เที่ยวไอซ์แลนด์ช่วงไหนดี เพื่อไม่สะดุดตรงจุดมากขึ้น

         

 

iceland freebirdtravelandtour

ไม่มีคำตอบที่ถูกต้อง สำหรับคำถามที่ว่า  “ช่วงเวลาไหนดีที่สุดในการเที่ยวไอซ์แลนด์ ?”  หรือ “เที่ยวไอซ์แลนด์เดือนไหนดี ?”

 

ไอซ์แลนด์(Iceland) เป็นประเทศที่ได้รับการยอมรับว่าสวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ทุกซอกทุกมุมของประเทศมีสิ่งพิเศษดึงดูดน่าหลงใหล  ธารน้ำแข็ง ภูเขาไฟ แสงเหนือ บลูลากูน เดินป่า ดูสัตว์แสนน่ารัก น้ำตกสวยงามหลายแห่ง  สิ่งเหล่ามีความงดงามโดดเด่นแตกต่างกันไปตามแต่ฤดูกาล  ขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการพบเห็น คาดหวังหรือมองหาประสบการณ์อะไรเป็นพิเศษในการท่องเที่ยวไอซ์แลนด์  จึงบอกไม่ได้ว่าเที่ยวไอซ์แลนด์ช่วงไหนดีที่สุด แต่การได้รู้ถึงสภาพอากาศของสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องการพบเห็นในช่วงเวลาที่เหมาะสม จะเพิ่มความงดงาม และสร้างประสบการณ์คุ้มค่าน่าจดจำให้มากขึ้น

 

ช่วงเวลาดีๆ ชมแสงเหนือ หรือแสงออโรร่า(Aurora Borealis)

 

iceland-freebirdtravelandtour-aurora-borealis

หากพูดถึงการท่องเที่ยวไอซ์แลนด์(Iceland) สิ่งแรกที่บางท่านนึกถึง คือ กิจกรรมชมแสงเหนือ หรือแสงออโรร่า(Aurora Borealis)  หนึ่งในไฮไลท์ท่องเที่ยวเพื่อชมปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุด   ไอซ์แลนด์เป็นประเทศที่เหมาะสมในการชมแสงเหนือเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจาก ธรรมชาติไร้มลพิษ ประชากรน้อย ระยะทางระหว่างเมืองนั้นห่างไกล ไร้ซึ่งมลภาวะทางแสง   ท้องฟ้าเหนือไอซ์แลนด์หากมาถูกที่ถูกเวลาการได้เห็นการเต้นระบำของแสงเหนือช่างเป็นความมหัศจรรย์ และเป็นของขวัญจากสวรรค์ที่สร้างความประทับใจไปแสนนาน 

iceland-freebirdtravelandtour-aurora-borealis

ช่วงเวลาที่ดีของการไปดูแสงเหนือ หรือแสงออโรร่าที่ไอซ์แลนด์ คือ  ประมาณเดือน ก.ย. - เม.ย.  เป็นช่วงที่อากาศหนาวเย็น  ความมืดที่ยาวนานหลายชั่วโมง ท้องฟ้ามืดมิดปราศจากเมฆหมอก ไร้แสงรบกวน ทำให้ได้เห็นการปรากฎตัวของแสงเหนือหรือแสงออโรร่าเริงระบำเหนือฟากฟ้ายามค่ำคืน  ถึงแม้จะไม่สามารถรับประกันได้ร้อยเปอร์เซนต์ ว่าจะได้เห็นแสงเหนือ เพราะมีเงื่อนไขทางธรรมชาติหลายอย่างประกอบกัน

iceland-freebirdtravelandtour-aurora-borealis

แต่การได้รู้ช่วงเวลาที่จะมีโอกาสเห็นมากที่สุดบวกกับการตรวจเช็คการพยากรณ์การเห็นแสงเหนือในเวบไซต์เป็นสิ่งสำคัญ เพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจเลือกช่วงเวลาเดินทางไปเที่ยวไอซ์แลนด์เพื่อชมแสงเหนือด้วยตาตนเองสักครั้งในชีวิต นับเป็นความคุ้มค่าในการเดินทางท่องเที่ยวอย่างยิ่ง คลิกอ่าน แสงเหนือ ของขวัญจากปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ  นอกจากไอซ์แลนด์จะเป็นประเทศที่เราสามารถดูแสงเหนือได้อย่างสวยงามตระการตาแล้ว ก็ยังมีอีก 10 ประเทศ แสงเหนือแรงแทงตา

