มต้นที่ไหน ในปัจจุบันเสื้อปอนโช(Poncho) ก็ได้กลายมาเป็นแฟชั่นของการแต่งกายไปเสียแล้ว โดยเฉพาะสาวๆทั้งหลาย เสื้อปอนโช(Poncho) ที่ทำขึ้นมาสำหรับสาวๆ มีลวดลาย และสีสันทันสมัย ใส่แล้วรู้สึกฮิปๆ อย่างไรก็ไม่รู้

นอกจากเราจะพบเห็นเสื้อปอนโช(Poncho) ในเปรู และเอกวาดอร์แล้ว เราก็สามารถเห็นเสื้อปอนโชได้ในหลายๆประเทศของอเมริกาใต้ เอาเป็นว่าไม่ว่าคุณจะเจอเสื้อPoncho ที่ประเทศไหน ก็ถือได้ว่า เสื้อปอนโชเป็นของฝากจากเปรู ของฝากจากเอกวาดอร์ ได้อย่างดีเยี่ยม

 

3. หมวก Sombrero Vueltiado  

sombrero vueltiado craft south america

 

 

หมวก Sombrero Vueltiado   หมวกทรงปีก เป็นสัญลักษณ์หนึ่งของโคลอมเบีย(Colombia) ทำจากใบ Gynerium Sagittatum หรือภาษาท้องถิ่นเรียกว่า คานาเดเฟลเช(Cana de Flecha) เป็นพืชในตระกูลหญ้า มีถิ่นกำเนิดในเม็กซิโก โคลอมเบีย อเมริกากลาง อเมริกาใต้ และหมู่เกาะอินเดียตะวันตก

กรรมวิธีการทำหมวกจะเป็นการนำเอาเส้นใยออกด้วยมีดนำไปตากแดดจนเส้นใยเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีขาว ถักทอเส้นใยเข้าด้วยกันเพื่อให้หมวกมีความยึดหยุ่นโค้งงอ มีคุณภาพสูง ลวดลายของหมวกถูกสร้างขึ้นจากความคิดสร้างสรรค์ บ้างก็เป็นรูปทรงเลขาคณิต เช่น สี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน 

ความสำคัญของหมวก ในอดีตก็มีเพื่อใช้เป็นที่คุ้มแดดของเกษตรกรเวลาออกไปทำไร่ทำนา แต่ต่อมามันก็กลายเป็นแฟชั่นและเป็นอีกหนึ่งสมบัติทางวัฒนธรรมที่แสดงความเป็นเอกลักษณ์ของพวกเขา ยิ่งเมื่อเวลาเราเห็นหมวกนี้ถูกสวมโดยประธานาธิบดี นักกีฬา และบุคคลสำคัญต่างๆ ก็ยิ่งนำมาซึ่งความภาคภูมิใจ 

การทำหมวก Sombrero Vueltiado  เป็นงานฝีมือที่ได้รับการถ่ายทอดจากบรรพบุรุษจากรุ่นสู่รุ่น  เป็นการรักษาเอกลักษณ์งานฝีมือของคนพื้นถิ่นให้คงอยู่ ไปเที่ยวโคลอมเบียซื้อของฝากอะไรดี นี่เลยเป็นอีกหนึ่งของฝากจากโคลอมเบียที่น่าสนใจ

 

4. ผ้า และสิ่งทอเปรู(Peruvian Textiles)

peruvian textiles craft south_america freebirdtour

 

ผ้า และสิ่งทอเปรู(Peruvian Textiles) เส้นใยมีคุณภาพสูง อายุการใช้งานนานส่วนใหญ่ทำมาจากขนอัลปากาที่มีคุณภาพสูง ขนอัลปากามีความนุ่ม อุ่น  และทนทาน มีการนำมาทอ ออกแบบลวดลายผ้าหลายแบบ  นำไปทำผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าห่ม เสื้อกันหนาวและอื่นๆ เสน่ห์ของงานผ้าไม่เพียงแต่สร้างสรรค์ขึ้นอย่างพิถีพิถันแต่ยังมากล้นไปด้วยอัตลักษณ์ท้องถิ่น เปรูมีอะไรน่าซื้อบ้าง ผ้า และสิ่งทอเป็นของฝากน่าซื้อจากเปรู

