อินเดีย | ฮัดช่า....10 เมนูเด็ดที่ต้องลองเมื่อไปอินเดีย

         

 

traditional_indian_food_freebirdtravel

 

ประเทศอินเดียเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับสองของโลก ทำให้มีความหลากหลายของกลุ่มชาติพันธุ์ วัฒนธรรม ภูมิอากาศ ดิน รวมไปถึงอาชีพ แต่ละท้องถิ่นก็มีพืชผัก เครื่องเทศ ที่อาจหาได้แตกต่างกันไป วัฒนธรรมในเรื่องของอาหารจึงมีความหลากหลายตามไปด้วย

อาหารอินเดียส่วนหนึ่งได้รับอิทธิพลมาจากศาสนา รวมไปถึงเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ที่เคยถูกต่างชาติรุกราน การล่าอาณานิคม ตลอดจนความสัมพันธ์ทางการค้าของอินเดีย ยุโรป และนานาชาติ 

อาหารอินเดียมักจะเป็นความกังวลใจลำดับต้นๆของคนที่อยากไปเที่ยวอินเดีย ว่าจะกินยากไหม รสชาติและกลิ่นของเครื่องเทศจะรุนแรงแค่ไหน นักท่องเที่ยวจะได้ไปเจออาหารอินเดียหน้าตาแบบไหนกันบ้าง ฟรีเบิร์ด ทราเวิล แอนด์ ทัวร์ ชวนคุณบุกถิ่นประเทศที่อบอวลไปด้วยกลิ่นของเครื่องเทศ ลิ้มรสอาหารอินเดียกับ 10 เมนูเด็ดที่ต้องลองเมื่อไปอินเดีย

 


1. Chicken Tikka Masala

 

chicken_tikka_masala_traditional_indian_food_freebirdtour

 

อาหารอินเดียจานแรกที่ฟรีเบิร์ดทัวร์ขอนำเสนอก็คือ 'Chicken Tikka Masala' อาหารอินเดียหน้าตาสีส้มๆจานนี้มีลักษณะคล้ายๆ แกงกะหรี่ไก่ เป็นเมนูสุดคลาสิคที่ถูกบรรจุอยู่ในร้านอาหารอินเดียแทบจะทุกแห่ง

Chicken Tikka Masala อาหารอินเดียยอดนิยมที่มีส่วนประกอบหลักคือไก่ย่างหมักเครื่องเทศ ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ขมิ้น ขิง กระเทียม พริก มักทานคู่กับข้าว หรือแป้งนาน เป็นอีกหนึ่งเมนูขึ้นโต๊ะที่ห้ามพลาดเมื่อไปอินเดีย

 

 

2. Kadai Shahi Paneer or Paneer Lababda

 

Kadai Shahi Paneer

 

Kadai Shahi Paneer or Paneer Lababda อีกหนึ่งเมนูยอดฮิตของคนอินเดียที่ฟรีเบิร์ดทัวร์ขอแนะนำ Kadai แปลว่า กระทะก้นลึก มีขนาดเล็ก มีหูสองข้าง มักใช้เป็นภาชนะใส่แกงของอินเดีย , Shahi แปลว่า ราชวงศ์ ส่วน Paneer แปลว่า ชีสของคนอินเดีย ทำมาจากนมวัวมีลักษณะคล้ายๆกับเต้าหู้ กลิ่นไม่แรงเหมือนชีสทั่วไป 

 

เมนู Kadai Shahi Paneer or Paneer Lababda ก็คือ แกงชีสประมาณนั้น หรืออาจเรียกว่าชีสสี่เหลี่ยมหั่นเป็นลูกเต๋าที่อยู่ในน้ำเกรวี่ครีมที่มีส่วนประกอบของมะเขือเทศ เครื่องเทศอินเดีย หัวหอม เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เนย พริกหวาน เป็นต้น หน้าตาของ Kadai Shahi Paneer or Paneer Lababda มีลักษณะเข้มข้นเป็นแกงชีสที่เข้มข้นมากๆนั่นเอง

 

จริงๆ แล้ว Paneer  สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายรูปแบบ สำหรับเมนู Kadai Shahi Paneer or Paneer Lababda  มักนิยมกินคู่กับ ข้าว(rice), นาน(naan), ปาราธา(paratha), ปาราธา(poori) หรือโรตี(roti) ขึ้นอยู่กับแต่ละภูมิภาคนั้นๆ

