แอฟริกาใต้ | 9 สถานที่เที่ยว ถ่ายรูปปุ๊บ รู้ปั๊บ อยู่แอฟริกาใต้

         

 

แอฟริกาใต้ south africa

 

เมื่อพูดถึงแอฟริกาใต้ สำหรับใครที่ยังไม่เคยเดินทางไปเที่ยวแค่ได้ยินก็อาจจะมีส่ายหน้าปฏิเสธ แต่..อย่าพึ่งรีบด่วนสรุปไปแบบนั้นเชียว เพราะหากได้ไปเยือนแอฟริกาใต้สักครั้งนึงแล้ว คุณอาจจะอุทานออกมาเป็นทำนองเพลงว่า ‘อ้าวเฮ้ย ไม่เหมือนที่คิดเอาไว้นี่หน่า’

แอฟริกาใต้ south africa

การชมสัตว์ที่แอฟริกาใต้ไม่เหมือนการเดินเล่นในสวนสัตว์แบบที่เคยไป กรงของเหล่าสรรพสัตว์ที่นี่คือป่าอันกว้างใหญ่ไพศาล ไม่มีพันธนาการใดมากั้น การไปชมวิถีชีวิตตามธรรมชาติของสัตว์ในพื้นที่จึงจัดว่าเป็นกิจกรรมที่วิเศษมาก แต่อย่างไรแอฟริกาใต้ไม่ได้มีดีแค่ป่าใหญ่เท่านั้น ลองมาดูกันว่า 9 สถานที่เที่ยว ถ่ายรูปปุ๊บ รู้ปั๊บ อยู่แอฟริกาใต้ มีที่ไหนบ้าง

 

1. อุทยานแห่งชาติครูเกอร์ (Kruger National Park)

game drive safari แอฟริกาใต้ south africa

อุทยานแห่งชาติครูเกอร์ ป่าสงวนทางตะวันออกเฉียงเหนือของแอฟริกาใต้ หากมีโอกาสมาเยือนประเทศแอฟริกาใต้และมีเวลามากพอ อุทยานแห่งชาติครูเกอร์ เป็นสถานที่ไฮไลต์ที่ต้องห้ามพลาดอย่างเด็ดขาด เพราะที่นี่มีกิจกรรมสุดสนุกแถมยังต้องอาศัยดวง นั่นก็คือ ซาฟารี (Safari) ‘การเดินทาง’ หรือการผจญภัยรูปแบบหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับสัตว์นานาชนิด เป็นกิจกรรมที่น่าสนใจที่ต้องไปสัมผัสสักครั้งในชีวิต การ ตะลุยซาฟารีตามล่าหา Big 5 พี่ใหญ่ทั้ง 5 ของพื้นป่า อันประกอบไปด้วย สิงโต, ช้าง, ควายป่า, แรด และเสือดาว

ตามล่าหา Big 5 แอฟริกาใต้ south africa

หากใครมาแล้วเจอ 5 ผู้ยิ่งใหญ่แห่งแอฟริกาใต้ครบตั้งแต่ครั้งแรกถือว่าโชคดีมากประหนึ่งได้เจอคุณชายทั้ง 5 แห่งวังจุฑาเทพ เหล่าพระเอกนี้ฮอตถึงขนาดถูกเลือกให้เป็นตีพิมพ์เป็นลายบนธนบัตรรุ่นเก่าของประเทศแอฟริกาใต้เลยทีเดียว ปัจจุบันธนบัตรรุ่นใหม่เป็นรูปนายเนลสัน แมนเดลารัฐบุรุษคนสำคัญของประเทศ

อุทยานแห่งชาติครูเกอร์ แอฟริกาใต้ south africa

กิจกรรม Game Drive ที่ อุทยานแห่งชาติครูเกอร์ เป็นการนั่งรถกระบะ 4X4 เปิดโล่ง แต่ละคันนั่งได้ประมาณ 9 คน Ranger หรือผู้เชี่ยวชาญที่เป็นทั้งคนขับรถและคนนำทาง ขับรถไปตามเส้นทางเพื่อออกไปตามหาสัตว์ป่าบนผืนป่ากว้างทุ่งหญ้าสะวันนา ที่มีทั้งต้นไม้ใหญ่ พุ่มไม้และหญ้าสูงขึ้นกระจายอยู่ทั่ว ที่นี่มีทรัพยากรธรรมชาติและป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์มากจนเป็นแหล่งรวมตัวของสัตว์ป่าหายากหลากหลายชนิด