 

5. หม้อดินบราซิล

Capixaba

 

หม้อดินบราซิล ของฝากจากบราซิลที่น่าสนใจ หม้อดินเผาที่รู้จักกันในชื่อ  คาปิซาบา(Capixaba) หม้อดินนี้ปั้นจากดินเหนียวสีดำจากเขต Goiabeiras ใน Vitoria ประเทศบราซิล  คาปิซาบา(Capixaba)ใช้ใส่อาหารประเภทสตูของบราซิล  หากนักท่องเที่ยวไม่สะดวกซื้อขนาดเท่าจริงก็สามารถเลือกซื้อแบบเป็นของที่ระลึก เพราะเขาได้ออกแบบเป็นของที่ระลึกชิ้นเล็กๆ สุดแสนน่ารักให้เลือกซื้อติดไม้ติดมือกลับมา เพียงเท่านี้ก็หมดปัญหาว่า ไปเที่ยวบราซิลซื้ออะไรดี ฟรีเบิร์ดทัวร์ บอกเลยว่า นี่เป็นอีกหนึ่งของฝากจากบราซิลที่ควรซื้อ ถ้าคุณได้หิ้วหม้อดินCapixaba รับรองได้ว่าคนรับถูกใจแน่นอน

 

6. งานผ้าปัก

embroidery

 

งานผ้าปัก ฝีมืองานปักผ้าศิลปะงานฝีมือ ภูมิปัญญาพื้นบ้านที่เรียบง่ายลวดลายการปักมีเอกลักษณ์เป็นเสน่ห์ของงานแต่ละชิ้น รับรองว่าไม่เหมือนใครแน่นอน งานผ้าปักพบเห็นได้ในหลายประเทศของอเมริกาใต้ เช่น ประเทศเปรู งานผ้าปักสีสวยๆ แบบนี้ จึงเป็นของฝากห้ามพลาดจากเปรู ที่ freebirdtour ขอแนะนำ

 

7. ลูกแซก(Maracus)

Maracus freebirdtour

 

ลูกแซก(Maracus) เป็นเครื่องดนตรีชนิดหนึ่งใช้ประกอบจังหวะ ทำจากไม้มีลักษณะป้อมๆ มีด้ามจับ ด้านในบรรจุวัตถุเล็กๆหลายๆชิ้นเพื่อให้เกิดเสียง เช่น เมล็ดธัญพืช เวลาเขย่าจะเกิดเสียง ด้านนอกวาดลวดลายด้วยสีสดใส สร้างความสนุกสนานให้กับผู้เล่น

มาราคัส(Maracus) จะพบได้ในหลายประเทศของอเมริกาใต้ เช่น บราซิล(Brazil), โคลอมเบีย(Colombia) , ปารากวัย(Paraguay) รวมถึงเวเนซุเอลา(Venezuela) 

ต้นกำเนิดที่แท้จริงของมาราคัส(Maracus) ไม่มีที่มาแน่ชัดว่าเกิดขึ้นที่ไหนเป็นประเทศแรกระหว่างบราซิล(Brazil), โคลอมเบีย(Colombia) หรือปารากวัย(Paraguay) 

ในอดีตมาราคัส(Maracus) มักใช้ในวงเต้นรำละตินอเมริกา แต่ต่อมาก็เป็นที่แพร่หลายโดยทั่วไป รวมถึงเป็นของเล่นเสริมพัฒนาการให้กับเด็กๆอีกด้วย   ลูกแซก หรือมาราคัส(Maracus) จึงเป็นของฝากน่าซื้อจากปารากวัย ของฝากห้ามพลาดจากเวเนซุเอลา และเป็นของฝากน่าซื้อจากหลายๆ ประเทศจากอเมริกาใต้

 

8. งานสาน(Wicker)

wicker freebirdtour

 