 

ช่วงเวลาดีๆ แช่บลูลากูน

 

iceland-freebirdtravelandtour-blue-lagoon

ความสมบูรณ์ของภูเขาไฟในประเทศไอซ์แลนด์ ทำให้มีบ่อน้ำพุร้อนอยู่รอบๆ จำนวนมาก  “บลูลากูน”(Blue lagoon) เป็นสถานที่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของไอซ์แลนด์   มีผู้คนหลั่งไหลมาแช่บ่อน้ำพุร้อนของประเทศไอซ์แลนด์เป็นจำนวนมากเนื่องจากน้ำในบลูลากูนอุดมไปด้วยแร่ธาตุมากมายที่มีประโยชน์ต่อผิวพรรณ   “บลูลากูน”(Blue lagoon) ที่ประเทศไอซ์แลนด์ส่วนใหญ่เปิดให้บริการตลอดทั้งปี   

iceland-freebirdtravelandtour-blue-lagoon

ควรไปแช่บลูลากูนที่ไอซ์แลนด์เมื่อไหร่ดีนั้น ฟรีเบิร์ดทัวร์แนะนำว่าในแต่ละช่วงฤดูกาลมีข้อดีในการแช่บลูลากูนแตกต่างกันไป   หากต้องการเลี่ยงอากาศที่หนาวเย็นยะเยือกอาจจะต้องไปช่วงฤดูร้อน ประมาณ พ.ค.-ก.ย. อากาศจะค่อนข้างอบอุ่น แสงแดดจัด และยังมีโอกาสเห็นพระอาทิตย์เที่ยงคืนอีกด้วย  ฤดูร้อนโดยเฉพาะช่วง ก.ค.-ส.ค.  เป็นช่วงพีคสุดๆ บลูลากูนอาจจะคลาคล่ำไปด้วยผู้คนที่ต่างมาแช่น้ำพุร้อน   ช่วงฤดูหนาว เดือนพ.ย. -มี.ค. เป็นช่วงผู้คนไม่พลุกพล่าน  แต่มีบางท่านชอบมาบลูลากูนช่วงฤดูหนาวเพื่อแช่น้ำพุร้อนพร้อมชมแสงเหนือไปด้วยเสียเลย   ช่วงเดือนก.ย. - ต.ค. ผู้คนไม่เยอะ อากาศยังดีก็เป็นอีกช่วงที่เหมาะในการแช่บลูลากูน    บลูลากูนทั่วๆ ไป จะมีเวลาเปิดปิดประมาณ 10.00 - 20.00 น. หรือปิด 23.00 น. ขึ้นอยู่กับฤดูกาล  ชั่วโมงยอดฮิตของการแช่บลูลากูนจะเป็นช่วงเวลาประมาณ 10.00 - 14.00 น. โดยเฉพาะช่วงกลางวันเป็นช่วงที่คึกคักที่สุดของวัน  ช่วงเย็นค่ำอาจมีผู้คนบางตา

iceland-freebirdtravelandtour-blue-lagoon

การได้สัมผัสวัฒนธรรมไอซ์แลนด์ดิค เลือกช่วงเวลาที่ชอบพร้อมประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใครกับการได้แช่น้ำสีฟ้าขุ่น ไอน้ำที่ลอยขึ้นจากผิวน้ำอุดมด้วยแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อผิวพรรณช่างเป็นความรู้สึกฟินสุดๆ คลิกอ่าน เที่ยวบ่อน้ำพุร้อนบลูลากูน(Blue Lagoon)

 

ช่วงเวลาดีๆ ชมนกพัฟฟิน และปลาวาฬ

 

iceland-freebirdtravelandtour-puffin

นกพัฟฟิน(Puffin) สิ่งมีชีวิตน่ารักๆ เดินโยกเยกไปมาปากสีส้มสด เข้ากับคนง่าย ปัจจุบันนกพัฟฟินนั้นหาดูยากขึ้นเรื่อยๆ มักทำรังบนยอดผาสูงในพื้นที่ห่างไกล แต่ไอซ์แลนด์เป็นบ้านของฝูงนกพัฟฟินที่ใหญ่ที่สุด ในไอซ์แลนด์มีสถานที่หลายแห่งที่สามารถชมนกพัฟฟินเหล่านี้ได้ทั้งจากบนบก และจากการล่องเรือดูทางทะเล ถ้าอยากเห็นนกพัฟฟินในไอซ์แลนด์ควรไปดูเมื่อไหร่ดี

