ฮิตไปไม่ดี  เที่ยวทั้งทีต้องยูนีค ชวนสัมผัสสวรรค์บนธารน้ำแข็ง กรีนแลนด์(Greenland)

         

greenland-freebirdtour

กรีนแลนด์(Greenland) ดินแดนทางเหนือสุดของโลกตั้งอยู่ในมหาสมุทรอาร์กติก และเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในโลก พื้นที่ของที่นี่ถูกปกคลุมไปด้วยน้ำแข็งและหิมะกว่า 85% ล้อมรอบด้วยทะลบริเวณชายฝั่งจะมีอุณหภูมิต่ำอยู่ตลอดเวลา และด้วยสภาพที่ตั้งจึงทำให้ภูมิอากาศของกรีนแลนด์เป็นภูมิอากาศหนาวเย็นแบบอาร์คติก

กรีนแลนด์มีพื้นที่ประมาณ 2,175,900 ตารางกิโลเมตร มีฐานะเป็นดินแดนปกครองตนเองของประเทศเดนมาร์ก  แม้ว่ากรีนแลนด์จะเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในโลกแต่ก็มีประชากรอาศัยอยู่เพียง 56,370 กว่าคน

ในช่วงศตวรรษที่ 10-11 มีชาวไวกิ้งจากแถบสแกนดิเนเวียอพยพมาตั้งถิ่นฐาน จนกลายเป็นเมืองขึ้นของเดนมาร์ก ต่อมากรีนแลนด์ได้รับสิทธิปกครองตนเองจากเดนมาร์กเมื่อปี 1979 โดยมีอำนาจปกครองตนเองในทุกทุกด้านยกเว้นด้านการต่างประเทศและการทหาร

สำหรับกิจกรรมที่มีไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ทำกันคือการล่องเรือชมความงามของธารน้ำแข็งขนาดใหญ่ การเล่นสกี และรถลากเลื่อน รวมไปถึงการได้สัมผัสกับแสงเหนือที่ว่ากันว่าสวยสุดๆ 

greenland freebirdtour

 

ทำไมต้องเที่ยวกรีนแลนด์

กรีนแลนด์ มีความมหัศจรรย์ธรรมชาติสุดอะเมซิ่ง   

ท่านที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับกรีนแลนด์ ว่ากรีนแลนด์มีอะไรให้เที่ยวบ้าง ฟรีเบิร์ดทัวร์ ขอแนะนำความมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติสรรสร้างไว้อย่างลงตัว ที่ทำให้นักท่องเที่ยวต้องร้องว้าวตลอดทริป 

ภูเขาน้ำแข็งสูงตระหง่าน(Towering Icebergs) และธารน้ำแข็งอันบริสุทธิ์(Pristine Glaciers)
ภูเขาน้ำแข็งจะพบเห็นได้ทั่วทั้งเกาะกรีนแลนด์ มีรูปร่าง สี และขนาดที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว การได้ล่องเรือชม ภูเขาน้ำแข็งท่ามกลางภูเขาน้ำแข็งมหึมาที่มักจะแตกออกจากธารน้ำแข็ง และล่องลอยอยู่ในน่านน้ำอาร์กติก นับเป็นความตื่นตาที่หาไม่ได้ในบ้านเรา ยิ่งในยามอาทิตย์ใกล้ลับขอบฟ้า จะเห็นภูเขาน้ำแข็งเปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีพาสเทล งดงามยิ่งนัก 

cruise-greenland-freebirdtour

 

Ilulissat Icefjord(อิลูลิสซัต ไอซ์ฟยอร์ด) เมือง Ilulissat(อิลูลิสซัต) เมืองชายฝั่งตะวันตกของเกาะกรีนแลนด์ ที่นี่เต็มไปด้วยฟยอร์ดน้ำแข็งที่สวยงาม ภูเขาน้ำแข็งสูงตระหง่านหลายรูปทรง และหลายขนาดกระจัดกระจายไปทั่ว ฟยอร์ด ภูเขาน้ำแข็งมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาเมื่อมันสลายตัว และละลาย ทำให้เกิดภูมิทัศน์ที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ฟยอร์ดน้ำแข็งอิลูลิสซัตเป็นที่ตั้งของธารน้ำแข็งที่เคลื่อนตัวเร็วที่สุดในโลก ฟยอร์ดยังเป็นสวรรค์สำหรับสัตว์ป่า โดยมีแมวน้ำ วอลรัส และวาฬที่มักพบเห็นในบริเวณนี้ นักท่องเที่ยวสามารถล่องเรือชมฟยอร์ดน้ำแข็ง หรือเดินป่าบนเนินเขาโดยรอบเพื่อชมทิวทัศน์อันตระการตา พายเรือคายัค และทัวร์ล่องเรือเพื่อสัมผัสแสงแดดยามเที่ยงคืนจากผืนน้ำ 

icefjord-greenland-freebirdtravel

 