อุทยานแห่งชาติครูเกอร์ แอฟริกาใต้ south africa

ด้วยความอุดมสมบูรณ์นี้ ทำให้อุทยานแห่งชาติครูเกอร์เป็นอุทยานแห่งแรกที่มีกฎหมายคุ้มครองสัตว์ป่า รวมถึงองค์การยูเนสโกได้ประกาศให้เป็นหนึ่งในมรดกโลกทางธรรมชาติอีกด้วย โดยชื่อครูเกอร์นั้นตั้งขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ Paul Kruger ประธานาธิบดีคนที่ 5 ของแอฟริกาใต้

 

2. อุทยานแห่งชาติพีลันเนสเบิร์ก (Pilanesberg National Park)

พีลันเนสเบิร์ก แอฟริกาใต้ south africa

เขตวนอุทยานสัตว์ป่าขุนเขาพีลันเนสเบิร์ก อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของแอฟริกาใต้ พื้นที่กว่า500 ตารางกิโลเมตร เป็นอีกสถานที่ยอดนิยมของกิจกรรม Game Drive (ภูมิทัศน์เล็กและต่างกับอุทยานแห่งชาติครูเกอร์) รถที่จะพาไปชมสัตว์ของที่นี่เป็นแบบด้านข้างเปิดโล่ง จุคนได้ประมาณ 20 คน แต่ละคันจะมี Ranger ผู้เชี่ยวชาญนำทางเหมือนเดิม

พีลันเนสเบิร์ก แอฟริกาใต้ south africa

ถึงแม้ว่าในการ Game Drive แต่ละครั้งจะตามล่าหาพระเอกทั้ง 5 ไม่ครบ แต่รับรองว่าเหล่ายีราฟ ม้าลาย วิลเดอร์บีสต์ นกนานาชนิด และสัตว์ป่าอีกกว่า 220 ชนิด ก็จะพากันมาปลอบใจให้คุณเพลิดเพลินและไม่รู้สึกเสียใจที่ได้มาเลย

 

3. โรงแรมเดอะพาเลซ ซันซิตี้ (The Palace of The Lost City)

 

โรงแรมเดอะพาเลซ (The Palace) หนึ่งในโรงแรมสุดหรูภายในซันซิตี้ (Sun City) เมืองลับแลแห่งหุบเขาแสงตะวัน เมืองที่ถูกเนรมิตขึ้นจากความคิดของซอล เคิร์ซเนอร์ (Sol Keznner) อภิมหาเศรษฐีที่ลงทุนด้วยเงินจำนวนมหาศาลถึง 28,000 ล้านบาท และใช้เวลาก่อสร้างนาน 18 ปี เป็นความพยายามที่ต้องการทำให้ผืนดินอันว่างเปล่าแห้งแล้งใน Bophuthatswana แคว้นกลางแอฟริกาใต้ให้เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวและการพักผ่อน เป็นเมืองแห่งความสำราญและความบันเทิงทุกรูปแบบที่โอบล้อมด้วยธรรมชาติบริสุทธิ์

เดอะพาเลซสร้างขึ้นในปี ค.ศ.1992 เป็นโรงแรมระดับ 5 ดาว สถาปัตยกรรมแบบโคโลเนียนผสมแอฟริกัน และตกแต่งภายในในสไตล์แอฟริกัน เดอะพาเลซเพียบพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย อาทิ สระว่ายน้ำชายหาดคลื่นเทียม (Valley of Wave) สนามกอล์ฟ โรงละคร คาสิโน 24 ชั่วโมง หรือแม้กระทั่งการขึ้นบอลลูนก็สามารถขึ้นได้ที่นี่ เรียกได้ว่าเป็นเมืองในฝันที่ไม่เคยหลับใหลเลยทีเดียว

 

4. ภูเขาโต๊ะ (Table Mountain National Park)

 

1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกทางธรรมชาติ (New 7 Wonders of Nature) ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของเมืองเคปทาวน์มีความสูงระดับ 3,563 ฟุต ลักษณะยอดเขาตัดขวางเรียบ จึงถูกเรียกว่า ภูเขาโต๊ะ (Table Mountain) บนยอดเขามีพรรณพืชหลากชนิด และหลายชนิดเป็นพืชเฉพาะถิ่นที่ไม่มีที่ใดในโลก รวมถึงมีเจ้าถิ่นตัวน้อยน่ารักหน้าตาน่าเอ็นดูคือ เจ้าแดสซี่หรือกระต่ายหิน (Dassie / Rock Rabbit) ที่มีลักษณะผสมกันระหว่างกระรอกกับกระต่าย นิสัยเป็นมิตรกับผู้คน นักท่องเที่ยวสามารถทักทายทำความรู้จักได้

