แทนซาเนีย | เติมเต็มประสบการณ์แปลกใหม่กับ 5 มหัศจรรย์น่าทึ่งแห่งแทนซาเนีย(Tanzania)

         

 

tanzania-freebirdtour

หากพูดถึงทวีปแอฟริกา(Africa) หนึ่งในประเทศที่โด่งดังของทวีปแอฟริกาก็คือ แทนซาเนีย(Tanzania) ตั้งอยู่ทางตะวันออกของทวีป เป็นประเทศที่มีเสน่ห์ในแง่ความหลากหลายที่สุดโต่ง ดินแดนแห่งทุ่งหญ้ากว้างใหญ่ ป่าฝน ภูเขา ทะเลสาบ  ภูเขาไฟ ภูมิทัศน์อันน่าตื่นเต้นปูพรมด้วยสัตว์ป่านานาชนิด เป็นประเทศที่มีระบบนิเวศที่ดีที่สุดแห่งหนึ่ง อากาศแสนบริสุทธิ์  มีวัฒนธรรมเก่าแก่มีเอกลักษณ์เป็นของตนเองสร้างความน่าทึ่งให้กับผู้ได้ไปเยือน  การได้เดินทางท่องเที่ยวแทนซาเนียเราจะได้สัมผัสประสบการณ์สุดมหัศจรรย์แตกต่างจากที่เคยพบเห็น และไม่สามารถหาได้จากที่อื่น ฟรีเบิร์ด ทราเวิล แอนด์ ทัวร์ ชวนคุณบุกป่า ฝ่าทุ่งหญ้าเพื่อ เติมเต็มประสบการณ์แปลกใหม่กับ 5 มหัศจรรย์น่าทึ่งแห่งแทนซาเนีย(Tanzania)

 

tanzania-freebirdtravelandtour-map

1. มหัศจรรย์เกาะงามแห่งซานซิบาร์(Zanzibar)

 

tanzania-freebirdtravelandtour-zanzibar

ซานซิบาร์(Zanzibar)  เกาะกลางทะเลในมหาสมุทรอินเดีย นอกชายฝั่งตะวันออกของทวีปแอฟริกา อยู่ในความดูแลของประเทศแทนซาเนีย(Tanzania)  ซานซิบาร์มีชายหาดที่เงียบสงบห่างไกลผู้คน มีชื่อเสียงในด้านชายหาดสวยน้ำใสสะอาด ทรายขาวละเอียด น้ำทะเลสีฟ้าที่ซานซิบาร์สีฉูดฉาดไล่สีต่างเฉด ตัดกับท้องฟ้าสีคราม ต้นปาล์มที่แกว่งไปมาตามสายลม  เพลิดเพลินกับกิจกรรมทางน้ำ  ดำน้ำตื้น ดำน้ำลึกชมแนวปะการังงดงาม ว่ายน้ำ อาบแดด

prison-island-zanzibar-tanzania-freebirdtravelandtour.

หาดทรายแห่งซานซิบาร์เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของคนท้องถิ่นสามารถพบเห็นวิถีชีวิตคนท้องถิ่นที่นั่งเล่น นอนเล่น เล่นกีฬา  เต้นระบำตามชายหาด ผสมผสานภาพชาวมาไซเดินย่ำบนชายหาดทรายสีขาวตัดกับชุดพื้นเมืองสีแดงสะท้อนสีฟ้าครามสดใสของมหาสมุทรอินเดีย นับเป็นการสัมผัสวิถีคนท้องถิ่นได้ในอีกรูปแบบหนึ่ง   