แสงเหนือ(Aurora Borealis) ถ้าจะถามว่าไปดูแสงเหนือที่ไหนดี กรีนแลนด์ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่เหมาะกับการไปชมแสงเหนือ โดยเฉพาะในฤดูหนาว เพราะกรีนแลนด์เป็นประเทศที่มีมลภาวะทางแสงน้อยที่สุด เป็นโอกาสให้เห็นแสงเหนือท่ามกลางความเงียบสงบในยามค่ำคืนแห่งอาร์กติกแห่งนี้อย่างงดงาม จะดูแสงเหนือในกรีนแลนด์ควรไปเดือนไหน นักท่องเที่ยวที่จะมาดูแสงเหนือที่กรีนแลนด์ ควรไปในช่วงเดือนกันยายน - เมษายน เดือนที่มืดมนที่สุด และหนาวที่สุด โดยปกติคือตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ นับเป็นโอกาสที่ดีที่สุดในการชมแสงเหนือ ในช่วงเวลานี้ กลางคืนจะยาวนาน ท้องฟ้าก็มืด ทำให้เป็นเวลาที่เหมาะสำหรับการชมแสงออโรร่า

aurora-greenland-freebirdtrave

northern light-greenland-freebirdtravelandtour

 

พระอาทิตย์เที่ยงคืน(Midnight Sun)  ดวงอาทิตย์เที่ยงคืนเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นทางเหนือของอาร์กติกเซอร์เคิล โดยที่ดวงอาทิตย์ไม่ตกใต้ขอบฟ้าในช่วงฤดูร้อน ของยุโรป และบริเวณใกล้เคียง ในกรีนแลนด์ นักท่องเที่ยวสามารถเห็นดวงอาทิตย์เที่ยงคืนได้ตั้งแต่พฤษภาคม-กรกฎาคม ของทุกปี โดยดวงอาทิตย์เที่ยงคืนจะยาวนานที่สุดในเมืองทางตอนเหนือสุดจะดูพระอาทิตย์เที่ยงคืนได้ที่ไหนในกรีนแลนด์ ฟรีเบิร์ดทัวร์ ขอแนะนำเมืองที่จะสามารถดูพระอาทิตย์เที่ยงคืนได้คือ  

เมือง Ilulissat(อิลูลิสซัต) เมืองชายฝั่งตะวันตกของเกาะกรีนแลนด์ 

Ilulissat midnightsun-greebland-canva

เมือง Qaanaaq(คานาค) เป็นเมืองที่อยู่ทางตอนเหนือสุดของเกาะกรีนแลนด์ และมีดวงอาทิตย์เที่ยงคืนยาวนานที่สุด นักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินกับการเดินป่า ตั้งแคมป์ และทัวร์กิจกรรมสุนัขลากเลื่อนในพื้นที่ป่าโดยรอบ

เมือง Tasiilaq เป็นเมืองบนชายฝั่งตะวันออกของเกาะกรีนแลนด์ ขึ้นชื่อเรื่องบ้านเรือนหลากสีสัน และพระอาทิตย์เที่ยงคืน นักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินกับทัวร์ล่องเรือไปยัง Sermilik Fjord ที่อยู่ใกล้เคียง เพื่อชมภูเขาน้ำแข็ง และธารน้ำแข็งได้

 

กรีนแลนด์มีกิจกรรมกลางแจ้งให้ทำมากมาย

กรีนแลนด์ เป็นสวรรค์ของคนที่ชอบทำกิจกรรมกลางแจ้ง ไม่ว่าจะเป็น พายเรือคายัค ชมไอซ์เบิร์ก เล่นสกี ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ชมธารน้ำแข็ง ตกปลาในน้ำแข็ง สุนัขลากเลื่อน เดินป่า