ภูเขาโต๊ะ แอฟริกาใต้ south africa

จากจุดชมวิวบนยอดเขาบรรยากาศตรงหน้า คือ วิวพาโนรามากว้างไกลจนมองเห็นเมืองเคปทาวน์ เมืองตากอากาศที่ติดอันดับสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของโลกได้โดยรอบ

5. แหลมกู๊ดโฮป (Cape of Good Hope)

 

แหลมกู๊ดโฮป (Cape of Good Hope) จุดเช็คอินขึ้นชื่อของการเดินทางท่องเที่ยวประเทศแอฟริกาใต้ ชื่อที่คุ้นเคยจากแบบเรียนวิชาสังคมสมัยวัยรุ่น มีลักษณะเป็นแหลมที่ยื่นออกไปทางด้านมหาสมุทรแอตแลนติก และเป็นแหลมที่ทำให้หลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นจุดปลายสุดของทวีปแอฟริกา แต่จริงๆ แล้วจุดแบ่งอย่างเป็นทางการระหว่างของมหาสมุทรอินเดียและมหาสมุทรแอตแลนติก คือ แหลมอะกะลัส (Cape Agulhas) ซึ่งอยู่ห่างจากแหลมกู๊ดโฮปไปทางตะวันออกเฉียงใต้ 150 กิโลเมตรต่างหาก

แหลมกู๊ดโฮป แอฟริกาใต้ south africa
ภาพโดย Jacqueline Schmid จาก Pixabay

เคปพอยต์ (Cape Point) จุดชมวิวที่สวยที่สุดของแหลมกู๊ดโฮป เป็นจุดที่มีอยู่สูงขึ้นไปและมีประภาคารขนาดใหญ่ให้ขึ้นไปชมวิว เพื่อสัมผัสทัศนียภาพอันสวยงามแบบไกลสุดลูกหูลูกตา จากจุดนี้สามารถเห็นจุดปะทะระหว่างกระแสน้ำอุ่นและกระแสน้ำเย็นกันได้ชัดเจนบนผิวน้ำ

 

6. ชายหาดโบลเดอร์ (Boulder Beach)

ชายหาดโบลเดอร์ แอฟริกาใต้ south africa

ชายหาดโบลเดอร์ เมืองไซมอน (Simon's Town) เป็นอาณาจักรของเพนกวินพันธุ์แอฟริกัน หรือเพนกวินเท้าดำ สายพันธุ์ที่มีลักษณะเฉพาะตัว คือ ตัวผู้จะมีขอบตาสีชมพูคล้ายแต้มสีอายแชโดว์น่ารัก ลำตัวมีสีดำขาวตัดกัน แต่ตัวเมียกลับไม่มีขอบตาสีสวยนี้ และลำตัวมีสีน้ำตาล

ชายหาดโบลเดอร์ แอฟริกาใต้ south africa

เพนกวินแอฟริกันเป็นสายพันธุ์ที่ไม่มีสีเหลืองแซมตามลำตัวเหมือนสายพันธุ์อื่น ชอบใช้ชีวิตอยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่ แต่เรื่องการจับคู่นั้น จะจับคู่อยู่เพียงคู่เดียวตลอดชีวิต

 

7. ฟาร์มนกกระจอกเทศ (Ostrich Farm)

  

นกกระจอกเทศมีถิ่นกำเนิดในทวีปแอฟริกา เป็นนกขนาดใหญ่และเป็นสัตว์สองขาที่วิ่งเร็วที่สุดในโลก นกกระจอกเทศเป็นสัตว์เศรษฐกิจที่ทำรายได้ดีของแอฟริกาใต้ เพราะสามารถขายได้ทั้งเนื้อ หนัง ขน ไข่ โดยไข่ที่ไม่มีตัวอ่อนยังสามารถนำไปทำเป็นของฝากท้องถิ่นเพื่อเพิ่มมูลค่าได้อีกด้วย สัมผัสวงจรชีวิตของนกกระจอกเทศอย่างใกล้ชิดได้ที่นี่ ตลอดจนการเลี้ยงดูและกิจกรรมสนุกการป้อนอาหารนกกระจอกเทศ

 

8. วิคตอเรีย แอนด์ อัลเฟรด วอเตอร์ฟร้อนต์ (Victoria & Alfred Waterfront)