 

3. Butter Chicken

 

Butter Chicken

 

Butter Chicken หรือ Murgh Makhani(มุร์ข มขานี) เป็นอีกหนึ่งเมนูที่นิยมมากตามร้านอาหารในอินเดีย เมนูนี้มีความคล้ายกับเมนู Chicken Tikka Masala 

 

Butter Chicken มีต้นกำเนิดมากจากอินเดียตอนเหนือ Butter Chicken  เป็นเมนูที่ผสมกันอย่างลงตัวของไก่กับเนย ไก่ถูกหมักด้วยโยเกิร์ต บางสูตรหมักกันข้ามคืนจนไก่มีเนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำลิ้นอร่อยละมุน ถูกราดด้วยน้ำเกรวี(gravy) ที่มีส่วนผสมของเนย หัวหอม มะเขือเทศบด กระเทียม ขิง เครื่องเทศ วิปปิ้งครีม พริก แล้วแต่สูตร

 

แม้ Butter Chicken จะมีส่วนผสมของเครื่องเทศแต่ก็จะไม่รุนแรงมากเหมือนบางเมนู สำหรับความเผ็ดก็สามารถปรับรสได้ตามความชอบ เมนู Butter Chicken เป็นเมนูที่ปรับรสชาติให้เด็กๆกินได้ด้วย

 

Butter Chicken มักนิยมกินคู่กับ ข้าว(rice), นาน(naan), ปาราธา(paratha), โรตี(roti) ขึ้นอยู่กับแต่ละภูมิภาคนั้นๆ Butter Chicken เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ฟรีเบิร์ดทัวร์ ขอบอกว่าห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง

 

 

4. Rogan Josh

 

Rogan Josh

 

Rogan Josh อาหารอินเดียจานนี้มีต้นกำเนิดจากแคชเมียร์ มีส่วนผสมหลักคือเนื้อแกะ หรือเนื้อแพะ ส่วนประกอบของเครื่องปรุงก็แตกต่างกันไปตามสูตรของแต่ละบ้านแต่ส่วนใหญ่ก็จะใกล้เคียงกันที่มี กะทิ กระเทียม ขิง พริก และสารพัดเครื่องเทศ เช่น กานพลู ใบกระวาน อบเชย หญ้าฝรั่น เป็นต้น

 

5. Namak para 

 

Namak para

 

Namak para หรือ nimki หรือ nimkin  เป็นของกินเล่นกรุบกรอบของอินเดียที่มีส่วนประกอบหลักคือแป้งโฮลวีต และแป้งอเนกประสงค์ หรืออย่างใดอย่างหนึ่ง ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ รูปทรงสี่เหลี่ยมทรงเพชรแล้วนำไปทอดจนเหลือง เมื่อทอดแล้วแป้งจะพองตัว กินเพลินอร่อยนักแล

 

6. Hyderabadi Kheema Biryani

 

Hyderabadi Kheema Biryani

 

Hyderabadi Kheema Biryani ข้าวหมกอร่อยขั้นเทพประกอบด้วยข้าว เนื้อสับ ปรุงรสด้วยสมุนไพรนาชนิด เมนูข้าวหมกเป็นเมนูที่ฟรีเบิร์ดทัวร์อยากให้ลองทานกันจริงๆนะ หากใครชอบทานข้าวหมกเป็นชีวิตจิตใจ บอกเลยว่าข้าวหมกที่อินเดียจะทำให้คุณลืมไม่ลง ข้าวหมกที่อินเดียมีหลายอย่างแตกต่างกันไปตามภูมิภาค ข้าวของอินเดียก็มีความแตกต่างจากบ้านเรา ข้าวของอินเดียเมล็ดจะไม่ป้อม แต่จะยาวเรียว เห็นแล้วรู้เลยว่านี่เป็นข้าวอินเดียแน่ๆ

 

7. Idly

 

Idly

 

Idly อาหารยอดนิยมทางภาคใต้ของอินเดีย แต่ต่อมาก็มีการขยายความนิยมไปยังภูมิภาคอื่นๆ Idly ทำมาจากข้าวและถั่ว โดยการนำไปโม่จนเป็นแป้งและนำไปหมักข้ามคืนจากนั้นนำไปนึ่ง รูปร่างของ Indly มีความคล้ายขนมถ้วย แต่สัมผัสคล้ายขนมถ้วยฟู เวลาทานจะทานคู่กับ Sambhar เป็นแกงของอินเดียมีส่วนประกอบต่างกันไปตามสูตร เวลากินก็ใช้ indly จิ้มลงไป เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ฟรีเบิร์ดทัวร์ อยากให้ลอง

