20 เรื่องน่ารู้สำหรับคนที่ไม่เคยไป 'อิหร่าน'

         

 

 

20-things-to-know-before-going-to-Iran

 

อิหร่านเป็นอีกหนึ่งประเทศน่าเที่ยวที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรม และอารยธรรมมากมาย แม้บางคนจะกลัวกับการเดินทางไปเที่ยวอิหร่าน แต่ความจริงแล้วอิหร่านเป็นประเทศที่ไม่น่ากลัว ผู้คนเป็นมิตร สถานที่สวยงาม อิหร่านในปัจจุบันจึงเป็นที่หมายปองของนักท่องเที่ยวจำนวนมาก การไปเที่ยวอิหร่านก็ไม่ยาก วันนี้ ฟรีเบิร์ด ทราเวิล แอนด์ ทัวร์ พาคุณไปเตรียมพร้อมกับ 20 เรื่องน่ารู้สำหรับคนที่ไม่เคยไปอิหร่าน 


1. อิหร่านมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย  อิหร่าน(Iran) ประเทศในแถบตะวันออกกลางที่มีอารยธรรมเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก มีมรดกทางวัฒนธรรมที่สะท้อนความเป็นอิหร่านได้เป็นอย่างดี มีธรรมชาติทิวทัศน์สวยงาม มีเทือกเขาสูงทั้งเทือกเขาแอลโบร์ซ หรือเทือกเขาอัลบอร์ซ(Mt.Alborz) แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังสำหรับนักปีนเขาและนักเล่นสกี อยู่ทางตอนเหนือขนานกับชายฝั่งทะเลแคสเปียน(Caspian Sea) และเทือกเขาแซกรอส(Mt.Zagros) ขนานกับอ่าวเปอร์เซีย(Persian Gulf) มีทะเลทราย และมีทะเลสาบ มีสถานที่ท่องเที่ยวทั้งพระราชวัง มัสยิด พิพิธภัณฑ์ที่เป็นเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ และเป็นมรดกโลกไม่แพ้ชาติไหนๆ ในอดีตทะเลแคสเปียน(Caspian Sea) เป็นแหล่งที่อยู่ของปลาสเตอร์เจียน ปลาที่มีไข่ปลาราคาแพงมากๆที่เราเรียกกันว่าไข่ปลาคาเวียร์ แต่ต่อมาปริมาณปลาสเตอร์เจียนในทะเลแคสเปียนลดลงจนน่าใจหายมีความกังวลว่าปลาที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติในทะเลแห่งนี้จะสูญพันธุ์  คลิกอ่านสัมผัสกับ 6 เมืองสวยที่จะทำให้คุณหลงรักอิหร่าน  

 

 

2. อิหร่านมี 4 ฤดู คือ

ฤดูหนาว ประมาณเดือนธันวาคม - กุมภาพันธ์
ฤดูใบไม้ผลิ ประมาณเดือนมีนาคม - พฤษภาคม
ฤดูร้อน ประมาณเดือนมิถุนายน - สิงหาคม
ฤดูใบไม้ร่วง ประมาณเดือนกันยายน - พฤศจิกายน

อุณหภูมิของประเทศอิหร่านจะมีความแตกต่างกันไปตามลักษณะภูมิประเทศของแต่ละพื้นที่ ภาคเหนือในฤดูร้อนอุณหภูมิไม่เกิน 29 องศาเซลเซียส ภาคตะวันตกในช่วงฤดูหนาวอาจมีหิมะตก ภาคกลางและภาคตะวันออกพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นทะเลทรายค่อนข้างแห้งแล้ง ในฤดูร้อนอุณหภูมิอาจสูงไปถึง 38 องศาเซลเซียส ภาคใต้จะมีอุณหภูมิสูงในฤดูร้อน

High Season ของการท่องเที่ยวอิหร่านจะอยู่ในช่วงเดือนมีนาคม - พฤษภาคม เป็นช่วงที่อากาศเย็นสบาย อุณหภูมิประมาณสิบกว่าองศาเซลเซียส 


