ตรูลี (Trulli) หมู่บ้านทรงกรวย มรดกโลกในอิตาลี

ตรูลี (Trulli) หมู่บ้านทรงกรวย มรดกโลกในอิตาลี | ทัวร์ยุโรป ทัวร์อิตาลี 

ใครเก็บ โรม มิลาน เวนิส ฟลอเรนซ์ ปิซ่า  สถานที่ท่องเที่ยวดังๆของอิตาลีจนครบแล้ว  เราขอเชิญคุณมาที่นี่เพื่อชมความอันซีนแปลกตาของหมู่บ้านหลังคาทรงกรวยบ้านเก่าแก่ในเมืองอัลเบโรเบลโล (ALBEROBELLO)  แคว้นปูลยา จังหวัดบารี เมืองที่อยู่เกือบปลายเกือกของอิตาลี

 

ตรูลี (Trulli) บ้านสีขาวหลังคาทรงกรวย ตัวบ้านมีสีขาว ด้านบนหลังคาบางหลังมีการวาดรูปทรงง่ายๆแต่ดูแปลกตาให้เราฉงนว่ามันมีความหมายว่าอย่างไรกันนะ

 

บ้านทรงกรวยเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นด้วยความคิดอันแยบยลของเจ้าเมืองในสมัยนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงภาษี ว่ากันว่าบ้านเรือนที่มีลักษณะการปลูกสร้างแบบถาวรรัฐบาลจะเก็บภาษีแพงกว่าบ้านที่ปลูกสร้างแบบชั่วคราว

ที่นี่จึงถูกสร้างจากก้อนหินปูนก้อนใหญ่ที่ตัดแต่งอย่างหยาบๆ ใช้วิธีการสร้างแบบโบราณที่เรียกว่า Dry stone ซึ่งเป็นการก่อหินแต่ละก้อนค่อยๆ ไล่เรียงกันไปอย่างแข็งแรง และเข้าล็อกกันอย่างแน่นหนาตามธรรมชาติโดยไม่ต้องมีปูนเปียกๆเข้ามาช่วยแต่อย่างใด สีของตัวบ้านส่วนใหญ่ก็จะเป็นสีขาวธรรมชาติ สมัยก่อนสร้างเอาไว้เพื่อหลบแดดหลบฝนขณะทำไร่นาและ เพื่อไว้เป็นที่เก็บรักษาผลผลิตที่สามารถรื้อถอนและเอาไปประกอบใหม่ได้ง่าย แต่ในเวลาต่อมาก็กลายเป็นที่อยู่อาศัยอย่างจริงจัง

ปัจจุบันในบ้านยังมีคนอาศัยอยู่ และกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันซีนที่สำคัญของอิตาลีทางตอนใต้ และยังได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกของยูเนสโกอีกด้วย 

ภายในหมู่บ้านก็มีทั้งร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก ให้นักท่องเที่ยวเดินชม ชิม และช้อป แบบน่ารักๆ

ภาพจาก pxhere

 

 

 

สำหรับท่านใดสนใจจะไปเยี่ยมชมมรดกโลกแห่งนี้สามารถออกเดินทางไปกับเราได้ แนะนำโปรแกรมนี้เลยค่ะ ทัวร์อิตาลีใต้ มอลต้า ซิซิลี  10 วัน หรือสนใจเที่ยวแบบ Unseen Trips ไม่ว่าจะเป็น ทัวร์อันซีน อังกฤษ คันทรีไซด์ 10 วัน พาเที่ยวเมืองเล็กๆ เมืองแปลกใหม่ในอังกฤษ ที่ยังคงมนต์เสน่ห์และกลิ่นอายชนบท.... ทัวร์มอลต้า – ซิซิลี – อิตาลีใต้ 10 วัน...ทัวร์เมาท์รัชมอร์, เยลโลว์สโตน, อาร์เชส, แอนทีโลป 12 วัน พาเที่ยวเส้นทางเที่ยวชมอุทยานแห่งชาติที่สวยที่สุดในอเมริกา คลิกที่นี่

 


 


 

- หากบทความนี้ดีต่อใจ ชวนคนที่คุณรักมาเที่ยวกับฟรีเบิร์ดทัวร์กันค่ะ -

สนใจโปรแกรมทัวร์อิตาลีคลิกที่นี่

 

 

คุยกับครอบครัวฟรีเบิร์ดทัวร์

โทร.02-0488-785-7 Hotline 085-151-1000 , 094-782-6888 และ 093-570-3000

    instagramfreebirdtour  twitter freebirdtour  Youtube freebirdtour    


 


Visitors: 433,475