เซี่ยงไฮ้ | The Bund ย้อนรอยอดีต สัมผัสปัจจุบัน บนถนนสายประวัติศาสตร์ แห่งเซี่ยงไฮ้

         

 

shanghai-thebund-freebirdtour

ใครสักคนบอกว่า ถ้าไปถึงเซี่ยงไฮ้(Shanghai) หรือซั่งไห่ แล้วคุณไม่ได้แวะไปเช็คอินที่ The Bund หรือ ไวถาน(Waitan 外滩)  แสดงว่าคุณไปไม่ถึงเซี่ยงไฮ้  เพราะ The Bund เป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คสำคัญ ที่ใครๆ ไปเที่ยวเซี่ยงไฮ้ก็ต้องแวะมาที่นี่ ทัวร์เซี่ยงไฮ้แทบจะทุกโปรแกรมก็ต้องพานักท่องเที่ยวแวะมาเช่นกัน

 

The Bund เป็นชื่อถนนสายหนึ่ง เลียบแม่น้ำหวงผู่(Huangpu) ใจกลางเมืองเซี่ยงไฮ้ ถนนสายนี้มีความยาวประมาณ 1.5 กิโลเมตร เปรียบเสมือนไทม์ไลน์ที่บันทึกเรื่องราวความรุ่งเรืองของเมือง ผ่านอาคารสไตล์โคโลเนียลยุคเก่าแก่ สไตล์คลาสสิก สไตล์นีโอคลาสสิก(Neoclassical), สไตล์โกธิก(Gothic), สไตล์บาโรก(Baroque) รวมถึงสไตล์โมเดิร์น อาคารเหล่านี้ตั้งตระหง่านเรียงราย สะท้อนภาพอดีตอันรุ่งโรจน์ในยุคอาณานิคม มาเดินเล่นแถวนี้ นึกว่าอยู่เมืองไหนสักเมืองในยุโรป

 

shanghai-thebund-freebirdtour

ย้อนรอยอดีต

The Bund สร้างขึ้นในปี ค.ศ.1843 ในสมัยราชวงศ์ชิง แบ่งการก่อสร้างออกเป็น 3 ช่วง ช่วงแรก(ค.ศ. 1843 - 1860) ชาวต่างชาติเริ่มสร้างอาคารบนพื้นที่ริมแม่น้ำ Huangpu ช่วงที่สอง(ค.ศ. 1860 - 1910) มีการถมทะเลและสร้างถนน The Bund ขึ้นมา ช่วงที่สาม(ค.ศ. 1910 - 1949) มีการสร้างอาคารเก่าแก่สไตล์ยุโรปบนถนน The Bund หลายแห่ง


The Bund เป็นที่อยู่อาศัย และประกอบธุรกิจของชาวตะวันตก ที่นี่ได้รับการขนานนามว่าเป็น "ถนนสายประวัติศาสตร์" เพราะว่าในอดีต เคยเป็นศูนย์กลางทางการเงิน และการค้าของเซี่ยงไฮ้ เป็นที่ตั้งของธนาคาร บริษัทต่างชาติ และในอดีตยังเป็นที่ตั้งของสถานทูตต่างๆ อีกด้วย

 

แม้จีนไม่เคยตกเป็นอาณานิคมของชาติใด แต่ในช่วงศตวรรษที่ 19-20 ที่เกิดการเข้ามาของชาติตะวันตกอย่างเป็นทางการ เกิดเหตุการณ์หลายๆ เหตุการณ์ที่ทำให้จีนต้องต่อสู้กับชาติตะวันตก สงครามฝิ่น การลงนามสนธิสัญญาที่ไม่เท่าเทียม ในช่วงเวลานั้นเซี่ยงไฮ้กลายเป็นเมืองท่าสำคัญ เศรษฐกิจเติบโตอย่างรวดเร็ว วัฒนธรรมตะวันตกเข้ามามีบทบาทสำคัญ ถนน The Bund จึงสะท้อนภาพอดีตอันรุ่งโรจน์ เป็นสัญลักษณ์ของการต่อสู้ของชาวจีนในการขับไล่ชาติตะวันตก

