เคยนั่งไหม? 5 เรือฮิปๆสัมผัสชีวิตคนท้องถิ่น

 

         

 

5 เรือฮิปๆสัมผัสชีวิตคนท้องถิ่น

ในอดีต “เรือ” นับเป็นหนึ่งในพาหนะทางน้ำที่ทำให้การเดินทางไปไหนมาไหนสะดวกสบาย ต่อมาเมื่อธุรกิจท่องเที่ยวได้เติบโตขึ้น "เรือ" จึงมีบทบาทมากขึ้นจากที่เป็นแค่ยานพาหนะได้กลายไปเป็นส่วนหนึ่งของการท่องเที่ยวที่เรียกได้ว่าถ้าไปถึงแหล่งนั้นๆแล้วไม่ได้ลองสัมผัสอาจไปไม่ถึง

ฟรีเบิร์ดทัวร์จะมาถือไม้พายพาทุกท่านไปลงเรือแหวกๆ แปลกๆ จากที่ต่างๆ  เปิดประสบการณ์ให้ท่านตาลุกวาว ต้องร้องว๊าวๆ แน่นอน


1. เรือโทโทรา (Totora) พรมแดนโบลิเวีย - เปรู

เรือโทโทรา (Totora)

 

เรือลำแรกที่ฟรีเบิร์ดทัวร์จะพาคุณล่องไปตามท้องน้ำเพื่อชื่นชมความงามของธรรมชาติ และสัมผัสวิถีชีวิตของคนท้องถิ่นลำนี้ ฟรีเบิร์ดทัวร์ขอเรียกมันว่าเรือโทโทรา (Totora) เพราะเป็นเรือที่ทำมาจากต้นกกชนิดพิเศษที่ชื่อว่า totora นั่นเอง 

เรือโทโทรา (Totora) รูปร่างแปลกตาที่คนท้องถิ่นนำต้นกก totora มาจัดการแปลงร่างให้กลายเป็นเรือที่ใช้เพื่อการคมนาคมของพวกเขาในอดีตจนถึงปัจจุบัน  ต้นกกโทโทรา(Totora Reed)  สามารถพบได้ในทะเลสาบติติกากา(TITICACA)  ทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในอเมริกาใต้ และยังเป็นทะเลสาบที่สูงที่สุดในโลก ต้นกกโทโทราก็ยังสามารถพบได้อีกในเกาะอีสเตอร์(Easter Island) ของชิลีเท่านั้น ชาวบ้านจะนำต้นกกโทโทรา(Totora Reed) ไปประยุกต์ใช้ในการสร้างบ้านเรือน สร้างเรือ ตลอดจนข้าวของเครื่องใช้ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ

 

สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่นี่และลงเรือลำนี้เส้นทางของเรือโทโทรา (Totora) จะพาคุณล่องไปตามลำน้ำเพื่อชมเกาะต่างๆที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติอย่างเกาะแห่งพระอาทิตย์ (Isla del Sol) แต่ยังมีอีกเกาะที่เป็นไฮไลท์ของงานเลยก็ว่าได้คือการไปเที่ยวชมเกาะ Uros Islands(อูรอส) ความพิเศษของเกาะแห่งนี้คือเป็นเกาะที่มนุษย์สร้างขึ้นโดยภูมิปัญญาตั้งแต่โบราณของชาว Uros  ที่นำรากของต้นกก Totora ที่แห้งตายและทับถมรวมกับก้อนดินเหนียวจนมีความหนาเป็นชั้นๆประหนึ่งเลเยอร์ และหนาพอที่จะใช้เป็นฐานในการสร้างเกาะที่แข็งแรงจนชนชาวเผ่านี้สามารถขึ้นไปอาศัยอยู่ได้  การมีโอกาสได้นั่งเรือล่องทะเลสาบติติกากาเป็นประสบการณ์ที่น่าจดจดครั้งหนึ่งในชีวิต โปรแกรมทัวร์อเมริกาใต้   เปรูเป็นหนึ่งในหลายๆประเทศของอเมริกาใต้ที่เราอยากแนะนำและชวนคุณไปสัมผัสสักครั้ง และไหนๆก็ไปเยือนถึงอเมริกาใต้แล้วฟรีเบิร์ด ทราเวิล แอนด์ ทัวร์ ก็ขอพาเที่ยว 7 ประเทศในอเมริกาใต้ที่จะทำให้คุณหลงรัก ไปด้วยเสียเลย บางคนถามว่าทำไมถึงต้องเป็นอเมริกาใต้ ที่นี่มีอะไรน่าสนใจ และนี่คือ 7 เหตุผลจูงใจให้ไปเที่ยวอเมริกาใต้ พร้อมแล้วออกเดินทางกันเลย

 

2. เรือ Trajineras กับตลาดน้ำสไตล์เม็กซิโก

Trajineras

 