prison-island-zanzibar-tanzania-freebirdtravelandtour

เกาะซานซิบาร์แห่งนี้เคยเป็นจุดเปลี่ยนการค้าบนเส้นทางสายไหมทางทะเลระหว่างแอฟริกาและเอเชียในอดีต และเป็นจุดค้าทาสแอฟริกาที่สำคัญในสมัยก่อน ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่รวมของพ่อค้าอาหรับ ยุโรปหลายชาติ และเปอร์เชีย ต่างได้ทิ้งร่องรอยอารยธรรมไว้ ทำให้ซานซิบาร์มีสถาปัตยกรรมและวัฒนธรรมที่ผสมผสานสามารถพบเห็นได้ชัดที่เขตเมืองเก่าที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากยูเนสโก(UNESCO) หรือองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ(United Nations Educational, Scientific and Cultural Organization) เมื่อปี ค.ศ.2000 ซานซิบาร์(Zanzibar)  มี "สโตนทาวน์(Stone town)" เป็นย่านเก่าแก่  ตรอกซอกซอยเต็มไปด้วยบ้านของคนท้องถิ่นเก่าแก่ วังเก่าของสุลต่าน สุเหร่าโบราณ  ตลาดท้องถิ่นมีขายอาหาร และเครื่องเทศมากมาย  และที่สโตนทาวน์ เกาะซานซิบาร์แห่งนี้ยังเป็นบ้านเกิดของ Freddie Mercury นักร้องนำ และนักแต่งเพลงวงดังกระฉ่อนโลก “Queen” อีกด้วย

prison-island-zanzibar-tanzania-freebirdtravelandtour

spices_sold-darajani-market-stone-town-zanzibar-tanzania

ร้านจำหน่ายเครื่องเทศใน darajani-market ย่าน สโตนทาวน์(Stone town)

2. มหัศจรรย์แห่งการอพยพครั้งยิ่งใหญ่(The Great Migration)

 

tanzania-freebirdtravelandtour-the-great-migration

ปรากฎการณ์ "การอพยพครั้งยิ่งใหญ่(The Great Migration)"  ฤดูการอพยพย้ายถิ่นของสัตว์ครั้งยิ่งใหญ่ เริ่มประมาณเดือน ก.ค. - ต.ค. ของทุกปีในประเทศแทนซาเนียและเคนย่า วงจรชีวิตนี้เป็นวงกลมตามเข็มนาฬิกา ช่วงพ.ค. ฤดูแล้งมาเยือนทุ่งหญ้าในเขตสะวันนาในประเทศแทนซาเนีย ทำให้สัตว์เริ่มหาแหล่งอาหารแห่งใหม่  อิมพาลา แอนทีโลป และโดยเฉพาะ ฝูงวิลเดอะบีสต์(Wildebeest, wildebeast) สัตว์หน้าตากึ่งแพะกึ่งกวางกึ่งวัว ฝูงม้าลายจำนวนมหาศาลต่างอพยพย้ายหนีแล้งจากที่ไม่มีอาหารทางใต้ของแทนซาเนียทยอยมาทางตะวันตกขึ้นสู่ทางเหนือบางส่วนเข้าสู่ใจกลางอุทยานแห่งชาติเซเรนเกติ(Serengeti National Park) ก่อนที่จะข้ามแม่น้ำมารา(Mara River) ไปยังเขตป่าสงวนมาไซมาร่า ประเทศเคนย่าที่อยู่ติดกันในช่วงประมาณเดือน ก.ค. - ส.ค.

wildebeest-crossing-mara-river-great-migration-freebirdtravelandtour

ในระหว่างการอพยพของเหล่าฝูงวิลเดอบีสต์(Wildebeest, wildebeast) จำนวนมหาศาลพยายามใช้ทักษะที่มีเอาตัวรอดจากสัตว์นักล่า เช่น จระเข้ที่รอคอยดักเหยื่ออันโอชะที่กำลังข้ามแม่น้ำ บ้างก็สามารถรอดชีวิตมาได้ บ้างก็ตายระหว่างทาง ช่วงประมาณ ก.ย. - ต.ค. ฝูงสัตว์เหล่านี้จะอพยพย้ายถิ่นครั้งใหญ่อีกครั้งจากประเทศเคนย่ากลับสู่แทนซาเนีย  อาจไม่สามารถยืนยันได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าจะเห็นเหล่าบรรดาสัตว์มากมายวิ่งกรูกันทุกครั้ง ขึ้นกับการเปลี่ยนแปลงของอากาศและปริมาณน้ำฝนในแต่ละปี  แต่ช่วงเวลาดังกล่าวมีโอกาสจะได้พบกับภาพมหัศจรรย์ การอพยพครั้งยิ่งใหญ่ในตำนานนี้ สร้างความน่าตื่นตาตื่นใจแทบลืมหายใจเห็นแล้วต้องร้องว้าวๆๆ  ทำให้ผู้คนทั่วโลกต่างพากันหลั่งไหลมาเที่ยวแทนซาเนียทุกปีเพื่อพบภาพความประทับใจในเหตุการณ์น่ามหัศจรรย์นี้ด้วยตาตนเองโดยไม่ต้องดูผ่านสารคดีเนชั่นแนลีโอกราฟิก(National Geographic) เพียงอย่างเดียวอีกต่อไป   