 

shanghai-thebund-freebirdtour

สัมผัสปัจจุบัน

ปัจจุบัน The Bund เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ความทันสมัยของเซี่ยงไฮ้ ตึกสูงระฟ้าเรียงราย ตัดกับอาคารเก่าแก่ สะท้อนภาพความเจริญรุ่งเรืองในยุคปัจจุบัน เป็นแลนด์มาร์คสำคัญของเซี่ยงไฮ้ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม เป็นศูนย์กลางการค้า และเศรษฐกิจที่สำคัญ  กิจกรรมที่นั่งท่องเที่ยวทำบริเวณนี้ ส่วนใหญ่ก็จะมาเดินเล่น ถ่ายรูป Shopping นั่งพักชิวๆ ฟรีเบิร์ด ทราเวิล แอนด์ ทัวร์ ชี้เป้าจุดเช็คอินห้ามพลาด 

 

shanghai-thebund-freebirdtour

hsbc-shanghai-thebund-freebirdtour

สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจบนถนน The Bund

1. อาคาร HSBC

hsbc-the-bund-shanghai-freebirdtour

อาคาร HSBC นับป็นหนึ่งในอาคารเก่าแก่ที่สุดของเซี่ยงไฮ้ สร้างขึ้นในปี ค.ศ.1929 ในยุคที่เซี่ยงไฮ้เป็นศูนย์กลางทางการเงินของเอเชียตะวันออก ออกแบบโดยเซอร์อาเธอร์ เบเกอร์ สถาปนิกชาวอังกฤษ มีโดม เป็นสัญลักษณ์ของธนาคาร HSBC ในอดีตอาคารนี้เป็นสำนักงานใหญ่ของธนาคาร HSBC ต่อมาในปี ค.ศ.2005 ธนาคาร HSBC ได้ย้ายสำนักงานใหญ่ไปยังอาคารใหม่ที่มีความทันสมัยมากกว่าเดิม อาคาร HSBC หลังเก่าได้ถูกปรับปรุง และแปลงเป็นพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรม HSBC ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2006 จวบจนปัจจุบัน

พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรม HSBC เป็นพิพิธภัณฑ์ที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของธนาคาร HSBC รวมไปถึงวัฒนธรรมองค์กร และบทบาทของธนาคารHSBC ต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของจีน นักท่องเที่ยวสามารถมาถ่ายรูปด้านหน้าอาคาร โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทุกวันทุกเวลาที่ต้องการ หรือจะมาตอนกลางคืนก็สวยไปอีกแบบ แต่ถ้ามีเวลาก็อยากแนะนำให้เข้าไปชมด้านในอาคารที่เป็นพิพิธภัณฑ์มีการจัดแสดงนิทรรศการถาวร และนิทรรศการชั่วคราว เกี่ยวกับภาพถ่าย เอกสาร วิดีโอ และโบราณวัตถุต่างๆ 

การเข้าชมด้านในพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรม HSBC จะมีค่าใช้จ่าย

พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรม HSBC เปิดให้เข้าชมวันอังคาร-วันอาทิตย์ ปิดวันจันทร์
เวลาเปิดปิด : 10.00 น. - 17.00 น. (เข้าชมรอบสุดท้าย 16.30 น.)
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 50 หยวน เด็ก (อายุ 6-16 ปี) 25 หยวน เด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี เข้าชมฟรี

2. The Bund Bull

The Bund Bull shanghai

The Bund Bull รูปปั้นวัวกระทิงทองแดง ประติมากรรมรูปวัวทองแดงขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บนถนน The Bund หันหน้าไปทางแม่น้ำหวงผู่(Huangpu) สูงประมาณ 3.8 เมตร ยาว 9.5 เมตร  

