ฝรั่งเศส | อาหารฝรั่งเศส 11 เมนูนี้ห้ามพลาด

         

 

ไปฝรั่งเศสกินอะไรดี วันนี้ฟรีเบิร์ด ทราเวิล แอนด์ ทัวร์ ชวนตีตั๋วเก็บกระเป๋าออกเดินทางสู่นครแห่งแฟชั่นพาเที่ยว ช้อป และกินของอร่อยกับ 11 อาหารฝรั่งเศสทุกเมนูนี้ห้ามพลาด

 

traditional_french_food

 

1. Escargots หรือ Escargots au Beurre Persillé

 

เริ่มต้นแนะนำอาหารยอดนิยมของฝรั่งเศสกันด้วยเมนูที่มีหอยทาก หรือEscargot(แอ็สการ์โก) เป็นตัวเอก สำหรับเราแล้วถ้านึกถึงหอยทากทีไรก็มักจะเห็นมันหดหัวเข้ายื่นหัวออก คลานกระดึบๆอยู่ที่พื้นตัดหน้าให้เราต้องหยุดชะงักอยู่ร่ำไป ภาพหอยทากในเมืองไทยมันเป็นอย่างที่เห็น แต่หอยทากฝรั่งเศสมันกลับเป็นอาหารขึ้นชื่อของเขาเสียอย่างนั้น

 

หอยทาก หรือ Escargot มักจะนำมาปรุงเป็นเมนูต่างๆ แต่ที่เห็นและขึ้นชื่อมากๆก็คงเป็นเมนู Escargots au Beurre Persillé หรือหอยทากอบเนย เมนูStarter เรียกน้ำย่อยความอร่อยของใครหลายๆคน

 

หอยทากที่นิยมนำมาทำเมนู Escargots au Beurre Persillé  ก็คือ  Escargots de Bourgogne จากแคว้นบูร์กอญ(Bourgogne) หรือเบอร์กันดี(Burgundy) แคว้นที่เต็มไปด้วยไร่องุ่นที่นี่คือแหล่งผลิตไวน์ชั้นดี และเป็นที่มาของไวน์รสเลิศติดอันดับต้นๆของโลก

 

กว่าที่หอยทากจะกลายเป็นเมนูเลิศรสอย่าง Escargots au Beurre Persillé ก็ต้องผ่านกรรมวิธีหลายขั้นตอนตั้งแต่เริ่มต้นทำให้มันคลายเมือก ทำให้สะอาด  ดึงตัวเนื้อออกมาจัดการส่วนที่ไม่ต้องการทิ้ง ปรุงรสคลุกเคล้าตามสูตร เช่น ผัดด้วยเนย ใส่กระเทียม พาร์สลีย์ หลังจากจัดการปรุงจนได้อย่างใจก็จับมันยัดกลับไปในตัวเปลือกหอยเหมือนเดิม อบตามสูตร เวลาเสริฟมักเสริฟมาในถาดที่มีหลุมเล็ก บ้าง 6 ตัว บ้าง 12 ตัว พร้อมอุปกรณ์เหมือนคีมให้ไว้หนีบหอยแล้วใช้ส้อมดึงออกมา

 

ส่วนรสชาติจะถูกปากหรือไม่อย่างไรก็ต้องลองกันดู  จะว่าไปก็ทำให้นึกถึงเมนูหอยของไทยอย่างแกงคั่วหอยขม สมัยก่อนเวลาจะกินก็จะดูดเนื้อออกมาตอนดูดก็มีเสียงจุ๊บๆ บางคนจึงเรียกว่าแกงคั่วหอยจุ๊บ ถ้าไปฝรั่งเศสต้องกินหอยทาก ก็อยากให้คนฝรั่งเศสที่มาเที่ยวเมืองไทยได้ลองกินแกงคั่วหอยขมบ้างรับรองอร่อยจนลืมหอยที่บ้านตัวเองเป็นแน่

 

 

Escargots

 

2. Duck leg Confit

 

Duck leg Confit อีกหนึ่งอาหารฝรั่งเศสที่ต้องลอง อาหารฝรั่งเศสจานนี้จะนำส่วนน่องของเป็ดมาทำกระบวนการที่เรียกว่า Confit  เป็นกรรมวิธีในการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง โดยการนำน่องเป็ดอวบๆมาหมักกับเครื่องเทศต่างๆ ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ไวน์ขาว จากนั้นนำไปตุ๋นด้วยน้ำมันที่มาจากเป็ดนั่นเอง เมื่อตุ๋นเสร็จสามารถเก็บไว้ได้นานหลายเดือน เมื่อจะทานก็นำมาทอดด้วยน้ำมันที่มาจากเป็ดเช่นกัน เสริฟพร้อมมันฝรั่ง หรือผักอื่นตามชอบ อาจทำน้ำซอสราดตามสูตรของตัวเอง