wildebeest-crossing-mara-river-great-migration-freebirdtravelandtour

wildebeest-crossing-mara-river-great-migration-freebirdtravelandtour

3. มหัศจรรย์ ใกล้ชิดชีวิตสัตว์ป่าหาดูยาก

 

tanzania-freebirdtravelandtour-wildlife

ประเทศแทนซาเนีย(Tanzania) มีความอุดมสมบูรณ์ตามธรรมชาติ มีพื้นที่เขตสงวนอนุรักษ์สัตว์ป่าอุทยานแห่งชาติหลายแห่งที่แผ่กระจายอยู่ทั่ว  เขตทุ่งหญ้าสะวันนา ทุ่งหญ้าเขตร้อนที่มีอุณหภูมิอบอุ่นตลอดทั้งปีมีฝนตกตามฤดูมีลักษณะเป็นหญ้า และต้นไม้ขนาดเล็กกระจายตัวในทุ่งหญ้ากว้างใหญ่  เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่ามากมายทั้งสัตว์กินเนื้อ สัตว์นักล่า และสัตว์กินพืช เพลิดเพลินกับภาพน่าตื่นตาตื่นใจ สิงโตสีน้ำตาลนอนหลับตาพริ้มอวดโฉมบนต้นไม้

lion-rests-on-a-limb-of-a-tree-serengeti-national-park

เสือชีต้าลายสวยงามตาแป๋วๆ  วิลเดอบีสต์ปะปนกับม้าลายเดินเรียงราย ม้าลายลวดลายไม่ธรรมดาอยู่กันเป็นฝูงมองเห็นแล้วละลานตา

tanzania

cheetahs-resting-serengeti-national-park-tanzania

serengeti-zebra

สิงโตแลบลิ้นแผลบๆ วิ่งไล่ล่าเหยื่ออันโอชะ  ฝูงยีราฟร่างระหงประหนึ่งนางแบบยืนเล็มต้นไม้  ช้างแอฟริกายิ่งใหญ่ยืนดูน่าเกรงขาม  นกมากมายหลายร้อยสายพันธุ์ 

fisher-lovebirds-serenget-tanzania-freebirdtravelandtour

หรือแม้แต่สัตว์ที่เป็นนักล่า สิงโต เสือชีต้าร์ ไฮยีนา มีให้ดูมากมาย  การได้ชมชีวิตใกล้ชิดสัตว์ป่าสามารถเลือกเพลิดเพลินกับเกมส์ไดร์ฟ(Game Drive) โดยนั่งรถเปิดหลังคามองหาบิ๊กไฟว์(Big 5)  หรือเลือกชมสัตว์ป่าโดยขึ้นบอลลูนซาฟารี(Balloon Safari) ที่อุทยานเซเรเกติ นั่งบอลลูนขนาดใหญ่ลอยเหนือน่านฟ้าอันเงียบสงบในช่วงยามเช้าตรู่  สูดอากาศบริสุทธิ์ชมวิวแบบ Bird eye view มองเห็นความอัศจรรย์ของฝูงสัตว์ป่าในมุมกว้างแบบ 360 องศา 