hiking-greenland-freebirdtravel

kayak-greenland-freebirdtravel

greenland-freebirdtravel

กรีนแลนด์มีสัตว์หาดูยาก

กรีนแลนด์ตั้งอยู่เหนือ Arctic Circle จึงเป็นที่อยู่ของสัตว์ป่านานาชนิด ที่มีเอกลักษณ์หลากหลาย รวมถึงหมีขั้วโลก(Polar Bears), วัวมัสคอกเซน(Musk Oxen), ปลาวาฬ(whales), สุนัขจิ้งจอกอาร์ติก(Arctic fox) รวมถึงนกหลากหลายสายพันธ์   ที่อยู่ตามธรรมชาติ  คุณสามารถไปทัวร์ชมปลาวาฬจากเมืองชายฝั่งหลายแห่งของกรีนแลนด์ แม้ว่าการชมปลาวาฬพ่นน้ำ อาจไม่ใช่จุดเด่นสำคัญของกรีนแลนด์ แต่ไม่ใช่ทุกที่ที่สามารถชมสิ่งมีชีวิตอันงดงามเช่นนี้ได้อย่างใกล้ชิดเหมือนที่กรีนแลนด์ 

greenland-freebirdtour

animal-greenland-freebirdtravel

animal-greenland-freebirdtravel

wales-greenland-freebirdtravel

กรีนแลนด์มีวิถีชีวิตในแบบฉบับเฉพาะ

เมื่อมาเที่ยวกรีนแลนด์ นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับวิถีของชาวกรีนแลนด์ เช่น  ชาวอินูอิต(Inuit หรือ Inukk) ชนเผ่าอินูอิต(Inuit)  หรือ ชาวอินุก(Inukk) เป็นกลุ่มชนพื้นเมืองที่อาศัยอยู่ในภูมิภาคอาร์กติกของทวีปอเมริกาเหนือเป็นหลัก รวมถึงบางส่วนของอลาสกา(สหรัฐอเมริกา) แคนาดา และกรีนแลนด์ 

ชาวอินูอิต(Inuit) มีวิถีชีวิตที่เป็นเอกลักษณ์ ทั้งเรื่องการแต่งกาย ที่อยู่อาศัย ใช้วิธีการดำรงชีวิตด้วยการล่าสัตว์ พวกเขามีวัฒนธรรมเฉพาะในแบบฉบับของตนเอง มีความเรียบง่ายในการใช้ชีวิต  การได้สัมผัสกับชาวอินุก(Inukk) จะสะท้อนให้คุณได้เห็นถึงมรดกทางวัฒนธรรม และโลกธรรมชาติรอบตัว

local-people-greenland-freebirdtravelandtour 

มาเที่ยวกรีนแลนด์ นอกจากจะมีโอกาสได้สัมผัสชีวิตของชนเผ่าอินูอิต(Inuit) แล้ว คุณจะยังได้เห็นความสวยงามของบ้านเรือนของชาวกรีนแลนด์    บ้านชั้นเดียวสีสันสดใสปกคลุมด้วยหิมะในฤดูหนาว และเล่นแสงในฤดูร้อนท่ามกลางสภาพแวดล้อมแถบอาร์กติกทำให้กรีนแลนด์ดูพิเศษไม่เหมือนใคร และท่านที่ชอบลิ้มลองความแปลกใหม่ของรสชาติอาหารต่างถิ่น อาหารของกรีนแลนด์ก็เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่คุณต้องสัมผัส

kangamiut_village-greenland-freebirdtravel

nuuk-greenland-freebirdtravel

 

กรีนแลนด์ทำให้เรียนรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก

การได้ไปเที่ยวกรีนแลนด์ จะทำให้เราได้มีโอกาสเรียนรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก      กรีนแลนด์เป็นประเทศหนึ่งที่มีการวิจัยถึงการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ  แผ่นน้ำแข็งที่หนาแน่นใหญ่โต ละลายอย่างรวดเร็วในช่วงหลายปีที่ผ่านมา  ได้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงถึงภาวะโลกร้อนที่มีผลกระทบถึงแผ่นน้ำแข็งในกรีนแลนด์  ทำให้ตระหนักถึงการช่วยกันอนุรักษ์โลกมากขึ้น

greenland-freebirdtravelandtour

เที่ยวกรีนแลนด์เดือนไหนดี

เที่ยวกรีนแลนด์เดือนไหนดี หรือเที่ยวกรีนแลนด์ฤดูไหนดี ก็ขึ้นอยู่กับความชอบ และกิจกรรมที่สนใจ กรีนแลนด์มีสี่ฤดูกาลที่แตกต่างกัน คือ ฤดูหนาว(Winter) ฤดูใบไม้ผลิ(Spring) ฤดูร้อน(Summer) และฤดูใบไม้ร่วง(Autumn) สภาพภูมิอากาศในกรีนแลนด์มีลักษณะพิเศษ คือ มีอากาศหนาวจัด มีฤดูหนาวที่ยาวนาน และมีฤดูร้อนค่อนข้างสั้น 