 

3. การแต่งกายสำหรับเดินทางไปอิหร่าน 

ผู้หญิงต้องสวมผ้าคลุมผมตลอดเวลาเมื่อถึงอิหร่าน และตลอดเวลาที่อยู่ในที่สาธารณะ ไม่ระบุรูปแบบของผ้าคลุมบางคนใช้ผ้าคลุมไหล่มาคลุมผม บางคนใช้ผ้าพันคอผืนใหญ่มาคลุมก็สามารถทำได้ ส่วนสีของผ้าคลุมผมก็ไม่ระบุเช่นกันเลือกได้ตามชอบ อิหร่านยุคใหม่ผ้าคลุมมีสีสันเป็นแฟชั่นได้แต่งหน้าได้

ผู้หญิงสวมเสื้อผ้ามิดชิด เสื้อแขนยาว กางเกง ชายเสื้อยาวคลุมสะโพก และกระโปรงต้องยาว ไม่สวมเสื้อผ้าสายเดี่ยว เปิดอก กางเกงขาสั้น กระโปรงสั้น หรือเสื้อผ้าที่โชว์เนื้อหนังหรือเปิดเผยส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย ไม่ใส่เสื้อผ้ารัดรูป

ผู้ชายไม่ใส่กางเกงขาสั้น เสื้อกล้าม รวมถึงเสื้อผ้ารัดรูป


 

4. ผู้ชายห้ามเตะเนื้อต้องตัวผู้หญิงที่ไม่รู้จัก หรือแม้แต่เป็นคู่รักกันในที่สาธารณะ 5. ห้ามชูนิ้วโป้งให้กับคนอิหร่าน ถือเป็นคำหยาบคายเป็นการแสดงออกที่ไม่สุภาพ


 

6. การเดินทางไปอิหร่านจากประเทศไทยไปยังสนามบิน Imam Khomeini International Airport ใช้เวลาประมาณ 7 ชั่วโมง


 

7. เวลาประเทศอิหร่าน ช้ากว่าประเทศไทย 3.30 ชั่วโมง


 

8. ระบบไฟฟ้าของประเทศอิหร่าน เป็นแบบ 220 โวลต์ รูปแบบปลั๊กไฟเป็นแบบขากลม Type C และ F ตามฟรีเบิร์ดทัวร์ไป รู้จักปลั๊ก 14 แบบ ที่ใช้กันอยู่ทั่วโลก


 

9. ภาษาที่ใช้เมื่อไปเที่ยวอิหร่านสามารถใช้ภาษาอังกฤษได้คนส่วนใหญ่สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดี ส่วนภาษาราชการ คือ ภาษาเปอร์เซีย(ฟาร์ซี)


 

10. สกุลเงินของอิหร่าน ในอดีตอิหร่านใช้เงินสกุล Toman(โตมัน) แต่ปัจจุบันอิหร่านได้เปลี่ยนมาใช้สกุลเงิน Rial(เรียล) ทั้งธนบัตร เหรียญ ตลอดจนการแลกเปลี่ยนเงินต่างๆ ได้เปลี่ยนเป็นแบบใหม่ทั้งหมดแล้ว  แต่คนอิหร่านก็ยังติดที่จะบอกราคาของสินค้าเป็นเงิน Toman(โตมัน) อยู่นั่นเอง ทำให้นักท่องเที่ยวอาจจะงงๆ กับระบบเงินบอกอีกอย่างต้องจ่ายอีกอย่าง   

Toman จะมีค่าเป็นสิบเท่าของ Rial เช่น

1 Toman เท่ากับ 10 Rial

10 Toman เท่ากับ 100 Rial

100 Toman เท่ากับ 1,000 Rial

1,000 Toman เท่ากับ 10,000 Rial

ยกตัวอย่างว่าถ้าเราไปซื้อสินค้าแล้วคนขายบอกราคาว่า one thousand สิ่งแรกที่เราต้องถามคือ ถามว่าเป็น Toman หรือ Rial ถ้าเขาบอกเราว่าเป็น Toman นั่นหมายความว่าเราต้องหยิบธนบัตรใบละ 10,000 Rial จ่ายให้เขา