 

duck leg confit

 

3. Coq au vin

 

Coq au vin หรือไก่ตุ๋นไวน์แดง อีกหนึ่งเมนูยอดฮิตของฝรั่งเศสที่แสนจะคลาสสิค และไม่มีความซับซ้อนในกรรมวิธีการทำ ไวน์ที่นำมาใช้ถ้าจะให้ดีก็ต้องเป็นไวน์ที่มาจากเบอร์กันดี(Burgundy) แหล่งผลิตไวน์ชื่อดังของฝรั่งเศส เพราะฝรั่งเศสขึ้นชื่อเรื่องของไวน์ดังนั้นจึงไม่แปลกใจที่เมนูนี้เป็นอีกหนึ่งเมนูต้องห้ามพลาดเมื่อไปฝรั่งเศส 

 

Coq au vin

 

4. Boeuf Bourguignon

 

Boeuf Bourguignon หรือสตูว์เนื้อไวน์แดง อาหารขึ้นชื่อของฝรั่งเศส เมนูชวนน้ำลายไหลที่นำเนื้อไปตุ๋นกับไวน์แดง และแน่นอนถ้าจะให้อร่อยแบบไร้ข้อสงสัยก็ต้องเป็นไวน์ที่มาจากเบอร์กันดี(Burgundy) อีกเช่นกัน เนื้อที่ตุ๋นกับไวน์แดงพร้อมหอมหัวใหญ่ แครอทและเห็ดมันจะอร่อยแค่ไหนนั้น เมื่อไปเที่ยวฝรั่งเศสทั้งทีก็ต้องไม่พลาดเมนูนี้เด็ดขาด

 

Boeuf bourguignon

 

5. Foie Gras

 

ถ้าพูดถึงอาหารฝรั่งเศสที่เรามักจะนึกถึงเป็นอันดับต้นๆ ก็คือ Foie Gras(ฟัวกราส์) เมนูสุดหรูราคาแพงที่รังสรรมาจากตับห่าน และตับเป็ด ที่ถูกขุนให้อ้วนเป็นพิเศษ ตับที่ขุนให้อ้วนเป็นพิเศษนี้จะมีขนาดใหญ่กว่าปกติ เนื้อตับที่นำมาปรุงเป็นเมนูเลิศรสจึงอร่อย แน่นนุ่มละมุนลิ้นจนแทบละลายในปาก

แม้ว่าฟัวกราส์จะเป็นอาหารขึ้นชื่อของฝรั่งเศส และเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก   แต่ก็มีหลายๆประเทศออกมาแบน และพูดถึงเมนูนี้ว่าเป็นการทรมานสัตว์เพราะกว่าจะได้ตับที่มีขนาดโตเนื้อแน่นนุ่ม สัตว์เหล่านี้จะถูกบังคับให้กินอาหารในปริมาณมากๆต่อวันเป็นเวลาต่อเนื่องจนถึงกำหนดฆ่า วิธีการให้อาหารก็จะทำการสอดท่อเข้าไปในคอสัตว์แล้วฉีดอาหารเข้าไปเป็นจำนวนมากอย่างรวดเร็ว อาหารที่ให้เหล่านี้เกิดเป็นไขมันพอกตับ ทำให้ได้ตับที่โตมากกว่าการเลี้ยงแบบปกติทั่วไป นี่จึงเป็นที่มาของความอร่อยแบบโหดๆ 

การเลี้ยงห่าน และเป็ดสำหรับมาทำฟัวกราส์ค่อนข้างจะโหดพอสมควร แต่ก็มีบางฟาร์มในบางประเทศ เช่น ฟาร์มของ Eduardo Sousa ในประเทศสเปน เลือกที่จะเลี้ยงด้วยวิธีธรรมชาติโดยการปล่อยให้พวกมันได้กินอาหารเองไม่มีการสอดท่อให้อาหาร แต่จะเตรียมอาหารไว้ปริมาณมากๆ อาหารที่ให้บ้างก็เป็นมะเดื่อ ลูกโอ๊ก และสมุนไพรหลายชนิดที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติทำให้สีฟัวกราส์ของเขาสวยแปลกกว่าที่เลี้ยงด้วยข้าวโพดเหมือนปกติ แต่วิธีการเลี้ยงแบบนี้ทำให้ตับที่ได้จะมีขนาดเล็กกว่าการเลี้ยงแบบโหดๆ

 

Foie Gras

 

6. Crème Brulee

 