safari-game-drive-tanzania-freebirdtravelandtour

safari-game-drive-freebirdtravelandtour

serengeti-freebirdtour

อุทยานแห่งชาติเซเรนเกติ(Serengeti National Park) อุทยานที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติจากยูเนสโก(UNESCO) หรือองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (United Nations Educational, Scientific and Cultural Organization) เมื่อปี ค.ศ.1981 ความสนุกของการเที่ยวอุทยานแห่งชาติเซเรนเกติ(Serengeti National Park) คือเราจะได้ชมสัตว์ป่านานาชนิดในทุ่งหญ้าเซเรนเกติอันกว้างใหญ่ ไม่เพียงแต่ความกว้างใหญ่เท่านั้นที่เป้นจุดเด่นของอุทยานแห่งนี้  ในแต่ละปีเราจะยังมีโอกาสได้เห็นปรากฎการณ์ "การอพยพครั้งยิ่งใหญ่(The Great Migration)" จะเกิดการย้ายถิ่นสัตว์ป่าจำนวนมหาศาล โดยเฉพาะวิลเดอบีสต์ และม้าลาย นอกจากนี้เราจะยังได้ชม บิ๊กไฟว์(Big 5) ที่โด่งดังที่สุดในแอฟริกา

serengeti-freebirdtravelandtour

serengeti-tanzania-freebirdtour

 

เขตสงวนพันธุ์สัตว์ป่าโกรงโกโร(Ngorogoro Conservation Area) ได้การขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลจากจากยูเนสโก(UNESCO) หรือองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ(United Nations Educational, Scientific and Cultural Organization)  ค.ศ.1979 มีภูมิประเทศที่หลากหลาย ที่ราบกว้างใหญ่ ที่ราบสูง และป่าที่อุดมสมบูรณ์ มีสัตว์หลากหลายสายพันธุ์ บริเวณนี้จะได้เห็น “บิ๊กไฟว์”(Big 5) สิงโต เสือดาว แรดดำ ช้างและควายป่า คลิกอ่าน ตะลุยซาฟารีตามล่าหา Big 5

 big5-tanzania

อุทยานแห่งชาติทาแรงกิเร(Tarangire)  มากมายด้วยนกมากกว่า 500 สายพันธุ์  เป็นแหล่งย้ายถิ่นของช้างแอฟริกาประจำปีเป็นพันๆ ตัว สิ่งที่โดดเด่นอย่างหนึ่งของอุทยานแห่งชาติทาแรงกิเร(Tarangire) คือ ต้นเบาบาเก่าแก่กระจายอยู่ตามพื้นที่ภายในอุทยาน 

 tanzania-baobab-freebirdtravelandtour

 

อุทยานแห่งชาติทะเลสาบมันยารา(Lake Manyara National Park) เป็นสถานที่โด่งดังในการชมนกฟลามิงโก เพราะทะเลสาบแห่งนี้เต็มไปด้วยสาหร่ายอาหารอันโอชะของนกฟลามิงโก ทิวทัศน์อันตระการตาของฝูงนกสีชมพู  และฮิปโปนอนแช่ตัวในทะเลสาบ

 

การได้พบเห็นพฤติกรรมของสัตว์ป่าต่างๆ ที่คุณอาจไม่เห็นไม่เคยรู้มาก่อน เป็นความมหัศจรรย์น่าตื่นเต้น ระทึกใจจนต้องร้องกรี๊ด ความรู้สึก และภาพมหัศจรรย์เหล่านี้หาดูได้ที่แทนซาเนีย 

 

4. มหัศจรรย์สีสันแห่งวัฒนธรรมชนเผ่า  

 

maasai-tanzania-freebirdtravelandtour

แน่นอนว่าการเดินทาง เที่ยวแทนซาเนีย ไฮไลท์คือการได้มาชมชีวิตสัตว์ป่า แต่มิใช่เพียงแค่นั้น การได้เปิดมุมมองใหม่ที่ไม่ธรรมดาไปกับวัฒนธรรมวิถีชนเผ่าแห่งแทนซาเนียนั้นเป็นความมหัศจรรย์สุดยูนีคที่หาดูได้ยาก ประเทศแทนซาเนีย มีอยู่หลายชนเผ่าแต่ละชนเผ่ามีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง ชนเผ่าพื้นเมืองเป็นที่รู้จักในระดับสากล คือชนเผ่ามาไซ(Maasai) เป็นชนพื้นเมืองกึ่งเร่ร่อน อาศัยอยู่รอบๆ อุทยานแห่งชาติเซเรนเกติ(Serengeti National Park) และเขตพื้นที่อนุรักษ์โกรงโกโร (Ngorongoro Conservation  Area) คลิกอ่าน แชะ...แช๊ะ แวะถ่ายรูปกับ 9 ชนพื้นเมืองในต่างแดน