 

8.  Kaju Katli หรือ Kaju Barfi

 

Kaju Katli

 

Kaju Katli หรือ Kaju Barfi ขนมหวานของอินเดียที่ทำจากเม็ดมะม่วงหิมพานต์นำไปแช่น้ำข้ามคืนบดจนละเอียด นำไปเคี่ยวรวมกับ น้ำตาล น้ำเปล่า  พอได้ที่ก็เทใส่พิมพ์ ตัดเป็นชิ้นรูปเพชร มักตกแต่งหน้าด้วยฟรอยด์สีเงินที่กินได้ หวานมันกลมกล่อม บางสูตรอาจมีใส่ผลไม้แห้ง และหญ้าฝรั่น แม้ขนมอินเดียส่วนใหญ่จะมีรสหวาน ถึงหวานมาก แต่หากมีโอกาสได้ไปเที่ยวอินเดีย ฟรีเบิร์ดทัวร์ก็อยากให้ลองชิมกันค่ะ

 

9. Khaman 

 

khaman

 

 

Khaman  ทำมาจากแป้งถั่วลูกไก่(Chickpea Flour) หรือ แป้งเบซัน(Besan Flour) หรือบ้างเรียกแป้งกรัม(Gram Flour) ผสมกับ น้ำตาล ขมิ้น ขิง พริกเขียว เกลือ ใช้วิธีการนึ่งมีลักษณะฟูเหมือนฟองน้ำ มีรสชาติหวาน และเผ็ดเล็กน้อย เสริฟพร้อมซอส

 

10. Lassi

 

Lassi

 

Lassi เป็นเครื่องดื่มโยเกิร์ตปั่นสไตล์อินเดียที่ปั่นผสมกับเครื่องเทศ รสชาติดีกลมกล่อมหอมมัน บางสูตรอาจปั่นรวมกับผลไม้ และบางสูตรก็เพิ่มความอร่อยไปอีกด้วยไอศกรีม Lassi เป็นเครื่องดื่มที่หากินได้โดยทั่วไปในอินเดีย สำหรับท่านใดที่กังวลเรื่องรสชาติ และรสของเครื่องเทศ ฟรีเบิร์ดทัวร์บอกเลยว่าคุณจะพลาดมากหากคุณพลาดไม่ได้ชิมเมนูนี้ มันอร่อยจริงๆนะ ฟรีเบิร์ดทัวร์ชวนชิม      9 เครื่องดื่มจาก 9 ประเทศที่ควรลิ้มรสสักครั้ง

 

อาหารของแต่ละประเทศทำให้เราได้เรียนรู้ถึงวัฒนธรรม ความเป็นอยู่ของประเทศเขาได้เป็นอย่างดี อาหารของอินเดียทำให้เราเที่ยวอินเดียได้อย่างสนุกขึ้น ทั้งหมดนี้เป็น 10 เมนูเด็ดที่ต้องลองเมื่อไปอินเดีย แต่จริงๆแล้วอินเดียยังมีอาหารที่น่าทานอีกมากมาย  ฟรีเบิร์ด ทราเวิล แอนด์ ทัวร์ อยากชวนคุณไปลิ้มรสกันให้ถึงถิ่น อินเดียน่าเที่ยวจริงๆนะ อินเดียเป็นประเทศที่ยังต้องขอวีซ่า แต่ถ้าอยากเที่ยวประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่าฟรีเบิร์ดทัวร์ก็ขอแนะนำ  ประเทศที่คนไทยไปเที่ยวได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า 

 

         

 


 

- หากบทความนี้ดีต่อใจ ชวนคนที่คุณรักมาเที่ยวกับฟรีเบิร์ดทัวร์กันค่ะ -   

สนใจโปรแกรมทัวร์อินเดียคลิกที่นี่

 

คุยกับครอบครัวฟรีเบิร์ดทัวร์

โทร.02-0488-785-7 Hotline 085-151-1000 , 094-782-6888 และ 093-570-3000

    instagramfreebirdtour  twitter freebirdtour  Youtube freebirdtour    Visitors: 433,474