 

** แต่เมื่อปี 2020 ก็มีข่าวออกมาว่ารัฐสภาอิหร่านเห็นชอบข้อเสนอให้ยกเลิกศูนย์สี่ตัวออกจากธนบัตรในสกุลเงิน Rial เพื่อแก้ปัญหาสกุลเงินของประเทศตกต่ำ จากผลพวงการคว่ำบาตรของชาติตะวันตก (จากข้อมูลเดือนพฤษภาคม 2564  ค่าเงิน Rial อ่อนที่สุดเป็นอันดับสอง) โดยจะเปลี่ยนสกุลเงินจาก Rial ไปเป็น Toman เหมือนในอดีต.....โอ้ย!จะบ้าตายเปลี่ยนไปแล้วก็เปลี่ยนมา การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้คาดว่าจะเกิดขึ้นระหว่างปี 2020-2022 ข้อมูลจากข่าว Iran parliament approves bill to slash four zeroes off sanctions-hit currency 

ไม่เป็นไรค่ะยังไม่ต้องกังวลใจเรื่อง Rial กับ Toman เอาเป็นว่าก่อนเดินทางไปอิหร่านให้เราแลกเป็นเงินดอลล่าร์สหรัฐ หรือแลกเป็นยูโร ไปก่อนเมื่อไปถึงที่อิหร่านตอนนั้นเงินสกุลเขาเป็นแบบไหนก็ตามนั้น **

 

สถานที่แลกเงินในอิหร่านสามารถแลกได้ที่สนามบิน แต่แนะนำให้แลกเพียงเล็กน้อย แล้วค่อยเข้าไปแลกกับร้าน Money Exchange ในเมืองจะได้อัตราแลกเปลี่ยนที่ดีกว่า และไม่แนะนำให้แลกในโรงแรมเพราะจะได้เรทที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ การแลกเงินให้ทยอยๆ แลก อย่าแลกทีเดียวเยอะๆ เพราะค่าใช้จ่ายที่นั่นไม่แพง 

 

ร้านค้าบางร้านสามารถจ่ายเป็นเงินดอลล่าร์สหรัฐ และยูโรได้แต่ต้องดูดีๆว่าจะคุ้มกันไหม ที่อิหร่านเราไม่สามารถใช้บัตรเครดิตได้

 

ค่าเงินที่ตกต่ำมากของอิหร่านทำให้คนอิหร่านเองที่มีเงินเก็บก็มักจะใช้วิธีแลกเป็นเงินดอลล่าร์สหรัฐ และยูโร เก็บไว้แทนการฝากเงินไว้ในธนาคาร


 

11. การถ่ายภาพในอิหร่าน  สถานที่ราชการห้ามถ่ายภาพ  พิพิธภัณฑ์บางแห่งห้ามถ่ายภาพทั้งในและนอกอาคาร  ด้านในของสถานที่บางแห่งไม่อนุญาตให้ใช้ไฟแฟลช


 

12. อาหารอิหร่าน  เหมือนอาหารมุสลิมทั่วไปไม่มีหมู  อาหารที่อิหร่านจะเป็นเนื้อแกะ ปลา เนื้อไก่ เนื้อวัว เป็นหลัก 


 

13. เครื่องดื่มต้องห้ามในอิหร่าน เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งเหล้า เบียร์ เป็นของต้องห้ามของอิหร่าน ในอิหร่านมีเบียร์ผลไม้แบบไม่มีแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มยอดนิยมในอิหร่าน คนอิหร่านชอบดื่มชามากกว่ากาแฟ


 