Maasai

เอกลักษณ์ของชนเผ่ามาไซ(Maasai) คือพวกเขาจะนุ่งห่มด้วยชุดพื้นเมืองสีแดงสด ผ้าสีพื้นหรือมีลายทางหรือตาราง ที่เรียกว่า ชุกะ(Sukha Clothes) สวมลูกปัดหลากสีหลากสไตล์ทั้งชายหญิงเพื่อแสดงสถานะ

masai-freebird.

masai-mara-tanzania-freebirdtravelandtour

masai-tanzania-freebird.

คลิกอ่าน 11 เอกลักษณ์แห่งแฟชั่นต่างแดน ชนเผ่ามาไซ(Maasai) มีวิถีที่เป็นเอกลักษณ์อยู่กับธรรมชาติด้วยความพอดีดำรงชีพด้วยการเลี้ยงสัตว์ พวกเขาจะเร่ร่อนเปลี่ยนแหล่งอาศัยไปตามฤดูกาล ปัจจุบันรัฐบาลต้องการอนุรักษ์พื้นที่ป่าสงวน และอุทยานแห่งชาติไว้ จึงห้ามไม่ให้ชาวมาไซเข้าไปล่าสัตว์ในพื้นที่ป่าสงวนจะถือว่าผิดกฎหมาย ชาวมาไซบางส่วนจึงเข้ามาหางานในพื้นที่ท่องเที่ยว บ้างประดิษฐ์งานฝีมือเครื่องประดับลูกปัดที่ใช้ตกแต่งร่างกาย สร้อยคอ สร้อยข้อมือ ต่างหู งานแกะสลัก งานศิลปะอันเป็นเอกลักษณ์เพื่อจำหน่ายแก่นักท่องเที่ยว คลิกอ่าน เสน่ห์งานคราฟต์ชวนชอปที่แอฟริกา

craft tanzania freebirdtravelandtour

masai-tanzania-freebirdtravelandtour

massai-freebirdtravelandtour

นอกจากนี้ ยังได้สัมผัสกับประสบการณ์ การเต้นรำแบบชนเผ่าร้อง และกระโดดของชาวมาไซแบบดั้งเดิม อาดูมูแดนซ์(Adumu Dance) โดยการงอเข่ายืดตัวให้ตรงแล้วเด้งตัวขึ้นให้สูงที่สุด ส้นเท้าไม่สัมผัสพื้น มือแนบลำตัว กระโดดขึ้นลงตามจังหวะการให้ทำนองที่มาจากการเปล่งเสียงของคนชนเผ่าในการให้จังหวะ ดูเหมือนง่ายแต่กระโดดให้สูงต้องใช้ความแข็งแกร่งของร่างกาย การเต้นกระโดดแบบอาดูมูแดนซ์(Adumu Dance) ไม่ใช่การเต้นกระโดดธรรมดาเท่านั้นแต่ยังเป็นประเพณีที่แสดงถึงความแข็งแกร่งเปลี่ยนจากหนุ่มน้อยสู่การเป็นนักรบ ชายหนุ่มคนใดกระโดดได้สูงที่สุดสามารถเลือกหญิงสาวที่ถูกใจมาเป็นภรรยาได้ คลิกอ่าน 8 ระบำท่วงท่า อวดลีลานานาชาติ

feet-men-masai-tribe-freebirdtour

แม้กาลเวลาจะผ่านไปเนิ่นนานแค่ไหน วัฒนธรรม และประเพณีเก่าแก่บางอย่างของแทนซาเนียนั้น ยังคงอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี การได้ท่องเที่ยวแทนซาเนีย นอกจากได้ชมความงดงามแปลกตาของประเทศแล้ว ยังได้สัมผัสวัฒนธรรมของประเทศแทนซาเนียควบคู่กันไป การมาท่องเที่ยวแทนซาเนียจะไม่สมบูรณ์หากไม่ได้มาสัมผัสความมหัศจรรย์ของชนเผ่าที่ไม่สามารถพบเห็นได้ในประเทศอื่น นอกจากประเทศแทนซาเนีย