ช่วงเวลาที่นักท่องเที่ยวจะมีโอกาสได้เห็นนกพัฟฟินของไอซ์แลนด์ คือ ช่วงประมาณ ปลายฤดูใบไม้ผลิ และฤดูร้อน ประมาณปลาย พ.ค. - ก.ย. อาจคลาดเคลื่อนก่อน หรือหลังช่วงเวลาดังกล่าวเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในแต่ละปี เราจะสามารถเห็นนกพัฟฟินได้ต่อเมื่อพวกเขาอพยพกลับมาที่ชายฝั่งเพื่อผสมพันธุ์ และทำรังในช่วงต้นเดือนมิถุนายน จากนั้นวางไข่ ฟักไข่อยู่ในอาณาเขตของเขาจนกว่าจะฟักออกลูกใช้เวลาประมาณ 4 เดือน ดังนั้นจะเห็นนกพัฟฟินที่ประเทศไอซ์แลนด์ประมาณ มิ.ย. - ก.ย.

iceland-freebirdtravelandtour-puffin

สำหรับวาฬ(whale) หรือปลาวาฬ นั้นต้องบอกเลยว่า ประเทศไอซ์แลนด์(Iceland) เป็นสถานที่ชมวาฬที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ไอซ์แลนด์เป็นแหล่งอาหารอันอุดมสมบูรณ์ของสัตว์ทะเลมากมาย วาฬหลากชนิดมาแวะเวียนหาอาหาร ปลา กุ้ง และแพลงก์ตอนในน่านน้ำอาร์กติก


ฝูงปลาวาฬมีหลายสายพันธุ์ ที่สามารถพบเห็นได้ในน่านน้ำประเทศไอซ์แลนด์ ก็คือ ออร์กา(orca whale)วาฬหลังค่อม (humpback whale), มิงค์(minke whale)

iceland-freebirdtravelandtour-whale

 

เมื่อไหร่ที่จะได้มีโอกาสเห็นปลาวาฬในไอซ์แลนด์  เราควรไปดูปลาวาฬที่ไอซ์แลนด์ช่วงเวลาประมาณปลายเดือน พ.ค. - ก.ย. ซึ่งจะเป็นช่วงที่มีโอกาสได้เห็นปลาวาฬในประเทศไอซ์แลนด์ โดยเฉพาะช่วงฤดูร้อนเดือน มิถุนายน - สิงหาคม เป็นช่วงพีคซีซั่นในการดูวาฬ ส่วนช่วงเดือนเมษายน - ตุลาคม ยังพอเห็นได้บ้าง แต่จะไม่สามารถเห็นปลาวาฬในช่วงฤดูหนาว

การเลือกช่วงเวลาที่เหมาะสมในการดูวาฬในไอซ์แลนด์ ประสบการณ์การเห็นวาฬผลัดกันแหวกว่ายกระโดดขึ้นจากน้ำอวดโฉมบิดตัวสบัดแผ่นหางขนาดใหญ่สวยงามเหนือผิวน้ำ นับเป็นกำไรชีวิตครั้งหนึ่งในการท่องเที่ยวไอซ์แลนด์ที่    Freebirdtour  ขอบอกว่าห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง

 

ช่วงเวลาดีๆ เที่ยวชมถ้ำน้ำแข็ง(Ice Cave)

 

iceland-freebirdtravelandtour-ice-cave

ถ้ำน้ำแข็ง(Ice Cave) มีอยู่หลายแห่งในประเทศไอซ์แลนด์ เป็นปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่หาดูได้ยาก การก่อเกิดถ้ำน้ำแข็งต้องใช้เวลา อุณหภูมิที่หนาวเย็น มีเงื่อนไขเฉพาะในการก่อตัว ไอซ์แลนด์มีทั้งถ้ำน้ำแข็งธรรมชาติ และถ้ำน้ำแข็งที่มนุษย์สร้างขึ้น ถ้ำน้ำแข็งตามธรรมชาติสามารถเข้าเยี่ยมชมได้ในช่วงฤดูหนาวเท่านั้น ระหว่างเดือนพฤศจิกายน - มีนาคม 