ศูนย์รวมความบันเทิงริมทะเล Entertainment Complex ขนาดใหญ่ เอาใจสายช้อป สายชิม สายชิลครบครัน แบรนด์เนมชั้นนำ งานแฮนด์เมดคุณภาพ ร้านอาหารหลากหลาย บวกกับอากาศเย็นๆ เพิ่มบรรยากาศให้น่าเดินเล่นยิ่งขึ้น

Victoria & Alfred Waterfront แอฟริกาใต้ south africa

บริเวณท่าเรือเป็นจุดถ่ายรูปวิวพาโนรามาที่สวยงาม ทะเลสีฟ้าคราม ฉากหลังด้วยภูเขาโต๊ะที่ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถมองเห็นได้ และยังมีชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่ให้ขึ้นชมวิวได้ด้วย เอ๊ะ! นี่มันพารากอนผสมกับเอเชียทีคบ้านเรานี่หน่า

 

9. เมืองพริทอเรีย (Preoria)

ที่ทำการรัฐบาล-เมืองพริทอเรีย แอฟริกาใต้ south africa

ปิดท้ายกันที่ เมืองพริทอเรีย เมืองหลวงของประเทศแอฟริกาใต้ ที่ตั้งของสถานที่สำคัญ อาทิ ที่ทำการรัฐบาลที่ใหญ่โตมโหฬารราวกับพระราชวัง จนติดอันดับเป็นทำเนียบประธานาธิบดีที่สวยที่สุดในโลก สถานทูตนานาชาติ ธนาคาร พิพิธภัณฑ์

แจคกาเรนด้า เมืองพริทอเรีย แอฟริกาใต้ south africa

เมืองพริทอเรีย เมืองแห่งดอกไม้ดอกสีม่วงชมพูไล่ไปจนถึงม่วงเข้ม เมื่อเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิหรือช่วงเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายน ทั่วทั้งเมืองพริทอเรียจะเหมือนถูกย้อมสีด้วย ต้นแจคกาเรนด้า (Jacaranda) ที่นัดกันออกดอกผลิบานสะกดสายตาผู้คนในเมือง รวมถึงนักท่องเที่ยวให้หยุดนิ่งกับความสวยงามนี้ เรียกได้ว่า แจคกาเรนด้าเสกให้พริทอเรียเป็นเมืองที่โรแมนติกไปชั่วขณะหนึ่งเลยก็ว่าได้ สำหรับท่านที่ชื่นชอบความสวยงามของสีสันดอกไม้เป็นพิเศษตามไปเก็บภาพความประทับใจกับดอกไม้ชนิดอื่นกับ เรื่องดอก ๆ บอกฟรีเบิร์ด กับ 10 ดอกไม้สะพรั่งบานในต่างแดน ได้อีกนะ

 

อ่านยาวมาจนถึงบรรทัดนี้เริ่มรู้สึกอยากเดินทางไปเที่ยวแอฟริกาใต้บ้างหรือยัง แอฟริกาใต้นับเป็นหนึ่งประเทศที่เปิดประสบการณ์การเดินทางที่แปลกใหม่ ถึงแม้จะเป็นประเทศที่อยู่ห่างไกลจากที่คิดเดินทาง แต่พอได้ทำความรู้จักแอฟริกาใต้ก็เป็นอีกที่หนึ่งที่น่าเดินทางใช่ไหมล่ะ แถมการเดินทางง่ายมากด้วย เพราะประเทศแอฟริกาใต้เป็น 1 ใน 32 ประเทศที่คนไทยไปเที่ยวได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า อัพเดทปี 2020 รวมถึงไม่ต้องฉีดวัคซีนไข้เหลืองด้วยนะ

 

แต่ถ้าจะเอาให้ง่ายที่สุด คุณแค่เตรียมกระเป๋าเดินทางให้พร้อม ส่วนเรื่องโปรแกรมเดินทางให้ฟรีเบิร์ดทัวร์จัดการ ได้เวลาที่ลงตัวแล้วออกเดินทางไปด้วยกัน รับรองสะดวกสบายและประทับใจแน่นอน

 

 

         

 

 

 


 

- หากบทความนี้ดีต่อใจ ชวนคนที่คุณรักมาเที่ยวกับฟรีเบิร์ดทัวร์กันค่ะ -   

สนใจโปรแกรมทัวร์ต่างประเทศคลิกที่นี่

 

คุยกับครอบครัวฟรีเบิร์ดทัวร์

โทร.02-0488-785-7 Hotline 085-151-1000 , 094-782-6888 และ 093-570-3000

    instagramfreebirdtour  twitter freebirdtour  Youtube freebirdtour    


Visitors: 433,475