 

5. มหัศจรรย์แห่งยอดเขาคีรีมันจาโร(Mount Kilimanjaro)

 

tanzania-freebirdtravelandtour-mount-kilimanjaro

ภาพมหัศจรรย์ของ ยอดเขาคิลีมันจาโร(Mount Kilimanjaro) ที่ปกคลุมด้วยหิมะสีขาวเหนือทุ่งหญ้าสะวันนา สถานที่สำคัญของนักปีนเขาและนักเดินป่าทั่วโลก  ภูเขาคิลีมันจาโร(Mount Kilimanjaro) ยอดเขาที่สูงที่สุดของทวีปแอฟริกา สัญลักษณ์อันโดดเด่นที่สุดแห่งแทนซาเนีย เป็นหนึ่งในเจ็ดยอดเขาที่นักปีนเขาใฝ่ฝันอยากพิชิตให้ได้สักครั้งในชีวิต  “Seven Summits of the World”   

kilimanjaro-tanzania-freebirdtravel

elephant-mount-kilimanjaro-tanzania-freebirdtravelandtour

kilimanjaro-tanzania-freebirdtravelandtour

การปีนเขา การเดินทางป่าขึ้นคิรีมันจาโรไม่ยาก และลำบากอย่างที่คิด ไม่จำเป็นต้องเป็นนักปีนเขามืออาชีพ ไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์การปีนเขามาอย่างโชกโชน การปีนเขามีหลายระดับขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของร่างกาย และความพร้อมของจิตใจ เมื่อไปถึงจุดเป้าหมาย ไม่ว่าจะขึ้นถึงระดับสูงสุดอย่างที่ต้องการหรือไม่  ความอิ่มเอิบใจระหว่างทางนั้นมากมายมหาศาล  การได้สัมผัสความยิ่งใหญ่ของคิรีมันจาโรนั้นไม่ว่าจะมองจากระยะใกล้ หรือไกล   สร้างประสบการณ์อันมหัศจรรย์ที่น่าจดจำอย่างไม่มีวันลืม

kilimanjaro-freebirdtour

 

ทั้งหมดนี้คือที่สุดของความมหัศจรรย์ คุณสามารถสัมผัสได้เมื่อเที่ยวเแทนซาเนีย ใครที่ชื่นชอบสัตว์ป่าต้องจัดไป ใครชอบทะเลสวยน้ำใสไม่พลุกพล่านแทนซาเนียเป็นตัวเลือกที่ไม่ผิดหวัง ใครอยากเห็นวิถีแห่งชนเผ่าเก่าแก่ก็ต้องมาเที่ยวแทนซาเนียอีกเช่นกัน การเที่ยวแทนซาเนียตอบโจทย์นักท่องเที่ยวหลายกลุ่ม พร้อมแล้วอย่าลังเล จองทัวร์แทนซาเนีย ติดต่อ บริษัท ฟรีเบิร์ด ทราเวิล แอนด์ ทัวร์ ได้เลยค่ะ

 


 

- 4 May 2022 -

 

         

 

- หากบทความนี้ดีต่อใจ ชวนคนที่คุณรักมาเที่ยวกับฟรีเบิร์ดทัวร์กันค่ะ -   

สนใจโปรแกรมทัวร์ทวีปแอฟริกาคลิกที่นี่ 

 

คุยกับครอบครัวฟรีเบิร์ดทัวร์

โทร.02-0488-785-7 Hotline 085-151-1000 , 094-782-6888 และ 093-570-3000

    instagramfreebirdtour  twitter freebirdtour  Youtube freebirdtour     

Visitors: 426,967