iceland-freebirdtravelandtour-ice-cave


ถ้ำน้ำแข็งคริสตัล เป็นถ้ำน้ำแข็งที่พิเศษแห่งหนึ่งนับเป็นประติมากรรมน้ำแข็งที่น่าตื่นตาตื่นใจ น้ำแข็งที่เหมือนอัญมณีสีฟ้า ดึงดูดนักท่องเที่ยวในทุกปี การท่องเที่ยวถ้ำน้ำแข็งขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ เราควรไปชมถ้ำน้ำแข็งที่ไอซ์แลนด์เมื่อไหร่ดี ฟรีเบิร์ดทัวร์แนะนำว่า ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการชมถ้ำน้ำแข็งที่ไอซ์แลนด์ที่สุดคือช่วงฤดูหนาว ประมาณเดือนพฤศจิกายน - กลางเดือนมีนาคม เพื่อความปลอดภัยการเข้าชมถ้ำน้ำแข็งควรมีไกด์ท้องถิ่นมืออาชีพที่รู้สภาพแวดล้อมเป็นอย่างดีเข้าไปด้วย

 iceland-freebirdtravelandtour-ice-cave

ช่วงเวลาดีๆ สำหรับธรรมชาติงามตา

 

iceland-freebirdtravelandtour-nature

ไอซ์แลนด์(Iceland) มีชื่อเสียงในด้านความงดงามของ ภูเขาไฟ น้ำพุร้อน ต้นไม้ใบหญ้าสีเขียวขจี  ท้องฟ้าแจ่มใส  มีน้ำตกมากมายนับไม่ถ้วน ตั้งแต่น้ำตกขนาดเล็กไปจนสูงตระหง่าน น้ำตกแต่ละแห่งในไอซ์แลนด์มีเสน่ห์ในตัวเอง มีทัศนียภาพที่สวยงาม มีเวลาเพลิดเพลินกันกิจกรรมกลางแจ้ง ปีนเขา เดินป่า  และยังมีโอกาสสัมผัสพระอาทิตย์เที่ยงคืน  เหมาะสำหรับมาเที่ยวในช่วงฤดูร้อน ช่วงเดือนมิถุนายน - เดือนสิงหาคม เพราะเป็นช่วงที่มีมีฝนน้อย อุณหภูมิไม่หนาวจัดไม่ร้อนจัด เหมาะสำหรับผู้ที่ไล่ตามแสงแดด ชอบกลางวันที่ยาวนานกว่ากลางคืน มีเวลาชื่นชมกับบรรยากาศเหล่านี้ได้มาก และคุ้มค่ามากขึ้น  ข้อเสียของการเที่ยวช่วงเวลานี้คือพลุกพล่านมากมายไปด้วยนักท่องเที่ยว และมีค่าใช้จ่ายสูง

iceland-freebirdtravelandtour-nature

ความหลากหลายของสถานที่ท่องเที่ยวไอซ์แลนด์ที่ขึ้นอยู่กับฤดูกาล ทำให้แทบไม่มีช่วงเวลาที่ไม่ควรเที่ยวเลย คลิกอ่าน จุดเช็คอินต้องห้ามพลาดเมื่อไปไอซ์แลนด์ ผู้คนที่ต้องการชมแสงเหนือก็จะเดินทางเที่ยวในช่วงฤดูหนาวที่ท้องฟ้ามืดมิด  ต้องการชมความสวยงามเขียวขจีของธรรมชาติน้ำตกสัตว์นานาชนิด ช่วงฤดูร้อนนั้นตอบโจทย์    ฟรีเบิร์ด ทราเวิล แอด์ ทัวร์ ขอแนะนำเพื่อเป็นไอเดียในการตัดสินใจว่าช่วงเวลาไหนของปีที่เหมาะกับการไปเที่ยวไอซ์แลนด์ เลือกช่วงเวลาให้เหมาะกับคุณ รู้แล้วอย่าช้า รีบจองโปรแกรมทัวร์ไอซ์แลนด์ของ Freebird Travel and Tour เก็บกระเป๋าพร้อมเที่ยวได้เลยค่ะ

 


 

- 27 April 2022 -

 

         


 


 

- หากบทความนี้ดีต่อใจ ชวนคนที่คุณรักมาเที่ยวกับฟรีเบิร์ดทัวร์กันค่ะ -   

สนใจโปรแกรมทัวร์ไอซ์แลนด์คลิกที่นี่

 

คุยกับครอบครัวฟรีเบิร์ดทัวร์

โทร.02-0488-785-7 Hotline 085-151-1000 , 094-782-6888 และ 093-570-3000

    instagramfreebirdtour  twitter freebirdtour  Youtube freebirdtour     

 

Visitors: 433,471