รูปปั้นวัวตัวนี้ ปรากฏอวดโฉมยังตำแหน่งที่ตั้งนี้เมื่อปี ค.ศ.2010    ท่าทางของวัวยืนนิ่ง  ก้มหน้าลงเล็กน้อยไปทางขวา  หางยาวพลิ้วชี้ขึ้น  ท่าทางที่ดูมุ่งมั่น  พร้อมตะลุยอุปสรรค สื่อให้เห็นถึงการวิ่งไปข้างหน้าด้วยท่าทางที่เต็มไปด้วยพลัง และพร้อมเผชิญหน้า ซึ่งเป็นเครื่องหมายของความแข็งแกร่ง  ความเจริญรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจของจีน

ถ้าใครเคยไปเดินเล่นบนถนนวอลล์สตรีทในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา คงเคยเห็นวัวที่หน้าตาคล้ายๆ กันแบบนี้ วัวที่นั่นมีชื่อว่า Charging Bull สร้างโดย Arturo Di Modica ศิลปินชาวอิตาเลียน-อเมริกัน เป็นสัญลักษณ์ของตลาดหุ้นวอลล์สตรีท แสดงถึงพลังและความมุ่งมั่น  The Bund Bull เป็นอีกหนึ่งจุดเช็คอินของการมาเที่ยวเซี่ยงไฮ้ ที่พลาดไม่ได้

 

3. Shanghai Customs House

Shanghai Customs House

Shanghai Customs House night

Shanghai Customs House หรือ อาคารศุลกากรเซี่ยงไฮ้  ตั้งอยู่เคียงข้างกันกับอาคาร HSBC ในอดีตที่นี่เป็นสำนักงานใหญ่ของศุลกากรจีน ปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์ศุลกากร ที่รวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์การค้า   ศุลกากร   และวัฒนธรรมของเมืองเซี่ยงไฮ้ แบ่งออกเป็นโซนๆ เช่น โซนจัดแสดง โซนวัตถุโบราณ โซนนิทรรศการหมุนเวียน และโซนกิจกรรม จุดเด่นของอาคาร Shanghai Customs House ก็คือหอนาฬิกาที่ตั้งสูงตระหง่านโดดเด่น อีกหนึ่งสัญลักษณ์ของ The Bund กลไกนาฬิกาและระฆังถูกสร้างขึ้นตามแบบของบิ๊กเบนที่พระราชวังเวสต์มินสเตอร์

 

การได้มายัง The Bund หรือ หาดไวถาน(Waitan) คุณสามารถมาได้ทั้งเวลากลางวัน หรือจะมาในเวลากลางคืน เพื่อเดินเล่นเคล้าแสงไฟ ก็ดูโรแมนติกไปอีกแบบ เดินเล่นจาก The Bund เสร็จ ถ้ายังมีเวลา และยังไม่เหนื่อยเกินไป แนะนำให้เดินเล่นต่อไปยัง หอไข่มุกตะวันออก(Oriental Pearl Tower) หอโทรทัศน์สูง 468 เมตร ด้านบนมีจุดชมวิวแบบ 360 องศา ขึ้นไปชมวิวเมืองเซี่ยงไฮ้ได้อย่างสวยงาม, ถนนหนานจิง (Nanjing Road) ถนนที่เต็มไปด้วยความคึกคัก ทั้งร้านค้า ร้านอาหาร นับเป็นสวรรค์ของคนชอบ shopping ของแทร่ ใครที่มาเที่ยวเซี่ยงไฮ้ ก็ต้องไม่พลาดแวะไปร้านกาแฟที่เป็นมากกว่าร้านกาแฟ Starbucks Reserve Roastery ดื่มด่ำกลิ่นกาแฟ สัมผัสวัฒนธรรม จากซีแอตเทิล สู่มหานครเซี่ยงไฮ้

 

 

         

 

 

- 10 APRIL 2024 -

 


 


 

- หากบทความนี้ดีต่อใจ ชวนคนที่คุณรักมาเที่ยวกับฟรีเบิร์ดทัวร์กันค่ะ -   

 สนใจโปรแกรมทัวร์เซี่ยงไฮ้คลิกที่นี่


คุยกับครอบครัวฟรีเบิร์ดทัวร์

โทร.02-0488-785-6 Hotline 093-570-3000 , 085-151-1000

    instagramfreebirdtour  twitter freebirdtour  Youtube freebirdtour      

 

Visitors: 426,969