ใครว่าตลาดน้ำมีอยู่แต่ในประเทศไทย ที่เม็กซิโกก็มีตลาดน้ำกับเขาด้วยเช่นกัน ตลาดน้ำที่เม็กซิโกมีชื่อว่า โซชิมิลโก้ (Xochimilco) โดยปกติไฮไลท์ของการมาเที่ยวตลาดน้ำก็คือการนั่งเรือล่องไปตามท้องน้ำเพื่อเที่ยวชมตลาด และจะมีพ่อค้าแม่ขายพายเรือมาขายของ แต่ที่นี่จะต่างไปสักเล็กน้อยเพราะถ้าเป็นเรือธรรมดามันก็คงจะไม่ดึงดูดอะไร แต่เราจะได้นั่งเรือลำใหญ่เลยจ้า เรือพวกนี้มีชื่อเรียกว่า เรือทราจิเนรัส (Trajineras) เรือท้องแบนที่มีการตกแต่งสีสันได้เจ็บแสบตา Trajineras สามารถนั่งได้หลายคน โดยเรือนี้จะค่อยๆแล่นไปตามลำคลองระหว่างทางท่านอาจจะพบกับเรือของนักดนตรีพื้นเมืองที่คอยบรรเลงเพลงเพราะให้เคลิ้มตามบรรยากาศ หรือจะเป็นเรือพายที่ขายอาหารต่างๆให้ลองลิ้มชิมรสอีกด้วย หากใครมีโอกาสมาเที่ยวถือได้ว่าเป็นอีกกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดเลย โปรแกรมทัวร์แม็กซิโก

 

3. เรือชิคารา (Shikara) แคชเมียร์ (Kashmir) อินเดีย

เรือชิคารา (Shikara)

เรือชิคารา (Shikara) แห่งทะเลสาบดาล (Lake Dal)  ทะเลสาบอันสวยงามและนับเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวไฮไลท์ของเมืองศรีนาคา แห่งแคว้นแคชเมียร์  เรือชิคารามีรูปทรงด้านหน้าแหลมเฟี้ยว จะแหลมไปไหน มีคนพายเป็นชายหนุ่มหน้าตาหล่อๆ บ้างก็แก่ๆแต่แรงดีไม่มีตก ความแปลกตาของไม้พายที่นี่คือปลายของไม้พายจะเป็นรูปหัวใจ ประหนึ่งบอกให้ใครต่อใครรู้ว่า 'ฉันพายเรือด้วยหัวใจนะจ๊ะ' ในอดีตหน้าที่หลักของเรือก็เพื่อเป็นพาหนะของชาวบ้านในการใช้สัญจรไปมา ตลอดจนเป็นเหมือนร้านค้าเคลื่อนที่ที่ใช้บรรทุกสินค้ามากมายล่องขายไปตามลำน้ำ ต่อมาหน้าที่ของเรือชิคาราไม่ได้มีต่อคนท้องถิ่นเท่านั้น หากแต่มันเป็นทูตแห่งการท่องเที่ยวของทะเลสาบอันกว้างใหญ่นี้เลยก็ว่าได้ นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวแคชเมียร์ผมว่าคงไม่มีใครคนไหนพลาดที่จะไม่นั่งเจ้าเรือชิคารา เมื่อเรือชิคาราถูกเพิ่มหน้าที่ให้เป็นพาหนะของนักท่องเที่ยว เรือชิคาราจึงถูกปรับแต่งให้มีเบาะนิ่มๆ มีหลังคากันแดด กันได้บ้าง กันไม่ได้บ้าง 555 แต่บอกเลยว่าไม่ร้อน และไม่ลำบากแน่นอน มาพร้อมด้วยสีสันสดใสที่ตกแต่งลำเรือ ผ้าม่าน พู่ระย้า อะไรก็แล้วแต่ที่เจ้าของเรือจะสร้างสรรค์

 

เรือชิคารา (Shikara) ได้ถูกใช้เป็นพาหนะพานักท่องเที่ยวล่องไปตามผืนทะเลสาบเรียงตัวเป็นลำยาวสวยงาม บ้างก็กระจายเป็นกลุ่มก้อนมีบรรยากาศให้ได้โบกมือทักทายกันบ้างพอหอมปากหอมคอ ระหว่างทางก็จะมีเรือของพ่อค้าที่พายเรือมาตื๊อให้ซื้อของ ชวนคุยอวดสินค้าให้เราเพลิดเพลิน ใครอยากหาเพื่อนคุยก็คุยกันไปให้สุดทางฝึกภาษาได้ดีนักแล และขอบอกว่าพ่อค้าที่นี่ตื๊อเก่งสุดๆไปเลย ราคาของที่ขายก็ไม่ธรรมดานะถ้าอยากได้ต้องขยันต่อให้พอกับที่เขาขยันตื๊อ

 