14. สิ่งที่ห้ามนำเข้าอิหร่าน สื่อลามกอนาจารทุกชนิด เนื้อหมู เครื่องดื่มแอลกอฮอล์


 

15. คนอิหร่านเป็นมิตร ชอบพูดคุยกับนักท่องเที่ยว ยินดีให้ความช่วยเหลือ ชอบมาขอถ่ายรูป และชอบถามว่ามี Instagram ไหม บางคนก็จะชวนเดินพาเที่ยว แต่ก็ต้องดูดีๆว่าไปไกด์หรือเปล่า บางคนก็มาชวนไปเที่ยวบ้าน


 

16. อิหร่านน่ากลัวไหม มักเป็นคำถามที่เจอบ่อยๆ จะบอกว่าอิหร่านไม่น่ากลัวอย่างที่คิด และคนอิหร่านเองก็ให้ความสำคัญกับนักท่องเที่ยวมากๆ คนอิหร่านส่วนหนึ่งทราบดีว่ามีคนนอกประเทศมองประเทศเขาอย่างไร พวกเขาจึงเป็นมิตร และช่วยเหลือ แต่ๆๆๆอย่างไรแล้วก็ขอให้นักท่องเที่ยวระวังตัวในทุกๆที่ ทุกๆประเทศที่ไปเป็นดีที่สุด ทรัพย์สินมีค่าต่างๆก็อย่าละเลยละสายตาเป็นดีที่สุด ยิ่งปัจจุบันเศรษฐกิจของอิหร่านค่อนข้างย่ำแย่ ค่าเงินลดจนน่าใจหาย คนอิหร่านบางส่วนฐานะไม่ดี ให้ไว้เป็นข้อมูลแต่ไม่ต้องระแวงจนเที่ยวไม่สนุก แต่ต้องระมัดระวังจะได้ไม่หมดสนุกกับการเที่ยวนะคะ


 

17. การเดินทางในอิหร่าน  ระบบคมนาคมในอิหร่านก็ไม่ยากอย่างที่คิด ยิ่งในเมืองหลวงอย่างเตหะรานมีทั้งรถไฟฟ้าใต้ดิน รถเมล์ รถแท๊กซี่  การเดินทางข้ามเมืองก็สามารถไปได้ทั้งรถบัส รถไฟ และเครื่องบิน ค่ารถสาธารณะถูกมาก ทั้งรถเมล์ และรถไฟฟ้าใต้ดิน ถ้าใครเคยนั่งรถไฟฟ้าที่เมืองจีนจะรู้ว่ามันถูกมากๆถ้าเทียบกับเมืองไทย แต่หากคุณได้มาเตหะรานและมานั่งรถไฟฟ้าใต้ดินที่นี่คุณจะร้องว้าว!! ว้าวทำไมเมืองไทยของเราถึงแพงเช่นนี้ การนั่งรถไฟฟ้าใต้ดินจะมีตู้สำหรับสุภาพสตรีโดยเฉพาะห้ามสุภาพบุรุษเข้าตู้นี้เด็ดขาด แต่สุภาพสตรีสามารถเข้าตู้ที่เป็นตู้รวมได้ ค่าเครื่องบินในประเทศก็ไม่แพง ดีงามจริง


 

18. การใช้งานอินเตอร์เน็ตในอิหร่าน ไปเที่ยวอิหร่านใช้ซิมอะไร  นักท่องเที่ยวสามารถไปซื้อซิมอิหร่านได้ที่สนามบิน หรือตามร้านในเมือง อิหร่านจะบล็อค Facebook แต่ใครที่อยากจะใช้งานเฟสบุคในอิหร่านก็ให้โหลดแอพ VPN ไปด้วย  VPN ย่อมาจาก Virtual Private Network มันจะเป็นแอพที่ช่วยให้เราสามารถเข้าสู่เว็บไซต์ และแอพพลิเคชั่นที่ถูกปิดกั้นจากประเทศนั้นๆ ได้