Crème Brulee(แครมบรูว์เล) ของหวานแสนอร่อยของฝรั่งเศส  ด้านล่างเป็นคัสตาร์ด ด้านบนเป็นคาราเมลถูกเบิร์นให้ดูไหม้เล็กน้อยให้เป็นสีน้ำตาล คัสตาร์ดส่วนใหญ่เป็นรสวนิลา บ้างก็เป็นรสอื่น เช่น กาแฟ ชาเขียว ช็อกโกแลต รสสัมผัสของแครมบรูว์เลเนื้อนิ่มเนียนนุ่ม หอมอร่อย

 

Crème brulee

 

7. Macaron

 

Macaron ขนมหวานหลากสีสวยงามนามมาการง มีรูปร่างคล้ายคุกกี้ทรงโดมกลมมน 2 ชิ้นประกบกันเหมือนแฮมเบอร์เกอร์มีไส้ตรงกลาง ผิวด้านบนเรียบมัน ตรงขอบมีลักษณะเป็นขุยหยักๆ สีสวย มีรสหวาน มาการงเป็นขนมที่หากินได้ไม่ยากในเมืองไทย เวลาเปิดกล่องออกมาเห็นมาการงหลายสีเรียงสลับมันดูสวยและน่ากินมาก แต่รสชาติก็หวานใช้ได้เลย มาการงมักกินคู่กับน้ำชา หรือกาแฟ 

 

Macaron

 

8. Madeleines

 

Madeleines ขนมอบรูปร่างคล้ายเปลือกหอย กรอบนอกนุ่มใน หอมกลิ่นเนย ขนมอบหน้าตาเรียบง่ายเสริฟพร้อมชา หรือกาแฟร้อนอร่อยถูกใจ หน้าตาของ Madeleines เหมือนขนมไข่ที่ทำขายในบ้านเราเลย

 

Madeleines

 

9. Meringue

 

Meringue(เมอร์แรง) ความอร่อยที่มาจากส่วนผสมของไข่ขาว และน้ำตาล ทำออกมาหลายรูปทรงบ้างก็หยอดเป็นทรงคล้ายมงกุฏ บ้างก็เป็นแท่ง รสหวานนำเข้าปากแล้วค่อยๆละลาย

 

meringue_food_france

 

10. Clafoutis

 

Clafoutis กลาโฟติส์ หรือกลาฟูติส ขนมอบความอร่อยดั้งเดิมของฝรั่งเศสที่มีเชอร์รี่เป็นนางเอกวางเรียงบนส่วนผสมของแป้ง ไข่ นม น้ำตาล นำไปอบจนสุก  ต้นกำเนิดของขนมClafoutis มาจากแคว้นลีมูแซ็ง(Limousin) แหล่งปลูกเชอร์รี่ของฝรั่งเศส เชอร์รี่ที่ใส่จะใส่ไปทั้งเม็ดเพราะเม็ดจะทำให้มีกลิ่นหอม

 

Clafoutis

 

11. Croissant

 

ปิดท้ายความอร่อยของฝรั่งเศสกันด้วยเมนูครัวซอง(Croissant) ขนมอบรูปทรงคล้ายพระจันทร์ครึ่งเสียวที่หากินได้ง่ายมากในเมืองไทย ต้นกำเนิดจริงๆของครัวซองเล่ากันว่ามาจากเวียนนา แต่ไม่ว่าจะมีต้นกำเนิดเกิดที่ไหนเมื่อมีโอกาสได้ไปเที่ยวฝรั่งเศสแล้วก็ขอแนะนำให้ลองกินครัวซองของฝรั่งเศสดูว่าจะอร่อยต่างกับบ้านเราอย่างไร 

 

Croissant

 

อาหารฝรั่งเศสนับว่าเป็นสิ่งที่หากินได้ไม่ยากในเมืองไทย โดยเฉพาะขนมอบ เช่น ครัวซอง แต่การกินอาหารต่างสัญชาติในเมืองไทย กับการมีโอกาสได้ไปกินถึงถิ่นต้นกำเนิดอย่างไรรสชาติความอร่อยย่อมไม่เหมือนกัน  เมื่อไปถึงประเทศนั้นๆแล้วแนะนำว่าอย่าพลาดที่จะลองนะคะ

 

         

 


 

- หากบทความนี้ดีต่อใจ ชวนคนที่คุณรักมาเที่ยวกับฟรีเบิร์ดทัวร์กันค่ะ -   

สนใจโปรแกรมทัวร์ฝรั่งเศสคลิกที่นี่

 

คุยกับครอบครัวฟรีเบิร์ดทัวร์

โทร.02-0488-785-7 Hotline 085-151-1000 , 094-782-6888 และ 093-570-3000

    instagramfreebirdtour  twitter freebirdtour  Youtube freebirdtour    

 


Visitors: 426,972