งานสาน(wicker) เป็นผลิตภัณฑ์ที่พบเห็นได้ในหลายๆ ประเทศแถบอเมริกาใต้ เช่น เอกวาดอร์(Ecuador) งานสานเหล่านี้มักใช้วัสดุจากเส้นใยธรรมชาติที่มีในชุมชนถักทำเป็นเครื่องใช้ต่างๆ ลวดลายและสีสันสวยงามสะดุดตา และมีความแตกต่างกันในแต่ละพื้นที่ ไปเที่ยวเอกวาดอร์ซื้อของฝากอะไรดี ก็ลองมองงานสาน ที่ชิ้นไม่ใหญ่จะได้ถือสะดวก นำกลับมาเป็นของฝากจากเอกวาดอร์ ได้อย่างดีเยี่ยม

 

9. ตุ๊กตาผ้าเปรู(Peruvian Dolls)

peruvian dolls peru freebirdtour

 

ตุ๊กตาผ้าเปรู(Peruvian Dolls) ตุ๊กตาทำจากผ้า นุ่มนิ่ม เน้นใบหน้าโต ปักด้วยด้ายสีต่างๆ สีหน้าสีตาเรียกความสนใจ น่ารัก เราสามารถพบเห็นตุ๊กตาผ้าทั่วไปในเปรู นับเป็นอีกหนึ่งของฝากจากเปรู ไปเที่ยวเปรูมีอะไรให้ซื้อบ้าง ฟรีเบิร์ด ทราเวิล แอนด์ ทัวร์ บอกเลยว่าไม่ใช่แค่มีตุ๊กตาผ้าเท่านั้น  คลิกอ่าน ไปเที่ยวเปรูซื้ออะไรดีนะ

 

10. หน้ากากคาร์นิวัล(Brazillian Carnival Mask) 

Brazillian Carnival Mask freebirdtour

 

หน้ากากคาร์นิวัล(Brazillian Carnival Mask)  หน้ากากประดับขนนกสีสันสดใส ท่านสามารถพบเห็นได้ที่เมืองริโอเดเจเนโร(Rio de Janeiro) ประเทศบราซิล(Brazil) ในงานเทศกาลคาร์นิวัลทุกเดือนกุมภาพันธุ์ของทุกๆปี ผู้คนทั่วโลกหลั่งไหลมาเพื่อชมเทศกาลอันรื่นเริง และยิ่งใหญ่นี้   คลิกอ่าน คาร์นิวัลบันลือโลก เทศกาลยิ่งใหญ่ของบราซิล หากมีโอกาสได้ไปเที่ยวบราซิล และกำลังมองหาของฝากจากบราซิล  งานคราฟต์ๆ แห่งอเมริกาใต้ ที่มาในรูปแบบของหน้ากากคาร์นิวัลสีสดๆ แบบนี้ ก็นับเป็นอีกหนึ่งของฝากน่าซื้อจากบราซิล

 

ใครที่ชอบงานคราฟต์ งานแฮนด์แมด รับรองได้ว่าไปเที่ยวประเทศในแถบอเมริกาใต้ไม่ผิดหวังแน่นอน ของฝากของที่ระลึกจากอเมริกาใต้ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนใคร สีสัน ลวดลาย โดดเด่น ทั้งหมดนี้ถือเป็น Best souvenirs from South America ที่ฟรีเบิร์ด ทราเวิล แอนด์ ทัวร์ ภูมิใจนำเสนอ อยากรู้จักทวีปอเมริกาใต้ให้มากขึ้น ตามฟรีเบิร์ดทัวร์เปิดประสบการณ์ พาเที่ยว 7 ประเทศในอเมริกาใต้ที่จะทำให้คุณหลงรัก คลิกอ่านเลย  และนี่คือ 7 เหตุผลจูงใจให้ไปเที่ยว 'อเมริกาใต้' คลิกอ่าน

 

 

- August 2020 -

ปรับปรุงข้อมูล 11/4/2024


         

  

- หากบทความนี้ดีต่อใจ ชวนคนที่คุณรักมาเที่ยวกับฟรีเบิร์ดทัวร์กันค่ะ -   

สนใจโปรแกรมทัวร์อเมริกาใต้คลิกที่นี่

 

คุยกับครอบครัวฟรีเบิร์ดทัวร์

โทร.02-0488-785-7 Hotline 085-151-1000 , 094-782-6888 และ 093-570-3000

    instagramfreebirdtour  twitter freebirdtour  Youtube freebirdtour    

 

Visitors: 439,412