แอพ VPN มีให้เลือกใช้หลายตัว ก่อนเดินทางให้ดาวโหลดแอพเตรียมไว้ก่อนโดยเข้าไปที่ Play Store หรือ App Store เลือกโหลดไว้หลายๆแอพเผื่อๆไว้ บางแอพอาจหลุดบ่อยเวลาใช้งาน บางแอพก็อาจจำกัดเวลาใช้งาน แอพ VPN มีทั้งแบบฟรีและเสียเงิน อย่าใช้แอพ VPN ในการทำธุรกรรมการเงินใดๆ เพื่อความปลอดภัยของเงินท่านเอง


 

19. การขอวีซ่าอิหร่าน สามารถทำเรื่องขอวีซ่าได้ 2 วิธี คือ เลือกขอวีซ่าไปจากเมืองไทย  หรือเลือกไปทำวีซ่าเมื่อไปถึง Visa on arrival ที่สนามบินของอิหร่าน กรณีขอ Visa on arrival เพื่อความรวดเร็วในการออกวีซ่า ทางอิหร่านแนะนำว่าก่อนออกเดินทางอย่างน้อยสองวันให้เราเข้าไปกรอกแบบฟอร์มใบสมัครวีซ่าอิเล็กทรอนิกส์ผ่านลิงค์ evisatraveller.mfa.ir จากนั้นเราจะได้รับหนังสือแจ้งการอนุญาตผ่านทางอีเมล์ หรือเข้าไปตรวจสอบสถานะแบบฟอร์มได้ที่ evisatraveller.mfa.ir/en/request/status ให้เรานำหลักฐานนี้ไปยื่นที่เคาน์เตอร์ Visa On Arrival ที่สนามบินและชำระเงิน รับใบเสร็จ จากนั้นก็นำไปยื่นกับตมเป็นอันเข้าประเทศอิหร่านได้ไม่มีปัญหา แต่ถ้าเราไม่ได้กรอกแบบฟอร์มไปก็ไม่เป็นไรก็แค่ไปกรอกที่โน่นเท่านั้นเอง แต่ถ้าใครยังไม่อยากไปเที่ยวประเทศที่ต้องขอวีซ่า ฟรีเบิร์ดทัวร์ขอชวนเที่ยว 32 ประเทศที่คนไทยไปเที่ยวได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า

 

 

20. ของฝากจากอิหร่าน ไปอิหร่านมีอะไรน่าซื้อกลับมาบ้าง อย่างแรกเลยก็ต้องพิตาชิโอ(Pistachio) ค่ะ เพราะมันเป็นของขึ้นชื่อของเขา อิหร่านเป็นแหล่งผลิตพิตาชิโอมากเป็นอันดับต้นๆของโลก,อินทผลัม, แอพริคอต, ไข่ปลาคาเวียร์, หญ้าฝรั่น, ถั่วนานาชนิด , เครื่องเทศ , ผลิตภัณฑ์จากกุหลาบ , ชากุหลาบ , พรม เป็นต้น


 

ทั้งหมดนี้คือ 20 เรื่องน่ารู้สำหรับคนที่ไม่เคยไป 'อิหร่าน' ถ้าเตรียมตัวพร้อมแล้วก็ออกเดินทางกันได้เลยไป คลิกอ่าน ข้อมูลเพิ่มเติมก่อนเที่ยวอิหร่าน 

 

         

  

 

- หากบทความนี้ดีต่อใจ ชวนคนที่คุณรักมาเที่ยวกับฟรีเบิร์ดทัวร์กันค่ะ -   

สนใจโปรแกรมทัวร์ตะวันออกกลางคลิกที่นี่

 

คุยกับครอบครัวฟรีเบิร์ดทัวร์

โทร.02-0488-785-7 Hotline 085-151-1000 , 094-782-6888 และ 093-570-3000

    instagramfreebirdtour  twitter freebirdtour  Youtube freebirdtour    

 

Visitors: 433,474