โปรแกรมทัวร์จะจัดให้นักท่องเที่ยวมาพักที่บ้านเรือ (House Boat) ที่จอดเรียงอยู่ริมทะเลสาบคนละฝั่งกับถนน ดังนั้นถ้าเราจะขึ้นฝั่งเราก็ต้องนั่งเรือล่องมาขึ้นฝั่ง กลายเป็นว่าช่วงหลายวันที่พักอยู่ที่นี่เรานั่งเรือเป็นว่าเล่นเลยทีเดียว อีกหนึ่งไฮไลท์ของการนั่งเรือนี้ก็คือเขาจะพาไปเที่ยวตลาดเช้าที่เต็มไปด้วยเรือของชาวบ้านเป็นตลาดน้ำย่อมๆ ที่อยู่กลางน้ำของจริงแท้  ท้องน้ำละแวกนั้นเต็มไปด้วยเรือปลายแหลมที่ไม่มีหลังคาอย่างเรือนักท่องเที่ยว บ้างก็เป็นผู้ซื้อ บ้างก็เป็นผู้ขาย บ้างก็นำมาแลกเปลี่ยน เป็นบรรยากาศที่เหมือนโรงละครเล็กๆกลางท้องน้ำที่กำลังเล่นขายของให้เราดู ระหว่างทางก็จะได้เห็นบ้านเรือนของคนที่นี่บ้างก็เป็นทั้งบ้านและร้านค้า เพลินตาเพลินใจ

 

เราจะพบเห็นเรือชิคาราในทะเลสาบนี้ทั้งยามเช้าที่มีสายหมอกปกคลุมทั่วท้องน้ำ กลางวัน และยามเย็นที่เรือล่องแล่นอย่างเบาๆไปตามท้องน้ำที่กระทบกับแสงของพระอาทิตย์ที่กำลังละเลียดใกล้ตกเป็นภาพแห่งความสวยงามและโรแมนติกสุดๆ โปรแกรมทัวร์อินเดีย

เรือชิคารา

Shikara

 

4. เรือเฟลุคกะ (Felucca) อียิปต์

เรือเฟลุคกะ (Felucca)


ในอดีต “เรือเฟลุคกะ (Felucca)” เป็นภูมิปัญญาที่ทำให้ชาวอียิปต์สามารถเดินทางสื่อสารกับโลกภายนอกได้ ปัจจุบันเรือเฟลุคกะได้ถูกดัดแปลงและเปลี่ยนรูปลักษณะไปบ้างเล็กน้อยแต่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของเรือใบไว้ได้ เรือเฟลุคกะ (Felucca) ได้กลายมาเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวเมืองอัสวาน(Aswan) ซึ่งเป็นเมืองสำคัญของการท่องเที่ยวของแม่น้ำไนล์ นักท่องเที่ยวที่มีโปรแกรมมาเที่ยวที่นี่ท่านจะได้นั่งเรือเฟลุกะผ่านชมสถานที่สำคัญต่างๆอย่างสุสานอากาข่าน สวนพฤกษศาสตร์ (Botanical Gardens)  ตลอดจนวิถีชีวิตของชาวอียิปต์ ณ เมืองอัสวาน โปรแกรมทัวร์อียิปต์

 

5. เรือกระด้ง เวียดนาม

เรือกระด้งเวียดนาม

เป็นอีกหนึ่งเรือที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น และอยู่ไม่ไกลจากบ้านเรา เรือกระด้งเป็นพาหนะที่สืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวเวียดนามตอนกลางโดยการนำไม้ไผ่มาสานเป็นทรงคล้ายฝาชี และทาด้วยน้ำมันสนเพื่อกันน้ำเข้าไปในเรือ เป็นกิจกรรมท่องเที่ยวสุดแสนจะสนุกของใครที่ไปเที่ยวดานัง นอกจากเรือจะทรงแปลกแล้ว ลีลานี่จัดว่าเด็ดเลยไม่ว่าจะเป็นฝีพายตัวดีที่จะกลั่นแกล้งโคลงเคลงเรือให้เรารู้สึกตื่นเต้นบ้าง 555  ร้องเพลงเล่นกันบ้าง เรียกได้ว่าเพลิดเพลิน แป๊ปๆก็ครบรอบพอดี โปรแกรมทัวร์เวียดนาม

 


นอกจากเรือทั้ง 5 ที่เขียนไปเบื้องต้นนี้แล้วยังมีอีกหนึ่งเรือที่นักท่องเที่ยวทั้งหลายจะลืมไม่ได้ก็คือ เรือกอนโดล่า เสน่ห์แห่งเวนิส ที่เมื่อไปถึงอิตาลีต้องห้ามพลาดกันนะครับ


         

 

 


 

- หากบทความนี้ดีต่อใจ ชวนคนที่คุณรักมาเที่ยวกับฟรีเบิร์ดทัวร์กันค่ะ -   

สนใจโปรแกรมทัวร์ต่างประเทศคลิกที่นี่ 

 

คุยกับครอบครัวฟรีเบิร์ดทัวร์

โทร.02-0488-785-7 Hotline 085-151-1000 , 094-782-6888 และ 093-570-3000

 

    instagramfreebirdtour  twitter freebirdtour  Youtube freebirdtour    


Visitors: 439,416