สกุลเงินที่ใช้เมื่อไปเที่ยวกรีนแลนด์

กรีนแลนด์ใช้สกุลเงิน โครนเดนมาร์ก หรือDanish krone(DKK) สกุลเงินนี้จะใช้อยู่ในเดนมาร์ค(Denmark), กรีนแลนด์(Greenland) และหมู่เกาะฟาโร(Faroe Islands) ในเมือง ร้านค้าใหญ่ๆ ยินดีรับบัตรเครดิต

ไปเที่ยวกรีนแลนด์ใช้วีซ่าอะไร

นักท่องเที่ยวที่ถือหนังสือเดินทางประเทศไทย ที่จะเดินทางไปเที่ยวกรีนแลนด์ จะต้องขอวีซ่าเชงเก้นที่ออกโดยสถานเอกอัครราชทูตเดนมาร์ก ผ่านศูนย์ยื่นวีซ่า VFS(วีเอฟเอสโกลบอล) โดยจะต้องระบุว่าไปกรีนแลนด์ เมื่อได้รับอนุมัติวีซ่าแล้ว ในหน้าวีซ่าจะมีข้อความ “Valid for Greenland”  ระบุไว้ 

 

วีซ่าเชงเก้นทั่วไปที่ไม่มีข้อความ “Valid for Greenland”  จะเข้ากรีนแลนด์ไม่ได้ จะอยู่ได้แค่เดนมาร์กเท่านั้น นั่นเพราะกรีนแลนด์ ไม่ได้เป็นสมาชิกของสหภาพยุโรป และไม่ใช่ภาคีของข้อตกลงเชงเก้น รายละเอียดวีซ่าเข้ากรีนแลนด์

 

ตอนกรอกใบสมัคร ให้เลือกเดนมาร์กเป็นประเทศปลายทางหลัก และเมื่อตอนไปยืนใบสมัครคำร้องขอวีซ่าที่ศูนย์รับคำร้อง อย่าลืมแจ้งเจ้าหน้าที่เกี่ยวกับจุดหมายปลายทางหลักของท่านอีกครั้งว่าท่านจะไปเกาะกรีนแลนด์ ย้ำนะคะต้องอย่าลืมระบุว่าจะไปกรีนแลนด์

 

 

ชมภาพสวยๆกันแล้วอย่าลืมหาเวลาไปเที่ยวกันนะคะ  Freebird Travel & Tour ก็มีทัวร์กรีนแลนด์ ที่จะพาทุกท่านไปชมความงามและสัมผัสความหนาวเย็นกันแบบใกล้ชิดเลยค่ะ

 

โปรแกรมทัวร์กรีนแลนด์ มีหลายโปรแกรมให้เลือก เช่น พาเข้าชมปราสาทโครนบอร์ก  ชอปปิงถนนสตรอยก์ ธารน้ำแข็งรัสเซล นั่งรถ 4WD ตะลุยผ่านทุ่งหญ้า ทะเลสาบ ภูเขาน้ำแข็ง ทะเลทราย ICE CAP POINT 660 เมืองนุก เมืองหลวงของประเทศ ล่องเรือ Targa (12 ที่นั่ง) สู่ Kangersuneq/Icefiord  เมืองอิลูลิสแซท เมืองมรดกโลกทางธรรมชาติ  Hiking “The World Heritage Trail” ล่องเรือชมภูเขาน้ำแข็ง (Ice berg) และวาฬ พิพิธภัณฑ์เมืองอิลลูลิทแซท ธารน้ำแข็งอิควิป เซอร์เมีย (Eqi) อิลลูลิทแซท ไอซ์ฟยอร์ด เที่ยวชมกรุงโคเปนเฮเก้น  

 

- 30 October 2023 - 


 


 

- หากบทความนี้ดีต่อใจ ชวนคนที่คุณรักมาเที่ยวกับฟรีเบิร์ดทัวร์กันค่ะ -

สนใจโปรแกรมทัวร์กรีนแลนด์คลิกที่นี่

 

คุยกับครอบครัวฟรีเบิร์ดทัวร์

โทร.02-0488-785-6 Hotline 093-570-3000 , 085-151-1000

    instagramfreebirdtour  twitter freebirdtour  Youtube freebirdtour      

Visitors: 426,969